Gói bánh chưng

  • Thread starter phantuannam
  • Ngày gửi
phantuannam

phantuannam

www.tapchiketoan.vn
Thành viên BQT
#1
Bạn nào muốn học gói bánh chưng vui lòng liên hệ trực tiếp phantuannam, sẽ được thực hành ngay không qua lý thuyết

proxy.php?image=http%3A%2F%2Fwww.danangpt.vnn.vn%2Fnews%2Fvh_ddvh%2Fimage%2Fvh_ddvh42_1.jpg&hash=9a89fab68056db2c41cf5ecd5207e7c9

* Các việc phụ:
- Rửa lá
- Chọn lạt rang
- Ngâm - Đãi đậu
- Vo - ướp gạo nếp
- Nhóm bếp
- Trông bánh (châm nước, độ lửa...)
- Vớt, rửa bánh.

* Các việc chính:
- Gói tay
- Gói khuôn

Đặc biệt không thu học phí ... và được các chuyên gia được "vời" từ miền Bắc vào, kinh nghiệm lâu năm...

Mạo zô - mại zô :biggrin:

proxy.php?image=http%3A%2F%2Fimages.dantri.com.vn%2FUploaded%2Fdieppn%2FBanhchung18.jpg&hash=d65a67b00486b51d9aca4e75f64c0d3f
Cảnh gói bánh chưng Tết gần như đã mất trong các gia đình sống tại thành phố - Nguồn ảnh Dân Trí

Ah quên, thời gian ngày mai (tứ 27 âm lịch) - Nhận học viên cả ngày.

P/s : Ưu tiên các bạn nữ khéo tay sẽ do phantuannam trực tiếp nắm tay hướng dẫn tận tình (có tặng bánh mang về) :biggrin:
 
phantuannam

phantuannam

www.tapchiketoan.vn
Thành viên BQT
#2
Một vài tâm sự ....

Tết này, có ai còn gói bánh chưng?!

(Dân trí) - Xuân về, với mỗi gia đình người Việt, bánh chưng là không thể thiếu trên bàn thờ, trong mỗi mâm cơm cúng gia tiên. Hình ảnh cả nhà quây quần bên bếp lửa, chuyền tay nhau những chiếc lá dong, sợi lạt, chỉ cho nhau cách gói sao cho chiếc bánh chưng thật vuông vắn...đang trở thành kí ức của nhiều người...

Chị Thanh Trầm (Thanh Xuân Bắc, Hà Nội): "Tôi chưa bao giờ gói bánh chưng"

Tôi sinh ra trong một gia đình ở Hà Nội. Gia đình tôi không gói bánh chưng nên vào mỗi dịp Tết, tôi thường theo mẹ đến những cửa hàng quen thuộc để đặt bánh. Vậy nên, chưa bao giờ tôi gói bánh chưng, cũng như không biết rõ phải chuẩn bị những nguyên liệu gì, mua ở đâu nếu như phải gói bánh.

Cho đến khi lấy chồng, cả nhà chồng đều là công chức nên cũng không có thời gian để đi chợ, chuẩn bị các nguyên liệu gói bánh. Tôi làm việc tại một toà soạn báo, công việc bài vở vào dịp cuối năm hết sức bận rộn, năm nay lại phải làm đến cận Tết nên tôi đã điện thoại đặt bánh trước rồi.

Phan Nam (quê Nghệ An): " Tôi nhớ cái Tết xưa quá!"

Đã 5 năm nay, gia đình tôi không còn gói bánh chưng nữa. Tôi ra Hà Nội, rồi lập gia đình nên thường về nhà trước hoặc sau Tết vài ngày, bố mẹ lại già, với lại có gói bánh cũng không mấy người ăn.

Thay vì đi chợ mua lạt, lá dong, gạo nếp... để gói bánh, mẹ tôi lại ra chợ mua bánh đã nấu chín về. Cũng phải nói thật, dường như cuộc sống công nghiệp hoá làm cho con người xa dần với những nét truyền thống. Mặc dù đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều nền văn hoá trên thế giới, thì hình ảnh cả nhà quây quần gói những chiếc bánh chưng, bánh tét vào mỗi dịp xuân về vẫn là kí ức đẹp đối với tuổi thơ tôi.

Nguyễn Văn Quảng (Nghi Tàm, Hà Nội): "Tết nào tôi cũng gói hơn 10 kg gạo nếp"

Gia đình tôi đã sống trên mảnh đất làng nghề này ngót 100 năm. Nối nghiệp cha ông, ngoài nghề nuôi cá cảnh, mỗi dịp xuân về, vợ chồng, cha con còn làm thêm nghề gọt thuỷ tiên. Sáng ngày 27 Tết, vợ tôi sẽ đi chợ mua gạo nếp, lá dong, thịt lợn..., sau bữa cơm tối, cả nhà cùng nhau gói bánh, gói xong cho vào tủ lạnh để sáng sớm 28 Tết là nhóm lửa nấu bánh.

Năm nào cũng vậy, gạo nếp 10 kg, đỗ xanh 3 kg, thịt lợn 3 kg ... là một nồi bánh hoành tráng, cha con tôi vừa ngồi gọt củ thuỷ tiên, vừa chụm bếp lửa, tiện cả đôi việc.

Hoàng Thanh Tuyết (Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội): "Em đang tập gói bánh"

Bố em rất quan tâm đến những chiếc bánh chưng để trên bàn thờ và thường chọn 5 chiếc để cúng tổ tiên. Bố em bảo con số 5 là số đẹp, những chiếc bánh chưng đó phải tự tay bố em gói, tự tay bố em vớt từ nồi ra. Mặc dù công việc cuối năm bận rộn, nhưng chưa năm nào gia đình em bỏ việc gói bánh chưng.

Những năm trước, em không quan tâm đến việc này mấy, đến Tết là chỉ biết đi chợ, mua sắm để trang trí nhà cửa. Nhưng năm nay em đã bắt đầu nhờ bố bày cho cách gói, vì sang năm em sẽ về nhà chồng, bố mẹ chồng em lại rất quan tâm đến những nếp sống truyền thống, em mà không biết gói bánh chưng thì cũng ngại lắm.

Ca sĩ Tùng Dương: "Nhiều gia đình nghệ sĩ vẫn còn gói bánh chưng"

Tự gói bánh chưng Tết là một thông lệ trong gia đình tôi, mặc dù nhà neo người (bố, mẹ và Tùng Dương). Nhưng hai năm nay, gia đình tôi không thể gói bánh nữa vì chuyển về sống tại một khu tập thể, nhà chật, ở tầng 3, biết luộc bánh ở đâu.

Tôi vẫn mong cả nhà được đón những cái tết thật vui, đầy đủ phong vị cổ truyền. Nếu nhà rộng rãi hơn, tôi và mẹ sẽ tự gói bánh chưng. Tôi cũng biết có rất nhiều gia đình nghệ sĩ vẫn tự gói bánh để có một không khí ngày Tết trọn vẹn. Thật buồn nếu đến một lúc nào đó, giới trẻ chúng ta không còn biết cách gói một chiếc bánh chưng thì cần những gì, có những công đoạn nào...

Trên đây chỉ là một trong những ý kiến rất nhỏ của những người làm các công việc khác nhau trong xã hội nhưng cũng đã cho thấy, dường như vì nhiều lý do khác nhau gói bánh chưng ngày Tết đang xa dần với chúng ta. Đặc biệt là với số đông các bạn trẻ sống ở thành phố, nghĩ về những chiếc bánh chưng nhiều người sẽ không thể có được những hình ảnh đẹp về những bếp lửa cháy hồng, những chiếc bánh xanh ri màu lá, toả khói nghi ngút....“Trông bánh chưng chờ trời sáng, đỏ hây hây những đôi má đào”.

Nguyễn Hiền - Phương Thảo
Nguồn Dân Trí
 
M

mysterious_girl

Thành viên sơ cấp
#3
Nam ơi, còn thiếu cái address của Nam.Các bạn nữ chú ý kẻo bị....lờ ưa huyền đấy!!!:biggrin:
 
phantuannam

phantuannam

www.tapchiketoan.vn
Thành viên BQT
#4
mysterious_girl nói:
Nam ơi, còn thiếu cái address của Nam.Các bạn nữ chú ý kẻo bị....lờ ưa huyền đấy!!!:biggrin:
Đã nói là liên lạc trực tiếp mừ...
Nhà Nam quên số mất rồi ! mà có cho số cũng tìm không ra đâu. Nói chung mình đón tiếp tất cả các bạn có nhu cầu học gói bánh.

Nhà mình trên đường Nguyễn Văn Quá Q12. số đt nè 4.369.764 - hỏi 1088 giúp cái địa chỉ nhé...
 
phantuannam

phantuannam

www.tapchiketoan.vn
Thành viên BQT
#5
Ưu tiên các bạn nam

Công đạon này ưu tiên các bạn nam tham gia nhé !!!
proxy.php?image=http%3A%2F%2Fvietnamnet.vn%2Fdataimages%2Foriginal%2Fimages469108_cainghien2.jpg&hash=a18f6aad6fdc99e42283ea0d93cfa5f3
Nguồn vietnamnet

Nam giới gioi thật - cái gì cũng làm được kể cả bánh chưng
proxy.php?image=http%3A%2F%2Fwww.htv.com.vn%2F%2Fdata%2Fnews%2F2005%2F2%2F48150%2Fdacsan.jpg&hash=ec88602220d3883a6286c3977b29a0d1
 
phantuannam

phantuannam

www.tapchiketoan.vn
Thành viên BQT
#6
Cách gói bánh chưng

Cách gói bánh chưng

proxy.php?image=http%3A%2F%2Fwww.thoangsaigon.com%2Ftetvn%2Fimages%2Fbtrung.jpg&hash=63bfbc5f8b6ab41027e36faa67edd19b


Nguyên Liệu
- 1 lít nếp tốt
- 200g thịt nạc vai
- 100g mỡ thịt
- 400g đậu xanh cà bể đôi
- Lá dứa, lá dong, dây cột
- Đường, muối, tiêu, tỏi, mỡ nước


Cách Làm
+ Sửa soạn:
1. Nếp: vo sạch, để ráo nước
2. Thịt nạc vai: Xắt hột lựu
3. Mỡ thịt: Xắt hột lựu
4. Đậu xanh cà: Ngâm nước 1 đêm, sáng dải sạch vỏ, nấu chính với chút muối, tán thật nhuyễn
5. Lá dứa: Giả nhỏ, lọc lấy nước màu xanh
6. Trộn vào nếp: Nước lá dứa (rưới ít thôi, rưới nhiều quá, bánh sẽ nhảo) + 1 chút muối
7. Bắt chảo nóng, cho 2 muỗng súp mỡ nước vào, cho tỏi đập dập vào cho thơm, cho thịt nạc và mỡ vào xào, xào cho chín đều, sau hết cho đậu xanh vào, trộn đều, nêm thêm tiêu + đường + muối cho nhân vừa ăn, làm nhân thành hình vuông.

+ Giai đoạn 2:
- Xếp lá dong trong hộp gp^~, để nếp vô, kế cho nhân, trên cùng là nếp, ém chặt và sửa cho đều, xong gói lại, cột dây thật chặt
- Bắt nồi nước sôi, thả bánh vô nấu, chừng 2 giờ trở bánh nấu thêm chừng vài giờ, bánh chín, đem ra để bánh thật nguỘi, vớt bánh ra, làm như vậy lá sẽ tươi và không héo.

Loại bánh chưng được coi là "nghệ thuật" nhất hiện nay là bánh không buộc lạt, các góc lá được cài và ghim bằng tăm tre thật mảnh. Loại bánh này thường không bán đại trà nên muốn mua, khách phải đặt trước. Khi đặt bánh lớn dùng để biếu tặng, khách có thể yêu cầu về nguyên liệu như loại nếp, loại thịt và về hình thức như số lượng lạt buộc (4 hoặc 8 hay chỉ cần 2 cái lạt cho bánh nhỏ đẹp mắt), màu sắc dây lạt đỏ, trắng...
-----
Chúc các bạn thành công - Hãy giữ lấy truyền thống!!!
 
