Hạch toán thuê đất

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi tunganh, 21 Tháng chín 2006.

4,112 lượt xem

 1. tunganh

  tunganh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Ha noi
  Doanh nghiệp chúng tôi đang tiến hành thuê đất trong khu công nghiệp. Hiện nay công ty vẫn trong giai đoạn tiến hành các thủ tục về pháp lý. Chúng tôi đã trả trước được một phần tiền. Vậy phải hạch toán như thế nào? Rất mong nhận được đóng góp ý kiến của mọi người.
   
  #1
 2. truongtm

  truongtm Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Theo mình khoản tiền đặt cọc này bạn có thể cho vào Tài khoản 131. Cụ thể là Nợ TK131/Có TK111,112. Tuy nhiên đó là cách hạch toán ở đơn vị mình. Tuy nhiên theo quan điểm riêng của mình bạn cũng có thể cho vào chi phí trả trước.
   
  #2
 3. tranvanhung

  tranvanhung Gãi ngứa

  Bài viết:
  2,976
  Đã được thích:
  9
  Nơi ở:
  Biên Hoà - Đồng Nai
  Bạn cứ theo dõi trên tài khoản 242 (chi phí trả trước dài hạn) rồi tiến hành phân bổ vào chi phí. Thường thì các doanh nghiệp thuê đất trong khu công nghiệp phải trả tiền thuê đất trong vòng 3 đến 5 năm cho toàn bộ khoảng thời gian thuê trong hợp đồng nên bạn cần theo dõi chi tiết khoản này để việc phân bổ được chính xác.
   
  #3
 4. tunganh

  tunganh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Ha noi
  Nhưng phần đất bên cty mình thuê là dài hạn, 50 năm. Hạch toán như thuê tài sản có đúng k nhỉ?
   
  #4
 5. Song Huong

  Song Huong Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  875
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hỏi quê, rằng mộng ban đầu đã xa
  Người ta sẽ cấp sổ đỏ cho bạn nữa đó. Bạn phải ghi nó vào tài sản vô hình và trích khấu hao.

  Thân mến
   
  #5
 6. tunganh

  tunganh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Ha noi
  Hiện tại bên mình vẫn đang trong quá trình tiến hành các thủ tục. Về mặt văn bản giấy tờ cũng chỉ mới có một số quyết định và quy hoạch trong khu công nghiệp thôi. Cũng chưa thể xác định chính xác chi phí cho việc này vì còn liên quan đến chi phí khảo sát, thiết kế,... để duyệt xây dựng. Tiền trả mới chỉ là đặt cọc 1 phần thôi mà.
   
  #6
 7. deepblue

  deepblue Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  183
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Mù Cang Chải
  Với việc thuê đất có thời hạn như trên sẽ hình thành TSCĐ vô hình, do đó theo tôi phần tiền trả trước hạch toán 131, các chi phí sẽ phát sinh như khảo sát, thiết kế sẽ được tập hợp lại + tiền thuê đất để tổng hợp lên nguyên giá TSCĐ vô hình
   
  #7
 8. SLL

  SLL Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  208
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  HCM
  Các bác có xem lại QĐ 206/2003/QĐ-BTC ngày 12/12/2003 chưa?
  Theo QĐ này thì (trích điểm đ, khoản 2, điều 4):

  "Nguyên giá của TSCĐ là quyền sử dụng đất (bao gồm cả QSDĐ có thời hạn và QSDĐ lâu dài) là tiền chi ra để có quyền sử dụng đất hợp pháp cộng (+) chi phí đền bù giải phóng mặt bằng, san lấp mặt bằng, lệ phí trước bạ,... (không bao gồm các chi phí chi ra để xây dựng các công trình trên đất) hoặc là giá trị QSDĐ nhận góp vốn.
  Trượng hợp DN thuê đất thì tiền sử dụng đất được phân bổ vào chi phí kinh doanh, không ghi nhận là tài sản cố định vô hình".

  Như vậy, một khi ta chưa thể xác định được Cty có được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn hay lâu dài thì nên hạch toán vào TK chi phí trả trước dài hạn.
  Vài ý kiến chia sẽ và mong nhận được những ý kiến đóng góp khác.
   
  #8
 9. Song Huong

  Song Huong Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  875
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hỏi quê, rằng mộng ban đầu đã xa
  Trình tự, thủ tục giao lại đất, cho thuê đất trong khu công nghiệp tập trung, khu công nghệ cao như sau:
  i) Đơn vị xin giao lại đất gửi hồ sơ đến Ban Quản lý các Khu chế xuất và Khu công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao…kèm theo giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; Hợp đồng giao lại đất, thuê đất của doanh nghiệp với Ban Quản lý các Khu chế xuất và Khu công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao…

  ii) Ban Quản lý các Khu chế xuất và Khu công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao…gửi quyết định giao lại đất, quyết định cho thuê đất đến cơ quan liên quan (Sở Tài nguyên và Môi trường/ Ủy ban nhân dân quận, huyện)

  iii) Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm chuyển cho Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc chuyển cho Ủy ban nhân dân quận, huyện ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên được giao lại, thuê lại đất; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được gửi về Ban Ban Quản lý các Khu chế xuất và Khu công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao… để giao cho người sử dụng đất.

  Khi đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì làm theo hướng dẫn của SLL dưới đây.
  Phần sau là áp dụng cho trường hợp thuê đất không phải thuê đất trong khu công nghiệp, thuê đất của nhà nước. Bác SLL có trích thừa đoạn này không? Vi tunganh chỉ thuê đất trong khu công nghiệp

   
  #9
 10. SLL

  SLL Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  208
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  HCM
  Để có được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì qua một số bước mà SONGHUONG đã đề cập. Nhưng, kết quả có thể được hoặc là không được (cấp CNQSDĐ) là chuyện bình thường. Nên trước khi có kết quả thì hạch toán vào Chi phí trả trước dài hạn vẩn hợp lý hơn cả.
  Cảm ơn về bài của SONHUONG!
   
  #10
 11. SLL

  SLL Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  208
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  HCM
  Sao lại hạch toán 131 được? Bạn thử đọc tên TK này lên xem nào. Nếu hạch toán như thế khi "sự vụ" thành công sẽ hạch toán doanh thu ư?
  Mình không thể hiểu được, mong bạn giải thích thêm cho!
  Chân thành cảm ơn!
   
  #11
 12. tranvanhung

  tranvanhung Gãi ngứa

  Bài viết:
  2,976
  Đã được thích:
  9
  Nơi ở:
  Biên Hoà - Đồng Nai
  Xin nói rõ là tiền thuê đất của các doanh nghiệp thuê đất trong khu công nghiệp không được hạch toán là TSCĐ vô hình (giống như 1 đoạn hướng dẫn trong quyết định 206 cũng như chuẩn mực số 04 về việc thuê đất.
  Việc thuê đất này giống như hoạt động thuê tài sản hoạt động (tài sản vô hình của doanh nghiệp đầu tư hạ tầng cơ sở) mặc dù doanh nghiệp vẫn được cấp quyền sử dụng đất sau khi trả đủ tiền thuê. Vấn đề ở chỗ xác định chủ sở hữu thực sự của miếng đất đó là của ai, ai bỏ chi phí ra để san lấp mặt bằng, đầu tư cơ sở hạ tầng...gắn liền với miếng đất đó.

  Các bạn tham khảo thêm công văn này nhé.
   

  Các file đính kèm:

  #12
 13. Song Huong

  Song Huong Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  875
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hỏi quê, rằng mộng ban đầu đã xa
  Mục 4, điều 84, nghị định 181/2004/NĐ-CP NGÀY 29 THÁNG 10 NĂM 2004

  Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, kể cả trường hợp thuê lại đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Công văn 3909 TCT/PCCS chỉ đề cập đến tiền thuê đất không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thuê của các đơn vị kinh doanh cơ sở hạ tầng ngoài khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

  Mục đ, điểm 2, điều 4 quyết định 206/2003/QĐ-BTC đề cập đến nguyên giá của tài sản cố định là quyền sử dụng đất và tiền thuế đất.

  Trích

  Nguyên giá của tài sản cố định là quyền sử dụng đất (bao gồm quyền sử dụng đất có thời hạn và quyền sử dụng đất lâu dài): là tiền chi ra để có quyền sử dụng đất hợp pháp cộng (+) chi phí cho đền bù giải phóng mặt bằng, san lấp mặt bằng, lệ phí trước bạ... (không bao gồm các chi phí chi ra để xây dựng các công trình trên đất); hoặc là giá trị quyền sử dụng đất nhận góp vốn.

  Trường hợp doanh nghiệp thuê đất thì tiền thuê đất được phân bổ dần vào chi phí kinh doanh, không ghi nhận là tài sản cố định vô hình

  Các công ty kinh doanh cơ sở hạ tầng cho bạn thuê đất, quyền sử dụng đất là của họ thì trong khoảng thời gian bạn thuê đất, họ có thể dùng quyền sử dụng đất này để thực hiện các giao dịch kinh tế như thế chấp, cầm cố, góp vốn…

  Nếu bạn thuê đất ở khu công nghiệp, khu công nghệ cao, quyền sử dụng đất là của bạn. Ban Quản lý các Khu Công nghiệp không thể thực hiện các giao dịch như trên.

  Vì vậy nên mới có điều 84, nghị định 181/2004/NĐ-C và cái trình tự chuyển quyền sử dụng đất lòng vòng như đã đề cập ở bài trên.
  Thân mến
   
  #13
 14. deepblue

  deepblue Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  183
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Mù Cang Chải

  Khi tạm ứng tiền cho các đơn vị thi công
  Nợ TK 131
  Có TK 111,112

  Khi có khối lượng, quyết toán
  Nợ TK 241
  Có TK 131

  Tập hợp chi phí để hình thành TSCĐ
  Nợ TK 213
  Có TK241

  Chính tôi cũng không hiểu là bạn sẽ kết chuyển doanh thu thế nào đấy????????
   
  #14
 15. SLL

  SLL Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  208
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  HCM
  Theo tôi bản chất của TK 131 là phản ảnh nguồn phải thu từ cung cấp hàng hóa dịch vụ chứ không phải là ứng tiền ra để thực hiện công việc nào đấy, vì như thế thì đã có TK 141, 331 rồi. Nếu bạn trả trước cho người cung cấp hh, dv thì đã có TK 331, và hạch toán:
  ứng trước cho ĐV thi công:
  N331/111,112
  Khi ĐV thi công hoàn thành kl công việc, dv được nghiệm thu và xuất hóa đơn:
  N133, 213/331

  ở đây, khoản tiền đưa trước cho đvtc phải được hiểu là Chi phí trả trước cho người bán.
   
  #15
 16. senhong

  senhong Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội.
  Nhân gặp chủ đề thuê đất, các bác cho em hỏi, công ty em đi thuê địa điểm đặt văn phòng, có ký hợp đồng thuê nhà đàng hoàng, nhưng trên hợp đồng ko có dấu công chứng, ma chỉ có chữ ký của hai bên, có tên trên hợp đồng.Vậy khoản chi phí này thuế có chấp nhận cho minh không, và mình có phải đóng thuế gì kèm theo hay không.
   
  #16
 17. VuHoaiDuc

  VuHoaiDuc Boat & The Sea ®

  Bài viết:
  160
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Ai trong diễn đàn
  Song Huong đề cập là chính xác.

  Quyết định 15/2006/QĐ-BTC ngày 15/03/2006 của BTC nói về nguyên tắc hạch toán của TK 213; Công văn 2481/TCT-TS của TCT ngày 13/07/2006, thì giá trị TSCĐ vô hình là quyền sử dụng đất có thời hạn được trích khấu hao theo quy định (trong trường hợp DN được cấp GCNQSSĐ đối với đất thuê).

  Chi tiết theo file đính kèm
   

  Các file đính kèm:

  #17
 18. decova

  decova Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi

  Vu Hoai Duc nói chính xác. Mình chỉ ghi chú thêm là khi chưa có sổ đỏ thì không được ghi khoản trả trước đấy là TSCĐ vô hình mà chỉ ghi vào 242 rồi phân bổ dần theo số năm thuê mà thôi.

  Chỉ phần chi phí bỏ ra như san lấp mặt bằng ... trong giai đoạn trước hoạt động thì mới ghi vào 213 thôi.

  Còn có sổ đỏ thì okie, cho vào 213 hết rồi khấu hao ăn dần.

  Ở 213 hay 242 thì chi phí trong kỳ cũng không thay đổi gì mà. Và cũng không làm thay đổi các tỷ suất phân tích quan trọng, vẫn là tài sản dài hạn thôi.
   
  #18
 19. Tuan503222

  Tuan503222 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Bình Dương
  Tất cả các chi phí phát sinh trong giai đoạn này thuộc về chi phí trước hoạt động (tức doanh nghiệp của bạn chưa đi vào sản xuất kinh doanh và chưa phát sinh doanh thu). Vậy, chi phí thuê đất cũng như các chi phí khác bạn nên đưa vào Tài khoản 2412 "Xây dựng cơ bản". Khi đi doanh nghiệp đi vào sản xuất, bạn kết chuyển sang 242 để phân bổ trong vòng 3 năm theo quy định.
   
  #19

Chia sẻ trang này