Bạn biết các phần mềm kế toán Việt Nam nào

  • Thread starter HaiTam
  • Ngày gửi
Trạng thái
Không mở trả lời sau này.
HaiTam

HaiTam

Nguyễn Hải Tâm
Thành viên BQT
7/11/02
2,176
593
113
TP.HCM
www.webketoan.vn
Theo một mẫu tin trên báo PCW mà tôi đọc được thì trên 50% (nếu tôi nhớ không lầm) sản phẩm phần mềm của các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam là phần mềm kế toán (dân kế toán chúng ta được ưu ái dữ :D).
Nếu bạn nào còn đang chật vật với việc làm tay thì ráng "đề nghị" xếp trang bị cho một cái phần mềm làm cho nó khỏe ?! có phải vậy hông ?

Nhưng mà cái sự đầu tư này cũng lắm nhiêu khê, mình muốn nhờ bạn nào đã và đang sử dụng phần mềm kế toán cho bà con ở đây chút ít kinh nghiệm về việc lựa chọn phần mềm cũng như kinh nghiệm thực tế sử dụng.
Bạn nào đồng ý giơ tay lên :D :D :D
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Đúng là hiện nay phần mềm kế toán rất đa dạng, ngay cả các lập trình viên hoạt động độc lập cũng có sản phẩm phần mềm kế toán, nói chung đó là những phần mềm mỳ ăn liền.

Để lựa chọn phần mềm kế toán, điều đầu tiên bạn cần quan tâm là mô hình doanh nghiệp, những yêu cầu cần thiết để phần mềm kế toán phục vụ chức năng quản trị, lập báo cáo, ngoài các báo cáo tài chính là các báo cáo quản trị.

Thường một phần mềm kế toán cũng phân loại theo chức năng nghiệp vụ:
- Modul Kế toán tiền: Tiền mặt, Ngân hàng, Tiền Chuyển.
- Modul Kế toán công nợ: Các khoản phải thu, phải trả, phân tích công nợ theo khách hàng, theo tài khoản.
- Modul Kế toán Hàng hóa: Kế toán doanh thu, Kế toán kho hàng
- Modul Kế toán thuế.
- Modul Tổng hợp: :Dành cho Kế toán Tổng hợp.

Một phần mềm kế toán tốt cần đảm bảo:

- Có chức năng phân quyền, bảo mật rõ ràng.
- Có hệ thống từ điển, hệ thống danh mục có thể cập nhật, thay đổi tùy ý người dùng, trong đó cần có các danh mục: DM Tài khoản, DM Mã khách, DM Kho hàng, DM Bút toán, DM Bảng kê, DM Phương thức nhập xuất, DM Khoản mục phí vv...
- Khả năng sửa chữa, lọc chứng từ theo các điều kiện tùy chọn: Theo bút toán, theo ngày, theo mã chứng từ, theo mã khách hàng.
- Hệ thống báo cáo có khả năng khai báo, thay đổi công thức tính (không cài chết các công thức).

Với các DN nhỏ, yêu cầu hệ thống chỉ cần gọn nhẹ, số người dùng ít, thậm chí chỉ một người dùng, do đó không cần có nhiều chức năng, chương trình cập nhật chứng từ đơn giản.

Với một DN lớn, quy mô, hệ thống cần được tách riêng: theo dõi kho hàng, quản lý bán hàng: nên là một phân hệ riêng sau đó dữ liệu được kết xuất và liệt kê vào chương trình kế toán, đi kèm với nó là chức năng tự động định khoản, quy trình là Lệnh xuất hàng -->Phiếu xuất kho -->Hóa đơn bán hàng --> Tự động định khoản -->Liệt kê kết xuất dữ liệu sang phân hệ kế toán.

Phân hệ tiền lương, phân hệ theo dõi tài sản cố định: cũng có quy trình tương tự.

