Hàng về nhưng chưa nhận được hóa đơn, cách gi

 • Thread starter kebattai
 • Ngày gửi

32748 lượt xem

K

kinglove

Sơ cấp
16/9/03
12
0
0
Nếu chúng ta theo dõi khoản mục này trên tài khoản ngoài bảng, vậy khi doanh nghiệp cần thiết sử dụng số hàng hóa đó thì hạch toán xuất kho như thế nào ? Tôi nghĩ, khi doanh nghiệp đặt hàng là có nhu cầu, tuy là doanh nghiệp có trừ hao khỏang thời gian cho việc đặt hàng nhưng việc kéo dài do ko nhận được hóa đơn cũng gây khó khăn đấy.
 
P

pnphuong

NHẪN
12/12/02
608
0
0
Hanoi
Originally posted by Anhchuot@Sep 16 2003, 12:46 PM
Ví dụ DN còn nắm giữ giấy tờ về quyền sở hữu hàng hóa chỉ để đảm bảo sẽ nhận đủ các khoản thanh toán".
"Các giấy tờ về quyền sở hữu hàng hoá" ở đây theo tôi hiểu là doanh nghiệp đã phát hành hoá đơn cho người mua và đã thu được một phần tiền nào đó, còn doanh nghiệp giữ lại một số giấy tờ để DN có thể thu hồi nốt được số công nợ còn lại. Trường hợp này không giống như trường hợp chúng ta đang bàn đâu, ở đây khả năng người bán có thể bị người mua từ chối không mua hàng (Đoạn 12; mục (b), (d) )là điều có thể xẩy ra do đó họ chưa dám phát hành hoá đơn!
 
HaiTam

HaiTam

Nguyễn Hải Tâm
7/11/02
2,046
414
83
47
TP.HCM
www.webketoan.vn
Đúng đó VNgeek thấy có 2 t/h:
1. Do 2 bên thỏa thuận trước kiễm hàng tại kho bên mua nên khi bên mua đồng ý nhận thực tế bao nhiêu hàng thì n/bán mới xuất hóa đơn đúng số hàng đó. Số hàng còn lại có thể được sửa lại và sau đó chúng tôi nhận tiếp lại xuất hóa đơn tiếp.
2. Bên mua đã nhận hàng, d/vụ - bên bán đã xuất hóa đơn nhưng chờ bên mua trả tiền hết mới giao. Theo Vngeek, t/h này bên mua có thể yêu cầu bên bán copy/fax hóa đơn và hạch toán - khai thuế VAT như bình thường.
3. Không biết còn t/h nào nữa không ?
 
penguinvn

penguinvn

Sơ cấp
Tui chua di thuc te nen ko biet nhu the nao, nhung theo thay tui noi thi tren thuc te neu hang di duong ma ko co hdon thi ko co xay ra, lam sao ma hang di tren duong ma ko co giay to gi het, nhu vya la ko duoc, con thuc su co TH nay hay ko thi mong cac ban chi giao them.

Con khi ban hang tra gop thi hach toan nhu the nay
No 131: toan bo do tien goc va lai gop
Co 3331
Co 511: dt tien goc
Co 3387

Khi nhan duoc tien tra lan dau thi hach toan ntn
No 111,112
Co 131

Dong thoi
No 3387
Co 515: lai gop tung ki tra tuong ung voi so tien ma nguoi ta tra.
 
