Kế toán GIẾT MỔ GIA XÚC

  • Thread starter lapbitas
  • Ngày gửi

134189 lượt xem

lapbitas

lapbitas

Thành viên thân thiết
24/1/11
345
35
28
36
Ha Noi
Cả nhà chia sẽ giúp em trường hợp này,
Bên em Cty em mua lợn ( nguyên con) của tổ chức về rồi giết mổ, thành thịt heo chủng loại như: thịt đùi, thịt ba rọi, sườn non... cung cấp cho siêu thị, bếp ăn, nhà hàng, cá nhân
vậy các bác cho mình hỏi:
1) khi mua heo nguyên con là mặt hàng chịu thuế? %
2) Khi bán thì các ( thịt đùi, thịt ba rọi, sườn non..) cho siêu thị, nhà hàng, bếp ăn thì chịu thuế %
3) Giá thành trong của sản phẩn thịt đùi, thịt ba rọi, sườn non.. tập hợp như thế nào?

Em cảm ơn các bác!
 
doducthanh91

doducthanh91

Tư vấn, giải đáp, chém gió và troll :D
30/12/12
1,580
367
83
Long Bien - Ha Noi
Cả nhà chia sẽ giúp em trường hợp này,
Bên em Cty em mua lợn ( nguyên con) của tổ chức về rồi giết mổ, thành thịt heo chủng loại như: thịt đùi, thịt ba rọi, sườn non... cung cấp cho siêu thị, bếp ăn, nhà hàng, cá nhân
vậy các bác cho mình hỏi:
1) khi mua heo nguyên con là mặt hàng chịu thuế? %
2) Khi bán thì các ( thịt đùi, thịt ba rọi, sườn non..) cho siêu thị, nhà hàng, bếp ăn thì chịu thuế %
3) Giá thành trong của sản phẩn thịt đùi, thịt ba rọi, sườn non.. tập hợp như thế nào?

Em cảm ơn các bác!
1, Ko chịu thuế (căn cứ điều 4 văn bản hợp nhất số 16/vbhn-btc năm 2015, nghị định 100/2016/nd-cp)
2, Nếu việc bạn bán các mặt hàng chỉ là qua sơ chế như cắt, ướp lạnh, đóng gói bảo quản rồi bán cho các siêu thị thì cũng là hàng ko chịu thuế (căn cứ điều 4 văn bản hợp nhất số 16/vbhn-btc năm 2015)
3, Việc tập hợp giá thành thì phải căn cứ vào chi phí (hàng (là con heo) vì bạn chỉ là chế biến thông thường là cắt, mổ rồi bán nên chi phí là hàng xuất (con heo) và chi phí nhân công trực tiếp (là người trực tiếp mổ xẻ con heo), chi phí quản lý chung là điện nước, rồi các hộp, bao bì bảo quản thịt con heo ........ và các chi phí khác có liên quan..
 
  • Like
Reactions: lapbitas
lapbitas

lapbitas

Thành viên thân thiết
24/1/11
345
35
28
36
Ha Noi
2, Nếu việc bạn bán các mặt hàng chỉ là qua sơ chế như cắt, ướp lạnh, đóng gói bảo quản rồi bán cho các siêu thị thì cũng là hàng ko chịu thuế (căn cứ điều 4 văn bản hợp nhất số 16/vbhn-btc năm 2015)
cho em hỏi thêm: trường hợp bán thành phẩn thịt đùi, thịt ba rọi, sườn non... trực tiếp cho cá nhân kinh doanh, hoặc người tiêu dùng thì có chịu thuế không bác ? %?

vì trong TT219 có đoạn này
+ Tại Khoản 5 Điều 5quy địnhcác trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT:
“Doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán sản phẩm trồngtrọt, chăn nuôi, thủysản, hải sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường cho doanh nghiệp, hợp tác xã ở khâu kinh doanh thương mại không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT. Trênhóađơn GTGT, ghi dòng giá bán là giá không có thuế GTGT, dòng thuế suất và thuế GTGT không ghi, gạch bỏ.
Trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủysản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường cho các đối tượng khác như hộ, cá nhân kinh doanh và các tổ chức, cá nhân khác thì phải kê khai, tính nộp thuế GTGT theo mức thuế suất 5% hướng dẫn tại khoản 5 Điều 10 Thông tư này. ...”
 
