Thủ tục đối chiếu xác nhận nợ

  • Thread starter HyperVN
  • Ngày gửi
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Thủ tục để đối chiếu xác nhận để đòi nợ xin đưa ra đây để mọi người cùng tham khảo:

1. Oder của khách hàng - nếu là lô hàng lớn bán buôn, bán đại lý thường khách hàng luôn có Order yêu cầu cấp hàng, còn với khách hàng mua lẻ (nhưng vẫn ký kết hợp đồng) họ thống nhất với nhau bằng một phiếu cấp hàng, phiếu này sẽ do người quản lý phát hành và giao cho người nhận hàng, tới điểm bán lẻ, người bán chỉ cần nhận phiếu - cấp hàng, cuối tháng căn cứ phiếu cấp hàng này để viết hoá đơn bán hàng và làm thủ tục xác nhận nợ.

2. Lệnh xuất hàng: Với Order, sau khi có ký duyệt của người có trách nhiệm (chỉ nên duyệt cấp khi các điều kiện mua bán và thanh toán trước đây hoàn toàn phù hợp với thoả thuận trong hợp đồng mua bán), sẽ có một lệnh xuất hàng,

3. Phiếu xuất kho: lệnh xuất hàng này được gửi tới bộ phận quản lý kho, quầy để xuất hàng và viết phiếu xuất.

4. Biên bản giao nhận hàng hoá: thể hiện các yếu tố liên quan tới hàng hoá, tình trạng hàng hoá, số lượng khi giao nhận, có xác nhận của người giao, người nhận.

5. Hoá đơn bán hàng: tuỳ vào thảo thuận địa điểm giao hàng, phương thức giao hàng mà bộ phận kinh doanh, kế toán sẽ viết hoá đơn bán hàng.

6. Bảng kê (hay báo cáo) bán hàng: chi tiết theo từng lô hàng, từng hoá đơn bán hàng, bảng kê này sẽ được gửi cho khách hàng để xác nhận lượng mua bán trên các chứng từ từ 1 - 4. Nội dung gồm ngày tháng, số chứng từ, tên hàng hoá, số lượng, chủng loại, đơn giá, thuế, giá trị thanh toán vv..

7. Biên bản đối chiếu công nợ: thông qua bảng kê trên và sổ kế toán, hai bên đối chiếu công nợ, gồm các chỉ tiêu: số nợ đầu kỳ, giá trị mua trong kỳ, số đã thanh toán trong kỳ và số còn nợ tới cuối kỳ. Biên bản này phải được xác nhận của người có thẩm quyền (Giám đốc, Kế toán trưởng) của cả hai bên, và đây là cơ sở pháp lý cuối cùng để thanh toán nợ và đòi nợ hay xử lý tranh chấp.

Mọi người cho ý kiến về trình tự và chứng từ trên đã hợp lý chưa??? Đơn vị bạn thực hiện có gì khác hơn?
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
HaiAu

HaiAu

Trung cấp
2/10/03
139
0
16
61
Quảng Ninh
www.bienngoc.com
Quả là chặt chẽ và kín kẽ!
Nhưng đó mới chỉ là bán hàng hóa có các hóa đơn xuất kho, còn đơn vị mình chuyên cung cấp dịch vụ, không có hàng xuất kho, không có các hợp đồng ghi nhận, nhiều khi khách đặt dịch vụ qua điện thoại, không nói gì đến nợ, khi hoàn tất dịch vụ do có sự phát sinh nên không đủ tiền thanh toán(!), thế là khất nợ, vậy chỉ khất nợ và cùng lắm ghi giấy xác nhận nợ rồi ký với nhau, không dấu triện chi hết, mà đa số người ký nợ lại chỉ là "tay chân" của người khất nợ thôi, như thế nếu không đòi nợ được thì giấy nhận nợ ấy có giá trị không???
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA