Cách tính lương trong bệnh viện

Thảo luận trong 'Lao động tiền lương' bắt đầu bởi trangtax, 28 Tháng mười hai 2017.

128,664 lượt xem

 1. trangtax

  trangtax Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  80
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Có bạn nào làm ở bệnh viện hoặc các cơ sở khám chữa bệnh cho mình hỏi về cách tính lương trong bệnh viện như thế nào với. Tính lương trực ban đêm và trực ngày thứ 7, chủ nhật với các ngày nghỉ lễ nữa với ạ.
   
  #1
  snowsummer1791 thích bài này.
 2. hocviecchuaxong

  hocviecchuaxong Thành viên cao cấp

  Bài viết:
  1,481
  Đã được thích:
  576
  Giới tính:
  Nam
  bảng lương của bên BV rất phức tạp, bạn phải tách ra 03 bảng chấm công, chấm công theo giờ điều dưỡng, bs, theo sản phẩm như nv X Quang Điện tim...chấm công tăng ca...Như vậy bạn cũng sẽ có 03 bảng lương và chỉ việc cộng lại.
   
  #2
 3. Fuji Mountain

  Fuji Mountain Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  496
  Đã được thích:
  124
  @hocviecchuaxong làm ở bệnh viện ah. sao rành rọt thế nhỉ ?
   
  #3
 4. trangtax

  trangtax Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  80
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Bên mình chuẩn bị có một phòng khám. Các sếp đang cần tham khảo trả lương cho nhân viên. Bạn có biết có quy định cụ thể nào liên quan đến phần lương trực ở bệnh viện không. Người ta đi trực ngày chủ nhật, với nghỉ lễ thì tính trả lương thế nào k?
   
  #4
 5. hocviecchuaxong

  hocviecchuaxong Thành viên cao cấp

  Bài viết:
  1,481
  Đã được thích:
  576
  Giới tính:
  Nam
  - Pk tư thì không khó đâu, trước lúc còn trẻ quy trình KT phòng khám là do tôi soạn từ từ.
  - Bên nhà nước thì mới có quy định lương trực tăng ca, bên tư nhân thì bạn chỉ việc tuân thủ số h lao động tăng ca tối đa trong năm và số h lao động.
  - Tôi sẽ lấy căn cứ mẫu ví dụ từng làm để bạn tham khảo:
  - Đầu tiên bạn phải tham khảo lương thỏa thuận với ĐD; BS trên các PK cùng tuyến. Tiếp đó căn cứ giá dịch vụ của các PK tư để xây dựng quy chế trả lương cho PK bạn.
  Ví dụ 1: BS trưởng khoa khám tổng quát tiền đứng tên bằng cố định là 20 triệu; ngoài ra Bác có làm giờ hành chính với mức lương 20 tr/tháng; tổng lương là 40tr/tháng. Giá dịch vụ khám bệnh không chuyên gia là 250.000 đ/dv và có chuyên gia là 400.000đ/dv. Giả sử Bác là chuyên gia nổi tiếng có lượng bệnh cố định theo như thỏa thuận của Bác là 10 Bệnh/ngày ---> Lương Bác tầm 1tr5 ngày sẽ sinh doanh thu 4tr/ngày. Tính tới đây gần đúng; bạn lấy toàn bộ chi phí đầu tư đơn vị bằng tiền của phòng bác làm việc như điện nước, linkcare, khăn...cộng hết lại chia ra theo tiền lương BSS, ĐD để xem với mức tính trên thì lương Bác sĩ có phù hợp với khả năng chi trả của công ty không.
  Xong hết thì bạn phải soạn thỏa HĐ quy định mức đảm bảo bệnh nhân nếu không thì căn cứ hạ bậc lương để bạn lại xem xét lại báo cáo.
  Ví dụ 2: Có một số bác sĩ khám theo ca như BS X Quang không làm theo giờ mà có bệnh nhân đặt lịch thì BS tới. Những bác sĩ này bạn có 02 kiểu là thuê theo hđ lao động tính lương theo sản phẩm ( mấy ông này thường là có địa vị cao nên bạn phải chọn cách này ) và hợp tác chia doanh thu. Giả sử trên HĐ thỏa thuận 1 SP bệnh án làm ra là 4tr thì BS lấy 30%, Cái này dễ ở chổ bạn không phải theo dõi giờ làm nhưng cẩn thận phân chia và trích thuế TNCN 10% để nộp.
  Ví dụ 3: NV đi làm tăng ca tối hoặc tăng ca chủ nhât theo quy định của LLĐ là 150% với ngày thường và 200% lương cơ bản ngày thường với ngày nghỉ.
  Ví dụ 4: Trường hợp khám sức khỏe định kỳ; vị trí kỹ thuật viên là 300.000 đ/ngày; đi liên tục qua ngày 450.000đ/ngày. ĐD là 500.000đ/ngày, BS là 1.500.000 đến 2.000.000 đ/ngày. Số trên phải trích 10% nộp thuế TNCN.
  - Mức lương trên là mức lương của các PK BN, TS được cập nhập vào cuối năm 2016.
  ---> Những ý trên là cho bạn tham khảo để tính toán và cho ra số liệu để giải trình với BĐH, BĐH vẫn là ng QĐ mức lương là bao nhiêu chứ ko phải bạn hay NS.
   
