Chào các anh, chị,
Em rất mù mờ về kế toán tài chính, nhưng cũng muốn hỏi các anh chị một chút.
Theo em vốn lưu động (em vẫn thấy nhiều người gọi thế này, chứ vốn hoạt động em nghe lạ tai hơn

) có thể được tính theo cả 2 công thức:
VLĐ = Tổng nguồn vốn dài hạn - Tổng tài sản dài hạn (1)
= Tổng tài sản ngắn hạn - Tổng nợ ngắn hạn (2)
Điều này có thể được giải thích:
Nguồn vốn (X) = Nguồn vốn dài hạn (A) (Gồm Vốn chủ sở hữu + Nợ dài hạn) + Nợ ngắn hạn (B)
Tài sản (X) = Tài sản dài hạn (C) + Tài sản ngắn hạn (D)
Tài sản = Nguồn vốn = X = A + B = C + D
VLĐ tính theo công thức (1) = A - C = A - (X - D) = A + D - X
VLĐ tính theo công thức (2) = D - B = D - (X - A) = A + D - X
Kết quả là như nhau, nếu khác có lẽ là cách hiểu về vốn lưu động.
Chẳng hạn như theo công thức 1: Tài sản dài hạn là loại tài sản có tính thanh khoản thấp, đòi hỏi được tài trợ hết bằng một nguồn vốn dài hạn (Vốn chủ sở hữu và nợ dài hạn), phần dôi ra của nguồn vốn dài hạn sau khi đã tài trợ hết tài sản dài hạn chính là vốn lưu động.
Theo công thức 2: Tài sản ngắn hạn còn được gọi là tài sản lưu động. Nó được tài trợ 1 phần bởi nợ ngắn hạn (vay ngắn hạn, người mua trả trước, phải trả người bán), phần dôi ra sau khi lấy tài sản ngắn hạn trừ nợ ngắn hạn chính là vốn lưu động. Từ đó ta có công thức tính Hệ số thanh toán nợ ngắn hạn = Tài sản ngắn hạn/Nợ ngắn hạn.
Như vậy theo em nghĩ rõ ràng Vốn lưu động và Tài sản lưu động hoàn toàn khác nhau. Thế nhưng trong 1 bài tập em làm hộ bạn gái, thầy giáo lại chia Tổng vốn theo 2 cách 1/ Theo sở hữu: Tổng vốn = Vốn chủ sở hữu + Vốn vay 2/ Theo tính chất: Tổng vốn = Vốn lưu động + Vốn cố định.
Vậy anh chị giải thích cho em cái này, có phải thầy giáo nhầm vốn lưu động với tài sản lưu động (ngắn hạn), và vốn cố định với tài sản cố định (dài hạn) không. Nếu không nhầm thì 2 cách tính này theo em ko ra kết quả như nhau.