Thanh tra thuế làm gì cho hết 30 ngày thanh tra?

Thảo luận trong 'Quản lý Thuế' bắt đầu bởi xuantham, 16 Tháng tám 2012.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

15,644 lượt xem

 1. xuantham

  xuantham Moderator Staff Member

  Bài viết:
  5,306
  Đã được thích:
  560
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  4/1 Văn Chung - P13- Q. Tân Bình- TPHCM
  Mình đang lăn tăn suy nghĩ: kiẻm tra thuế 5 ngày thôi thì cũng xong thuế của 1 năm rồi.
  Vậy thanh tra thuế là gì cho hết 30 ngày ? Thanh tra làm việc nhiều hơn kiểm tra cái việc gì? Bạn nào đã từng dự thanh tra chia sẻ với
   
  #1
 2. VTM

  VTM Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  5,521
  Đã được thích:
  78
  Nơi ở:
  TÂY NAM BỘ
  Ðề: Thanh tra thuế làm gì cho hết 30 ngày thanh tra?

  Quyết định thì ghi thời gian như vậy nhưng làm việc thật sự tại doanh nghiệp thì chẳng bao nhiêu ... cuối cùng khi xong việc thì lên biên bản có thời gian làm việc dài gần đủ thời gian như quyết định.

  Không biết DN nhà nước thì sao chứ tư nhân thì thanh tra căng hơn quyết toán chút xíu vì họ làm việc theo nguồn số liệu từ thời điểm thanh tra tới hiện tại khi họ đến.

  Hồi trước em có vướng thanh tra Cục thuế TP.HCM 1 lần ... họ xuống tới thì yêu cầu tập trung sổ sách hiện tại niêm phong hết, sau đó xuống kiểm tra thực tế các kho hàng xong thì quay về Cty bắt đầu làm việc ... nội vụ 4 ngày xong hết (2 năm cũ và 7 tháng mới) nhưng lên biên bản thì kéo giản ra hơn 10 ngày làm việc thực tế !
  Bây giờ quyết toán cũng vậy ... làm 2 buổi ghi 5 ngày !
   
  #2
 3. CONGNHAN

  CONGNHAN Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Lào
  Ðề: Thanh tra thuế làm gì cho hết 30 ngày thanh tra?

  Thời gian ghi thì vậy chứ thực tế làm có vài giờ, chỉ khi nào DN gian lận nhiều quá thì mới làm lâu.
   
  #3
 4. Kế Toán Già Gân

  Kế Toán Già Gân Già mà ham

  Bài viết:
  2,751
  Đã được thích:
  45
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Ðề: Thanh tra thuế làm gì cho hết 30 ngày thanh tra?

  Đoàn vận dụng và ứng dụng thông tư 97/2010/TT-BTC
   
  #4
 5. CONGNHAN

  CONGNHAN Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Lào
  Ðề: Thanh tra thuế làm gì cho hết 30 ngày thanh tra?

  Theo Luật quản lý thuế
   
  Last edited by a moderator: 18 Tháng tám 2012
  #5
 6. xaugailaidaugau

  xaugailaidaugau Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  213
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  HN
  Ðề: Thanh tra thuế làm gì cho hết 30 ngày thanh tra?

  Mọi người cho em hỏi chút, bình thường cty TNHH thì bao lâu họ qua check 1 lần ạ?
   
  #6
 7. TTKH2011

  TTKH2011 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Binh Duong
  Ðề: Thanh tra thuế làm gì cho hết 30 ngày thanh tra?

  Thanh tra thuế làm việc với DN thì họ giở luật ra vậy thôi, chứ trong quá trình làm họ vi phạm luật còn nghiêm trọng hơn.Theo kinh nghiệm của mình qua 3 lần bị tham dự thanh tra của công ty mình thì khi đến làm việc với công ty các anh thanh tra sẽ đưa ra các QĐ làm việc là 30 ngày và có khi chốt lại làm việc có 2-3 ngày. Có khi trên 30 ngày tính từ ngày ký BB công bố QĐ cho đến lúc làm BB thanh tra.

