Hóa đơn bán lẻ được đưa vào chi phí không?

Thảo luận trong 'Hóa đơn, chứng từ' bắt đầu bởi T-nguyên, 3 Tháng tám 2007.

7,075 lượt xem

 1. T-nguyên

  T-nguyên Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  53
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HT
  mọi ngừoi ơi cho tui hỏi với!....tui có hỏi sếp tui là những hóa đơn bán lẻ không được cho vào chi phí hợp lý thì cho vào đâu? sao sếp lại nói là có cho đượcvào chi phí! lạ quá! tui thấy ai cũng bảo là không được cho vào chi phí...:wall:
   
  #1
 2. tiger2774

  tiger2774 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2,520
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Vô định
  Nếu không phải là hóa đơn hợp pháp thì làm sao bạn đưa vào chi phí hợp lý được chứ???:wall::wall:
   
  #2
 3. mmm

  mmm Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  77
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hanoi
  hóa đơn bán lẻ vẫn được kê vào chi phí, với điều kiện trên hóa đơn đó có ghi mẫu số, do BTC phát hành (cái này mình k nhớ rõ) - nằm ở góc phải phía trên tờ HĐ. Tờ HĐ này hầu như cửa hàng cá nhân nào cũng có mừ. Bạn hãy kê vào bảng kê: hàng hoá, dvụ mua vào k có thuế.
  Tuy nhiên , thực tế khi mua hàng về, HĐ bạn nhận đc có thể chỉ in tên người bán (vd: HĐ pho to). Mình vẫn lập bảng kê tập hợp các HĐ này. Cuối tháng viết phiếu chi, đkhoản là N 141 - chi tiết và C 1111. Các khoản HĐ kia tùy thuộc vào từng loại cphí để đk (vd: No 642, Co 141 - chi tiết).
   
  #3
 4. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Các bác phân biệt hộ em hai khái niệm: chi phí và chi phí hợp lý của DN.

  Chi phí trên những hóa đơn bán lẻ sẽ được tính vào chi phí, nhưng đó là chi phí kế toán và sẽ không được tính vào chi phí hợp lý, tức là chi phí tính thuế TNDN. Chi phí trên những hóa đơn này hạch toán kế toán, đưa vào tài khoản chi phí như bình thường và tính ra lợi nhuận kế toán. Nhưng khi làm tờ khai thuế TNDN theo qúy hoặc tờ khai quyết toán thuế TNDN theo năm thì phải loại chi phí này ra khỏi chi phí tính thuế TNDN.
   
  #4
 5. nguyenhien79

  nguyenhien79 Mơ về nơi xa lắm

  Bài viết:
  209
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Xin hỏi chị Tú Anh, Cty e có rất nhiều hóa đơn bán lẻ nhưng có những hóa đơn đó là hàng hóa ( CTy e có làm về hệ thống mạng trị giá các HĐBL đó có khi lên đến 300 ngàn/1 HĐ và e có xuất HĐGTGT cho công trình đó ). Vậy các HDBL đó có đc coi là HĐ hàng mua vào k?
   
  #5
 6. Ánh Sao

  Ánh Sao Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  115
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  1a Hòa hưng-Q 10
  Xin được trả lời giúp Tu Anh nhé!
  Hoá đơn mua vào của hàng hoá không hợp lý vẫn được tính vào giá vốn.Nhưng giá vốn này do cơ quan thuế ấn định theo giá TT khi kiểm tra QT của bạn.
   
  Last edited: 4 Tháng tám 2007
  #6
 7. rebecca

  rebecca Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Bạn ơi. Theo Luật thuế TNDN thì chỉ được tính vào CP những hóa đơn hợp pháp tức là hóa đơn do BTC phát hành hoặc hóa đơn tự in được phép của bộ tài chình. Hóa đơn mua bán lẻ không được tính vào chi phí đâu.
  Cơ quan thuế sẽ ấn định thuế trên doanh thu khi không xác định được chi phí của doanh nghiệp theo tỷ lệ ấn định.
  Chỉ khi đơn vị có hóa đơn bán hàng hợp pháp nhưng giá trị hàng hóa cao hơn giá thị trường thì cơ quan thuế mới tính theo giá thị trường thôi bạn ạ (cũng như khi doanh nghiệp bán hàng quá thấp so với giá thị trường thì thuế tính theo giá thị trường ấy mà)
   
  #7
 8. hoanghuytu

  hoanghuytu Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  562
  Đã được thích:
  12
  Nơi ở:
  Thanh Hóa
  Đồng ý với bạn Tú Anh.
   
