Mua hàng qua mạng, có được tính vào chi phí hợp lý?

Thảo luận trong 'Thuế TNDN' bắt đầu bởi Tuấn Giang, 24 Tháng hai 2006.

3,976 lượt xem

 1. Tuấn Giang

  Tuấn Giang Học lại từ đầu!!!

  Bài viết:
  158
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Mama said
  Chào các bác, em lại làm phiền các bác đây.

  Vấn đề của em như thế này:

  Công ty em sản xuất và kinh doanh phần mềm. Nhưng để hoạt động, bọn em có thuê đường truyền, máy chủ tận bên Mỹ. Đây là một phương pháp mua hàng qua mạng. Bọn em không hề có hợp đồng, cũng như hóa đơn của bên Mỹ xuất sang.

  Bọn em chỉ chuyển qua tài khoản ở thẻ tín dụng (Master card), Vietcombank là đại lý. Khi bọn em chuyển tiền thì có bảng sao kê tiền thanh toán đó. Có đầy đủ thông tin về 2 công ty (Công ty em và công ty bên nước bạn). Vậy khoản này có hạch toán chi phí hợp lý không vậy các bác? Cứu em nhanh các bác. Mỗi tháng mất >40m, cộng thêm phần TNDN nữa thì teo em quá!:wall:
   
  Last edited: 24 Tháng hai 2006
  #1
 2. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Để được tính vào chi phí khi tính thuế TNDN, trước hết bạn phải có chứng từ để chứng minh cho nghiệp vụ kinh tế đó là hợp lệ. Sau đó mới xét tới khía cạnh hợp lý sau.

  Nếu chỉ có mỗi bản sao kê của ngân hàng thì chẳng thể nào tin được. Khéo người ta lại nghi ngờ đến nghiệp vụ "rửa tiền" đó!
   
  #2
 3. MINA

  MINA TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,496
  Đã được thích:
  112
  Nơi ở:
  Ninh Thuận
  Mina cũng gặp trường hợp giống bạn. Mina đã in form lúc mình đăng ký trên mạng và cả mail trả lời từ hướng đối tác. Yêu cầu người ta gửi invoice qua cho mình người ta cũng gửi.
  Mina thanh toán tiền bằng điện Telex qua NH VCB.
  Thiển nghĩ, thời đại công nghệ thông tin hiện nay việc mua các dịch vụ qua mạng là chuyện xảy ra hàng ngày nên chuyện chấp nhận những chi phí hợp lý này các cơ quan thuế và BTC phải chấp nhận là điều hiển nhiên.
  Thân
   
  #3
 4. Dungphan

  Dungphan Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  82
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  HCM
  Chị ui, cty em cũng mua Server với hosting ở Mỹ, thanh toán bằn Master card, cũng chẳng có hợp đồng hay Invoice gì hết. Bọn em yeu cầu họ kí cho bọn em hợp đồng (thậm chí là tự soạn HD rùi chuyển sang đó) đến hôm sau thì nhận được bản Fax báo giá có chữ kí của người đại diện Cty đó, ngoài ra ko có gì khác. Hỏi thì họ trả lời bên đấy chỉ làm thế thôi, ngoài ra ko có gì khác. Đau đầu thật, Cty em thiết kế Web, cung cấp host, hoá đơn đầu ra thì vãn fải xuất, trong khi đó đầu vào chủ yếu (CP mua host) thì lại ko được tính vào CP hợp lí, làm thế nào bây giờ? có ai giúp em với
   
  #4
 5. LUONG TUAN ANH

  LUONG TUAN ANH Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  452
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HÀ NỘI

  * Bạn thân mến!
  Bạn hãy dowloat các quy định khi truy cập các hosting của đường dẫn truyền đó cộng thêm các vấn đề phương thức thanh toán như thế nào (quy định đó có nêu rõ bao nhiêu trên web truy cập đó rồi). Sau đó bạn in ra và nhớ phải qua một cơ quan dịch thuật VN xác nhận đóng dấu). Để được truy cập với các đường dẫn tuyền trên coi như bạn đã được chấp nhận ký HĐ được các đường dẫn truyền đó là bạn đã ký HĐ cùng các Công ty nước ngoài rồi!.
  Hàng tháng các bạn thanh toán bằng mastercard cộng thêm yêu cầu bên cơ quan cung cấp internet cho bản chi tiết thế là bạn có đủ chứng từ theo đúng quy định của BTC rồi đấy.
  To : Tú Anh

  *Điều này ai học KT cũng đều biết !!!?

