Đóng BHXH cho Giám Đốc

Thảo luận trong 'Bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp' bắt đầu bởi Lưu Mỹ Hạnh, 11 Tháng bảy 2006.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

26,980 lượt xem

 1. Lưu Mỹ Hạnh

  Lưu Mỹ Hạnh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Vũng Tàu
  Chào mọi người của web kế toán.

  Em nghe nói nếu Giám Đốc là thành viên góp vốn thì mình ko fải nộp Bảo hiểm đúng ko ạ?. Cty e có làm chi phí lương cho GĐ.

  Nhưng cán bộ trên bảo hiểm họ bảo cty em sẽ bị truy thu nộp bảo hiểm cho Giám đốc từ lúc thành lập đến hiện giờ.

  Xin mọi người chỉ giúp e fải làm seo đây...có công văn nào quy định về việc GĐ là thành viên góp vốn thì ko fải nộp bảo hiểm ko cho e luôn đi.:wall:
   
  #1
 2. PHIHUNGVN

  PHIHUNGVN Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  1,394
  Đã được thích:
  11
  Nơi ở:
  HANOI
  Theo qui định của điều lệ BHXH, các thông tư BHXH thì chỉ qui định doanh nghiệp phải đóng BHXH cho người lao động chứ không có qui định nào bắt buộc phải đóng BHXH cho người sử dụng lao động. Vì thế giám đốc là người có cổ phần tức là người sử dụng lao động không cần phải đóng cũng được.
  Nếu BHXH có ý định truy nộp em có thể làm công văn gửi trực tiếp về Vụ BHXH Bộ lao động TBXH.
   
  #2
 3. Lưu Mỹ Hạnh

  Lưu Mỹ Hạnh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Vũng Tàu
  Em cám ơn anh Phi Hung nhieu nha.

  Nhưng cán bộ bảo hiểm họ bảo rằng bên em có tính lương GĐ vào chi phí tính thuế TNDN thì fải đóng bảo hiểm luôn. Nếu bên e ko tính lương thì mới được ko đóng Bảo hiểm. Em có giải thích giống anh nói là GĐ là thành viên góp vốn thì sẽ ko fải đóng BH nhưng họ ko chịu và nói là nếu có công văn thì foto đem lên họ xem. Thế e fải làm seo?? anh hướng dẫn tiếp dùm e nhé,. Thanks nhiều.
   
  #3
 4. thao

  thao Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Nơi tình yêu chắp cánh
  Giám đốc là thành viên góp vốn,nhưng trực tiếp điều hành cty nhưng có thể tiền lương trên bảng lương không bạn. Nếu có là phải đóng đấy bạn
   
  #4
 5. thanhvunt

  thanhvunt http://thanhvunt.com

  Bài viết:
  2,084
  Đã được thích:
  10
  Nơi ở:
  Nha Trang
  Bạn phân biệt người sử dụng lao độnggiám đốc có nhầm chỗ nào không. Người sử dụng lao động phải hiểu chính là doanh nghiệp, còn giám đốc là người đại diện cho doanh nghiệp theo pháp luật. Trong trường hợp giám đốc không hưởng lương thì mới không phải đóng BHXH, còn nếu giám đốc có hưởng lương thì lúc này giám đốc đồng thời cũng là người lao động và được quyền hưởng các chế độ của người lao động. Chỉ khác nhau ở chỗ giám đốc không tự ký hợp đồng lao động cho chính mình mà phải do các thành viên sáng lập cty bổ nhiệm và quyết định mức lương.

  Trong danh sách khai trình sử dụng lao động nộp lên phòng lao động thì không có tên giám đốc nhưng khi làm danh sách qua bên cơ quan BHXH thì lại có tên giám đốc. Rắc rối là ở chỗ đó và vì thế nên khi các DN mang cái danh sách đã đăng ký lao động từ phòng lao động qua bên BHXH thường sơ ý nên sót tên giám đốc.
   
  #5
 6. MINA

  MINA TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,496
  Đã được thích:
  112
  Nơi ở:
  Ninh Thuận
  Mina làm ở BHXH quận 10 người ta bảo thành viên sáng lập muốn nộp thì nộp chứ không phải là đối tượng bắt buộc BHXH.
  Mina đồng ý với anh Phihungvn về điểm này. Các bạn cứ làm công văn gửi đi.....
   
  #6
 7. tamhuynh

  tamhuynh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  200
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  ho chi minh
  mình có vài ý thế này

  Cty mình giám đốc cũng là thành viên góp vồn,quyết định bổ nhiệm có qui định mức lương rõ ràng và cty minh chi BHXH cho giám đốc theo đúng qui định

  Một khi bạn chưa thấy có qui định nào nói rằng giám đốc không phải nộp BHXH thì khó mà cãi lai với cơ quan BHXH.Hơn nữa khi quyết toán thuế, luơng của giám đốc có thể không được đưa vào chi phí nếu bạn không thực hiện BHXH đầy đủ
   
  #7
 8. Ngô Xuân Dũng

  Ngô Xuân Dũng Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Thanh Xuân Hà Nội
  Theo quy định nếu giám đốc chỉ hưởng lợi nhuận sau thuế của Cty thì không phải nộp tiền BHXH còn nếu Giám đốc hưởng lương theo tháng thì đương nhiên phải đóng BHXH
   
  #8
 9. MINA

  MINA TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,496
  Đã được thích:
  112
  Nơi ở:
  Ninh Thuận
  Các bạn đọc lại bài viết trả lời của anh Phihungvn.
  Trong luật thuế TNDN có quy định phải đóng BHXH thì mới được tính lương là chi phí hợp lý đối với giám đốc không?
   
  #9
 10. thanhvunt

  thanhvunt http://thanhvunt.com

  Bài viết:
  2,084
  Đã được thích:
  10
  Nơi ở:
  Nha Trang
  Luật thì không có quy định đó nhưng với các DN quy mô nhỏ và siêu nhỏ thì thấp cổ bé họng, hơn nữa thường chỉ có khả năng sử dụng kế toán cỡ thường thường và nói chung là không có gan làm cứng với cán bộ thuế. Vậy khi cán bộ thuế làm trái luật và hành xử theo cái lý của cơ quan thuế thì các Dn này chọn phương án dĩ hòa vi quý để yên ổn kinh doanh tiếp. Đời là thế, có làm mới hiểu. Luật và lệ không phải lúc nào cũng song hành. Những chuyện tréo ngoe kiểu này nói nhiều nhưng chẳng giải quyết được bao nhiêu và quan điểm của mình là nên làm theo hướng tránh phiền hà là tốt nhất, mà cũng có thiệt hại gì đâu, cũng có lợi cho cá nhân giám đốc và cũng chẳng phải thêm một số tiền quá lớn, đừng để nhỡ khi xảy ra chuyện rồi thì có khi giám đốc lại cho rằng tại kế toán mà DN bị hành.
   
  Last edited: 13 Tháng bảy 2006
  #10
 11. MINA

  MINA TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,496
  Đã được thích:
  112
  Nơi ở:
  Ninh Thuận
  :wall: Bạn chỉ chỗ nào nói như vậy cho Mina xem với. Mina cũng mong được mở rộng tầm mắt. Cám ơn bạn trước nhé! Bỏ vốn ra hưởng lợi là điều tất nhiên nhưng tham gia điều hành thì phải có lương còn BHXH là một mảng hòan toàn khác.....
   
  #11
 12. levanton

  levanton Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  3,924
  Đã được thích:
  147
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu
  Giám đốc các doanh nghiệp doanh dân vừa Đại diện cho người sử dụng lao động( Đại diện cho những người chủ doanh nghiệp) vừa là người lao động. Trên vai trò ngừoi lao động, giám đốc cũng phải bỏ công sức, tài năng, trí tuệ hàng ngày để đóng góp cho doanh nghiệp, vì vậy phải nộp BHXH cho giám đốc. Như vậy BHXH bắt buộc đóng HBXH cho giám đốc là đúng luật.
   
  #12
 13. MINA

  MINA TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,496
  Đã được thích:
  112
  Nơi ở:
  Ninh Thuận
  Đúng là giám đốc vừa là người SDLD và là lao động nhưng đây không phải là đi làm thuê. Giám đốc bỏ vốn ra để kinh doanh, nếu họ không muốn đóng BHXH cho chính bản thân họ vậy thì có bắt buộc được họ không?
   
  #13
 14. Thuế Má

  Thuế Má Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Hiện luật BHXH không có đề cập người sử dụng lao động là đối tượng bắt buộc (BB) phải mua BHXH nhưng cơ quan BHXH vẫn khuyến khích nếu các thành viên hội đồng quản trị mua BHXH thì tốt. Cơ quan bạn ở quận mấy vậy ? Ở trong Nam hay ngoài Bắc ? Mỗi địa phương họ muốn tận thu để thực hiện tốt tình hình ngân sách thôi mà !!!!!!
   
  #14
 15. Thuế Má

  Thuế Má Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Mình nghĩ ở đây là dạng doanh nghiệp tư nhân thì người chủ DN chỉ hưởng lợi nhuận sau thuế thôi. Còn Giám Đốc có tham gia điều hành kinh doanh sản xuất trực tiếp thì vẫn được hưởng lương. Còn BHXH mình nói là đối tượng không bắt buộc mà. Việc hưởng lương của Giám Đốc hoặc Phó Giám Đốc nếu hai người đều là thành viên hội đồng quản trị có tham gia trực tiếp trong việc đều hành thì vẫn phải trả lương. Vẫn thực hiện đăng ký lao động trên Phòng lao động TBXH (Cột số hợp đồng không cần ghi). Thể hiện trong bảng phân công nhiệm vụ của hội đồng thành viên, không nhất thiết phải ký hợp đồng lao động. Có nơi hướng dẫn Giám Đốc (Chủ tịch HĐQT) ký cho Phó Giám Đốc và ngược lại Thành viên HĐQT ký HDLĐ cho Giám Đốc đều này thật buồn cười nhưng hiện nay tình trạng các Phòng LĐTBXH ở các quận huyện TP vẫn tồn tại hình thức này.
  Đối cơ quan thuế khi quyết toán họ chỉ căn cứ Quỹ tiền lương đăng ký của mình và có phát sinh tăng thì có những HDLĐ đăng ký ở Phòng LĐTBXH để chứng minh. Hoặc những HDLĐ thời vụ giữa lao động với người sử dụng lao động (Dưới 3 tháng) - Đính kèm hồ sơ xin việc, bảng lương có ký nhận thì cơ quan thuế vẫn chấp nhận chi phí hợp lệ.
   
  #15
 16. thanhvunt

  thanhvunt http://thanhvunt.com

  Bài viết:
  2,084
  Đã được thích:
  10
  Nơi ở:
  Nha Trang
  Bạn đã hiểu sai ý nghĩa của BHXH, BHXH không phải là khoản thu cho ngân sách, cũng không dính đến địa phương. Hiện nay tình hình chung là BHXH bội chi trong cả nước, ngân sách phải hỗ trợ chứ BHXH hoàn toàn không giúp được gì cho ngân sách.

  Cũng như BHXH, BHYT đầu năm 2006 báo chi đưa tin kết dư đến 2000 tỷ nhưng cũng chỉ để đó và tìm cách chi tiêu cho hết, cho hợp lý với tình hình giải quyết cho các bệnh nhân được hưởng BHYT chứ không được phép chi cho mục đích khác, không được xem là ngân sách.

  Mấy cái này giống như đồng nào mua mắm thì mua mắm, đồng nào mua tương thì mua tương. Không chi lẫn lộn được.
   
