Chào các bác,
Hôm nay em gặp một câu trắc nghiệm mà loay hoay mãi vẫn chưa biết chọn đáp án nào là chuẩn nhất. Phân vân giữa c) và d) ạ?
Nhờ các cao thủ giải thích giúp em với ạ.
Câu hỏi như sau:
Phương pháp nhập sau, xuất trước (LIFO) là phương pháp giả thiết rằng: a)Về mặt hiện vật, số vật liệu,dụng cụ, sản phẩm nào nhập kho sau thì xuất trước, nhập kho trước thì xuất sau
b)Về mặt hiện vật và giá trị gắn chặt với nhau,thứ nhập sau, xuất trước, nhập trước xuất sau
c)Về mặt hiện vật, số vật liệu,dụng cụ, sản phẩm nào nhập kho sau thì xuất trước, nhập kho trước thì xuất sau: xuất hết thứ nhập sau mới xuất thứ nhập trước
d)Tất cả đáp án trên đều sai
Em xin đa tạ các bác nhiều ạ.
Phương pháp LIFO là phương pháp tính giá vốn
hàng xuất kho, theo phương pháp này thì mình sẽ trích dẫn lí thuyết để bạn xem:
Hàng tồn kho trong các doanh nghiệp tăng từ nhiều nguồn khác nhau với các đơn giá khác nhau, vì vậy doanh nghiệp cần lựa chọn phương pháp tính giá thực tế hàng xuất kho. Việc lựa chọn phương pháp nào còn tuỳ thuộc vào đặc điểm của hàng tồn kho, yêu cầu và trình độ quản lý của doanh nghiệp.
Song doanh nghiệp áp dụng phương pháp nào đòi hỏi phải nhất quán trong suốt niên độ kế toán. Nếu có sự thay đổi phải giải trình và thuyết minh, nêu rõ những tác động của sự thay đổi tới các báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Để tính giá hàng tồn kho xuất, doanh nghiệp có thể áp dụng một trong các phương pháp sau đây:
1. Phương pháp giá thực tế đích danh.
2. Phương pháp giá bình quân.
3. Phương pháp FIFO (nhập trước xuất trước).
4. Phương pháp LIFO (nhập sau xuất trước).
Phương pháp này áp dụng dựa trên giả định là hàng được mua sau hoặc sản xuất sau thì được xuất trước và
giá trị hàng xuất kho được tính theo
giá của lô hàng nhập sau hoặc sản xuất sau và thực hiện tuần tự cho đến khi chúng được xuất ra hết.
Phương pháp này giúp cho chúng ta có thể tính được ngay trị giá vốn hàng xuất kho từng lần xuất hàng, do vậy đảm bảo cung cấp số liệu kịp thời cho kế toán ghi chép các khâu tiếp theo cũng như cho quản lý. Trị giá vốn của hàng tồn kho sẽ tương đối sát với giá thị trường của mặt hàng đó. Vì vậy chỉ tiêu hàng tồn kho trên báo cáo kế toán có ý nghĩa thực tế hơn.
Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là làm cho doanh thu hiện tại không phù hợp với những khoản chi phí hiện tại. Theo phương pháp này, doanh thu hiện tại được tạo ra bởi giá trị sản phẩm, vật tư, hàng hoá đã có được từ cách đó rất lâu. Đồng thời nếu số lượng chủng loại mặt hàng nhiều, phát sinh nhập xuất liên tục dẫn đến những chi phí cho việc hạch toán cũng như khối lượng công việc sẽ tăng lên rất nhiều.
Phương pháp này hầu như không được dùng trong thực tế.
-> Đáp án
b mới là đáp án đúng.