Hóa đơn xuất tháng 8 bị trả lại

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi conkop, 19 Tháng mười 2007.

2,204 lượt xem

 1. conkop

  conkop Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hai Phong
  Các anh chị cho em hỏi chút! Tháng 8 cty em xuất HĐ cho khách hàng, nhưng sang tháng 9 khách hàng trả lại HĐ và yêu cầu viết HĐ khác (có nguyên nhân, bên em phải làm biên bản hủy và xuất HĐ khác cho khách hàng) vậy tháng 9 em phải hạch toán thế nào với cái HĐ đã viết tháng 8 và kê khai thuế, doanh thu kia.
  Các bác giúp em với! cám ơn cac bác nhiều!
   
  #1
 2. cabasa

  cabasa Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  223
  Đã được thích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Nơi ta sinh ra và lớn lên
  Nếu như hóa đơn mới xuất không có sự thay đổi về tiền thuế, tiền hàng thì bạn chỉ cần viết rõ là thay thế hóa đơn số...ngày...tháng... chứ không phải kê khai lại doanh thu thuế gì cả.
  Còn có sự thay đổi tiền thuế, tiền hàng thì bạn làm bảng điều chỉnh khai bổ sung mẫu 01/KHBS và mẫu 01-3/GTGT ở tháng xuất lại hóa đơn.
   
  #2
 3. xuantham

  xuantham Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,338
  Đã được thích:
  590
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  4/1 Văn Chung - P13- Q. Tân Bình- TPHCM
  Theo tôi thì không liên quan đến thuế thì không dùng 01/KHBS. và mẫu 01-3/GTGT. Mà nên bảng giải trình 02A/GTGT và báo cáo huỷ hoá đơn đã xuất ở tháng 8 ,ghi rõ hoá đơn thây thế và lý do huỷ.
  Trong bảng kê bán ra kê khai hoá đơn bị huỷ và ghi số âm, và kê hoá đơn thay thế là số dương, 2 cái này bù trừ cho nhau, thuế và doanh thu không bị ảnh hưởng.
   
  #3
 4. conkop

  conkop Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hai Phong
  việc giải trình trong kê khai thuế thì em biết rùi bác ah, nhưng phần hạch toán tài khoản thi em đang phân vân. vì đây không phải là hàng trả lại nên không thể đưa về 531 được, mà phải giảm giá vốn, giảm doanh thu bằng đúng số trên HĐ. bác nào có phương án giúp em! thanks!
   
  Last edited: 22 Tháng mười 2007
  #4
 5. nhunhoc

  nhunhoc Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Binh Duong
  Trời ơi cái gì mà kỳ vậy? Theo như bạn Xuantham thì hóa đơn T8 vẫn kê vào bảng kê tháng 9 (mà lại kê âm)? vậy có khác nào mình làm điều chỉnh giảm thì đúng hơn chứ!
  Còn phần hạch toán thì không có gì thay đổi cả vì đây chỉ mang tính thủ tục vì thật sự doanh thu đã phát sinh ở tháng 08 rồi nên vẫn ghi nhận doanh thu đầy đủ ở T8.
   
  #5
 6. kidmandang

  kidmandang Giang Hồ Thuật Sĩ

  Bài viết:
  522
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  HCM
  + Bạn nên đưa ra nguyên nhân chi tiết tại sao hóa đơn lại phải trả về, như vậy sẽ dễ hơn cho mọi người khi thảo luận cũng như tư vấn cho bạn!
  + Nếu chỉ đơn thuần là thay đổi về đơn giá hay số lượng (tăng hoặc giảm) thì có thể xuất thêm 1 hóa đơn điều chỉnh trong tháng, vấn đề là cố gằng thuyết phục khách hàng nhận hóa đơn, các hóa đơn điều chỉnh này sẽ được kê khai trên 01-1/GTGT & 01-2/GTGT bình thường và có thể ghi âm.
  Nếu họ ko chịu thì làm 01/KHBS để điều chỉnh thuế cho tháng trước(coi như kê nhầm hóa đơn đã hủy -giảm thuế VAT phải nộp) và xuất lại hóa đơn trong tháng.
  => căn cứ vào 01/KHBS giảm thuế VAT phải nộp để ghi vào các chỉ tiêu tương ứng trên 02A/GTGT => đưa vào 01/GTGT (đây là mình làm theo tài liệu HDKK thuế của TP.HCM). :bigok:
   
  #6
 7. hoangquynhlan

  hoangquynhlan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  45
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Can Tho
  Trời ạ bạn muốn người ta giúp cho bạn mà bạn k chịu nói rõ là hóa đơn bị trả lại vì nguyên nhân gì thì làm sao tư vấn cho bạn chính xác được. Thế thì bạn tự xử nhé. Pó tay.com
   
  #7

Chia sẻ trang này