  Cũng chưa chắc, vì công ty của mình từ trước đến giờ luôn nộp thuế đầy đủ, đúng thời hạn và cũng chưa có dấu hiệu gì sai phạm.
  Vậy mà mình bị thanh tra, thiệt rầu!
  Lần thứ 1: Năm 2009 Mình bị thanh tra với lý do DT cao quá vượt qua 30 tỷ, thực ra công ty mình chuyên XK trong năm có nhiều đơn đặt hàng nên DT cao, nộp thuế TNDN cũng cao nhưng các anh thanh tra nói " phải coi lại", qua 3 lần giải trình và cung cấp tất cả các hồ sơ mang đến tận cơ quan các anh cuối cũng cũng "bị thanh tra". Tưởng đến làm gì, hóa ra 30 ngày đó mình chẳng có gì mà làm, đợi hết thời gian ký cái BB thanh tra là xong. (Anh GĐ thì có một lần phải đến nhà bác trưởng đòan thanh tra)
  Lần thứ 2: Trong năm 2011, khi các anh trong đòan thanh tra xuống mình có hỏi, thì họ trả lời "do công ty em doanh thu năm nay trên 10tỷ nên thanh tra" (vậy nếu DN làm có DT thấp được thưởng à! Thiệt tức cười. Mà công ty mình chuyên cung cấp VLXD thì làm sao bán ít được.)
  Lần thứ 3: mới vừa T.6/2012 này Công ty mình tiếp tục bị thanh tra vì DN sản xuất, lý do thì vẫn như cũ.
  Tóm lại 3 lần thanh tra cũng chỉ vì có cái DT cao, đau thiệt.
   
  Last edited: 17 Tháng tám 2012
  #7
 8. lan50

  lan50 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  125
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  TraVinh-VinhLong
  Ðề: Thanh tra thuế làm gì cho hết 30 ngày thanh tra?

  Mở bài:

  Thanh tra thuế là gì cái đã? Họ cũng là con người cũng phải ăn, cũng phải mặc, cũng phải học, ...cũng như chúng ta thôi. BMVNAH, với chức danh Thanh tra thuế tưởng ngon, béo bỡ lắm ư, cái mặt vênh vênh, điệu bộ hóng hách,... khi xuống làm việc với DN. Như kẻ bề trên, ban bố ân huệ cho DN. MK, không có những hoạt động của DN (sai có, đúng có) thì liệu ai sẽ đóng góp cho NSNN. Nên hướng các hoạt động của DN đi chó đúng quỹ đạo pháp luật thì hay hơn.

  Thân bài:

  Làm việc trên tư cách nào? Đại diện cho ai? Nguyên tắc hoạt động ra sao?

  Tạo sự thống nhất trong việc thực hiện công tác thanh tra trong toàn ngành thuế nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi gian lận, trốn thuế.

  Nâng cao việc quản lý cán bộ thanh tra thuế trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao làm cơ sở đánh giá phân loại cán bộ thanh tra.

  Thực hiện cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hoá công tác thanh tra thuế góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế.


  Hoạt động thanh tra hành chính được tiến hành theo Đoàn thanh tra; hoạt động thanh tra chuyên ngành được tiến hành theo Đoàn thanh tra hoặc do Thanh tra viên, công chức được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành tiến hành độc lập.

  Việc thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp chỉ được thực hiện khi có quyết định của thủ trưởng cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải thông báo cho doanh nghiệp trước khi công bố quyết định thanh tra ít nhất là 7 ngày.

  Quyết định phải ghi rõ: Căn cứ pháp lý để thanh tra, nội dung, yêu cầu, phạm vi của cuộc thanh tra, thời hạn thanh tra, thành viên đoàn thanh tra, quyền, trách nhiệm của đoàn thanh tra, cũng như quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp được thanh tra. Không được tiến hành trùng lặp quá một lần về cùng một nội dung trong một năm đối với doanh nghiệp. Thời hạn thanh tra tại một doanh nghiệp tối đa không được quá 30 ngày, được xác định kể từ ngày công bố quyết định thanh tra tại doanh nghiệp đến ngày công bố dự thảo kết luận của đoàn thanh tra. Khi cần thiết có thể gia hạn nhưng không vượt quá 30 ngày.

  Trường hợp phát hiện doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật ngoài nội dung đã ghi trong quyết định thì phải kịp thời báo cáo người đã ra quyết định thanh tra để xử lý. Trong trường hợp đơn vị bị thanh tra chưa nhất trí với nội dung dự thảo kết luận thì có quyền giải trình và ý kiến này sẽ được ghi vào biên bản để xem xét, kết luận. Nghiêm cấm việc tiến hành thanh kiểm tra doanh nghiệp khi chưa có quyết định, tự ý mở rộng đối tượng, phạm vi thanh tra, kiểm tra, sử dụng các giấy tờ khống chỉ hoặc vi phạm các quy định khác về thủ tục thanh tra, kiểm tra: sách nhiễu, phiền hà, cố tình kết luận vụ việc sai sự thật, bao che cho những hành vi vi phạm, truy ép doanh nghiệp trong việc giải trình trả lời chất vấn.