C

CHUAN_MUC

Guest
Tóm lại chúng ta când phải làm rõ hàng về mà hóa đơn chưa về có hai trường hợp
Nếu là hàng gửi bán : thì phải có các loại giấy tờ chứng minh lag hàng gửi bán
Còn nếu mua hàng mà hóa đơn chưa về thì cũng phải chứng minh là tại sao hóa đơn chưa về.
Chúng ta cần lưu ý là khi nhìn nhận vấn đề các cơ quan nhà nước sẽ đặt ra vấn đề là DN chưa có hóa đơn có phải thực sự là bên bán chưa xuất hóa đơn hay DN mua hàng không rõ nguồn gốc sau đó tìm cách hoản thiện chunứng từ_ Điều này bị cấm trong hoạt động kế toán
Trong mọi trường hợp ta cần phải đề cập đến vấn đề "bản chất quan trọng hơn hình thức"
 
P

penguinlibra

Guest
Như vậy cuối cùng hàngnày giai quyết làm sao, mình học thi cô nói la ghi theo gia tam tính rồi sau đó chỉnh lại = cách là ghi bút toán mới , xóa bỏ bút toán cũ. Và có thầy lại nói là , ko có vụ hàng về ma chưa có hóa đơn, lấygì mà đi đường, vậy đấy, nên bạn hãy cho giải pháp hợp lý.
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
361
1
18
Hanoi
www.
Theo lý thuyết thì đúng là hàng về chưa có hóa đơn ghi giá tạm tính, khi hóa đơn về KT ghi theo giá thực tế. Nhưng theo văn bản quy định mới đây thì hàng đi trên đường mà ko có chứng từ kèm theo thì bị phạt "
Hàng hoá trong nước hay nhập khẩu lưu thông trên thị trường không có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định tại Thông tư này đều coi là hàng nhập lậu.
Cơ sở kinh doanh hàng nhập khẩu vi phạm bị xử lý truy thu thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu hoặc thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có) và bị xử phạt từ 1 đến 5 lần số thuế gian lận. Trường hợp phát hiện cơ sở kinh doanh quay vòng hóa đơn, chứng từ; sử dụng hóa đơn, chứng từ giả mạo để hợp thức hoá hàng nhập lậu thì bị xử lý tịch thu số hàng hoá đó. "


Bởi vậy theo thực tế thì chúng ta vẫn thường xảy ra trường hợp đó nhưng vấn đề là khéo léo thôi nhỉ, bằng ko thì cứ mua hàng thì cầm luôn cái hóa đơn cho chắc.
:pepsi:
 
C

chim_bien

Sơ cấp
1/11/03
62
0
0
Mình thây các bạn hình như hơi lạc đề rồi minh thấy hạch toán vào tài khoản 3387 "doanh thu chưa thực hiện là đúng rồi
 
D

deka

Guest
Originally posted by chim_bien@Nov 24 2003, 08:23 PM
Mình thây các bạn hình như hơi lạc đề rồi minh thấy hạch toán vào tài khoản 3387 "doanh thu chưa thực hiện là đúng rồi
Trời, chắc có lẽ bạn nhầm, làm gì có liên quan đến doanh thu nhận trước ở đây ?
- Nếu doanh nghiệp quyết định nhập kho, tức là mua số hàng đó thì sử dụng hình thức hạch toán như đã nói ở trên.
- Nếu doanh nghiệp không mua, nhưng nhập vào kho để bảo quản thì hãy sử dụng TK ngoài bảng.
 
Vualua

Vualua

Geosynthetics
18/12/03
307
7
18
47
Hà Nội
www.asx.com.au
UI vào đây nhức đầu quá ! Có điều VL xác nhận việc đủ thủ tục hạch toán vào tồn kho phải có đầy đủ bộ chứng từ, trong đó tiêu chuẩn là phải có hóa đơn . Còn trong trường hợp công ty bạn đề ra cách quản lý khác thì đó à trường hợp đặc biệt .