Sửa lần cuối:
doducthanh91

doducthanh91

Tư vấn, giải đáp, chém gió và troll :D
30/12/12
1,580
367
83
Long Bien - Ha Noi
cho em hỏi thêm: trường hợp bán thành phẩn thịt đùi, thịt ba rọi, sườn non... trực tiếp cho cá nhân kinh doanh, hoặc người tiêu dùng thì có chịu thuế không bác ? %?

vì trong TT219 có đoạn này
Bạn đọc ví dụ ngay dưới bạn sẽ hiểu
 
  • Like
Reactions: lapbitas
Nguyễn Văn Toản_301

Nguyễn Văn Toản_301

Ktoán - người giúp các con số trở nên mềm mại hơn!
20/5/16
264
86
28
28
Hà Nội
Cả nhà chia sẽ giúp em trường hợp này,
Bên em Cty em mua lợn ( nguyên con) của tổ chức về rồi giết mổ, thành thịt heo chủng loại như: thịt đùi, thịt ba rọi, sườn non... cung cấp cho siêu thị, bếp ăn, nhà hàng, cá nhân
vậy các bác cho mình hỏi:
1) khi mua heo nguyên con là mặt hàng chịu thuế? %
2) Khi bán thì các ( thịt đùi, thịt ba rọi, sườn non..) cho siêu thị, nhà hàng, bếp ăn thì chịu thuế %
3) Giá thành trong của sản phẩn thịt đùi, thịt ba rọi, sườn non.. tập hợp như thế nào?

Em cảm ơn các bác!
Thứ nhất, bạn phải xem tổ chức bạn lợn nguyên con cho bạn là đối tượng nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ hay phương pháp trực tiếp. Nếu là khấu trừ thì lợn nguyên con là đối tượng ko phải kê khai tính nộp thuế theo khoản 5 điều 5 thông tư 219. Nếu họ áp phương pháp trực tiếp thì họ kê khai tính nộp thuế GTGT là 1% trên doanh thu, và trường hợp này họ chỉ có thể xuất hoá đơn bán hàng cho bạn nên bạn ko cần quan tâm thuế suất thuế GTGT làm gì.
Thứ 2, trường hợp doanh nghiệp bạn tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ khi bạn bán sản phẩm thịt (sơ chế) cho các đối tượng là doanh nghiệp, HTX thì sản phẩm thịt thuộc đối tượng ko phải kê khai, tính nộp thuế. Nếu bạn bán cho các đối tượng còn lại thì phải xác định mức thuế suất là 5%
 
  • Like
Reactions: lapbitas
lapbitas

lapbitas

Thành viên thân thiết
24/1/11
345
35
28
36
Ha Noi
Vậy là:
+ Nếu bán cho doanh nghiệp, hợp tác xã khâu kinh doanh thương mại thì thuộc trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT;
+ nếu bán cho hộ, cá nhân kinh doanh và các tổ chức, cá nhân khác thì phải kê khai, tính nộp thuế GTGT theo mức thuế suất 5%.

Đúng chưa các bác Nguyen Văn Toan_301, Doducthanh91?
 
doducthanh91

doducthanh91

Tư vấn, giải đáp, chém gió và troll :D
30/12/12
1,580
367
83
Long Bien - Ha Noi
Vậy là:
+ Nếu bán cho doanh nghiệp, hợp tác xã khâu kinh doanh thương mại thì thuộc trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT;
+ nếu bán cho hộ, cá nhân kinh doanh và các tổ chức, cá nhân khác thì phải kê khai, tính nộp thuế GTGT theo mức thuế suất 5%.

Đúng chưa các bác Nguyen Văn Toan_301, Doducthanh91?
Đúng rồi
 
  • Like
Reactions: lapbitas
lapbitas

lapbitas

Thành viên thân thiết
24/1/11
345
35
28
36
Ha Noi
mình xin hỏi thêm:
Vì sản phần bán ra là thịt đùi, thịt ba rọi, sườn non... thuộc 2 trường hợp :
+ không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT. (1)
+ phải kê khai, tính nộp thuế GTGT theo mức thuế suất 5% ( chịu thuế suất 5%) (2)


DN nộp thuế theo PP khấu trừ, vậy :
1) hóa đơn đâu vào văn phòng phân, mua CCDC, TSCD... sẽ được khẩu trừ?
2) Vì 1.7.2016 doanh nghiệp không có hoạt động xuất khẩu thì sẽ không được hoàn thuế. Bên mình bán hàng chỉ thuộc trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT ( chỉ bán sản phần cho DN ), thì sẽ không phát sinh thuế đầu ra, mình có thể hạch toán phần thuế đầu vào mua mua ccdc, tscd, vpp... này vào chi phí, giá trị mua vào luôn đúng không?
 