  #8
 9. T-nguyên

  T-nguyên Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  53
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HT
  tui hiểu thế này có đúng không nhé?
  những chi phí trên hóa đơn bán lẻ sẽ không được coi là chi phí hợp lý( tức là những chi phí có thuế GTGT) mà sẽ được coi là "chi phí" thôi, chi phí này là chi phí KT vâyj xin hỏi:- chi phí kế toán là gì?
  -chi phí này vẫn định khoản bình thường vào sổ ư? hay là kê riêng một sổ
  hàng tháng tôi đưa cho sếp tất cả hóa đơn thì cứ thấy vứt lung tung xèng hay bỏ đâu những hóa đơn ấy.... chẳng hiiểu sếp nghĩ thế nào nữa....tui là người trực tiếp chi những khoản ấy nếu mất không có cái làm chứng cứ cho những gì tui chi thì chít, tui lại phải gom lại..............:alcon:
   
  #9
 10. tathiduongthuy

  tathiduongthuy Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Doican HN
  van dua vao chi phi nhu binh thuong nếu như đó là những khoản phát sinh không thường xuyên hàng tháng. Nhung neu gia trị hoa don lon hon 100.000d thi ban phai lay hóa đơn đỏ - theo luật sử dụng về hóa đơn.
   
  #10
 11. toannguyen

  toannguyen Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  173
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCM
  Bạn đọc bài của Nguyen Tua Anh chưa? nếu đọc rồi mà chưa hiểu thì bạn tham khảo Luật thuế TNDN và các chuẩn mực kế toán nhé (trong đóa định nghĩa rất rõ các khái niệm của kế toán)
   
  #11
 12. tiger2774

  tiger2774 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2,520
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Vô định
  Chi phí kế toán: mình chưa hiểu từ này. Mình chỉ biết là những khoản chi ra của đơn vị đều đưa vào chi phí của doanh nghiệp mà thôi. Tất cả đều phải định khoản, vào sổ sách kế toán (nếu bạn lập hệ thống sổ sách thứ 2 thì có lẽ cty bạn hơi bị dư money rùi đó), nhưng khi xác định thu nhập chịu thuế thì chúng ta sẽ bỏ ra những chứng từ không hợp lệ, hợp pháp.
  Chi phí hợp lý( tức là những chi phí có thuế GTGT) : bạn nghĩ sai về định nghĩa chi phí hợp lý rùi, nếu là hóa đơn bán hàng hay hóa đơn GTGT có thuế suất = 0% thì không phải là chi phí hợp lý sao?
  Bạn là người trực tiếp chi, thì phải là người chịu trách nhiệm về các phiếu chi đó. Thất lạc hóa đơn thì cứ quy trách nhiệm về người đã được phân công.
   
  Last edited: 16 Tháng tám 2007
  #12
 13. macon_casper

  macon_casper Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Mình xin giải thích thêm :
  1/ Hóa đơn bán lẻ (trị giá <100.000đồng) thì vẫn hạch toán vào chi phí bình thường nhưng nó là chi phí kế toán được dùng để cuối kỳ doanh nghiệp theo dõi được tình hình hoạt động kinh doanh lời hay lỗ để tìm hướng phát triển và khắc phục. (Đây là việc làm nội bộ trong doanh nghiệp và có thể gọi là hạch toán nội bộ)
  2/ Nếu không loại chi phí này ra thì khi Thuế xuống kiểm tra thì chi phí này cũng bị loại ra.
  :inlove:
   