  #16
 17. adam_tran

  adam_tran Steel Partner

  Bài viết:
  1,373
  Đã được thích:
  32
  Nơi ở:
  Goooogle
  Lương của thành viên công ty (cổ đông) nếu tham gia điều hành thì được tính vào chi phí hợp lệ, nếu không tham gia điều hành thì "lương" đó không được tính vào chi phí hợp lệ. Khi tham gia điều hành, để lương là chi phí hợp lệ thì cổ đông phải ký hợp đồng LĐ với công ty, nhưng không thuộc diện bắt buộc nộp bảo hiểm XH, tất nhiên muốn mua BHXH cho mình vẫn được.
  Đứng trên lập trường BH, nếu cổ đông - chủ DN muốn "bảo hiểm" cho hoạt động KD của mình, có nhiều hình thức bảo hiểm khác chứ cần gì phải mua BHXH. Họ sẽ cần đến BHXH khi mà họ phá sản, nếu có bảo hiểm phá sản thì chắc là họ sẽ mua đấy...
   
  #17
 18. HaiTam

  HaiTam Nguyễn Hải Tâm

  Bài viết:
  1,945
  Đã được thích:
  325
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Giám Đốc có đóng BHXH hay không ? Vấn đề này không có quy định rõ ràng thỏa đáng, nói thế nào cũng có lý. Chúng ta chắc phải chờ Luật BHXH.

  Tuy nhiên mình cung cấp cho các bạn một thông tin để các bạn có thể xử lý tiện cả đôi đường.

  Công văn số 313/LĐTBXH-BHXH ngày 01/02/2005 của Bộ Lao động TBXH Về tiền lương làm cơ sở đóng Bảo hiểm xã hội.

  Theo quy định hiện hành, tiền lương làm căn cứ đóng BHXH là bao gồm lương theo ngạch, bậc, chức vụ, hợp đồng và các khoản phụ cấp khu vực, đặt đỏ, chức vụ, thâm niên, hệ số chênh lệch bảo lưu (nếu có).

  Theo đó, ngoài tiền lương cơ bản được ghi trong hợp đồng lao động, hàng tháng người lao động được nhận một khoản trợ cấp hàng tháng, được gọi là trợ cấp trách nhiệm, tùy thuộc vào tính chất công việc và trách nhiệm của người lao động) thì khoản trợ cấp trách nhiệm này không tính để làm căn cứ đóng BHXH.

  Sằn đây chúng ta có thể tìm hiểu thêm vấn đề có liên quan. Trong văn bản hướng dẫn thuế TNDN, người ta gọi là thù lao trả cho các sáng lập viên, thành viên HĐQT, chứ không gọi là tiền lương. Tại sao không gọi là thẳng là tiền lương ? Thù lao không mang tính chất là tiền lương ?
   
  Last edited: 13 Tháng bảy 2006
  #18
 19. levanton

  levanton Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  3,924
  Đã được thích:
  147
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu
  "Trong văn bản hướng dẫn thuế TNDN, người ta gọi là thù lao trả cho các sáng lập viên, thành viên HĐQT, chứ không gọi là tiền lương. Tại sao không gọi là thẳng là tiền lương ? Thù lao không mang tính chất là tiền lương ?"

  Vì các sáng lập viên, thành viên HĐQT cũng tham gia điều hành hoạt động của công ty thông qua các cuộc họp HĐQT, qua các quyết nghị của HĐQT, mà những cuộc họp này lại không thường xuyên (cầu mong cho không thường xuyên- chứ HĐQT mà họp thường xuyên thì có dấu hiệu nguy rồi đấy), ngoài ra HĐQT còn họp tổng kết theo định kỳ để nghe Giám đốc báo cáo tình hình hoạt động và đề ra phương hướng. Vì vậy không gọi là lương mà khoản thù lao cũng hợp lý rồi.
   
  #19
 20. MINA

  MINA TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,496
  Đã được thích:
  112
  Nơi ở:
  Ninh Thuận
  Anh Levanton hình như hiểu lầm ý của anh Tâm. Nếu các thành viên của HĐTV tham gia vào các hoạt động trực tiếp sản xuất với các chức vụ giám đốc các bộ phận vậy lúc này có còn được gọi là thù lao? Vì người ta không nói đến lương.....
   
  #20
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này