Xin đóng góp một chút ý kiến, mong cùng trao đổi
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Summer có thể giới thiệu qua về phần mềm đó được không vậy, cảm ơn
 
C

CNN

Cao cấp
14/3/03
506
2
0
ĐH KTQD
Hic, phần mềm kế toán theo như CNN nghĩ phải tính tới loại hình hoạt động kinh doanh của DN trước, sau đó mới xem xét tới phần mềm kế toán phù hợp. Bây giờ cứ nói một phần mềm, nói là hay, hiệu quả nhưng không tương thích với điều kiện DN thì cũng vô dụng!
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Đôi khi DN phải thay đổi quy trình nghiệp vụ để phù hợp với hệ thống, đó là điều hay gặp trong các doanh nghiệp lớn, mua các giải pháp tài chính, giải pháp quản trị từ nước ngoài như Oracle, Salomon, tuy nhiên đúng là bắt buộc phải match với điều kiện của DN là đúng rồi, tuy nhiên kế toán thì luôn có chuẩn chung thôi, có quản trị theo đặc điểm cũng là phần mở rộng.
 
K

Ke toan vien

Guest
Cái phần mềm summer nói có phải là basys không? Dĩa CD 35.000đ chỉ là demo thui. Riêng phần mềm kế toán nói chung thì tui thấy bây giờ hệ thống kế toán đã thống nhất được phần lớn các phương pháp hạch toán và hệ thống tài khoản, nhất là đã đưa ra thành chuẩn mực rồi thì có thể sử dụng một phần mềm thương mại là đủ rồi, chỉ trừ các doanh nghiệp có yêu cầu đặc thù thì yêu cầu phát triển riêng. Việc đầu tư phần mềm kế toán cho một doanh nghiệp không phải là qúa lớn, nhưng theo tui nghĩ đã trở thành một công cụ không thể thiếu cho dân kế toán thì mỗi kế toán viên nên tự trang bị cho mình một phần mềm mà mình sử dụng thành thạo, có thể tùy biến linh hoạt hỗ trợ cho bản thân mình ở bất kỳ nơi đâu. mà như vậy cá nhân đầu tư vô khoản này lại là cả một vấn đề, bởi vậy tui mới khoái dùng phần mềm kế toán cracked, mà thứ này hiện nay hơi bị hiếm. Tui đã bỏ công sưu tầm mấy năm nay nhưng kết qủa chẳng là bao.
 
C

CNN

Cao cấp
14/3/03
506
2
0
ĐH KTQD
:roll: CNN tưởng là những DN lớn thường đặt hàng viết riêng cho mình những phần mềm kế toán chứ, sao lại phải thay đổi quy trình theo phần mềm là sao? Chưa nghe!
 
K

Ke toan vien

Guest
...điều hay gặp trong các doanh nghiệp lớn, mua các giải pháp tài chính, giải pháp quản trị từ nước ngoài như Oracle, Salomon, ...

Vì muốn nó viết lại theo đơn đặt hàng thì tốn cả trăm nghìn USD, còn nếu chịu khó thay đổi quy trình KT theo phần mềm thì chẳng tốn xu nào.
 
C

CNN

Cao cấp
14/3/03
506
2
0
ĐH KTQD
CNN không tin những công ty phần mềm trong nước không có khả năng viết được một phần mềm kế toán ra hồn!.
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Xu hướng hiện nay các phần mềm kế toán, mô tả theo workflow với hệ thống chứng từ điện tử, quản lý, cập nhật, phê duyệt hoàn toàn trên máy vi tính, hệ thống này đòi hỏi quy trình quản lý, quy trình luân chuyển chứng từ phải chuẩn, các khâu làm việc và mục tiêu công việc rõ ràng, những yêu cầu này tôi chưa thấy một phần mềm Việt Nam nào có khả năng đảm đương được.
 
T

testiq

Guest
Chào các bạn.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm kế toán của Việt nam như : ACCNET , MISA, Lemon 3, Fast, Effect ...
Mình cũng dự định thiết kế một phần mềm kế toán sử dụng đại trà để tất cả mọi nguời đều sử dụng được ( free ) với các module có thể hoạt động độc lập ( hoặc lắp ghép thành một phần mềm đóng gói ). Tuy nhiên khả năng mình cũng có hạn và nghiệp vụ phân tích của mình cũng mới ở dạng tay mơ vì vậy khả năng bao quát rất kém, hơn nữa mình cũng chưa biết là nên bắt đầu như thế nào.
Đây cũng chỉ mới là ý nghĩ của mình thôi.
Nếu các bạn quan tâm và thích thú thì hãy cùng trao đổi với mình để chúng ta ngày càng có thêm nhiều kinh nghiệm.
Mong nhận được sự tham gia nhiệt tình của các bạn.
Chào thân ái
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Rất hay, hiện nay tôi cũng có vài phần mềm tự viết, khá tốt và đúng là ăn sẵn, với các module hoàn toàn có thể cấu hình theo ý thích của khách hàng. Giao diện đẹp, có điều nó được viết bằng VFox, sử dụng luôn DB, bạn nói thêm chút nữa về phần mềm mình đang chuẩn bị thiết kế đi.
 
T

testiq

Guest
Chào các bạn.
Thật sự rất vui khi các bạn cùng chung ý tưởng với mình
Mình dự kiến sẽ viết bằng VB, SQL server 2000 va tat nhien la phai co them mam muoi nua chu ( some tools for data )
Sản phẩm dự kiến sẽ gồm nhiều phân hệ, tuy nhiên mỗi phân hệ ( module ) đều có những chi tiết và phức tạp riêng, vì vậy trong nội dung của diễn đàn mình chỉ dự kiến chọn 01 hoặc 02 module chi tiết để chúng ta cùng thảo luận mà thôi ( vd : Module tien mat, module TSCD ).
Nhưng điều mà mình quan tâm và băn khoăn nhất không phải là các module chi tiết này, module quan trọng nhất theo mình vẫn là module hệ thống, vì khi hệ thống có tốt thì CSDL mới trôi chảy.
Đó chỉ là ý nghĩ của mình thôi, cũng chưa có thuật toán gì cả, mong các các bạn góp ý thêm cho mình với.
Chào các bạn và mong nhận được sự hồi âm.
 
K

Ke toan vien

Guest
Từ ý tưởng đến thuật toán là cả một bước dài đấy bạn ạ. Bạn phải xây dựng được thuật toán thì mới có cái thảo luận chứ. Chỉ bàn về ý tưởng suông thôi thì là không tưởng đấy bạn.
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
OK, Module hê thống của bạn sẽ gồm những gì vậy:

- Khai báo quyền truy cập cho user: theo group, menu sử dụng theo user.
- Khai báo năm làm việc.
- Khai báo hệ thống từ điển: phần quan trọng nhất của module hệ thống, cái này phụ thuộc vào cấu trúc liên kết database của bạn, tuy nhiên có những cái chung như: khai báo hệ thống tài khoản, khai báo loại tài khoản (tính chất tài khoản), Danh mục đối tượng tham chiếu của tài khoản: đối tượng khách hàng, cán bộ công nhân viên, kho hàng vv..., Danh mục kho hàng, Danh mục các khoản mục phí, Danh mục định khoản, khử trùng định khoản, Danh mục định khoản tự động, vv..
- Backup, convert, export, Import dữ liệu.
- ...
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Một phần vài phần mềm nho nhỏ có trong CD Lê Hoàn hay Phạm Hồng Phước, Hương có thể mua về để thử, tuy nhiên nó không được hoàn thiện cho lắm, vài cái như Fast, Phoenix, Misa vv.. nhưng mà hơi đắt tiền nếu chỉ mua về nghịch thử.
 
C

CNN

Cao cấp
14/3/03
506
2
0
ĐH KTQD
Hyper thấy cái Effect thế nào???
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Tôi mới chỉ được nghe quảng cáo về cái Effect còn sử dụng thì chưa lên không dám đưa ra nhận xét, nghe quảng cáo thì nó có vẻ hơn Fast và Misa nhiều, phù hợp cho các DN cỡ lớn và vừa!?!?!? Có sử dụng cơ sở dữ liệu tập trung với hệ thống mạng Client/Server, các module cụ thể tính năng thế nào thì chịu :D
 
C

cpa

Guest
theo mình phần quan trọng nhất nếu bạn định xây dựng 1 chuong trình kế toán gồm nhiều module và chúng có thể hoạt động độc lập thì module bạn cần làm đầu tiên là module GL.
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
GL nghĩa là gì vậy CPA, bạn có thể nói rõ hơn không?
 
Trạng thái
Không mở trả lời sau này.

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA