Nhập khẩu NVL để bán cho DN chế xuất liệu có phải nộp thuế nhập khẩu

Thảo luận trong 'Thuế XK - Thuế NK' bắt đầu bởi ctn, 13 Tháng bảy 2007.

3,427 lượt xem

 1. ctn

  ctn Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  HN
  Cả nhà ơi giúp em với?

  Công ty em là một công ty VN chuyên về lĩnh vực xuất nhập khẩu mới thành lập. Bên em hiện đang muốn nhập một lô hàng nguyên vật liệu từ nước ngoài về rồi trực tiếp đem bán cho DN chế xuât. Thực chất công ty em là công ty thương mại đứng giữa chứ chẳng gia công gì cả.

  Vậy khi em nhập khẩu thì đã phải nộp thuế nhập khẩu và VAT chưa?Nếu chưa phải nộp thuế nhập khẩu thì sau khi em xuất hàng bán cho DN chế xuất và trình Hải quan tờ khai đã xác nhận xuất khẩu thì Công ty em có phải nộp thuế Nhập khẩu không???

  Em đã hỏi mấy bác rồi, mỗi người nói một kiểu. Cả nhà tư vấn giúp em nhé.

  Em cảm ơn các bác trước.
   
  #1
 2. MINA

  MINA TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,496
  Đã được thích:
  112
  Nơi ở:
  Ninh Thuận
  Chào bạn,
  Nêu công ty bạn mới thành lập thì trong vòng một năm đầu kể từ ngày nhập khẩu lần đầu tiên bạn phải nộp thuế NK+ GTGT NK trước khi được lấy hàng ra khỏi cảng.
  Trong trường hợp của bạn bạn bán hàng vào khu chế xuất được hưởng thuế suất 0% VAT với điều kiện bạn phải làm đầy đủ thủ tục xuất vào KCX.
  Còn đối với thuế nhập khẩu mà bạn đã nộp thì bạn tham khảo TT CỦA TỔNG CỤC HẢI QUAN SỐ 162/TCHQ-TT NGÀY 14 THÁNG 7 NĂM 1997 HƯỚNG DẪN THI HÀNH NGHỊ ĐỊNH 36/CP NGÀY 24/04/1997 CỦA CHÍNH PHỦ VỀ BAN HÀNH QUY CHẾ KHU CÔNG NGHIỆP - KHU CHẾ XUẤT - KHU CÔNG NGHỆ CAO. (Hix, hổng biết có còn hiệu lực không nữa, tra ở dncustoms.gov.vn thì chưa thấy nằm trong danh mục văn bản hết hiệu lực)
  Theo như vậy thì bạn được hoàn thuế xuất khẩu nếu bạn chứng minh được hàng của bạn bán vào KCX và DN đã dùng hết NVL này vào sản phẩm.
  Vấn đề Mina đưa ra đây chỉ có tính chất tham khảo, để chắc chắn bạn nên có làm công văn gửi BTC để nhận được văn bản.
  Thân
  Mina
   
  #2
 3. ctn

  ctn Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  HN
  Không được hoàn thuế nhập khẩu chắc rồi.

  Cảm ơn Mina rất nhiều!

  Tuy nhiên sau một hồi tra cứu em đã tìm ra được công văn sau quy định rõ về trường hợp của DN mình như sau:
  - Không được hoản thuế nhập khẩu trừ khi Nhập về để sản xuất trực tiếp ra hàng xuất khẩu
  - Công ty em là công ty thương mại đứng giữa nên sẽ không được hoàn thuế.Chán ghê.

  Chi tiết tại Công văn số 5230 của Bộ Tài Chính:


  BỘ TÀI CHÍNH CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  ---------- Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
  Số: 5230/BTC-TCHQ -----------------
  V/v: Hoàn thuế nhập khẩu Hà Hội, ngày 20 tháng 04 năm 2006

  Kính gửi: Cục Hải quan các Tỉnh, Thành phố

  Bộ Tài chính nhận được công văn của một số doanh nghiệp đề nghị hướng dẫn về việc hoàn thuế hàng hoá nhập khẩu vào thị trường nội địa sau đó xuất khẩu vào khu xuất, doanh nghiệp chế xuất. Để thực hiện thống nhất, Bộ Tài chính có ý kiến như sau:
  1. Tại Mục I Phần E Thông tư 113/2005/TT-BTC ngày 15/12/2005 của Bộ Tài chính không quy định hoàn thuế đối với trường hợp hàng hoá nhập khẩu vào thị trường nội địa sau đó xuất khẩu vào khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất. Vì vậy các trường hợp đăng ký tờ khai hải quan từ ngày 01/01/2006 trở đi nếu hàng hoá nhập khẩu theo loại hình kinh doanh sau đó bán vào khu phi thuế quan (kể cả khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất) không được hoàn thuế nhập khẩu.
  2. Đối với các trường hợp đăng ký tờ khai Hải quan trước ngày 01/01/2006, thì hàng hoá nhập khẩu theo loại hình kinh doanh sau đó bán cho doanh nghiệp chế xuất được hoàn thuế nhập khẩu. Trường hợp hàng hoá xuất khẩu vào khu chế xuất, nhưng làm thủ tục xuất khẩu không cùngcửa khẩu nhập khẩu hàng hoá, kết quả kiểm hoá trên tờ khai hàng xuất khẩu không ghi rõ hàng xuất khẩu thuộc tờ khai hàng nhập khẩu nào thì để xử lý hoàn thuế đựơc chính xác, tránh lợi dụng Cục hải quan phối hợp với Cục Thuế địa phương kiểm tra xác định nếu hàng đã thực xuất, doanh nghiệp đã nhận được tiền thanh toán và xuất trình chứng từ thanh toán cho hàng hoá xuất khẩu thì cho hoàn thuế nếu đã nộp hoặc không thu thuế nếu chưa nộp, thủ tục hoàn thuế thực hiện theo quy định theo điểm 1.9 mục I Phần E, Thông tư 87/2004/TT-BTC ngày 31/08/2004 của Bộ Tài chính.
  Bộ Tài chính thông báo để Cục Hải quan các Tỉnh, thành phố biết và thực hiện

  TUQ. BỘ TRƯỞNG
  KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG TỔNG CỤC HẢI QUAN
  PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG
   
  #3
 4. tuankq

  tuankq Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  245
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hanoi, Vietnam

  VB mới nhất hiện nay thay thế cho cái 113 là TT 59/2007/TT-BTC ngày 14/6/2007 (sắp có hiệu lực) cũng ko thấy quy định vấn đề này trong phần hoàn thuế. Vậy là không được hoàn thuế NK rồi.
   
  #4

Chia sẻ trang này