CP sủa chữa VP đi thuê khi chưa có GPDK VPGD? và thuế của chủ nhà?

Thảo luận trong 'Thành viên giúp nhau' bắt đầu bởi xuantham, 19 Tháng mười 2007.

1,495 lượt xem

 1. xuantham

  xuantham Moderator Staff Member

  Bài viết:
  5,333
  Đã được thích:
  585
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  4/1 Văn Chung - P13- Q. Tân Bình- TPHCM
  Công Ty A có hợp đồng thuê nhà ông B với thoà thuận như sau:

  - Công ty sẽ sửa lại căn nhà với bảng thiết kế của công ty đươc sự ưng thuận của chủ nhà. Toàn bộ chi phí sủa chửa sẽ do cty A chịu.
  - Thời gian từ khi công ty A sủa chữa đến khi sửa chửa xong, thì công ty A vẫn phải trả tiền thuê nhà (vì công ty vừa sủa chữa vừa dùng làm kho chứa tài liêu và vật dung linh tinh).
  - Sau khi sửa nhà xong, Công ty A sẽ sử dung căn nhà đó trong thời gian 2 năm và không phải trả tiền thuê nhà nữa. Nếu tiếp tuc sử dung tiếp thì công ty A phải trả tiền thuê nhà theo thoả thuận thuê nhà vói giá mới.

  Như vây vấn đề đạt ra là:
  1. Trong thời gian sửa chứa thì căn nhà được dùng làm kho => không xin giấy phép gì cả. Chi phí thuê nhà có được tính chi phí không? (nếu chủ nhà có nộp thuế và xin cấp hoá đơn).
  2. Mục đích sửa lai nhà để làm VPGD của công ty, sau khi sửa chữa xong công ty mới xin đăng ký VPGD. Như vậy chi phí phát sinh như thuê sửa chuẫ, mua vật tư nhà do công ty mua có dược xem là chi phí hợp lê không ( Vì chi phí này phát sinh trước khi có GPKD của văn phòng)
  3. Và như vây về tiền mặt thì chủ nhà không thu đồng nào trong 2 năm đó, nhưng thực tế thì thu nhập của chủ nhà là chi phí của công ty đã sửa nhà. (Tuy là theo ý công ty). Trong trường hơp này chủ nhà có phải kê khai nộp thuế hay không? và nếu kê khai nộp thuế thì tính toán như thế nào?sẽ căn cứ vào đâu để tính thuế?

  Mở rộng thêm vấn đề là:
  4. Sau khi sửa chũa nhà xong, các chi phí -hoá đơn sửa chửa công ty đã hạch toán và báo cáo thuế hết, nhưng bây giừ chủ nhà đổi ý. Ông ta sẽ trả lai toàn bộ chi phí sửa chữa cho công ty. Sau khi công ty xin GPDK VPDD thì ông B sẽ ký hơp đông cho Cty A thuê làm VPDD và thu tiền hàng tháng. Đến lúc này công ty A sẽ phải sử lý sao với cáo mớ hoá đơn đã kê khai khấu trừ thuế. 01? KHBS và nộp phạt?
   
  Last edited: 19 Tháng mười 2007
  #1
 2. MINA

  MINA TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,496
  Đã được thích:
  108
  Nơi ở:
  Ninh Thuận
  Theo Mina:
  1. Không được tính vào chi phí cho dù chủ nhà có nộp thuế và xuất hóa đơn do công ty không đăng ký địa chỉ đó trên giấy phép của mình.
  2. Được tính chi phí mặc dù đợi sửa xong mới đăng ký giấp phép tại địa chỉ này.
  3. Trường hợp này thì chủ nhà vẫn nộp thuế căn cứ trên dự toán và quyết toán của công ty cộng với hợp đồng thỏa thuận giữa chủ nhà & công ty. Trường hợp này được xem như là chủ nhà dùng tiền cho thuê nhà để sửa chữa nhà. Có thể bên thuế linh động cho chủ nhà nộp theo từng tháng hoặc năm.
  Nhưng nếu ở tình huống này em muốn chủ nhà nộp tiền thuế ít và công ty vẫn được tính toàn bộ chi phí xây dựng nhà trong hai năm. Có cách rất hợp lý, nhưng đây là tình huống của chị nên tuân thủ theo tình huống chị đặt ra.
  Vấn đề mở rộng:
  Theo em thì đây là vấn đề vỡ hợp đồng. Trong trường hợp này nếu công ty ràng buộc kỹ thì sẽ có thêm khoản thu nhập phạt từ vi phạm hợp đồng chứ không phải trả đúng nguyên giá. Trên sổ sách dĩ nhiên phải điều chỉnh các khoản này lại và bù bằng khoản tiền do chủ nhà trả.
  Thân
  Điều chỉnh toàn bộ phần đã kê khai thuế
   
  #2
 3. xuantham

  xuantham Moderator Staff Member

  Bài viết:
  5,333
  Đã được thích:
  585
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  4/1 Văn Chung - P13- Q. Tân Bình- TPHCM
  Còn 1 vấn đề hết sức quan trọng nữa lấu thời gian 5 tháng phát sinh chi phí sửa nhà rồi, nhưng công ty chỉ làm thoả thuận với chủ nhà nhưng không qua công chứng. Bây giờ sang tháng thứ 6, khi việc sửa chữa nhà đã hoàn thành mới đi ký lại hợp đồng và ra công chứng thì chi phí sủa nhà có được chấp nhận không?
   
  #3
 4. tiger2774

  tiger2774 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  2,520
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Vô định
  Em có đôi ý thế này:

  - Cty thuê nhà làm kho, không hẵng bắt buộc phải có giấy phép. Cái quan trọng nhất chỗ này là nội dung hợp đồng thuê. Phải ghi rõ nội dung thuê làm kho hay làm cái gì đó, sau đó chuyển 1 bản cho cơ quan thuế xem như thông báo kho, vì sau này có sử dụng Phiếu XKKVCNB cũng phải cần tới hợp đồng thôi. Nếu chuyển từ kho sang chi nhánh thì tất nhiên phải lên đăng ký giấy phép.

  - Trên hợp đồng có thể hiện tiền thuê và chủ nhà đã cung cấp hóa đơn thì đưa nó vào chi phí hợp lý. Chi phí sữa chữa nhà đó nếu có nêu rõ trong hợp đồng thì vẫn được tính vào chi phí (nhớ phải kèm theo hóa đơn).

  - Sau khi sửa nhà xong, không trả tiền thuê nhà nữa thì chị phải nêu rõ trong hợp đồng luôn => cái này gián tiếp giúp chủ nhà trốn thuế, hihi.

  Chủ nhà phải kê khai thuế từ lúc hợp đồng có hiệu lực rồi, nếu không phát tiền thuê nhà thì xem như không nộp thuế. Tất cả đều căn cứ trên hợp đồng.

  Nhưng em cũng đang thắc mắc ở chỗ, trong vòng 2 năm không trả tiền thuê nhà thì có đủ bù cho số tiền xây dựng không nhỉ?

  Cái này không nhất thiết công chứng, chỉ cần dấu tròn là đủ rồi chị. Thông thường chỉ có giữa cá nhân với nhau mới đi công chứng thôi.
   
  #4
 5. Lê Trung Nguyên

  Lê Trung Nguyên Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  76
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Nha Trang
  Nếu tất cả các vấn đề này đều được đưa vào hợp đồng thì Cty có quyền đưa vào chi phí (đương nhiên phải kèm theo các hóa đơn, chứng từ hợp lệ). Vấn đề trong 2 năm chủ nhà không thu tiền thì tớ đồng ý với ý kiến của Mina, cái đó thuế hổng có tha đâu. Còn việc chủ nhà đổi ý tức chủ nhà vi phạm hợp đồng thì phải bồi thường (vấn đề này trong hợp đồng thuộc điều khoản tùy nghi Cty phải dự đoán trước). Còn phần điều chỉnh thì cứ theo luật thuế mà làm thôi.
   
  #5
 6. xuantham

  xuantham Moderator Staff Member

  Bài viết:
  5,333
  Đã được thích:
  585
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  4/1 Văn Chung - P13- Q. Tân Bình- TPHCM
  Vâng. Cảm ơn anh Nguyên, Tiger và Mina.
  XuanTham sẽ nghiên cứu chọn giải pháp thích hợp
  Cảm ơn mọi người
   
  #6

Chia sẻ trang này