IChiNoVa

IChiNoVa

Phu cà phê
2/4/05
134
4
18
Sòn Gài
www.xommuaban.vn
#7
Hì hì, gói bánh chưng trực tuyến đê, đỡ mất công phải viết lên đây.
http://www.tuoitre.com.vn/tetonline/Index.aspx?ArticleID=120330&ChannelID=207

Quý cô, quý cậu nào không khéo tay lắm thì xem hướng dẫn gói bằng khuôn.
còn cô nào muốn gói không dùng khuôn mà bánh vẫn vuông thì tớ sẽ bắt tay tận tình, hề hề......:biggrin:
 
TAT

TAT

Thành viên Tình Nguyện
6/8/05
1,017
4
0
38
Làng Cà
#8
Ông Tuấn Nam này đúng là có ý định làm rể Bắc thật rồi! Trong Nam đâu có gói bánh Trưng chỉ có bánh Tét thôi.
Nhắc đến gói bánh Trưng lại thấy nhớ.... nhớ thủa bé cứ đến 25, 26 tết: thấy mọi người chuẩn bị gói bánh Trưng, thật là vui! Nào rửa lá, vo gạo, đồ đậu, pha thịt, tất bật chuẩn bị....
Rồi đến khi mọi thứ đã tươm tất, thì đến lượt người gói bánh ra tay. Ngày đó không phải ai cũng biết gói, ai cũng gói được chặt tay... Nào gạo bao nhiêu, đỗ bao nhiêu, rồi cách xắp lá, gấp lá sao cho kín, sao cho chiếc lọ chiếc chai ôm khíp lấy nhau, rồi mặt nào quay ra, mặt nào quanh vào... nghĩ lại thấy vui thật. Thời đó nhà nào gói bánh cũng có dăm ba chiếc bánh nhỏ cho trẻ con, ăn thì ít mà đem khoe nhau là chính... thích thật!
Nào mượn,rửa thùng phuy(ngày đó không phải ai cũng có chiếc Nồi Liên Xô to tướng đâu), rồi củi lửa, chuẩn bị bắc bếp.
Ai sẽ là người canh lửa đây? công việc quan trọng ra phết.. lũ trẻ con chúng tôi thường dành phần này bởi ai cũng nghĩ đơn giản: lửa và củi = cháy!
Sau nhiều giờ ỷ ôi mè nheo cũng được người lớn cho trông(ngày đó chủ yếu luộc bánh vào ban đêm thôi). Và....
 
V

VanChau

Thành viên thân thiết
29/10/05
595
1
16
37
Ha Noi
www.prospace.com.vn
#9
Không biết gói bánh chưng trong Nam (bánh tét) có giống bánh chưng ngoài Bắc không?? chứ pác Nam chỉ sai rồi.
- Về Nguyên liệu: 1 lít gạo nếp??? gạo không dùng đơn vị đó. Đường thì chỉ dùng khi gói bánh chưng ngọt thôi, còn gói bánh nhân thịt thì không dùng. Chỉ dùng thịt nạc vai, ba chi, mống sấn, không có mỡ không.
-Vêf cách làm:
Giai đoạn 1:
2,3. Ngoài Bắc không thái hạt lựu, mà thái miếng hình chữ nhật 3x4.
4. Không nấu chín và tán nhuyễn đỗ xanh.
7. Không có bước này.
Giai đoạn 2:
Vui nhất là giai đoạn này, tết được ngồi trông bánh Chưng là thú vị nhất, những 12 tiếng , thậm chí có thể lâu hơn.... tha hồ nướng khoai, ngô, mía.... sau đó vớt ra, xếp thành hàng và ép cho hết nước, Thế là xong.
Đấy là cách chỗ em vẫn làm, không biết các vùng khác thế nào, các pác chỉ giáo thêm.
 
phuonghoanglua

phuonghoanglua

Thành viên sơ cấp
30/7/04
235
0
16
36
In legend
Truy cập trang
#10
Chắc Tranchan bị mất tín nhiệm nên phải " ỉ eo năn nỉ người lớn", em thì năm nào cũng được "chọn mặt gửi vàng" để trông bánh chưng, và thường tranh thủ nướng khoai ăn trong lúc chờ đợi, trông được một lúc thì ...lăn ra ngủ, và đến khi dậy thì hay ăn vạ vì chẳng biết mọi người vớt bánh lúc nào ? :)
 
P

PAT

PAT
10/12/04
287
3
18
56
Ho chi Minh city
#11
tranchan79 nói:
Ông Tuấn Nam này đúng là có ý định làm rể Bắc thật rồi! ....
Không phải đâu tranchau79 ơi - Chú PTN đang xòe lông công để mua chuộc đối tượng đấy. Các mem nữ cần chú ý tránh xa chú ấy ra nhé kẻo mắc lỡm đấy :lol:

Chú PTN nhà ta chắc "chẳng biết gì" nên search trên Internet về lòe mấy mem nữ đấy

PHL đâu rồi - Có ủng hộ PAT không ? Không ai hiểu PTN bằng PHL cơ mà - Đúng không
 
Tigon-ETC

Tigon-ETC

Gió bụi nhân gian
#12
Thứ nhất là gói bánh "CHƯNG" chứ không phải bánh "Trưng" đi trên đường em cũng thấy người ta viết bánh "Trưng" chả hiểu thế nào cả.
Thứ hai cách gói bánh chưng hay lắm nhé.
- Gạo nếp phải là gạo nếp thơm (ngày xưa gói bằng gạo nếp cái hoa vàng, nhưng bây giờ ít nơi trồng được loại nếp này lắm). Người ta ngâm gạo từ đêm hôm trước sau đó vo sạch rồi để ráo nước cho vào một ít muối đảo đều lên.
- Đỗ xanh cũng được ngâm trước đó nếu muốn nhanh thì ngâm bằng nước nóng. Sau đó đãi sạch vỏ cho vào nồi nấu chín (nấu đỗ sao cho chín và tơi), tán nhuyễn rồi chia đều thành từng phần.
- Thịt ba chỉ thái miếng hình chữ nhật hoặc hình vuông cũng được đem ướp với một muối, tiêu, thảo quả.
Bây giờ thì gói bánh nào, bạn sẽ cần ít nhất 4 cái lá dong để gói. Nhớ cắt lá cho vừa khuôn, sau đó lần lượt xếp chúng vào 4 góc, lót thêm một lượt lá. Đổ một miệng bát gạo (cái bát ăn cơm ấy) vào dàn đều, sau đó cho một lớp đỗ xanh, đến lớp thịt, cho tiếp một lớp đỗ xanh nữa và cho vào một miệng bát gạo nữa. Nhớ là phải dàn đều và nén chặt xuống. Sau đó lót một lớp lá, gói bánh lại, buộc dây. Một bánh chưng thường dùng 6 dây để buộc (dây gói bánh phải được chẻ từ ống giang, phơi nắng cho trắng và mềm). Đó thế là bạn đã có một cái bánh chưng thật đẹp. À quên mất ngày xưa các cụ gói bánh chưng thường cho thêm hành, nhưng bây giờ thường k cho vào vì như thế bánh không để được lâu và nhanh bị chua.
Luộc bánh: Bạn cần một cái nồi to, lót xuống đáy nồi một lớp lá dong, xếp bánh, đổ nước (mình chưa luộc bánh bao giờ, toàn bố mẹ luộc nên k rõ là cho nước lạnh hay nước sôi vào để giữ màu xanh cho lá bánh. Tết này về xem lại sẽ cho các bạn biết sau nhé). Thời gian luộc bánh khoảng 12 tiếng, phải chế thêm nước không để mực nước trong nồi cạn hơn so với bánh chưng.
Vớt bánh chưng ra trụng vào nước lạnh sau đó xếp bánh lên một chỗ phẳng để nguội.
 