Sửa lần cuối:
Nguyễn Văn Toản_301

Nguyễn Văn Toản_301

Ktoán - người giúp các con số trở nên mềm mại hơn!
20/5/16
264
86
28
28
Hà Nội
mình xin hỏi thêm:
Vì sản phần bán ra là thịt đùi, thịt ba rọi, sườn non... thuộc 2 trường hợp :
+ không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT. (1)
+ phải kê khai, tính nộp thuế GTGT theo mức thuế suất 5% ( chịu thuế suất 5%) (2)


DN nộp thuế theo PP khấu trừ, vậy :
1) hóa đơn đâu vào văn phòng phân, mua CCDC, TSCD... sẽ được khẩu trừ?
2) Vì 1.7.2016 doanh nghiệp không có hoạt động xuất khẩu thì sẽ không được hoàn thuế. Bên mình bán hàng chỉ thuộc trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT ( chỉ bán sản phần cho DN ), thì sẽ không phát sinh thuế đầu ra, mình có thể hạch toán phần thuế đầu vào mua mua ccdc, tscd, vpp... này vào chi phí, giá trị mua vào luôn đúng không?
Gửi a,

1. Theo điểm a, khoản 9, điều 1 thông tư số 26/2015:
"Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ (kể cả tài sản cố định) sử dụng đồng thời cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế và không chịu thuế GTGT thì chỉ được khấu trừ số thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT. Cơ sở kinh doanh phải hạch toán riêng thuế GTGT đầu vào được khấu trừ và không được khấu trừ; trường hợp không hạch toán riêng được thì thuế đầu vào được khấu trừ tính theo tỷ lệ (%) giữa doanh thu chịu thuế GTGT, doanh thu không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT so với tổng doanh thu của hàng hóa, dịch vụ bán ra bao gồm cả doanh thu không phải kê khai, tính nộp thuế không hạch toán riêng được."
Căn cứ theo quy định trên, e hiểu là cty anh sẽ được khấu trừ thuế GTGT đầu vào tương ứng với phần doanh thu của cả hoạt động chịu thuế và ko phải kê khai tính nộp thuế.

2. Anh có thể đưa toàn bô thuế GTGT đầu vào được khấu trừ vào chi phí - Pháp luật ko cấm. Đồng thời, trường hợp này a sẽ tiết kiêm được tiền thuế TNDN phải nộp. Tuy nhiên, quan điểm của e thì a nên tiếp tục để trên 133. Luật 106 hay nghị định 100 hướng dẫn ko cho hoàn thuế trong trường hợp của cty a chỉ mang tính chất thời điểm và e tin những năm sắp tới khi ngân sách Nhà nước bớt thâm hụt hơn và rất nhiều những ý kiến phản hồi về sự bất hợp lý của quy định trên thì quy định này sẽ sớm được dỡ bỏ và a sẽ được hoàn lại tiền thuế GTGT này. Đó chỉ là quan điểm của riêng e, và a có thể lựa chọn. Tất nhiên cách của a sẽ có lợi ngay trong năm tính thuế 2016 này luôn. (vì nếu cứ để trên 133 thì mãi mãi ko bao h được hoàn thuế nữa nếu quy định này ko được dỡ bỏ).
 
