Quyết toán thuế GTGT và TNDN

Thảo luận trong 'Thuế GTGT' bắt đầu bởi nomad, 5 Tháng một 2006.

2,135 lượt xem

 1. nomad

  nomad Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Hix em co 1 vấn đề thế này mong các bác chỉ bảo. Số là bên công ty em có làm 1 chút về mảng xây lắp và xây dựng. Tháng 9/05 cty em có xuất 1 hoá đơn bán ra (xuất hoá đơn lần 1, sang năm còn xuất tiếp) cho 1 công ty khác về 1 hợp đồng xây dựng thanh toán theo tiến độ kế hoạch. Theo đúng chuẩn mực em đã treo khoản doanh thu của hoá đơn bán ra này lên tài khoản 337 do đến tận cuối năm 2005 vẫn chưa có đủ đầu vào về vật tư và nhân công cho cái hoá đơn bán ra nảy.
  Vậy cho em hỏi khi quyết toán thuế GTGT, đặc biệt là quyết toán thuế TNDN ở chỉ tiêu hàng bán ra thì số dư tài khoản 511 của em sẽ không khớp với số khai thuế hàng hoá bán ra 1 khoản treo ở TK 337. Vấn đề em hỏi là ở đây là bên Thuế khi quyết toán có chấp nhận sự chênh lệch này kô? Hay là bên thuế coi đó là sự trốn doanh thu (vi` em được biết khi quyết toán thuế TNDN bên thuế tính chỉ tiêu hàng hoá bán ra dựa trên số PS của TK 511, còn đâu là họ kô biết!). Mong các bác sớm cho em ý kiến thx all! ^ ^
   
  #1
 2. vu minh

  vu minh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  389
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TPHCM
  Theo mình, cơ quan thuế sẽ thấy được sự chênh lệch này qua kiểm tra. Bạn chỉ cần thuyết minh với họ những gì bạn đã trình bày trên diễn đàn này thì họ sẽ hiểu và OK thôi mà! Nếu bạn đã làm đúng chuẩn mực thì không có gì phải lo lắng!
   
  #2
 3. Balack

  Balack Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  ha noi
  Theo như bên thuế khi họ vào kiểm tra, họ sẽ đối chiếu doanh thu bán hàng ra theo từng loại thuế suất với doanh thu kê khai thuế trên bảng quyết toán và kê khai thuế, nên dễ dàng nhận thấy sự chênh lệch này. Do đó bạn có thể làm tờ trình ghi rõ phần doanh thu đã ghi nhận và phần doanh thu còn treo, kèm theo đầy đủ chứng từ chứng minh cho phần doanh thu còn treo trên 337 là đúng.
   
  #3
 4. Ha vu Dung

  Ha vu Dung Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCM
  Để có thể tham khảo toàn diện về vấn đề này. Bạn nên xem sách " Hướng dẫn quyết toán thuế " của Viện Khoa Học Đào Tạo về quản lý có bán ở các nhà sách
   
  #4
 5. underware

  underware Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  130
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hochiminh City
  Trong trường hợp chưa xuất hoá đơn cho khách hàng, nhưng tiền thì thu theo tiến độ công trình. Và hạch toán như sau:
  Nợ TK 131
  Có Tk 337
  Vậy có được không? Cuối năm báo cáo có vần đề gì không? ( vì c.trình nhỏ, chỉ xuất hoá đơn 1 lần khi thu hết tiền)
  Mong chỉ giáo :wall:
   
  #5
 6. khiemnt

  khiemnt Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha long
  Bạn nên đọc lại thông tư 89/TT-BTC hướng dẫn hạch toán chuẩn mực doanh thu bán hàng nhé. ban sẽ thấy rõ ngay thôi
   
  #6
 7. lehuong

  lehuong Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  53
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  abc
  anh chị ơi đã thang 1 rồi mà em vẫn chưa làm BCTC và quyết toán thuế. Cty em mới thành lập tháng 11,mà đây là lần đầu tiên em làm quyết toán, Hôm nay đi vao làm chi tiết nhiều cái em o biết qúa anh chị chỉ giúp em vài câu hỏi nhé:
  Cty em nguyên liệu đầu vào là hoá chất để in film nhưng tháng 11,12 chúng em nhập hoá chất nhưng chưa lấy hoá đơn trong khi đó hoá đơn viết ra là 47 triệu, vậy bây giờ em căn cứ vào phiếu nhập của công ty và phiếu xuất sản xuất để tính chi phí có được o a? sản phẩm của cty em là film để in sách truyện... nên o có sản phẩm dỏ dang do vậy em o sử dung TK 154 mà sử dung TK 155 như vậy có đúng o?phải làm cụ thể như thế nào anh chi chỉ giúp không em chết mất!
   
  Last edited: 6 Tháng một 2006
  #7
 8. mature102

  mature102 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  50
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Làm ơn chỉ cho tôi thông tư số 89/TT-BTC nêu ở trên ra ngày tháng năm nào với để tui còn tìm, xin cảm ơn nhiều!
   
  #8
 9. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Bạn có thể căn cứ vào những chứng từ này để hạch toán kế toán cho nghiệp vụ kinh tế đã phát sinh. Khi nào nhận được hóa đơn thì mới kê khai thuế và hạch toán nốt khoản thuế GTGT đầu vào (nếu có).

  Không có sản phẩm dở dang thì bạn không phải tập hợp chi phí sản xuất vào TK 154 mà tập hợp thẳng sang TK 155.

  Thông tư số 89/2002/TT-BTC ngày 09-10-2002 của Bộ trưởng Bộ tài chính hướng dẫn kế toán thực hiện bốn (04) Chuẩn mực kế toán ban hành theo Quyết định số 149/2001/QDD-BTC ngày 31/12/2001 của Bộ trưởng Bộ tài chính.
   
  Last edited by a moderator: 7 Tháng một 2006
  #9

Chia sẻ trang này