  Trưởng đoàn thanh tra và các thành viên đoàn phải làm gì?

  1. Trưởng đoàn thanh tra và các thành viên đoàn thanh tra được quyền yêu cầu người nộp thuế cung cấp và tiếp nhận các tài liệu, chứng từ kế toán; sổ sách kế toán; các báo cáo kế toán, báo cáo tài chính; báo cáo giải trình... liên quan đến nội dung thanh tra.

  2. Phương pháp áp dụng trong thanh tra là so sánh, đối chiếu giữa tài liệu do người nộp thuế cung cấp với hồ sơ khai thuế mà người nộp thuế gửi Cơ quan Thuế để :

  2.1. Xem xét tính hợp pháp của các tài liệu người nộp thuế đã cung cấp.

  2.2. Đối chiếu số liệu ghi chép trên chứng từ kế toán, sổ sách kế toán, báo cáo kế toán, báo cáo tài chính, báo cáo giải trình để phát hiện tăng, giảm so với Hồ sơ khai thuế.

  3. Kết thúc từng nội dung thanh tra, từng thành viên đoàn thanh tra phải lập Biên bản xác nhận số liệu thanh tra với người được người nộp thuế uỷ quyền làm việc với đoàn thanh tra.

  4. Trưởng đoàn thanh tra có quyền thực hiện một số biện pháp trong quá trình thực hiện thanh tra:

  4.1. Quyết định niêm phong một phần hoặc toàn bộ tài liệu liên quan đến nội dung thanh tra để đảm bảo nguyên trạng tài liệu. Quyết định niêm phong tài liệu phải bằng văn bản, ghi rõ tài liệu cần niêm phong, nghĩa vụ của đối tượng thanh tra. Trường hợp cần thiết thì lập biên bản về danh mục tài liệu niêm phong. Khi không cần thiết áp dụng biện pháp niêm phong nữa thì Trưởng đoàn thanh tra phải ra Quyết định huỷ bỏ biện pháp niêm phong.

  4.2. Kiểm kê tài sản khi phát hiện giữa sổ sách, chứng từ kế toán với thực tế có sự chênh lệch, bất hợp lý. Việc kiểm kê tài sản phải lập thành biên bản ghi rõ thành phần tham dự, địa điểm tiến hành, tên, số lượng, tình trạng tài sản.

  4.3. Khi xét thấy cần có sự đánh giá về chuyên môn, kỹ thuật làm căn cứ cho việc kết luận kết quả thanh tra, Trưởng đoàn thanh tra phải báo cáo Lãnh đạo bộ phận thanh tra trình Thủ trưởng cơ quan Thuế quyết định trưng cầu giám định. Việc trưng cầu giám định phải bằng văn bản ghi rõ yêu cầu, nội dung, thời gian thực hiện, cơ quan, tổ chức giám định. Khi có kết quả giám định, Trưởng đoàn thanh tra phải công bố cho người nộp thuế biết.


  .............

  Còn nhiều nữa, nên chưa dãn đến kết luận. Kết Luận chắc phải nhờ các bạn thôi.

  Chị đã được và bị mấy ông kẹ này thanh tra rồi, chị cũng quất thẳng như ruột tượng mấy phen với mấy cha nội đương chức với bộ mặt lếu láo, vớ vẩn này.

  Trời ơi trời, trời có xập xuống cũng đè bớt những phần tử, đối tượng làm khổ dân, hành DN là chính, ban bố cho DN để hưởng bỗng lộc.
   
  #8
 9. NPT

  NPT Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  2,086
  Đã được thích:
  10
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Rừng Tây Nguyên
  Ðề: Thanh tra thuế làm gì cho hết 30 ngày thanh tra?

  ( trích Thông tư 28/2011/TT-BTC)
  Điều 55. Kiểm tra thuế
  Theo quy định tại Điều 77 và Điều 78 Luật Quản lý thuế, Cơ quan thuế kiểm tra tính đầy đủ, chính xác của các thông tin, tài liệu trong hồ sơ thuế nhằm đánh giá sự tuân thủ pháp luật về thuế của người nộp thuế.
  Việc kiểm tra thuế được thực hiện tại trụ sở cơ quan thuế hoặc tại trụ sở của người nộp thuế.

  ........
  Trường hợp qua kiểm tra thuế mà phát hiện hành vi vi phạm về thuế có dấu hiệu trốn thuế, gian lận về thuế thì trong thời hạn mười ngày làm việc kể từ ngày kết thúc kiểm tra, đoàn kiểm tra có trách nhiệm báo cáo thủ trưởng cơ quan thuế để ban hành quyết định xử lý sau kiểm tra, hoặc chuyển hồ sơ sang bộ phận thanh tra hoặc xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.
  Điều 56. Thanh tra thuế
  1. Việc thanh tra thuế được thực hiện căn cứ vào kế hoạch thanh tra hàng năm và thanh tra đột xuất. Thanh tra theo kế hoạch được tiến hành theo kế hoạch đã được phê duyệt. Thanh tra đột xuất được tiến hành khi phát hiện cơ quan, tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế; thanh tra để giải quyết khiếu nại, tố cáo hoặc theo yêu cầu của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế các cấp hoặc Bộ trưởng Bộ Tài chính.

  Việc lập kế hoạch thanh tra phải được xây dựng đối với các trường hợp quy định tại Điều 81 của Luật Quản lý thuế và phải dựa trên cơ sở phân tích thông tin về người nộp thuế, từ đó phát hiện, lập danh sách người nộp thuế có dấu hiệu bất thường trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế để lựa chọn đối tượng lập kế hoạch thanh tra. Kế hoạch thanh tra bao gồm các nội dung chủ yếu sau đây: đối tượng thanh tra, kỳ thanh tra, nội dung, thời gian dự kiến tiến hành thanh tra.
  Căn cứ chức năng nhiệm vụ của cơ quan thuế do Bộ Tài Chính qui định, thì cơ quan thuế không có chức năng kiểm kê kho hàng.
   
  #9
 10. NPT

  NPT Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  2,086
  Đã được thích:
  10
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Rừng Tây Nguyên
  Ðề: Thanh tra thuế làm gì cho hết 30 ngày thanh tra?

  Hãy chấp nhận thực trạng của xã hội luôn luôn tồn tại những thành phần như thế, một con chim én không thể làm nên mùa xuân. Chi có kêu trời thì trời cũng không nghe đâu, trời có xập xuống cũng không đè chết những thành phần đó đâu.
   
  #10
 11. tuyet ngoc

  tuyet ngoc Guest

  Ðề: Thanh tra thuế làm gì cho hết 30 ngày thanh tra?

  Sống chung với lũ hả Chị, xã hỗi ngày càng Tân Tiến thì dân càng làm nhiều thủ tục hành chính, nghe có vẻ hơi ngược nhưng thực tế tồn tại vậy mới khổ.
   
  #11
 12. Khuatquangthin

  Khuatquangthin 0034APC

  Bài viết:
  511
  Đã được thích:
  7
  Nơi ở:
  Bình Dương
  Ðề: Thanh tra thuế làm gì cho hết 30 ngày thanh tra?

  Vấn đề quan trọng là sao kế toán nào cũng tìm cách lách thuế nhỉ, nếu ai mà cũng như các bạn thì Đất nước này sẽ ra sao khi không có thu được đồng thuế nào.
  Làm việc phải thượng tôn pháp luật, Cứ theo luật mà làm, Làm ăn có lãi thì nộp thuế, lỗ thì thôi.
  Thanh tra thuế cũng vậy, mình làm việc đúng Luật nói thật, Thanh tra thuế xuống có mà đi về không, sợ cái gì ?????
   
  #12
 13. tuyet ngoc

  tuyet ngoc Guest

  Ðề: Thanh tra thuế làm gì cho hết 30 ngày thanh tra?

  Bác đã bao giờ bị CSGT tuýt còi chưa? Dù giấy tờ Bác đầy đủ cỡ nào cũng lòi ra lỗi à :wall: Ước gì Dân thượng tôn pháp luật, cán bộ đúng nghĩa là đầy tớ của dân nhưng điều này xa vời vợi.
   
  #13
 14. lan50

  lan50 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  125
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  TraVinh-VinhLong
  Ðề: Thanh tra thuế làm gì cho hết 30 ngày thanh tra?

  Thú thật, miệng chỉ cũng ác như câu: "Khẩu xà tâm Phật" em ạ. Chị bực mình quá đi, nói cho có nói vậy thôi, chứ kẻ gian ác trời phú cho họ sống lâu lắm, suy nghĩ không ra tại sao, người ngay, người tốt ngủm sớm quá.
   
  #14
 15. Kaspersky

  Kaspersky www.blogexcel.com

  Bài viết:
  669
  Đã được thích:
  101
  Ðề: Thanh tra thuế làm gì cho hết 30 ngày thanh tra?