  #13
 14. Nguyen Le My

  Nguyen Le My Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà nội
  [Tuy nhiên , thực tế khi mua hàng về, HĐ bạn nhận đc có thể chỉ in tên người bán (vd: HĐ pho to). Mình vẫn lập bảng kê tập hợp các HĐ này. Cuối tháng viết phiếu chi, đkhoản là N 141 - chi tiết và C 1111. Các khoản HĐ kia tùy thuộc vào từng loại cphí để đk (vd: No 642, Co 141 - chi tiết).[/quote]
  Sao có thể làm cách này nhỉ? Lần đầu tiền mình bit đấy!
  Theo mình hiểu thì những hoá đơn bán lẻ mà các cửa hàng tự in không phải mẫu do BTC phát hành, giá trị dưới 100k có thể cho vào Cp nhưng không được tính chi phí hợp lý để tính thuế TNDN.
  Còn lập bảng kê thì phải những mặt hàng mà cá nhân, hộ gia đình không kinh doanh như: mây, tre, cát, sỏi của người nông dân chứ!
   
  #14
 15. babyacc

  babyacc Mít đặc

  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Lớp vỡ nòng
  Nhân tiện cho em hỏi.
  Công ty em bán hàng cho khách có phát sinh tiền vận chuyển hàng hóa đến tận nơi cho khách hàng. Bên em thường thuê xe ôm chở hàng mà mấy ông ấy thì lấy đâu ra hóa đơn chứng từ chứ? Vậy xin hỏi làm thế nào để những khoản chi phí xe ôm trên được tính vào chi phí hợp lý. (hàng tháng phát sinh rất nhiều)
   
  #15
 16. Đoàn Minh Trung

  Đoàn Minh Trung Gió thổi dừa rơi

  Bài viết:
  937
  Đã được thích:
  22
  Nơi ở:
  TX Bến Tre
  Xin chào cac bạn, Các bạn hãy hiểu rằng bất cứ chi phí nào phục vụ cho công việc SXKD của đơn vị mà đã được Thủ trưởng duyệt chi thì đó là chi phí kế toán của DN & được hạch toán, ghi chép đầy đủ, phản ành vào giá vốn, chi phí để tính lợi nhuận kế toán (ảnh hưởng tới cổ tức).
  Nhưng khi quyết toán thuế TNDN thì những chi phí nào ko có đầy đủ hóa đơn chứng từ theo qui định thì phải loại trừ để tính thu nhập chịu thuế theo luật thuế TNDN.
   
  #16
 17. tiger2774

  tiger2774 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2,520
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Vô định
  Bạn hãy xem bài trả lời của pác Trung dưới đây. Nếu bạn muốn tính khoản tiền vận chuyển hàng hóa vào chi phí hợp lý khi tính thu nhập chịu thuế, có lẽ bạn nên ký hợp đồng vận chuyển với 1 anh HTX vận tải nào thôi, còn không thì mua xe về phục vụ cho vấn đề vận chuyển này.
   
  #17
 18. violet80

  violet80 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  139
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  nơi ấy bình yên
  Bạn Tú Anh ơi cho mình hỏi với, thế những chi phí kế toán thì mình có ghi vào sổ sách khi nộp cho thuế kiểm tra ko? Mình đang băn khoăn về vấn đề này quá nên nhiều khi cứ phải làm đi làm lại về vấn đề này. Mong bạn chỉ giúp mình nhé.
   
  Last edited by a moderator: 18 Tháng tám 2007
  #18
 19. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Có, toàn bộ những chi phí phát sinh tại DN thì bạn hạch toán kế toán và ghi chép vào sổ sách đầy đủ. Cơ quan thuế cần thì lấy nó ra. Chỉ khi nào kê khai thuế TNDN thôi thì mới phải loại trong số các chi phí kế toán ấy, chi phí nào không phù hợp để tính thuế TNDN (chi phí không hợp lý).

   
  #19
 20. hotamin_tran

  hotamin_tran Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Q.12, TPHCM
  không phải đâu bạn ơi, dưới 100 ngàn vẫn phải xuất hóa đơn đó,theo TT120 đó bạn ah, mình nghĩ bạn nói vậy cũng đúng nhưng luật đó đã hết hiệu lực rồi.
   
  #20

Chia sẻ trang này