Lương của chủ DNTN có được tính vào CP hợp lý khi tham gia hđ KD tại DN khác?

Thảo luận trong 'Thuế TNDN' bắt đầu bởi kimthuy, 18 Tháng mười hai 2006.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

3,904 lượt xem

 1. kimthuy

  kimthuy Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Khanh Hoa
  Các bác cho mình hỏi là: 1 người vừa là chủ doanh nghiệp tư nhân vừa tham gia vào hoạt động kinh doanh của DN thì lương có được tính vào chi phí hợp lý không? (Có chức vụ, chẳng hạn là phó giám đốc chẳng hạn)
   
  #1
 2. loboglory

  loboglory Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  286
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Ha noi
  Vấn đề bạn nói có rất nhiều khía cạnh khác nhau. Mình đặt ra một số TH sau:
  TH 1
  DN của bạn là DN nhà nước: Nếu người đó là GĐ, Chủ tịch HĐQT,thành viên góp vốn đồng kiểm soát mà không có quy định nào khác (Quy chế công ty, Quyết định của chủ sở hữu...hì người đó đã vi phạm Luật DN cũ (điều khoản này không thay đổi trong Luật DN mới thì phải, nhưng tui chẳng nhớ điều mấy! Bạn đọc lại giúp mình nhé). Ông ta sẽ không rơi vào TH này đâu ( vì ông ấy là chủ DN mà ---> ông ấy sẽ hiểu rất rõ Luật DN)
  TH 2: DN của bạn không phải DN nhà nước: Nếu ông ta tham gia vào hoạt động kinh doanh của DN thì lương ông ấy được tính vào chi phí. Nhưng ông ấy không thể được trả lương 100% ở cả hai DN được! Vì nếu trả lương theo thời gian thì bạn sẽ thấy ngay nó vô lý. Khi hạch toán tiền lương ở 2 DN thì bạn cũng nên khuyên ông ấy lên nhòm xem DN kia hạch toán ntn? Nếu trả lương làm thêm giờ thì không được hạch toán quá 300h/năm (Bộ luật Lao Động, dạo này lú lẫn quên cả mất điều mấy! Bạn chịu khó đọc laj giúp mình) Còn bạn muốn hạch toán tăng tiền lương của ông ấy thì bạn có thể tăng hệ số lương của ông ấy, hoặc tăng tiền phụ cấp trách nhiệm (lách luật mà).
  Bạn nói rõ hơn thì tui có thể tư vấn cụ thể được!
   
  #2
 3. tto

  tto Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Saigon
  Không được đâu bạn ạ, lương của chủ DNTN thì không được tính vào chi phí hợp lý để tính thuế TNDN đâu. (tại sao đã là chủ DNTN lại có thêm chức vụ phó giám đốc?)
   
  #3
 4. kimthuy

  kimthuy Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Khanh Hoa
  ah! tại vì ông ấy có thuê thêm 1 người làm giám đốc để định hướng các chiến lược kinh doanh .....và ông ấy cũng có khả năng làm kinh tế và công việc nhiều nên cũng tham gia vào quá trình kinh doanh (phó giám đốc)
  Nếu như bạn tto nói thì chủ DN ấy phải thuê thêm 1 người làm phó giám đốc để lương ấy được tính vào chi phi hợp lý , nhưng như vậy thì lãng phí qua.
  Cảm ơn bạn loboglory nhưng mà ý mình hỏi là ông ấy mở 1 doanh nghiệp tư nhân rồi kiêm luôn chức phó giám đốc, để quản lý doanh nghiệp và tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh luôn khỏi thuê thêm người .
  Theo như mình nghĩ thì nếu chủ doanh nghiệp kiêm luôn chức giám đốc (phó giám đốc) thì lương của ông ấy được tính vào chi phí hợp lý. Nếu không thì phải thuê thêm người thì tốn thêm chi phí.
   
  #4
 5. loboglory

  loboglory Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  286
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Ha noi
  Đúng rồi đấy! Đấy chính là lý do tại sao ông ta phải thuê GĐ. Lương của ông ta tất nhiên được tính là chi phí hợp lý rùi! Nhưng ý bài trả lời trước của tui có nghĩa là khi mà cả 2 DN cùng trả lương theo thời gian thì ông ấy không thể làm cả 2 DN tròn 26 ngày, mỗi ngày 8 tiếng được. Sơ hở ở đây chính là đối tác, và BHXH:
  + Đối tác: Khi ông ta mở Cty riêng thì rõ ràng ông ta phải có nguồn, nguồn đó được hình thành từ công ty kia, nói cách khác công ty mới mở sẽ là đối tác của công ty cũ. Thuế , kiểm toán, thanh tra sờ vào thì biết ngay ông này ăn lương 2 mang ---> Cfí lương không hợp lý!
  + BHXH: Ông ta chỉ có thể đóng BHXH ở Đvị cũ mà ko thể đóng BHXH ở đơn vị ông ấy mới mở. Một Phó GĐ ko đóng BHXH có bị nghi ngờ ko? Thuế , kiểm toán, thanh tra sờ ra ngay ông này ăn lương 2 mang --------> Cfí lương ở 1 bên ko hợp lý!
  Vấn đề của bạn là làm thế nào để lấp 2 sơ hở trên!
   
  #5
 6. Phan Thị LệDung

  Phan Thị LệDung Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  284
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Thành phố Quy Nhơn
  DNTN của mình , khi làm lương ko làm cho chủ DN , như vậy ko biết có đúng ko? vì thu nhập DN cũng là thu nhập của chủ doanh nghiệp mà. Sao lại phải kê lên bảng lương nhỉ?
  Giả sử lương ông ta đạt tới mức phải đóng thuế thu nhập cá nhân , và DN của ông ta trong năm làm ăn có lợi nhuận. Thế thì phải đóng cả 2 loại thuế sao? Mình được biết là thuế ko chồng lên thuế. Như vậy , nếu đóng thuế TNDN thì ko phải đóng thuế thu nhập cá nhân . Vậy thì có nên làm bảng lương có tên của chủ Dn ? Mình cũng chẳng biết thế nào? Các bạn trả lời hộ mình nhé.:flowersun
   
  #6
 7. aThuan

  aThuan Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  347
  Đã được thích:
  5
  Nơi ở:
  Tp.HCM
  #7
 8. kimthuy

  kimthuy Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Khanh Hoa
  Chân thành cảm ơn bạn loglory! Hình như bạn học kiểm toán ah? Mình thấy bạn phân tích rất hay...
  Nếu ông ấy làm 2 công ty thì tất nhiên 1 công ty làm lương thời gian và 1 công ty chỉ có thể ký hợp đồng làm tư vấn hoặc làm ngoài giờ mà thôi.
  Nếu ông ấy làm ăn ngay thẳng và chứng từ hợp pháp, hợp lý thì sợ gì thanh tra hay kiểm toán chứ.Bạn thấy sao?
   
  #8
 9. VanKhoa

  VanKhoa Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi
  DNTN là doanh nghiệp chịu trách nhiệm vô hạn về vôn kinh doanh. Đây là điểm khác cơ bản với Cty TNHH và Cty CP.

  DNTN có thể đăng ký với cơ quan thuế theo hai hình thức kế toán để phục vụ công tác tính thuế.

  Hình thức ghi sổ đơn, thuế tính theo doanh thu. Với hình thức này thì không ai quan tâm tới chuyện lương của ai.

  Hình thức hạch toán như cty TNHH hay cty CP: với hình thức này, chủ doanh nghiệp có thể thuê giám đốc, kế toán,... mô hình tổ chức như cty TNHH và cty CP, cũng hạch toán doanh thu, chi phí như thường. Do vậy các khoản lương của giám đốc (là chủ doanh nghiệp hoặc do chủ doanh nghiệp thuê) vẫn được tính vào chi phí.

  Vấn đề bạn hỏi liên quan tới doanh nghiệp tư nhân của bạn đã đăng ký với cơ quan thuế áp dụng hình thức kế toán nào.
   
  #9
 10. hoangquangbinh

  hoangquangbinh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  132
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Quang Binh
  Trước hết phải khăng định đây là DNTN:Vậy trích TT 128 /2003/TT-BTC nhé
  "IV. Các khoản không được tính vào chi phí hợp lý: ..
  2. Tiền lương, tiền công của chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh, chủ hộ cá thể, cá nhân kinh doanh."
  Còn bạn muốn tính lương bình thường cũng dc thoi nhưng khi tính thuế TNDN thì phải loại ra.
   
  #10
 11. Katherine

  Katherine Mẹ xinh con đẹp!

  Bài viết:
  200
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Searching...
  @ loboglory: Khong biet bạn có đọc ky~ cau hoi trước khi tra lời ko? Cau tra lời cua bạn có ve cao sieu quá. Người ta hoi mot đằng bạn tra ời mọt neo??? Người ta hoi là lương cua chu DNTN có được tính vào chi phí hợp lý ko mà?
  Bạn hay~ đọc lại bài cua tto, Phan Thị LeDung, hoaquangbinh.
  Toi xin nói tóm lại: Chu? DNTN thì lương ko được đưa vào chi phí hợp lý
  @kimthy: Bạn có hieu bạn đang hoi? gì ko vạy? Bạn có biet người ta tra? lời bạn nhung7~ gì ko vay?
   
  #11
 12. xuantham

  xuantham Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,338
  Đã được thích:
  590
  Giới tính:
  Nữ
  Có thể tách ra làm 2 để đoc hiểu:
  1 ."Tiền lương, tiền công của chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh, chủ hộ cá thể, cá nhân kinh doanh. không được đưa vào cp khi tính thuế.

  2. Thù lao trả cho các sáng lập viên, thành viên của hội đồng quản trị của các công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần không trực tiếp tham gia điều hành sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ" không được đưa vào cp khi tính thuế.

  Đề nghị BQT xem topic này và topic từ đường link của aThuan, lọc lai xóa bớt, và khóa lại luôn. Chứ đọc topic viết bài kiểu này làm người ta hoang man không biết hiểu thế nào là đúng.
   
  #12
 13. loboglory

  loboglory Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  286
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Ha noi
  @ katherine, hoangquangbinh...! Cám ơn vì đã chỉ giáo. Tôi đã không đọc kỹ bài!
   
  #13
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này