  #5
 6. trangtax

  trangtax Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  80
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Vâng cám ơn bạn nhé. Bạn đã từng làm kế toán ở PK rồi thì chỉ giúp mình phương pháp hạch toán doanh thu đối với lĩnh vực này được không. Phòng khám bên mình là hoạt động theo hình thức liện kết giữa 2 bên. Doanh thu 2 bên chia nhau rồi tự các bên hạch toán doanh thu, chi phí của mình. Mình chưa định hướng được phải hạch toán như thế nào? Doanh thu có phải chi tiết ra từng hoạt động không: siêu âm, chuẩn đoán hình ảnh, tiền công khám không...?
  Bạn chỉ giúp mình với.
   
  #6
 7. hocviecchuaxong

  hocviecchuaxong Thành viên cao cấp

  Bài viết:
  1,481
  Đã được thích:
  576
  Giới tính:
  Nam
  - Cái doanh thu bên Pk tư thì chia làm 03 loại doanh thu:
  - Doanh thu bán thuốc 5111.
  - Doanh thu dịch vụ 511301: khám bệnh, siêu âm, ...
  - Doanh thu ngoại viện 5113010.
  - Chi phí mới là cái khó của PK và bệnh viện, bạn phải căn cứ vào các doanh thu được chia chi tiết ở trên và chứng từ để xác định phim chụp, kéo, chỉ, điện nước...các chi phí dễ bị thuế loại nếu ko xây dựng định mức.
  - Thông thường các phòng khám tư đều sài phần mềm PK chuyên nghiệp để các khoa kết nối dữ liệu và kết nối với bộ phận kế toán.
  - Nhưng lời khuyên là nếu chưa rành hết các khâu hoặc chưa nắm vững phần mềm thì thời gian đầu chịu khó " cực như trâu" tách hẳn phần mềm kế toán ra để theo dõi. Yêu cầu ng bán phần mềm PK làm cái đó dc
   
  #7
 8. Fuji Mountain

  Fuji Mountain Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  496
  Đã được thích:
  124
  @hocviecchuaxong nói quá chuẩn lun.
  Túm lại,
  Doanh thu:
  + Doanh thu bán thuốc.
  + Doanh thu dich vu
  + Doanh thu khác (tư vấn bên ngoài, lãi tiền gủi NH, thanh lý tài sản...)

  Chi phí:
  + Chi phí hoạt động (điện, nước, điện thoại, lương,...)
  + Chi phí vật tư y tế tiêu hao (định mức sử dụng theo từng loại hình dịch vụ..)
  + Chi phí khác (....)

  Phòng khám nhỏ thì tự design trên excel (cũng đủ xài)
  Phòng khám lớn thì nên đặt cty viết phần mềm thiết kế cho 1 phần mềm chuyên dụng, dựa trên thực tế hoạt động của Phòng khám để nhập liệu, kiểm tra, ra báo cáo... chuyên nghiệp và nhanh chóng hơn.
   
  #8
 9. trangtax

  trangtax Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  80
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Hà Nội
  @hocviecchuaxong: Cho mình hỏi là bây giờ mình liên kết với một bệnh viện để vận hành PK này. Doanh thu sau khi trừ đi thuốc, vật tư tiêu hao do bệnh viện đó cấp thì sẽ chia theo tỷ lệ 90/10. Bên mình có trách nhiệm phải chi trả tiền lương cho bộ phận nhân viên của bệnh viện cũng làm việc tại PK. Vậy mình có được tính khoản này vào chi phí của bên mình được không?
   
  #9
 10. hocviecchuaxong

  hocviecchuaxong Thành viên cao cấp

  Bài viết:
  1,481
  Đã được thích:
  576
  Giới tính:
  Nam
  Được chứ bạn, nhân viên đứng quầy thuốc ký HĐ với bên bạn dưới dạng HĐ lao động làm việc tại PK của bạn; kê khai bảo hiểm thuế TNCN bình thường.
   