  Thì người ác họ hơn mình là nhân tố độc ác. Họ ác thì họ hại người trước khi người hại mình, họ ác thì họ luôn tính toán, luôn trong tư thế sẵn sàng nên sông lâu, nhưng chắc chắn họ không sống thoải mái đâu.
   
  #15
 16. VTM

  VTM Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  5,521
  Đã được thích:
  78
  Nơi ở:
  TÂY NAM BỘ
  Ðề: Thanh tra thuế làm gì cho hết 30 ngày thanh tra?

  CQ thuế khi đến kiểm tra DN liệu họ có thật sự làm đúng chức năng của mình theo như qui định của BTC ?
  hehe ... huề vốn !
  Kẻ xấu người tốt luôn tồn tại song song, chỉ khác là bên nào ít bên nào nhiều để căn cứ vào đó suy ra hiện trạng ...
   
  Last edited: 17 Tháng tám 2012
  #16
 17. TTKH2011

  TTKH2011 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Binh Duong
  Ðề: Thanh tra thuế làm gì cho hết 30 ngày thanh tra?

  Làm đúng thì sợ bị đói.
  Vậy hỏi bác từ trước đến nay bác có chắc lúc nào bác cũng làm đúng luật không.?
  Ví dụ, (nói hụych tẹc ra nhé) như công ty bác chi tiền bồi dưỡng cho ông thanh tra, bác ghi NV này ra sao?

  Bác VTM nói rất đúng.
   
  #17
 18. vangtrangto

  vangtrangto Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  New City
  Ðề: Thanh tra thuế làm gì cho hết 30 ngày thanh tra?

  Có thể liên lạc với Ông Lưu Văn Thanh, Phó phòng Phụ trách Phòng Thanh tra Doanh nghiệp, Tổng Cục Thuế để chia sẻ những kỹ năng về công tác thanh tra, kiểm tra thuế:


  1. Khái quát về quy trình thanh tra, kiểm tra thuế, quyền và nghĩa vụ của cơ quan thuế và doanh nghiệp

  Trước quá trình thanh tra, kiểm tra

  Trong quá trình thanh tra, kiểm tra

  Sau quá trình thanh tra, kiểm tra

  Xử lý sau thanh tra, kiểm tra

  2. Phương thức thực hiện thanh tra, kiểm tra phổ biến

  Hóa đơn chứng từ

  Doanh thu, thuế GTGT, thuế TNDN

  Chi phí sản xuất, chi phí hoạt động

  Vốn góp, chia lợi tức

  Kết luận và Biên bản thanh tra, kiểm tra thuế

  3. Kỹ năng kiểm tra, phát hiện sai sót năm trước và sai sót năm hiện tại với các loại Thuế

  Các sai sót thường gặp trong việc lập báo cáo quyết toán

  Các sai sót thường gặp trong việc lập hồ sơ chứng từ

  Các sai sót thường gặp trong việc lưu giữ hồ sơ, chứng từ

  Các sai sót thường gặp trong việc thu thập dữ liệu và giải trình quyết toán

  Khuyến nghị giải pháp cho các tình huống
   
  Last edited by a moderator: 20 Tháng tám 2012
  #18
 19. Kaspersky

  Kaspersky www.blogexcel.com

  Bài viết:
  669
  Đã được thích:
  101
  Ðề: Thanh tra thuế làm gì cho hết 30 ngày thanh tra?

  Mình thấy ai nói cũng có lý hết vì người nói nắm trong hoàn cảnh cụ thể đó. Một vấn đề thì lúc nào cũng có nhiều luồn ý kiến hết. Bạn nào gặp TT tốt thì nói là tốt và ngược lại. Nên mình nghĩ vấn đề này nên nói cụ thể thôi. Như Q.10 thì TT như thế nào... Vậy thôi.
   
  #19
 20. TTKH2011

  TTKH2011 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Binh Duong
  Ðề: Thanh tra thuế làm gì cho hết 30 ngày thanh tra?

  Theo kinh nghiệm 3 lần tơi tả vì thanh tra thuế của mình thì (trường hợp này của riêng cá nhân mình thôi) để trả lời câu hỏi chị xuantham chỉ đơn giản: tại quy định của thuế bắt họ phải làm 30 ngày thì họ cố công gắng sức làm cho hết 30 ngày, còn trong 30 ngày làm gì không cần biết miễn tìm cho ra sai sót của DN để thu thuế nộp NSNN thật nhiều, kẻo bỏ lọt tội, hoặc bao che thì TTT bị xử nặng lắm.
   
  Last edited by a moderator: 20 Tháng tám 2012
  #20
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này