Trước hết xác định thời điểm DN sở hữu hàng là quan trọng vì cái đó là của ta chứ không phải của họ . Mặc họ hạch toán thế nào chứ quan tâm gì đến chuyện đó , lo chuyện nhà mới là vấn đề chính .
Cứ áp dụng quy trình hoạt động của doanh nghiệp , cứ nảy sinh cái gì thì mở cho nó một TK :

VD nếu quy trình là Đặt hàng - Giao hàng - Hàng về kho chưa có hóa đơn - Hàng tồn kho NVL ..... thì mở cho nó Hàng đang chuyển (NVL, Vật liệu, máy móc ... ) - Hàng về kho đang chờ xử lý (NVL , VL, MM5..) -NVL, vât liệu, MM, hàng hóa .......
Khi nào có HD thi chuyển nó sang tồn kho vì vào cái đó rồi rõ ràng phải có hóa đơn . Nếu không chẳng cần đến thuế mà "người trong công ty" đủ giết chết bạn rồi .

Nói chung cứ mở chi tiết nhóm TK cấp 1+2 của BTC ra mà hạch toán . Tiêu chuẩn hóa hệ thống TK theo DN bạn thì càng tốt ( Chuyển hết TK sang 6-7 số và quên cái nhóm cấp 1+2 đi khỏe cả người )
 
M

maihang

Sơ cấp
30/11/03
22
0
1
Theo tôi thi như thế này:
1) Các bạn đang đề cập tới vấn đề : Hàng đã được chở về kho hoặc đã chuyển quyền quản lý từ người bán sang người mua nhưng không có chứng từ căn bản đi kèm ( tôi gọi HĐ là chứng từ căn bản, tất nhiên củng có một số chứng từ chứng minh việc giao hàng khác nữa).Vậy thì cách hạch toán như thế nào, có đúng không ? Vấn đề không giao hóa đơn thì có nhiều nguyên nhân, ở đây xin loại trừ nguyên nhân không hợp pháp, vậy thì tổng thể những thắc mắc của các bạn tập trung lại thành 01 khúc mắc to lớn của kế toán VN hiện nay, đó là sự không tương thích giữa chuẩn mực kế toán và các văn bản hướng dẫn về thuế liên quan . Cụ thể trong vấn đề này là : Vấn đề xác định thế nào là Doanh Thu ?
* Chuẩn mực kế toán VN quy định 5 điều kiện đồng thời hội đủ để xác định Doanh Thụ ( Tôi không thuộc lòng, các bạn tự tìm xem lấy )
* Luật thuế TNDN lại quy định có 2 điêu kiện để xác định Doanh Thu
Từ đó nảy sinh vướng mắc là : có những khoản bán hàng theo các VB hướng dẫn Luật Thuế TNDN xem là DT thì chuẩn mực kế toán VN không cho là Doanh thu vì không hội đủ các điều kiện xác đinh . Thế thì phải tuân theo bên nào ? ( Tôi vẫn đang đợi chờ thông tư sửa đổi về vấn đề này nhưng thông tư mới nhất ( số mấy thì quên rồi . hi . . hi . .) ngày 22/12/2003 vẫn chưa giải quyết vướng mắc này .
Ví dụ : CMKT không quy định là ghi HĐ thì khoản bán hàng sẽ trở thành DT vì thế ta cứ xuất hóa đơn chứng minh hàng đi đường vô tư còn chuyện xác định nó là DT hay không thì phải chờ hội đủ các điều kiện liên quan ( cái này cũng liên quan đến thuế GTGT đầu ra nữa). mà điều kiện quan trọng nhất là : người mua có chấp nhận trả tiền hoậc có trả tiền hay không ? Vi khi như thế thì quyền sở hữu hàng hóa mới chính thức chuyển từ người bán sang người mua . ( Ở đây các bạn nên lưu ý sự khác biệt giữa quyền quản lý hàng hóa và quyền sở hữu hàng hóa ).Thế nhưng TT hướng dẫn Luật Thuế TNDN lại không cho như thế : bắt buộc cứ xuất HĐ là phải gọi là Doanh Thu . Thế mới kẹt .
*Từ đó dẫn đến việc các kế toán ngần ngại xuất HĐ vì sợ phải tính là DT những khoản bán hàng chưa xác định là DT (như khách hàng chưa trả tiền hoặc chưa hứa trả tiền chẳng hạn ).Đó là vì các kế toán viên VN sợ luật thuế hơn Luật Kê Toán ( mà đáng nhẽ ra các chuẩn mực về kế toán là điều căn bản nhất phải tuân theo )
Giải quyết vấn đề này đã có nhiều sách hướng dẫn rội Nhưng tập trung vẫn giải quyết phương pháp hạch toán trên nền tảng của chuẩn mực kế toán : đó là nguyên tắc : Kế toán chi tiết và kế toán tổng hợp chỉ yêu cầu bắt buộc khớp số liệu nhau vào cuối một kỳ kế toán ( Khi khoá sổ ) ( Thông thường là 1 tháng hoặc 3 tháng) Nếu 6 tháng hay 1 năm thì lâu quá . Không bắt buộc phải khớp nhau trong các thời điểm trong kỳ kế toạn
Chính vì thế đối với những hàng hóa như vậy kế toán chi tiết thì ghi nhận, thủ kho ghi nhận nhưng có thể kế toán tổng hợp không ghi nhận trong thạng hoặc ngược lai
Vì thế mới phát sinh chuyện phải lập sổ : Hàng chưa có hóa đơn, hóa đơn chưa có hàng .
Còn những điều đó phát sinh từ tháng này lan qua tháng kia thì phải dùng giá tạm tính để khớp số liệu và sau đó sẽ tiến hành điều chỉnh sau . Vậy cũng được .
Vấn đề này nếu các bạn cứ tuân theo các chuẩn mực kế toán để giải quyết thì ổn cả còn cứ chạy theo đuôi các luật thuế thì không biết đến bao giờ mới xọng Đối với kế toán bên người mua và bên người bán đều vậy .
( Còn các bạn muốn tham khảo trình tự hạch toán từng trường hợp thì phải đi mua sách về mà đọc cho rõ hơn chứ cứ quanh quẩn Nợ Có thì hình như tranh luận không hiệu quả lắm )
 
Vualua

Vualua

Geosynthetics
18/12/03
307
7
18
47
Hà Nội
www.asx.com.au
Từ hôm vào diễn đàn đến nay về mặt chuyên môn mới thấy bài viết của maihang có chất lựong thực sự .Nó nói lên đuợc quan điểm nhìn nhận khá sâu sắc và đúng bản chất .

Mình xin nói lại , Nghệ thuật của nghề kế toán là vừa ghi chép chính xác các ghi nhận phát sinh của kinh doanh phục vụ công tác quản lý , vừa phải đảm bảo vấn đề dáp ứng yêu cầu của công tác thuế . Không nên coi trọng cái nào hơn và giả quyết cả hai vấn đề này là yêu cầu cụ thể của bộ máy kế toán . Trừ trường hợp kế toán cuội

Nếu bạn giả quyết được các vấn đề xác định về sở hữu rồi có thể tùy cách mà ứng xử hạch toán phù hợp . Thực chất phân nhỏ nhóm tài khoản tồn kho để ghi nhận vấn đề hàng chưa có hóa đơn và có rồi là một cách hạch toán để dễ quản lý và hạch toán rõ ràng hơn .

Cách hạch toán bằng giá tạm tính hay giá standard cost là một chiêu rât hay .
 
L

lap

Sơ cấp
2/2/04
10
0
1
41
Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc
Nhưng nếu hàng hoá của mình là dịch vụ. Ví dụ: bọn mình thuê xe của Cty xe cho khách, nhưng sau đó mới trả tiền, khi nào trả tiền thì mới được Cty xe xuất hoá đơn mà mình lại lỡ xuất hoá đơn cho khách khi kết thúc dịch vụ cho thuê xe rồi, mà vẫn chưa trả tiền cho Cty xe nên chưa có hoá đơn đầu vào. Vậy thì phải làm sao đây?
 
Q

QuangTuan

Guest
Nếu trong trường hợp này thì khi ghi hóa đơn cho khách hàng bạn phải ghi giá đã thỏa thuận với khách hàng, và khi nào bạn trả tiền cho Cty xe thì lúc đó bạn sẽ ghi giá theo giá đã thanh toán trên hóa đơn cho Cty xe. Phần chênh lệch này sẽ được ghi vào phần thu nhập bất thường.
 
R

richarddang

Guest
Các bạn thân mến, sau khi xem các bài thảo luận của các bạn tôi mới biết được lý do tại sao có một số người bạn Úc của tôi đang đầu tư tại VN than phiền là họ rất bất mãn với cục thuế vụ VN và họ không thể hạch toán khi mang sổ sách từ VN về cho công ty mẹ ở Úc tổng kết.

Theo như tôi nhận xét thì lý do chính là tại vì cục thuế VN và cơ quan lập pháp (quy định và lập ra luật kế tóan) không thống nhất cách tính thu nhập doanh nghiệp. Luật kế toán Việt Nam và cục thuế không quy định rõ ràng thế nào là Cash basic system và thế nào là Accruals basic system cũng như phương thức áp dụng thực tế cho từng doanh nghiệp.

Trong khi các bạn làm sổ sách thì các bạn lại áp dụng luôn cả 2 loại nên mới xảy ra cớ sự không biết thế nào là đúng và thế nào là sai, theo tiêu chuẩn hạch toán căn bản kể từ hơn 400 năm trước công nguyên cho đến bây giờ thì một khi hàng hóa được xuất khỏi kho thì hóa đơn phải được đi kèm, không thể có chuyện hàng đã về mà chưa có hóa đơn (ngoại trừ có vấn đề nhập nhằng) nhất là với các doanh nghiệp có tầm cỡ làm sao bạn có thể xuất kho nếu không có hóa đơn và làm sao bạn có được sự ghi nhận là đã nhận hàng cũng như làm sao bạn có thể xác định được chủ quyền hay trách nhiệm của món hàng hay dịch vụ đó thuộc về ai.

Tôi còn được biết là các bạn làm sổ sách theo Accruals basic system nhưng khi tính thuế các bạn lại phải loại tất cả các khoản chưa được thanh toán, như vậy rõ ràng là tại VN cục thuế vụ chỉ chấp nhận Cash basic system.

Ở đây chúng ta không nói ai đúng ai sai hay là ai hay ai dở, vấn đề là chúng ta phải áp dụng đúng quy định của chính quyền. Bất cứ quốc gia nào cũng vậy cục thuế vụ luôn luôn phải đi theo chuẩn mực của luật kế toán bởi vì luật là do quốc hội lập ra và cũng là điều lệ duy nhất mà mọi thành phần trong xã hội phải tuân theo; Cục thuế chỉ là một bộ phận có trách nhiệm thi hành những gì do quốc hội ban ra, cũng như hướng dẫn dân chúng làm cho đúng chứ cục thuế không có quyền ấn định chính sách và như vậy cũng vô tình làm cho những người làm nghiệp vụ và doanh gia bị hoang mang chẳng biết đâu mà mò.

Thêm một điều mà tôi muốn góp ý nữa là một khi các bạn chỉ được áp dụng Cash basic system thì trong sổ sách kế toán chỉ có Cash Receipts journal, Cash Payments journal và General journal chứ không có Sales distribution journal hay Purchases distribution journal. Nếu các bạn chỉ dùng General journal thì các bạn chỉ ghi nhận những gì đã thực thu và thực chi thì các bạn mới khỏe bằng không các bạn sẽ rất vất vả khi quyết toán thuế.
 
Vualua

Vualua

Geosynthetics
18/12/03
307
7
18
47
Hà Nội
www.asx.com.au
To Richarddang :Cơ quan thuế VN không hẳn tệ lắm như bạn của bạn nhìn nhận đâu, họ có triết lý của họ đó. Trong tình hình VN hiện nay, mình ủng hộ cách làm của họ trên một số phương diện. Đạo đức kinh doanh của các DN tại VN hiện nay cũng không thể thả lỏng được, với lại để kiểm soát không bị thất thu nguồn thuế trong điêù kiện của VN hiện tại là khó khăn . CÓ thể thông cảm được chuyện này . Tuy nhiên có những điều quản lý thuế và TC VN còn yếu kém lắm, nó giống như công ty còn hoang sơ vậy trong khi đó bạn ở bên nước ngoài đã tiếp cận với một hệ thống hoàn chỉnh hơn nhiều , trơn tru nữa . Ai nói là cơ quan thuế không chấp nhận hạch toán accruals chứ. Có nhưng trên một số nội dung. Vì họ sợ trốn thuế trên một số vấn đề nhạy cảm hoặc không kiểm soát được.

Mình nghĩ có rất nhiều người chưa hiểu hai cách hạch toán bạn đưa ra đâu, có thể ví cách trực tiếp như không có qh tín dụng, như một cách thu chi đơn giản. Cách thứ hai hiện vấn đang hoạt động trong dại bộ phận các DN tại VN (Accruals Accounting)

Còn việc hoàng xuất khỏi kho hay nhập kho không có hóa đơn hay chưa có hóa đơn là một nghiệp vụ kinh tế thông thường không chỉ riêng tại VN mới có.Có điều là có nhiều công ty họ lợi dụng để làm điều ranh mãnh hay thiếu hiểu biết về KT và luật pháp còn nhiều nhưng họ không xuất hóa đơn thì khách hàng cũng xin chịu vì có những công ty khách hàng cần họ chứ họ không cần, hoặc họ nói khó hay viện đủ thứ lý do để hóa đơn không có mặt đúng ngày. Đúng là hàng xuất phải có hóa đơn và công ty mình làm trước đây cũng phải có hóa đơn và đầy đủ chứng từ mới cho nhập kho chính thức. Khổ thay là vấn có rất nhiều lô hàng đến nhà máy như vầy và mình cũng gặp một số lý do mà hóa đơn gốc phải quay về nhà máy.

Nói chung nếu xác định theo nội dung bản chất sở hữu mà hạch toán cho phù hợp là hay nhất. Liệu hóa đơn không đến nữa hàng của bạn phải giao cho khách hàng hoặc đưa vào SX chẳng nhẽ bạn không hạch toán số hàng này?Không hẳn đổ hết tội cho các nhà làm luật là đúng, vậy sẽ oan họ lắm. Nếu như mính là khách ahngf nếu phát hiện chuyện khách hàng làm khó thì cảnh cáo cón lần sau đề nghị cấp cao nhất cho đứt đoạn khách hàng đó kiếm tên khác dù có khổ sở hơn.

Có một VD thực tế hay hay : Mua vật tư của nhà cung cấp nhưng chưa biết hết bao nhiêu, phía khách hàng xuất dư thêm 200 tấn khi SX xong trả lại họ phần thừa. Dĩ nhiên là họ khôn lắm không xuất hóa đon vì phiền toái lắm với việc thuế má . Bên công ty cũng thấy hợp lý và đề xuất họ gửi hàng ở đó làm hóa đơn vận chuyển đi đường. Cứ cuối tháng hoặc cuối tuần công ty tổng hợp khối lượng báo khách hàng xuất hóa đơn. Hạch toán đuổi như chong chóng.

oái oăm thay có một dịp do khách hàng có vấn đề thế nào mà cơ quan thuế không bán hóa đơn hay họ làm mất nên chưa kịp giải trình để mua hóa đơn tiếp, hàng công ty làm cho khách hàng xuất hết cả rồi khối lượng guiwr nhà cung cấp rồi nhưng họ không có khả năng xuất hóa đơn. Chẳng nhẽ ngồi ăn vạ họ nên phải đưa chi phí đó vào theo con đường accruals và dĩ nhiên sợ thuế loại ra. Giúp họ bằng cách cầm cái văn bản mất hóa đơn ra mua hóa đơn lẻ của cơ quan thuế. đáng sợ là cái lô hàng đó lớn.

Còn riêng bạn của RC, cách làm khi hai hệ thống chính sách khác nhau là làm hai chế độ báo cáo TC, cái đó ở VN chấp thuận. Phần nội bộ báo cáo công ty mẹ. Thực chất hai báo cáo này không khác nhau lắm đâu, tuy nhiên cái mà làm cơ sở quyết toán thuế sẽ nộp cho cơ quan thuế và điều chính một số khoản được phép điều chỉnh khi quyết toán thuế loại ra năm trước và cái nội bộ dĩ nhiên giũa nguyên cũng cái biên bản QT thuế. Dĩ nhiên là có hai kết quả kinh doanh và chỉ có thể điều chỉnh cuối cùng khi kết thúc kinh doanh mà thôi.Cứ hạch toán bình thường, kể cả khoản dự đinh thuế sẽ loại ra nhưng công ty mẹ cho phép. Làm thay việc loại chi phí và DT của cơ quan thuế khi hạch toán là một việc làm lãng phí thời gian của kế toán không đáng có, vì nếu bạn loại hộ họ thì họ càng nhàn nhã mà bày đặt chuyện khác mệt hơn.
 
T

TRAN MINH HIEN

Sơ cấp
25/2/04
5
1
0
Theo nguyen tac thoi diem ghi nhan doanh thu la thoi diem chuyen giao quyen so huu hoac thoi diem xuat hoa don ( nho la chu hoac), nguyen tac ke toan la phai hop ly va hop le, ro rang ban hang Anh da chuyen giao quyen so huu cho nguoi khac roi, luc nay xet ve hop le anh phai theo doi doan thu (chi phoi boi tu hoac - thong tu 89), ve hop ly (phap ly) Anh phai xuat hoa don (cho doanh thu ban hang), thu hoi truong hop nguoi ta mua vat tu dua vao truc tiep san xuat ( TK 621 ) khong nhap kho, tuc la ben mua da dua vao chi phi (giam thue TNDN ) the nhung ben ban Anh lai khong ke khai nop Thue TNDN thi nhu vay khi co quan thue kiem tra phat hien chac chan la doanh nghiep bi phat vi tron thue ( cac ban co the xem them phan nay trong trang web cua Cuc thue HCM dia chi:http://www.hcmtax.gov.vn/ trong phan TTNDN
Trong truong hop tren nguoi mua phai biet doi hoa don xuat trong thang, tuy nhien neu hach toan gia tri hang ton kho(khong phai chi phi) thi khi co quan thue kiem tra don vi mua thi khong sao ca, va nguyen tac tat nhieu la gia tam tinh, Toi xin dua ra cach hach toan truoc kia hoc tai truong DH Kinh Te Tp.HCM va no cung co cai ly cua no:
Nhan duoc hang chua co hoa don:
No 152,156 :gia tam tinh
Co 138 ::gia tam tinh
gia tam tinh nay lam ke toan chung ta cung phai co co so khi dua ra 1 cai gi do va tat nhien no la chung tu (co the la don dat hang truoc kia minh da dat..)
Khi doi chieu cong no thi cung dung va tinh chat cung dung vi thuc chat chua nhan duoc chung tu doi tien cung nhu chuyen giao quyen so huu (hoa don) cua cong ty nao ca.
Con truong hop noi ve Ban hang tra ghop:
phan lai tinh tren khoan phai tra nhung tra cham phu hop voi thoi diem ghi nhan doanh thu duoc xac nhan.
( Gia su thanh toan lam 2 dot )
- Khi thanh toan lan 1 :
No 131 So tien con phai tra lan 2
No 111 So tien da tra lan 1
Co 511 Doanh thu ban hang theo gia tra tien ngay( chua thue VAT)
Co 3331 Thue VAT phai nop
Co 3387 Doanh thu chua thuc hien( Chenh lech giua gia ban tra gop va gia ban tra ngay chua co thue VAT)
Dong thoi ghi nhan doanh thu tien lai ban hang tra gop ky 1 :
No 3387
Co 515 Doanh thu hoat dong tai chinh (lai tra gop ky 1)

- Khi thanh toan lan 2 :
No 111, 112 So tien tra lan 2
Co 131 So tien tra lan 2
Ghi nhan doanh thu tien lai ky 2 :
No 3387
Co 515 Doanh thu hoat dong tai chinh(Lai tra gop ky 2)
Hang thang ban cung phai xuat hoa don cho phan lai tra cham nay de lam co so cho viec xac dinh doanh thu hoat dong tai chinh cua minh dong thoi lam co so cho ben mua hach toan chi phi hoat dong tai chinh cua minh
Toi co doc mot doan Hyper VN viet doi cat bai viet cua mot ban viet co noi dung ton trong phap luat, toi khong dong tinh voi ban, lam ke toan ve sau nay da co luat ke toan chung ta phai can cu vao luat va chuan muc, phai biet duoc moi quan he ca hai ben (ben ban va ben mua, mot ben ke khai phi, mot ben ke khai doanh thu, dien dan la mot noi binh dang de the hien suy nghi cua minh, ban khong nen ngan can y nghi cua nguoi ta nhu vay ( y nghi ton trong phap luat - dung)
Xin loi ban nhung "Mau thuan la nguon goc dong luc cua su phat trien"
Minh rat thich duoc trao doi va hoc tap vi minh dang cong tac cung nhu dang hoc lop Thac si truong DH Kinh Te nen do la mot cach de minh hoc tap tu moi nguoi
Mong cac ban gop y kien them, neu co gi khong dung xin vui long thong cam
Cam on cac ban !
 
M

motnguoimoi

Sơ cấp
18/2/04
18
0
0
Vậy nếu trường hợp hàng về trong tháng kế toán ghi theo giá thoả thuận giữa nguời mua với người bán ,nhưng sang tháng sau hoá đơn mới về mà giá trên hoá đơn lại khác so với giá đã hạch toán ở kỳ trước ,vậy ta sửa lại phần định khoản ở tháng trước thì liệu có đơn giản hơn những phần định khoản trên ko và có hợp lý ko ?(dĩ nhiên là một số sổ cũng phải thay đổi ),còn phần khấu trừ VAT ta chỉ thêm vào tháng sau làm như vậy có được ko hả các bác ? em cũng đang gặp phải trường hợp đó đây !
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
361
1
18
Hanoi
www.
Ko được phép sửa lại sổ, định khoản đã ghi khi hàng về mà hóa đơn chưa về, bạn sẽ ghi bút toán bổ sung (khi hóa đơn về - điều chỉnh theo giá thực tế phát sinh trên hóa đơn), lúc đó kê khai khấu trừ VAT luôn.
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
14
0
43
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Híc, lằng nhằng dây điện ở chỗ nhận nợ giữa hai bên nữa, hàng hóa nhận về rồi, chưa có hóa đơn lên chưa hạch toán được công nợ, nhưng bên bán hàng họ đã phát hành hóa đơn rồi, đã hạch toán nhận nợ rồi và vác cái biên bản đối chiếu đến đòi xác nhận, khi đó kế toán bên mua tính sao? xác nhận cho họ mà không có cơ sở là sổ kế toán chi tiết công nợ mua hàng???? Đành phải ký đuổi khoản này phải không???? thôi có lẽ phải đóng cái topic này lại chứ không thì đau đầu lắm :wall
 

BQT trực tuyến

 • Rua Diu Dang
  Rua Diu Dang
  Điều hành cao cấp

Thành viên trực tuyến

 • thanhmai2501
 • Rua Diu Dang
 • thanhtuan2020
 • haminh95

Xem nhiều

TEXT LINK