Kế toán siêu thị

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi hcm, 6 Tháng mười một 2006.

21,473 lượt xem

 1. hcm

  hcm Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  83
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Công ty em đang mở rộng hệ thống bán hàng bằng cách thành lập các siêu thị tự chọn, thế là kế toán sẽ thêm 1 loạt chức năng và nhiệm vụ mới, còn em lại chưa hiểu gì về hệ thống cũng như kinh nghiệm quản lý hệ thống kế toán siêu thị, các bác có kinh nghiệm hoặc ý tưởng gì, xin góp lời giúp em với ạ.
  Em xin cảm ơn nhiều!.
   
  #1
 2. ERPSolution

  ERPSolution Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  191
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCMC
  Theo mình biết cũng không khác biệt gì nhiều. Tuy nhiên, cần chú trọng một số vấn đề sau (nhiều vấn đề mang tính quản trị nhưng kế toán cũng phải cần biết)
  1. Kế toán tại quầy:thường thu tiền mặt, chiết khấu, giảm giá, Thẻ VIP, Tiền trả lại, khuyến mãi ( 1 tặng 1 ..., có thể đổi mặt hàng khuyến mãi bù tiền ...)
  2. Mã vạch
  3. Đóng gói, phân tách hàng cho các đợt khuyến mãi.
  4. Chiết khấu cam kết: Nhà cung cấp cam kết nếu siêu thị đạt doanh số.
  5. Phân công giao hàng.
  6. Xác nhận xuất kho: xác nhận hàng đã ra khỏi kho.
  7. Quản lý điểm thưởng.

  Mình cũng đã có cơ hội triển khai phần mềm cho một số siêu thị nên biết như vậy, rất mong các member khác bổ sung thêm.

  ERPS
   
  #2
 3. Đào Việt Cường

  Đào Việt Cường Moderator

  Bài viết:
  400
  Đã được thích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Khánh Hòa
  Dear ERPSolution,
  -----------------
  Em thấy hình như anh/chị liệt kê còn thiếu một khâu nữa, đó là lập danh mục hàng hoá và báo giá cho khách hàng. Em thấy đây là một khâu cũng rất quan trọng và mất nhiều thì giờ - nhất là trong giai đoạn siêu thị bắt đầu hoạt động.
  Thông thường khi ký được hợp đồng cung cấp hàng với nhà cung cấp, kế toán sẽ nhận được bảng giá kèm theo. Bảng giá sẽ thay đổi tuỳ theo "hứng" của thị trường và nhà cung cấp. Chính vì thế việc quản lý giá sản phẩm và các chính sách khuyến mại không hề đơn giản. Có khi chỉ vài tuần kế toán lại phải cập nhật giá mới. Không chỉ giá công bố, thường mỗi siêu thị có nhiều mức giá khác nhau tuỳ theo đối tượng người mua. Mà một siêu thị thì lượng hàng không nhỏ rồi. Vậy phải làm sao để in được báo giá sản phẩm và còn dán lại mã vạch nữa chứ!... Mất khá nhiều thời gian, đôi khi chưa kịp cập nhật giá thì đã hết hiệu lực rồi!
  Bên em mua bản quyền phần mềm, nhà cung cấp và chuyển giao ở rất xa nên hầu như không nhận được sự hỗ trợ nào. Phần mềm này chuyên về quản lý siêu thị song không mấy phù hợp với điều kiện kế toán Việt Nam, phải chỉnh sửa lại rất nhiều báo cáo. Khó khăn hơn nữa là không đáp ứng được công việc quản lý giá theo từng thời kỳ ban hành (số liệu mới đề lên số liệu cũ). Việc quản lý giá tạm thời làm bên ngoài, đôi khi rất vất vả và phiền phức.
  Đâm lao phải theo lao, phầm mềm đã bỏ tiền ra mua rồi thì cố sử dụng vậy, đến giờ em vẫn chưa biết sẽ đi đâu, về đâu...:worry:
   
  #3
 4. haitrungkim_hn

  haitrungkim_hn Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  ố ! sao bác lại than thở ở đây nhỉ ? :alcon:
   
  #4
 5. ERPSolution

  ERPSolution Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  191
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCMC
  Uh,

  DM hàng hóa: đúng vậy, nhưng cái này kế toán ngành nào cũng có. Thông thường để khỏi mất nhiều thời gian cho việc này thì khách hàng nên lập DM mã hàng này trước ngoài Excel và bên phần mềm sẽ import vào DB giúp.

  Báo giá, đơn đặt hàng: uh, cái này cũng quan trọng, phải quản lý thêm tình trạng đơn hàng nữa: chưa giao, giao đủ, giao một phần ...

  Kiểm kê hàng hóa nữa:khá phức tạp đó, vì tình trạng hàng hóa tại các siêu thị luôn 'động' không như các DN thông thường, nên để kiểm kê được hàng cũng khó hơn một chút

  Chỉnh sửa phiếu: số liệu chủ yếu do Kế toán quầy nhập, vì nhiều lý do (khách hàng nhiều, nhập liên tục, nhiều người nhập, nhiều ngành hàng ...) nên thường sai xót hơn các DN thông thường. Tuy nhiên, các siêu thị chuyên ngành như: Điện máy, Nội thất thông thường giá trị hàng cao nên thường áp dụng PP FIFO, TTDDanh cho nên việc điều chỉnh này cũng phức tạp hơn. ....


  ERPS
   
  Last edited: 6 Tháng mười một 2006
  #5
 6. hcm

  hcm Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  83
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Công ty em đang tiến hành thiết kế mặt bằng, tuyển dụng nhân viên...
  Còn việc vẽ ra hệ thống kế toán sẽ vận hành, hoạt động ra sao từ kho, thu ngân, ... và nhiều thứ loanh quanh xung quanh nó.. thì sếp đang giao cho em ngồi tưởng tượng... em đang cố nhưng khó quá, và em xin được sự viện trợ của các bác..
  À, quên, với hệ thống phần mềm nữa, bên Fast đang làm cho bên em hệ thống phần mềm này, em chưa va vấp, nên ko biết nên yêu cầu họ làm cho mình những gì, ngoài những thứ đã có trên lý thuyết.
  Em cảm ơn các bác!
   
  Last edited: 7 Tháng mười một 2006
  #6
 7. win100

  win100 TV đang tích cực

  Bài viết:
  86
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Gara moto
  Siêu thị nào thế? CHo số điện thoại và nick chat đi để anh em giao lưu học hỏi. Tớ cũng đang chán làm kế toán siêu thị đây. :dogrun:
  Điện thoại của tớ ở danh sách đội bóng của Web.
   
  Last edited: 7 Tháng mười một 2006
  #7
 8. hcm

  hcm Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  83
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  1 siêu thị mới về hàng điện tử, máy tính...
  Bác có kinh nghiệm gì làm ơn share luôn giúp đi ạ, chỗ em bị "khoá" YM ạ..:wall:
   
  #8
 9. phongvan

  phongvan Mơ về một ngày mai

  Bài viết:
  235
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  ThanhLiem - đồng chiêm trũng
  CHỗ mình có phần mềm dành cho bán hàng dạng siêu thị, chức năng và báo cáo quản trị mạnh, hỗ trợ bán hàng bằng barcode, giá 5000.000 VND
   
  #9
 10. phieu tuyet

  phieu tuyet Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  ha noi
  Làm kế toán tại siêu thị

  chào cả nhà
  em sắp đi phỏng vấn làm kế toán tại siêu thị. cho em hỏi kế toán tại các siêu thị thường quan tâm đến vấn đề gì(là kế toán tại công ty chứ không phải tại quầy)
  em thấy kế toán tai siêu thì thường chỉ bán và thu hàng thôi. vậy nghiệp cụ chỉ xoay quanh các vấn đề này phải không a?
  nếu làm kế toán vật tư tại siêu thị thì phải làm những gì?( chỉ quan tâm đến lượng nhập xuất tồn hàng hóa thôi a? viết phiếu XK, NK, sổ chi tiết hàng hóa, sổ tổng hợp N_X_T?) còn gì nữa không a
  nếu làm kế toán công nợ tịa sieu thị thì nên quan tâm đến vấn đề gì a ( tại ở siêu thị thường bán lẻ là chính thì theo dõi công nợ chỉ quan tâm dến vấn đề NCC thôi phải không a
   
  #10
 11. hai2hai

  hai2hai VNUNI Makes a difference

  Bài viết:
  2,012
  Đã được thích:
  128
  Nơi ở:
  Hà nội
  Last edited: 3 Tháng mười hai 2013
  #11
 12. cancel0109

  cancel0109 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  50/16/11 Quang Trung, Q.Ninh Kieu
  Ðề: Kế toán siêu thị

  Mình cũng sắp xin làm Kế Toán tại một siêu thị. Các pác có kinh nghiệm có thể cho mình hỏi về Kế Toán trong siêu thị được chia thành các các khâu nào. Công việc cụ thể của từng khâu. Cám ơn các pác rất nhiều
   
  #12

Chia sẻ trang này