phuonghoanglua

phuonghoanglua

Thành viên sơ cấp
30/7/04
235
0
16
36
In legend
Truy cập trang
#13
@ PAT: thật tình cờ và thật bất ngờ là có 3 chữ P hội tụ về một bài này anh ơi, hihi!
Em không dám làm phát ngôn viên của ai đâu, về chuyện này thì em ...không biết anh ạ ( có biết cũng không nói, hihi )
 
P

PAT

PAT
10/12/04
287
3
18
56
Ho chi Minh city
#14
Tigon-ETC nói:
Thứ nhất là gói bánh "CHƯNG" chứ không phải bánh "Trưng" đi trên đường em cũng thấy người ta viết bánh "Trưng" chả hiểu thế nào cả.
Thứ hai cách gói bánh chưng hay lắm nhé.
- Gạo nếp phải là gạo nếp thơm (ngày xưa gói bằng gạo nếp cái hoa vàng, nhưng bây giờ ít nơi trồng được loại nếp này lắm). Người ta ngâm gạo từ đêm hôm trước sau đó vo sạch rồi để ráo nước cho vào một ít muối đảo đều lên.
- Đỗ xanh cũng được ngâm trước đó nếu muốn nhanh thì ngâm bằng nước nóng. Sau đó đãi sạch vỏ cho vào nồi nấu chín (nấu đỗ sao cho chín và tơi), tán nhuyễn rồi chia đều thành từng phần.
- Thịt ba chỉ thái miếng hình chữ nhật hoặc hình vuông cũng được đem ướp với một muối, tiêu, thảo quả.
Bây giờ thì gói bánh nào, bạn sẽ cần ít nhất 4 cái lá dong để gói. Nhớ cắt lá cho vừa khuôn, sau đó lần lượt xếp chúng vào 4 góc, lót thêm một lượt lá. Đổ một miệng bát gạo (cái bát ăn cơm ấy) vào dàn đều, sau đó cho một lớp đỗ xanh, đến lớp thịt, cho tiếp một lớp đỗ xanh nữa và cho vào một miệng bát gạo nữa. Nhớ là phải dàn đều và nén chặt xuống. Sau đó lót một lớp lá, gói bánh lại, buộc dây. Một bánh chưng thường dùng 6 dây để buộc (dây gói bánh phải được chẻ từ ống giang, phơi nắng cho trắng và mềm). Đó thế là bạn đã có một cái bánh chưng thật đẹp. À quên mất ngày xưa các cụ gói bánh chưng thường cho thêm hành, nhưng bây giờ thường k cho vào vì như thế bánh không để được lâu và nhanh bị chua.
Luộc bánh: Bạn cần một cái nồi to, lót xuống đáy nồi một lớp lá dong, xếp bánh, đổ nước (mình chưa luộc bánh bao giờ, toàn bố mẹ luộc nên k rõ là cho nước lạnh hay nước sôi vào để giữ màu xanh cho lá bánh. Tết này về xem lại sẽ cho các bạn biết sau nhé). Thời gian luộc bánh khoảng 12 tiếng, phải chế thêm nước không để mực nước trong nồi cạn hơn so với bánh chưng.
Vớt bánh chưng ra trụng vào nước lạnh sau đó xếp bánh lên một chỗ phẳng để nguội.
Tigon còn thiếu một chi tiết. Sau khi ngâm nước lạnh (không phải trụng) xếp bánh thành lớp (2 lớp là hay nhất) kê tấm ván phẳng lên trên. Sau đó đặt các vật năng lên trên tấm ván phẳng để ép cho bánh chưng ráo nước tránh bị nhão.

Theo hiểu biết của PAT thì việc nhúng bánh chưng vào nước lạnh ngay sau khi vớt ra xuất phát từ sự tích vua Quang Trung tiến quân ra Bắc. Vào dịp Tết để tránh tên bay đạn lạc một số người đã vớt bánh đang luộc quẳng xuống giếng - Khi chiến thắng xong mọi người vớt bánh lên thấy bánh ngon hơn hẳn nên mới giữ thói quen này.

@PHL : chả cần phát ngôn cho ai em ạ - Anh muốn "chỉ rõ mặt" PTN ra thôi để các mem nữ biết đường mà tránh. Mà không biết chú PTN đâu rồi cơ chứ nhỉ
 
Tigon-ETC

Tigon-ETC

Gió bụi nhân gian
#15
@ PAT: Bánh chưng chỉ ép khi bánh nguội, người ta không ngâm bánh trong nước lạnh đâu chỉ vớt bánh cho vào nước lạnh sau đó cho ra ngay. Để bánh một lúc cho nguội bớt rồi nén bánh như anh nói.
 
phantuannam

phantuannam

www.tapchiketoan.vn
Thành viên BQT
#16
VanChau nói:
Không biết gói bánh chưng trong Nam (bánh tét) có giống bánh chưng ngoài Bắc không?? chứ pác Nam chỉ sai rồi.
- Về Nguyên liệu: 1 lít gạo nếp??? gạo không dùng đơn vị đó. Đường thì chỉ dùng khi gói bánh chưng ngọt thôi, còn gói bánh nhân thịt thì không dùng. Chỉ dùng thịt nạc vai, ba chi, mống sấn, không có mỡ không.
-Vêf cách làm:
Giai đoạn 1:
2,3. Ngoài Bắc không thái hạt lựu, mà thái miếng hình chữ nhật 3x4.
4. Không nấu chín và tán nhuyễn đỗ xanh.
7. Không có bước này.
Giai đoạn 2:
Vui nhất là giai đoạn này, tết được ngồi trông bánh Chưng là thú vị nhất, những 12 tiếng , thậm chí có thể lâu hơn.... tha hồ nướng khoai, ngô, mía.... sau đó vớt ra, xếp thành hàng và ép cho hết nước, Thế là xong.
Đấy là cách chỗ em vẫn làm, không biết các vùng khác thế nào, các pác chỉ giáo thêm.
Cái bài hướng dẫn do mình copy từ trên mạng, thực chất không phải là cách của gia đình mình làm... quả thật lúc đó bận rối rít nên không có thời gian xem lại... mong các bạn thông cảm và đối chiếu giúp. :biggrin:
 
phantuannam

phantuannam

www.tapchiketoan.vn
Thành viên BQT
#17
Đề nghị anh PAT ngày mai qua nhà em... nếu ngày mai em làm anh thất vọng em mất anh chầu nhậu còn ngược lại anh mất em 1 chầu. Anh thấy thế nào? Hehe... :wall:

To all: mình gốc Bắc và mọi năm mình vẫn phụ giúp ba mẹ tham gia tất cả các giai đoạn nên cũng có chút kinh nghiệm...

Không tin thì thui, coi như lòng tui bị ... phụ rùi
 
V

VanChau

Thành viên thân thiết
29/10/05
595
1
16
37
Ha Noi
www.prospace.com.vn
#18
Có chút kinh nghiệm... và copy bài (ko chắc đã đọc)---->Tin : có lý thuyết và đã xem thực hành. Mai den coi banh chung bac Nam goi...
Sao laij ko gox duoc tiengs vietj nua
 
Sửa lần cuối:
phantuannam

phantuannam

www.tapchiketoan.vn
Thành viên BQT
#19
VanChau nói:
Có chút kinh nghiệm... và copy bài (ko chắc đã đọc)---->Tin : có lý thuyết và đã xem thực hành. Mai den coi banh chung bac Nam goi...
Sao laij ko gox duoc tiengs vietj nua
Hahaha, mình gói hơn 40 cái, ngủ được trên dưới 4 giờ (tính từ 18g ngày 25-01 đến hết ngày 26-01-2006)...

Để dư thời gian làm bài tường thuật nhé... :0frown:
 
Tigon-ETC

Tigon-ETC

Gió bụi nhân gian
#20
phantuannam nói:
Hahaha, mình gói hơn 40 cái, ngủ được trên dưới 4 giờ (tính từ 18g ngày 25-01 đến hết ngày 26-01-2006)...

Để dư thời gian làm bài tường thuật nhé... :0frown:
Bác Nam ơi, gói nhiều bánh chưng thế? mà gói đúng nguyên liệu không thế? haaaa:biggrin:
 

Thành viên trực tuyến

  • Vuong Ngoan
  • mytran1910

Xem nhiều