O

ohohoh17

Sơ cấp
10/6/17
4
1
3
28
Công ty em là công ty thương mại.
Heo (con) được công ty thu mua từ hộ dân và thuê giết mổ phân ra lòng heo và thịt heo. Cho e hỏi chi phí thuê giết mổ hạch toán như thế nào và cách tính giá lòng heo, thịt heo đầu vào, lập bảng 01/TNDN ra sao? Vì là thương mại nên không có TK155
 
Nguyễn Văn Toản_301

Nguyễn Văn Toản_301

Ktoán - người giúp các con số trở nên mềm mại hơn!
20/5/16
264
86
28
28
Hà Nội
Theo mình thì bạn nên dùng TK 155, nếu cty bạn mua cả con sau đó về bán nguyên con thì là thương mại, nhưng bên bạn còn qua quá trình sơ chế, giết mổ, toàn bộ chi phí giết mổ sẽ được tính vào giá thành sản phẩm. Nội tạng heo có thể xem như phế liệu nên ko tính giá thành, nếu cẩn thận thì bạn có thể coi là phụ phẩm và phân bổ theo tỷ lệ ước tính. Bảng kê đầu vào thì toàn bộ những khoản chi phí mua không có hoá đơn thì bạn kê vào thôi. Chú ý nếu khoản thuê người giết mổ tính ra cho 1 ng mà trên 100tr thì nên có hoá đơn
 
  • Like
Reactions: lapbitas
O

ohohoh17

Sơ cấp
10/6/17
4
1
3
28
Theo mình thì bạn nên dùng TK 155, nếu cty bạn mua cả con sau đó về bán nguyên con thì là thương mại, nhưng bên bạn còn qua quá trình sơ chế, giết mổ, toàn bộ chi phí giết mổ sẽ được tính vào giá thành sản phẩm. Nội tạng heo có thể xem như phế liệu nên ko tính giá thành, nếu cẩn thận thì bạn có thể coi là phụ phẩm và phân bổ theo tỷ lệ ước tính. Bảng kê đầu vào thì toàn bộ những khoản chi phí mua không có hoá đơn thì bạn kê vào thôi. Chú ý nếu khoản thuê người giết mổ tính ra cho 1 ng mà trên 100tr thì nên có hoá đơn
Hiện công ty đang thực hiện phương pháp tính thuế giá trị gia tăng trực tiếp 1%. Theo như bạn nói dùng tài khoản 155 thì Công ty thương mại trên báo cáo tài chính có TK 155 Thuế suất thuế giá trị gia tăng trực tiếp là 2% phải không?
 
Hien

Hien

WKTER
Thành viên BQT
18/2/05
4,223
1,452
113
Hà Nội - Thái Nguyên
Hiện công ty đang thực hiện phương pháp tính thuế giá trị gia tăng trực tiếp 1%. Theo như bạn nói dùng tài khoản 155 thì Công ty thương mại trên báo cáo tài chính có TK 155 Thuế suất thuế giá trị gia tăng trực tiếp là 2% phải không?
Trường hợp của bạn thì việc chế biến chỉ mang tính chất sơ chế nên vẫn được xem là khâu kinh doanh thương mại. Về tài khoản thì bạn có thể tập hợp chi phí trên 154 rồi kết chuyển sang 156. Bạn xem hướng dẫn tại TT 200 TK 156:

3.1.10 Trường hợp thuê ngoài gia công, chế biến hàng hóa:
- Khi xuất kho hàng hóa đưa đi gia công, chế biến, ghi:
Nợ TK 154 - Chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang
Có TK 156 - Hàng hóa (1561).
- Chi phí gia công, chế biến hàng hóa, ghi:
Nợ TK 154 - Chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang
Nợ TK 133 - Thuế GTGT được khấu trừ (nếu có)
Có các TK 111, 112, 331,...
- Khi gia công xong nhập lại kho hàng hóa, ghi:
Nợ TK 156 - Hàng hóa (1561)
Có TK 154 - Chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang.
 
  • Like
Reactions: hapattinson
O

ohohoh17

Sơ cấp
10/6/17
4
1
3
28
Trường hợp của bạn thì việc chế biến chỉ mang tính chất sơ chế nên vẫn được xem là khâu kinh doanh thương mại. Về tài khoản thì bạn có thể tập hợp chi phí trên 154 rồi kết chuyển sang 156. Bạn xem hướng dẫn tại TT 200 TK 156:

3.1.10 Trường hợp thuê ngoài gia công, chế biến hàng hóa:
- Khi xuất kho hàng hóa đưa đi gia công, chế biến, ghi:
Nợ TK 154 - Chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang
Có TK 156 - Hàng hóa (1561).
- Chi phí gia công, chế biến hàng hóa, ghi:
Nợ TK 154 - Chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang
Nợ TK 133 - Thuế GTGT được khấu trừ (nếu có)
Có các TK 111, 112, 331,...
- Khi gia công xong nhập lại kho hàng hóa, ghi:
Nợ TK 156 - Hàng hóa (1561)
Có TK 154 - Chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang.
Vậy là mình không cần sử dụng tài khoản 155 mà mình lập bảng 01/TNDN thu mua heo (con) tính bình quân (tự tính ở ngoài) và nhập vào tài khoản 156. Chi phí giết mổ tập hợp trên 154 kết chuyển qua 156
 
Hien

Hien

WKTER
Thành viên BQT
18/2/05
4,223
1,452
113
Hà Nội - Thái Nguyên
Vậy là mình không cần sử dụng tài khoản 155 mà mình lập bảng 01/TNDN thu mua heo (con) tính bình quân (tự tính ở ngoài) và nhập vào tài khoản 156. Chi phí giết mổ tập hợp trên 154 kết chuyển qua 156
Vì công ty thực hiện giết mổ hoàn thành trong thời gian ngắn nên chi phí giết mổ này hạch toán vào 154 cuối tháng chuyển qua 632, hoặc cũng có thể cho thẳng vào 632.
 
  • Like
Reactions: ninh yen
N

ninh yen

Sơ cấp
18/11/10
7
0
1
long bien-ha noi
Vì công ty thực hiện giết mổ hoàn thành trong thời gian ngắn nên chi phí giết mổ này hạch toán vào 154 cuối tháng chuyển qua 632, hoặc cũng có thể cho thẳng vào 632.
Anh ơi cho em hỏi chút với ạ: Nếu tính giá thành đơn vị của từng loại sản phẩm như thịt nạc thăn, nạc vai, chân giò....sau khi đã tập hợp được hết chi phí cho vào TK 154 như chi phí thu mua lợn, chi phí cám, chi phí vận chuyển, chi phí giết mổ thì mình tính giá thành như thế nào ạ? và mình định khoản như thế nào ạ Mong anh giúp em phần này với ạ.
 
Hien

Hien

WKTER
Thành viên BQT
18/2/05
4,223
1,452
113
Hà Nội - Thái Nguyên
Anh ơi cho em hỏi chút với ạ: Nếu tính giá thành đơn vị của từng loại sản phẩm như thịt nạc thăn, nạc vai, chân giò....sau khi đã tập hợp được hết chi phí cho vào TK 154 như chi phí thu mua lợn, chi phí cám, chi phí vận chuyển, chi phí giết mổ thì mình tính giá thành như thế nào ạ? và mình định khoản như thế nào ạ Mong anh giúp em phần này với ạ.
Trường hợp này nên tính giá thành theo hệ số, và hệ số quy đổi căn cứ vào giá bán ra của từng loại thịt ngay sau khi giết mổ.

Bạn xem ví dụ sau về giết mổ bò:

upload_2017-12-5_13-15-24.png


upload_2017-12-5_13-15-53.png
 
N

ninh yen

Sơ cấp
18/11/10
7
0
1
long bien-ha noi
Huhu. chắc là em quá dốt nên em đọc mà cũng ko hiểu ạ. anh có thể trả lời giúp em bằng tiếng việt được ko ạ?
 
Lananhvox

Lananhvox

Sơ cấp
5/10/19
1
0
1
28
E hỏi chút ạ:
Công ty e trc-nay kd thương mại các mặt hàng chịu thuế 10%, đến 2019 phát sinh thêm mảng mua lợn nguyên con đã qua giết mổ về bán lại cho công ty khác nên thuế suất là không chịu thuế. Vậy thuế gtgt đầu vào có phải phân bổ theo doanh thu 10% và dthu ko chịu thuế ko?
 
Huyền Mia

Huyền Mia

Thành viên thân thiết
20/10/17
684
265
63
26
  • Huyền Mia

    Huyền Mia

Thuế GTGT đầu vào nếu tách riêng được của hoạt động KCT và hoạt động chịu thuế thì bạn hạch toán và theo dõi riêng
Nếu ko tách được thì bạn phân bổ theo tỷ lệ doanh thu nhé @Lananhvox
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Xem nhiều

TEXT LINK