Hạch toán chi phí nấu ăn ca trong DN

  • Thread starter hoaphangdo
  • Ngày gửi
H

hoaphangdo

Guest
29/9/10
35
0
6
Hà Nội
Chào cả nhà.
(*)Cty em có tổ chức ăn ca cho cán bộ công nhân viên. Định mức suất ăn: 16.000 đ/suất (bao gồm gạo, mắm, muối, mì chính, thức ăn, tăm, giấy ăn, nước rửa bát, ko bao gồm nhân công, điện, than, gas) và hiện đang hạch toán:
+ Công nhân tổng 3000 suất ăn trong tháng: Nợ 622/ có 111: 16.000x3.000 =48.000.000 đ
+ Văn phòng tổng 1000 suất ăn trong tháng: Nợ 642/ có 111: 16.000x1.000 = 16.000.000 đ
+...
- Chứng từ lưu chỉ có bảng chấm cơm và bảng tổng hợp phân bổ chi phí ăn ca theo từng bộ phận
- Bảng kê thực phẩm sử dụng trong ngày theo mặt hàng, lượng và giá trị.
(**)Từ khi có thông tư 78, bên em chuẩn hóa chứng từ:
- Thực phẩm bên em thu mua qua bảng kê 01/TNDN theo TT78
- Gạo, gas, phụ gia và các thứ phục vụ cho ăn ca đều có hóa đơn
và vẫn hạch toán như trên (*)
Nhưng em thấy ko ổn lắm:
Em muốn hạch toán theo chi phí thực chi, Còn định mức để khống chế chi tiêu nhà bếp phục vụ quản trị:
+ Mua thực phẩm theo bảng kê thanh toán 10 ngày 1 lần và phân bổ luôn vào chi phí theo tổng suất ăn của từng bộ phận
+ Gạo, gas, phụ gia và các thứ phục vụ cho ăn ca --> thanh toán theo hóa đơn nhưng em đang không biết treo lên tài khoản nào để cuối tháng phân bổ chi phí và nhất là gạo bên em mua ăn cho nhiều tháng.
Các anh chị cho em xin ý kiến với ah.
Anh chị nào có cách nào hay hơn xử lý vụ tự nấu ăn ca này thì mách em với ah
 
Hien

Hien

WKTER
Thành viên BQT
18/2/05
4,280
1,489
113
Hà Nội - Thái Nguyên
Nếu công ty bạn có tổ chức nấu nướng trực tiếp cho người lao động thì bạn hạch toán chi phí của bộ phận bếp, tính giá thành rồi phân bổ cho các bộ phận hoạt động.
Khi mua thực phẩm ghi Nợ 152,133/Có 111, 112, 331
Khi xuất thực phẩm (hoặc cuối tháng kiểm kê thực phẩm tính lượng tồn rồi suy ra số xuất cho đơn giản): Nợ 154/Có 152
Các chi phí liên quan khác: Nợ 154/Có 334, 214, 111, 112,....

Tính giá thành suất ăn rồi kết chuyển sang chi phí bộ phận chức năng:
Nợ 622
Nợ 627
Nợ 642
Có 154 (Chi tiết bếp ăn).
 
H

hoaphangdo

Guest
29/9/10
35
0
6
Hà Nội
Mua thực phẩm nhà bếp mua về dùng ngay nếu nhập xuất qua kho thì có mất việc ko nhỉ? có anh chị nào có cách hay hơn ko ah?
 
Hien

Hien

WKTER
Thành viên BQT
18/2/05
4,280
1,489
113
Hà Nội - Thái Nguyên
Mua thực phẩm nhà bếp mua về dùng ngay nếu nhập xuất qua kho thì có mất việc ko nhỉ? có anh chị nào có cách hay hơn ko ah?
Nếu mua thực phẩm về dùng ngay thì ghi thẳng vào tài khoản chi phí bộ phận bếp mà không cần ghi qua kho. Trường hợp đến cuối kỳ khi kiểm kê còn chưa dùng hết (đối với một số lương thực, thực phẩm mua để dùng trong vài ngày) thì hạch toán giảm chi phí bộ phận bếp.
 
Truong Nguyen

Truong Nguyen

Vạn sự tùy duyên
Thành viên BQT
Quản lý cao cấp
28/7/06
3,028
441
83
Hà Nội
tramhuongtuegiac.vn
Mua thực phẩm nhà bếp mua về dùng ngay nếu nhập xuất qua kho thì có mất việc ko nhỉ? có anh chị nào có cách hay hơn ko ah?
Mua về dùng ngay không có vấn đề gì cả. Trong trường hợp của bạn thì bạn nên coi lại thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng xem chi phí phụ cấp ăn trưa quy định như thế nào. Nếu công ty đài thọ bữa ăn thì làm cái quyết định phụ cấp này mức trần 16.000 đ/ người. Có thể tổ chức nấu ăn như bạn hiện đang làm hoặc có thể thuê một đơn vị nào đó về nấu ăn.
Còn nếu bên bạn tự nấu ăn thì bạn sẽ phải trả thêm lương cho những người nấu ăm và chi phí lương này được phân bổ thẳng vào bữa ăn của nhân viên.
Còn hạch toán thì có thể tắt theo bài của @Hien bằng cách đưa thẳng sang bên 154 và 642,641 mà không thông qua 152 dựa vào định mức và thực tế thực phẩm mua về Miễn sao thực tế nhỏ hơn hoặc bằng định mức.
 

Thành viên trực tuyến

  • nguyeuntudien
  • MinMinMinMin
  • AM accounting

Xem nhiều