Xác định 40% nguồn thu để lại để tạo nguồn cải cách tiền lương trong đơn vị sự nghiệp

Thảo luận trong 'CĐKT hành chính sự nghiệp' bắt đầu bởi cavang2010, 27 Tháng sáu 2011.

66,985 lượt xem

 1. cavang2010

  cavang2010 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Chào các bạn!
  Đơn vị mình áp dụng theo nghị định 43. Có bạn nào biết về cách xác định 40% nguồn thu để lại (xác định năm 2011) như thể nào ko?
  Theo mình hiểu như thể này ko biết có đúng ko các bạn giúp mình với nhé:
  Bắt đầu từ năm 2003 cải cách tiền lương thì xác định 40% nguồn thu để lại (thu - chi nộp nghĩa vụ với NSNN: thuế, sau đó mới tính 40% để cải cách tiền lương), còn các năm tiếp theo thì xác định trên cơ sở dự toán của năm nay so với năm trước (phần chênh lệch thu theo dự toán - chi - thuế TNDN-> tính 40% để cải cách).
  Hay năm nào cũng tính 40% của chênh lệch thu trừ chi ->nộp thuế.
   
  #1
 2. bLang

  bLang Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  373
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  HD
  Năm nào bạn cũng phải tính 40% trên nguồn thu để tạo nguồn tăng lương. Lấy 40% trên nguồn thu thực tế tại đơn vị của bạn chứ không lấy số dự toán.
  40% của tổng nguồn thu đối với phí, lệ phí (không trừ chi phí)
  40% nguồn thu còn lại sau khi trừ chi phí và các khoản nộp thuế đối với các nguồn thu từ hoạt động dịch vụ.
  VD; Phí lệ phí trong năm 1tỷ: 40% là 400tr
  Nguồn thu dịch vụ 1tỷ ( chi phí 200tr, nộp thuế 200tr) thì 40% để lại là 240tr
   
  #2
  tongbaongoc thích bài này.
 3. cavang2010

  cavang2010 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Theo bạn thì 40% nguồn thu thực tế theo miìn thì ko đúng vì VD: năm nay 2011 xác định 40% nguồn thu thì đã kết thúc năm đâu mà lấy được số thực tế.
  Mình cũng hỏi qua Bộ tài chính rồi họ hướng dẫn là tính 40% nguồn thư từ số chênh lệch tăng thêm so với dự toán thôi. Nếu năm nay dự toán = hoặc thấp hơn năm ngoái thì 40% nguồn thu của năm nay = 0.
   
  #3
 4. bLang

  bLang Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  373
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  HD
  Điều này bạn hỏi mình k rõ ý bạn muốn hỏi. Xác định nguồn thu chi thì phải cuối năm mới xác định được chứ, còn nếu xác định bây giờ thì chỉ là tạm ước tính thôi chứ sao gọi là số chính xác cho cả năm được. Còn nếu bạn lấy số liệu của 40% để làm báo cáo thời điểm bây giờ thì bạn cũng phải dựa vào số thực tế bạn thu được chứ.
  Bạn nói là dự toán thấp hơn hoặc bằng, vậy nếu cao hơn thì sao? Nếu cao hơn mà số thu thực tế của bạn chưa tới thì bạn lấy gì bù vào?
  Số liệu dự toán là số hoàn toàn ước tính(nếu k muốn nói là ảo), k lẽ phát sinh thực tế tại đơn vị bạn phải hoàn toàn khớp với dự toán?(Nếu được vậy thì đáng khâm phục)
  Mình nêu lên ý kiến theo công việc làm thực tế và văn bản, còn bạn có hướng dẫn cụ thể từ Bộ rồi thì cứ làm theo hướng dẫn.
   
  #4
 5. firedragon

  firedragon Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  98
  Đã được thích:
  6
  Nơi ở:
  Điện Biên
  mình nghe nói rất nhiều về xác định 40% nguồn thu để thực hiện cải cách tiền lương, nhưng mình chưa biết phải tính như thế nào cho đúng, ban giúp mình với, mấy hôm nay mình đang đau đầu về vấn đề này mong bạn giup minh
   
  #5
 6. hoangcuongnet

  hoangcuongnet Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  150
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hai duong
  Cái này nghĩa là tổng thu trong năm 2011 của bạn là 100tr chẳng hạn, sau khi nộp thuế 10% và trừ đi các khoản chi phí khác ( đối với ngành y tế thì là các vật tư y tế....) còn lại khoảng 80t, bạn phải xác định 40% của 80t là 32triệu, số 32triệu này sẽ được để cải cách tiền lương hoặc bù vào lương năm 2011 cho cán bộ. Số tiền còn lại là 48 triệu sẽ được trích lập các quỹ khen thưởng, phúc lợi, hoạt động sự nghiệp ( 25%). Thật ra không cần xác định chính xác lắm vì cuối năm hoặc giữa năm trong những lần cải cách tiền lương họ sẽ trừ cho mình trong trường hợp mình không trích lập đủ. Bạn đừng lo lắng nhiều nhé.
   
  #6
 7. babyl

  babyl Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  44
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Binh dương
  Vậy các bạn cho minh hỏi 40% nguồn thu để lại đó thì cuối năm mình để trong tài khỏan nào?có phải là kết chuyển qua tk 46121 k?
   
  #7
 8. firedragon

  firedragon Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  98
  Đã được thích:
  6
  Nơi ở:
  Điện Biên
  Cám ơn bạn Hoangcuongnet. Như bạn nói thi xác định 40% đó phải dụa vào chênh lệch thu > chi vào cuối năm? minh hỏi thêm là:phần chi có phải bao gồm tất cả các khoản chi hoạt động của đơn vị (có tính cả chi phí sửa chữa cơ sở vật chất không)?
   
  #8
 9. hoangcuongnet

  hoangcuongnet Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  150
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hai duong
  Bên y tế mình là 35% thôi, các ngành khác thì 40% trích bù vào lương ngạch bậc. Mình tưởng đầu năm làm dự toán các bạn phải xác định tổng thu tạm tính và các chi phí, các quỹ và 40% rồi chứ nhỉ?. Phần chi 40% này là chi bù vào lương ngạch bậc, Ví dụ lương tháng 10 bên bạn lấy ở tài khỏan chi thường xuyên là 70triệu tiểu mục 6001. Sang tháng 11 bạn trích 40% tổng thu cả năm là 40triệu, thì khi chi bạn lấy 40tr bên tài khỏan tiền gửi để trả lương và 30triệu bên chi thường xuyên để cho đủ 1 tháng lương của tháng 11.

  Trong nghị định 43 cũng ghi rõ cách trích lập các quỹ và xác định 35% hay 40% rồi mà, bạn đọc kỹ vào
   
  #9
 10. bLang

  bLang Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  373
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  HD
  Cái này mình thấy k phải vậy bạn à. Việc trích 40% để tạo nguồn cải cach tiền lương được thực hiện theo quy định trên nguồn thu hàng năm.
  Cụ thể: Đối với phí, lệ phí trích 40% trên nguồn thu. Đối với thu dịch vụ thì trích 40% sau khi trừ chi phí
  VD: Phí, lệ phí thu 100tr trích 40% là 40tr
  Hoạt động Dv: thu 100tr, chi phí 50tr, còn lại trích 40% trên 50tr là 20tr
  Vậy tổng 40% trong năm của bạn là 60tr
  Ở đây việc sử dụng 40% được tính như sau: Trong năm NS cấp cho bạn dự toán lương tối thiểu là bao nhiêu? VD NS cấp mức lương tối thiểu là 730.000đ thì khi lương lên 830.000đ thì phần chênh lệch 100.000 này bạn k lấy nguồn NS ra chi mà bạn lấy từ 60tr này ra chi. Nếu chi thiếu thì bạn đề nghị NS cấp tiếp phần chênh lệch, nếu còn lại bạn tiếp tục theo dõi để qua năm sau tiếp tục sử dụng.
  Ở địa phương mình họ kiểm tra nguồn này rất kỹ nên k thể thiếu đồng nào được.
  Như vậy bạn phải trích đủ hết các thủ tục thì còn lại bạn mới được chia thu nhập và trích quỹ.
  Bạn làm như vậy đối nguồn dịch vụ, trích sau khi trừ chi phí và các khoản nộp cho NS.
  Bạn cứ treo trên TK thu bình thường, thuyết minh rõ trong BCTC. Bạn chỉ kết chuyển qua 46121 đối với khoản thu phí đã ghi thu ghi chi.
   
  #10
 11. babyl

  babyl Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  44
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Binh dương
  Cho mình hỏi đơn vj mình là sự nghiệp có thu,tự chủ không sử dụng ngân sách nhà nước cấp thì như vậy có cần phải xác định 40% nguồn thu để lại cải cách tiền lương không?Vì thực chất đơn vị mình rất ít người, nguồn để chi lương thì bảo đảm đựơc nên mình không biết là có phải để lại 40% nguồn thu đó không?
   
  #11
 12. firedragon

  firedragon Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  98
  Đã được thích:
  6
  Nơi ở:
  Điện Biên
  Đơn vị mình là đơn vị sự nghiệp có thu, đào tạo cấp chứng chỉ tin học thì 40% nguồn thu có được trừ Chi phí trực tiếp để đào tạo k? Mình đọc nghị định 43 và thông tư 71 hướng dẫn thực hiện nghị định 43 nhưng cũng không thấy nói rõ có được trừ hay không và trừ những chi phí nào?
   
  #12
 13. SAA

  SAA Siêu nhảm

  Bài viết:
  1,415
  Đã được thích:
  95
  Nơi ở:
  HCM city
  Việc xác định 40% nguồn thu để lại cải cách tiền lương có phải bắt buộc không?
  -Ở các đơn vị sự nghiệp (đơn vị tự chủ, không bàn đến đơn vị được NS bao cấp toàn bộ) thì hàng năm lập dự toán thu chi NSNN cho năm tiếp theo thì đã phải tính được kế hoạch biên chế lao động của đơn vị mình là bao nhiêu, để có thể lên được dự toán chi phí tiền lương + phụ cấp lương cho năm sau ---> từ đó mới tính tiếp đến các dự toán chi thường xuyên khác => thành tổng dự toán chi của năm tiếp theo
  - Còn việc xác định TNTT, trích lập quỹ thì cứ thực hiện theo các văn bản pháp lý đã hướng dẫn rồi
  Vì vậy 40% này có cần phải tính không, như đơn vị tôi đang làm chẳng hạn thì chỉ làm theo 2 cách trên thôi
   
  #13
 14. hoangcuongnet

  hoangcuongnet Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  150
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hai duong
  - Chính xác là mình xác định 40% của tổng thu sau khi đã trừ chi phí, còn chi phí là gì thì đó là những gì liên quan trực tiếp đến số tiền mình thu được, ví dụ mua ấn chỉ, thuê nhân công chẳng hạn, với ngành y tế của mình thì là vật tư tiêu hao như bông băng cồn gac, hóa chất....
   
  #14
 15. bLang

  bLang Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  373
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  HD
  Việc trích lại 40% mình chỉ nghe nói đối với đơn vị tự chủ 1 phần thôi. Còn đơn vị tự chủ 100% thì lương tự cân đối lấy, NS k phải cấp bù nên k bắt buộc phải trích 40% để tạo nguồn tăng lương.
  Còn việc xác định 40% tạo nguồn là 1 công việc bắt buộc đó bạn à. Vừa rồi ở địa phương mình có cãi rất sôi nổi vụ trích 40% này chỉ trích trên nguồn phí, lệ phí chứ không trích trên nguồn dịch vụ. Rút cuộc bên Sở Tài chính họ gởi văn bản ra Bộ hỏi. Họ trả lời vô là bắt buộc phải trích trên cả nguồn thu dịch vụ. Vừa rồi kiểm toán có vào, họ cũng hỏi nguồn này rất rõ ràng, k bỏ được bạn à.
   
  #15
 16. nina354

  nina354 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  nghĩa hành
  vay cho mình hỏi, đối với chi phí 2% đền bù của dự án có trích đóng thuế và 40% đó ko
   
  #16
 17. ketbaby35

  ketbaby35 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TPHCM
  Trích Kinh phí cải cách tiền lương trong đơn vị sự nghiệp Pcó thu

  Chào các bạn! Theo mình đọc NĐ 43, thông tư 71, nghị định 10 của CP thì đối với phần trích lập quỹ từ chênh lệch thu chi trong đơn vị hành chính sự nghiệp có thu (tự đảm bảo 1 phần kinh phí) thì chỉ có trích các quỹ sau đây quỹ khen thưởng, phúc lợi, ổn định thu nhập, quỹ PTHĐSN mà ko có yêu cầu trích Kinh phí cải cách tiền lương nhưng KTT trước của đơn vị mình đã trích chênh lệch thu chi từ HĐSXKD như sau:
  - Trích 40 KP cải cách tiền lương
  - Số còn lại trích:
  * Trích quỹ PTSN: 25%
  * Trích quỹ PL,KT, ổn định TN: 20%
  * Trích Thu nhập tăng thêm: 55%
  Tỷ lệ trích này đã đc đơn vị chủ quản chấp nhận, nhưng mình ko biết mức trích KP cải cách tiền lương này do thông tư hay nghị định nào quy định. Mong nhận đc sự giúp đỡ của các bạn.
   
  #17
 18. hanhvpdkls

  hanhvpdkls Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình
  Trích 40% cải cách tiền lương và quỹ hoạt động sự nghiệp

  Em là thành viên mới của diễn đàn, lại là kế toán mới nên có một vài thắc mắc nhờ các anh, các chị và các bạn giúp đỡ.
  Cơ quan Em còn lại là: 166.000.000 đ.
  Theo quy định trong NĐ 43 và TT 71 thì trích 25% quỹ hoạt động sự nghiệp sau đó chi tiền lương tăng thêm. Nhưng tham khảo trên mạng thì lại phải trích cả 40% thực hiện cải cách tiền lương nữa.
  Như vậy thì sẽ phải trích: 40%, sau đó lại trích 25% mới được chi tiền lương tăng thêm, có phải không?
  Mong các anh, các chị, các bạn trong diễn đàn giúp em ngay với. Em còn chưa chi được tiền lương tăng thêm cho Cán bộ trong cơ quan. Ngoài ra như đơn vị của em có phải tiến hành ghi thu ghi chi không? Cách ghi thu ghi chi gồm những thủ tục như thế nào. Mong các anh, các chị giúp em với.
  Em xin cảm ơn nhiều nhiều.
   
  #18
 19. kimanh0681

  kimanh0681 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Ðề: Xác định 40% nguồn thu để lại năm 2011 trong đơn vị HCSN

  Mình cũng đang lăn tăn về vấn đề này mong mọi người chỉ giúp. Đơn vị mình là đơn vị HCSN nhưng được giao tự chủ 100%, không có tiền NS cấp. Năm 2010 và 2011 cấp trên cũng giao DT để lại 40% tổng số phí thu được để cải cách tiền lương. Trong khi hệ số lương của đơn vị mình quá thấp. Nếu có tăng lương cơ bản thì 1 năm đơn vị mình cũng chỉ dùng đến 30.000.000 - 50.000.000đ ở quỹ CCTl. Vậy đơn vị mình có thể được giảm dưới 40% để dành để CCTL không? Nếu có thể thì dựa vào văn bản nào?Như vậy mới có tiền để chi. Mong các sư phụ chỉ giúp với.
   
  #19
 20. babyl

  babyl Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  44
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Binh dương
  40% để lại cải cách tiền lương

  Các bạn cho mình hỏi đối với đơn vị tự chủ 100% kinh phí thì có cần phải để lại 40% nguồn thu để cải cách tiền lương không?và nếu để lại thì 40% đó sau khi đã lấy thu - chi hay là khi thu mình trừ ra luôn và định khỏan như thế nào?
   
  #20

Chia sẻ trang này