Thuế nhà thầu của vận chuyển quốc tế

Thảo luận trong 'Các sắc thuế khác' bắt đầu bởi dragon76, 8 Tháng tám 2007.

3,758 lượt xem

 1. dragon76

  dragon76 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  257
  Đã được thích:
  1
  Công ty mình có mua cước vận chuyển quốc tế của một công ty (cty A)có trụ sở ờ Singapore vận chuyển hàng từ VN về Singapore và làm thủ tục giao nhận ở cảng Singpore, cty A chỉ xuất Debit Note cho cty mình, như vậy trong trường hợp này cty mình có phải kê khai và nộp thuế nhà thầu cho cty A không?? Các ban làm VCQT tư vấn giúp nhé. các bạn có công văn nào hướng dẫn về vấn đề này upload lên giúp nhé
   
  Last edited: 9 Tháng tám 2007
  #1
 2. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Bác móc hầu bao ra trả cho người ta, mà người ta không hiện diện tại Việt Nam thì bác phải nộp thuế nhà thầu vì người ta có phát sinh thu nhập tại Việt Nam. Quy định thì có trong Thông tư 05/2005/TT-BTC.
   
  #2
 3. dragon76

  dragon76 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  257
  Đã được thích:
  1
  Mình thắc măc là dịch vụ vận tải này vửa năm trong lãnh thổ Việt Nam vừa nằm ngoài lãnh thổ Việt Nam, cho nên không biết TCT sẽ tính thuế nhà thầu trường hợp này như thế nào mà, Tú Anh có công văn nào hướng dẫn cụ thể cho trường hợp này không ??
   
  #3
 4. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Mình xin gửi bạn câu trả lời của Cục thuế TP. HCM trên website Hệ thống đối thoại doanh nghiệp chính quyền thành phố như sau:

  Người hỏi: Hồ Thanh Thủy - Công ty TNHH tư vấn kiểm toán S&S
  Ngày hỏi: 22/11/2006
  Nội dung hỏi: Chúng tôi, có một hợp đồng được ký ngày 1/1/2005 với một nhà công ty Hàn Quốc ( gọi là A) cung cấp dịch vụ thiết kế và giám sát thi công sân golf. Hợp đồng có giá trị như sau:
  - Thiết kế ( được thực hiện bên Hàn Quốc) : 1.000.000 USD
  - Giám sát ( chuyên gia Hàn Quóc được cử qua Việt Nam giám sát thi công) : 200.000
  Sau 2 năm thực hiện, chúng tôi có nhu cầu phải thiết kế thêm một số khoản mục bổ sung, chúng tôi sẽ làm thêm hợp đồng có giá trị như sau :
  - Thiết kế ( vẫn được thực hiện bên Hàn Quốc) : 500.000 USD
  - Giám sát ( được chuyên gia Hàn Quốc giám sát thi công tại Việt Nam) : 100.000 USD.
  Xin cho tôi hỏi :
  1) Phần thiết kế (được thực hiện tại Hàn Quốc) có phải đóng thuế Nhà Thầu hay không?
  2) Nếu cần phải chứng minh công việc được thiết kế được thực hiện bên Hàn Quốc, chúng tôi cần giấy tờ gì để chứng minh vần đề đó?
  3) Nếu có thì sẽ được tính thuế như thế nào ?

  Nơi trả lời: Cục Thuế
  Người trả lời: Chuyên viên phụ trách chủ đề Các chính sách chế độ về thuế
  Ngày trả lời: 27/11/2006
  Nội dung trả lời: Trường hợp Cty có ký hợp đồng thuê Cty Hàn Quốc thực hiện thiết kế và giám sát cho công trình ở Việt Nam , thì Cty Hàn Quốc đã có phát sinh thu nhập cho hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, do đó toàn bộ hoạt động (bao gồm cả giám sát và thiết kế ) của Cty Hàn Quốc phải thuộc đối tượng chịu thuế nhà thầu (không phân biệt việc thực hiện ở Việt Nam hay không ở Việt Nam) .
  Hợp đồng ký trước ngày 16/02/2005 ngày Thông tư số 05/2005/TT-BTC ngày 11/01/20005 của BTC có hiệu lực thi hành thì thực hiện tính thuế theo Thông tư số 169/1998/TT-BTC ngày 22/12/1998 của BTC , từ ngày 16/02/2005, thực hiện thu thuế theo Thông tư số 05/2005/TT-BTC .
   
  #4
 5. dragon76

  dragon76 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  257
  Đã được thích:
  1
  Cám ơn bạn đã cho một ví dụ rất hay, nhưng sở dĩ mình thăc mắc như vậy là vì mình đã đọc 1 công văn hướng dẩn tính thuế nhà thầu có một ví dụ nói rõ loại dịch vụ được thực hiện và tiều dùng ngoài lãnh thổ Việt Nam thì không phài là đối tượng chịu thuế nhà thầu, mình trích một đoạn cho bạn tham khảo nhé (CV1108 ngày 29 tháng 03 năm 2006)

  Ví dụ: Công ty H của Hongkong cung cấp dịch vụ thu xếp hàng hoá tại cảng ở Hongkong cho đội tàu vận tải quốc tế của Công ty A của Việt Nam. Công ty A phải trả cho Công ty H phí dịch vụ thu xếp hàng hoá tại cảng ở Hongkong.

  Trong trường hợp nêu trên, dịch vụ thu xếp hàng hoá tại Cảng Hongkong là dịch vụ được cung cấp và tiêu dùng tại Hongkong nên Công ty H không thuộc đối tượng nộp thuế tại Việt Nam theo hướng dẫn tại Thông tư số 05/2005/TT-BTC.


  Mong tiếp tục nhận được ý kiền từ chị
   
  #5
 6. tranvanhung

  tranvanhung Gãi ngứa

  Bài viết:
  2,976
  Đã được thích:
  9
  Nơi ở:
  Biên Hoà - Đồng Nai
  Việc tách doanh thu cho khoản trên không phải là dễ nhất là đối với các tuyến vận tải quốc tế vì chẳng có line nào đi giống line nào cả. Đúng là theo quy định thì mọi doanh thu phát sinh thu được và tiêu thụ tại lãnh thổ của Việt Nam đều phải tính và nộp thuế nhà thầu. Theo mình trong trường hợp này bạn nên làm công văn hỏi trực tiếp TCT để có câu trả lời cụ thể còn không thì bạn cứ chia theo tỷ lệ quãng đường từ cảng xếp hàng đến cảng Việt Nam thì chắc là cũng ổn thôi. Mọi việc không thể chính xác 100% mà chỉ mang tính tương đối.
   
  #6
 7. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Ý kiến gì nữa ạ. Công văn của Tổng cục thuế thế là đã rõ rồi và có hiệu lực hơn Công văn của Cục thuế TP. HCM.

   
  #7
 8. tranvothaolinh

  tranvothaolinh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  SN34,123 Hoàng Quốc Việt-HN
  mình muốn hỏi một chút công ty mình cũng đang có hợp đồng tư vấn của nhà thầu nước ngoài mà nhà thầu này đã tư vấn cho rất nhiều công ty ở VN và đã có MST mình muốn hỏi không biết mình có dùng được MST cũ đấy không?cách hạch toán chi phí với nhà thầu đó như thế nào?VD hợp đồng tư vấn 1805$ mình nộp thuế GTGT & thuế TNDN cho nhà thầu 195$?
   
  #8

Chia sẻ trang này