  #10
 11. trangtax

  trangtax Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  80
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Hà Nội
  K. Ý của mình là là những người này thuộc biên chế của bệnh viện rồi. Bảo hiểm của họ thuộc bệnh viên. Họ chỉ được cử xuống làm việc cùng bên mình ở PK. Nhưng trọng hợp đồng liên doanh thì bên mình phải chịu trách nhiệm trả lương cho những người này. Và trên thực tế thì công ty mình đưa tiền cho bệnh viện để bệnh viện trả tiền cho họ. Như vậy thì mình sẽ vẫn được tính lương của những người đó là chi phí đúng k ạ?
   
  #11
 12. bichvan.tax06

  bichvan.tax06 Điều hành cao cấp

  Bài viết:
  3,922
  Đã được thích:
  389
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Thủ Đô
  Doanh thu có Doanh thu thuốc/DThu dịch vụ/DThu HĐTC/Thu nhập khác
  Chi phí quan trọng là xây dựng được định mức và kiểm soát đồ tiêu hao (Bông, băng, gạc, cồn, kim tiêm, ...vv..)
  Chi phí cũng có chi phí giá thành dịch vụ, chi phí quản lý, chi phí bán hàng (Marketing, quảng cáo, chiết khấu cho bệnh nhân quay lại,chiết khấu cho người giới thiệu...vv..), chi phí tài chính, cp khác (Sở y tế, thuế, môi trường, PCCC, Bảo hiểm, vv,).
  Khó là kiểm soát:
  1. Kiểm soát chất lượng dịch vụ (Bác sỹ câu kéo BN về PK nhà/riêng), khoán dthu cao nên làm ẩu, kê nhiều dịch vụ/thuốc...BN ko phải dùng => Dễ mất khách (Mặc dù có tỷ lệ % lương/Dthu cho Bác sỹ)
  2. Kiểm soát nguồn thu/chi của phòng khám
  3. Xây dựng các gói khám (Làm 3 dịch vụ giá khác, làm đơn lẻ khác, chữa theo lộ trình giá khác...vv..)
  4. Xây dựng định mức nhân sự để tránh TH thầy thừa khách thiếu sẽ độn giá dịch vụ lên.
  5. Sau này khi ổn định khoảng 1 năm sau nên có phần mềm quản lý phòng khám để quản lý về: Thu/chi PK, đơn thuốc, bảng kê dịch vụ sử dụng, NXT đồ tiêu hao/thuốc TP, Doanh thu từng dịch vụ theo bác sỹ, số lượt bệnh nhân khám và tái khám, thông tin bệnh nhân lưu trữ trên hệ thống...vv..
  6. Sở y tế có ban chuyên môn đi kiểm tra đột xuất (Cẩn thận về các quy định: Niêm yết giá, biển hiệu, vệ sinh, đăng ký, bằng cấp chứng chỉ hành nghề, ...theo quy định của SYT/BYT)
  ...Khác...
   
  #12
  trangtax thích bài này.
 13. hocviecchuaxong

  hocviecchuaxong Thành viên cao cấp

  Bài viết:
  1,481
  Đã được thích:
  576
  Giới tính:
  Nam
  - Ah, đầu tiên bạn phải có hợp đồng liên doanh.
  - Tiếp theo bạn phải có xác nhận của bệnh viện liên doanh về việc nhân viên này được làm thêm ngoài giờ tại phòng khám bạn vào thời gian nào vì 1 số chức vụ tại bệnh viện ng đó đang đứng tên bằng hoặc chuyên môn chẳng hạn. ( Sở Y tế yêu cầu cái này...)
  - Bạn ký hợp đồng lao động bình thường, xác định thuế TNCN theo bậc không được giảm trừ tại nơi làm thêm. Tính thuế TNCN và lưu trữ hồ sơ bằng cấp kỹ và tính vào chi phí. ( đống trên lâu lâu thuế hỏi )
   
  #13
  trangtax thích bài này.
 14. Nguyentunglam631

  Nguyentunglam631 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Bác nào có mẫu định mức giá thành không ạ?
   
  #14
 15. Nguyentunglam631

  Nguyentunglam631 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Cho em hỏi, phòng khám tư nhân có khám bhyt, cuối tháng em xuất 1 hóa đơn tổng cho bệnh nhân khám bhyt, thì thuốc đi cùng theo đơn, em xuất theo bảng kê hóa đơn hay là ngày nào em cũng phải xuất?
   
  #15

Chia sẻ trang này