  * Người ta không biết đã phải đưa lên webkt để nhờ giúp đỡ tư vấn Mod đã không giúp đỡ mà lại còn chuyển sang nghành Bộ Công An từ lúc nào không biết ..ha.. ha
   
  Last edited by a moderator: 27 Tháng hai 2006
  #5
 6. lannhu

  lannhu It's me!

  Bài viết:
  1,373
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  ~S~
  TG nên thu tập hết tất cả chứng từ liên quan để chúng minh cho việc mua hosting này, như chị Mina ý (càng nhiều càng dễ đc chấp nhận:) ). Và nhớ phải đóng thuế nhà thầu nữa.

  P/s bác LTAnh: Bác có phải là Supersoi Mod ko đấy?!
   
  #6
 7. MINA

  MINA TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,496
  Đã được thích:
  112
  Nơi ở:
  Ninh Thuận
  @Lannhu, tại sao mình phải đóng thuế nhà thầu trong trường hợp này, em có thể giải thích được không? Theo thực tế thì mình đang mua dịch vụ và nhập khẩu dịch vụ này, vậy đóng thuế nhà thầu ....????
   
  #7
 8. VuHoaiDuc

  VuHoaiDuc Boat & The Sea ®

  Bài viết:
  160
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Ai trong diễn đàn
  Dịch vụ này thuộc phạm vi điều chỉnh của Thông tư 05, chịu thuế nhà thầu là chắc rồi!
  Vì hoạt động cung cấp dịch vụ này của tổ chức, cá nhân nước ngoài (nhà thầu nước ngoài) diễn ra tại Việt Nam.
   
  #8
 9. MINA

  MINA TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,496
  Đã được thích:
  112
  Nơi ở:
  Ninh Thuận
  Em có đọc qua thông tư 05. Nhưng có đóng thuế thay cho nhà cung cấp này không khi mà có một công ty mua và cung cấp lại tại thị trường VN chứ người ta không cung cấp trực tiếp.
   
  #9
 10. lannhu

  lannhu It's me!

  Bài viết:
  1,373
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  ~S~
  Chị thanh tóan tiền cho đối tượng nào? Hợp Đồng với đối tượng nào?
   
  #10
 11. nedved

  nedved Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  687
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Xa xa nương dâu
  Trong trường hợp này khả năng phải đóng thuế nhà thầu là rất cao. Trừ trường hợp dạng Hợp đồng này được quy định miễn thuế trong Hiệp định tránh đánh thuế hai lần ký giữa 02 Chính phủ của 02 quốc gia có giao dịch.
   
  #11
 12. MINA

  MINA TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,496
  Đã được thích:
  112
  Nơi ở:
  Ninh Thuận
  Cám ơn các bạn nhắc nhở, không thì mình lại mang tiếng trốn thuế trong một trường hợp tương tự, để mình xem lại nó có trong hiệp định tránh đánh thuế hai lần không?
   
  #12
 13. xuantham

  xuantham Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,338
  Đã được thích:
  588
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  4/1 Văn Chung - P13- Q. Tân Bình- TPHCM
  Trường hợp này đóng thuế nhà thầu là chắc rồi.
  Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần chỉ nói đến thuế TNDN và Thuế TNCN thôi. Và khi thanh toán cty bạn phải giữ lại 10% thuế nhà thầu đề nộp hộ cho cty nước ngoài đó. Và 1 điều đặc biệt là: tuy nộp hộ nhưng được khấu trừ. Còn nếu không trích lại 10% thì sau này cty tự bỏ tiền túi ra để nộp cái khoản thuế nhà thầu này
   
  #13

Chia sẻ trang này