Ly cafê tính giá vốn ra sao ?

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi MinhCanTho, 20 Tháng mười 2007.

9,122 lượt xem

  1. MinhCanTho

    MinhCanTho Thành viên thân thiết

    Bài viết:
    244
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    Tp.CanTho
    Chào cả nhà !
    Trong cty du lịch có 1 quán bán cafê, mình tính giá vốn như vậy không biết có được không ?
    - Mua càfe, đường, ... có hóa đơn VAT, khi nhập kho : N152_cafe; N152_duong; N133.1/C111
    - Pha cafê :
    + Xuất kho N621/C152_cafe; C152_duong
    + cuối ngày N154/C621
    - Bán cafê :
    + N111/C511; C333.1
    + N631/C154
    Mặt khác "mua nước đá cây, chanh, me, ... không có hóa đơn" thì làm sao đây ?
    Tiền trả cho cô pha chế và nhân viên phục vụ N334.1/C111; Sau đó kết chuyển N641/C334.1
    Tóm lại mình thấy lung tung quá, mong qiúp !!! :dance2::dance2::dance2:
     
    #1
  2. ATM919

    ATM919 ♥♥♥ ATC ♥♥♥

    Bài viết:
    2,486
    Đã được thích:
    53
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Hà Nội, Việt Nam
    Cái này bạn đang làm hay lấy ví dụ?
     
    #2
  3. ISKATA

    ISKATA Thành viên thân thiết

    Bài viết:
    77
    Đã được thích:
    1
    Nơi ở:
    Cố đô
    Cho em nói tiếp anh EVA919 nhé: Anh MinhCanTho hỏi, thì cứ trả lời theo câu hỏi chứ


    Như vậy chưa chính xác đâu anh MinhCanTho a! Anh phải tách ra rõ ràng, giai đoạn nào là nhân công để pha chế ra ly café, giai đoạn nào là nhân công phục vụ.
    Nếu ở đó có nhân viên pha chế riêng, nhân viên phục vụ riêng thì tương đối dể. Còn nếu một nhân viên làm 2 việc đó, hoặc nhiều nhân viên, thì phài ghi chép thời gian, hoặc mua đồng hồ bấm giờ về bấm mới chính xác.
     
    #3
  4. damphuquoc

    damphuquoc Thành viên sơ cấp

    Bài viết:
    16
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    Long An
    Giá Vốn Ly Cafe

    "Trong cty du lịch có 1 quán bán cafê". Thì có hai trường hợp :
    -Thứ 1 : Quán không phải là đơn vị nội bộ của Cty ( Không đăng ký mã số thuế, không có chế độ chứng từ sổ sách). Thì việc xác định giá vốn là không thể. Trong kỳ chỉ tập hợp tất cả chi phí mua vào "mua nước đá cây, chanh, me, ... không có hóa đơn ", " N111/C511; C333.1 " không thể tách thuế cho từng ly cafe, chỉ tập hợp được tổng thu. Thì hiệu số đó là lợi nhuận.

    -Thứ 2 :Quán là đơn vị nội bộ của Cty ( Có đăng ký mã số thuế, có chế độ chứng từ sổ sách nhưng không đầy đủ ). Thì việc xác định giá vốn là không thể. Cty sẽ khoán doanh thu và trong kỳ Quán chỉ tập hợp tất cả chi phí mua vào "mua nước đá cây, chanh, me, ... không có hóa đơn ", " N111/C511; C333.1 " không thể tách thuế cho từng ly cafe, chỉ tập hợp được tổng thu. Thì hiệu số đó là lợi nhuận.
     
    #4
  5. ATM919

    ATM919 ♥♥♥ ATC ♥♥♥

    Bài viết:
    2,486
    Đã được thích:
    53
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Hà Nội, Việt Nam
    Bạn có nhìn dòng chữ mình bôi đỏ không mình muốn biết bạn đó đang làm vào sổ sách hay đang lấy ví dụ để còn biết cách trả lời cho phù hợp, mình hỏi câu dưới và bôi đỏ dòng hạch toán bạn cũng hiểu chứ?
    Cái này làm bảng kê thu mua.
    Không có vấn đề gì hết nhớ là ký HĐ LĐ cho họ nhé.

    Cái này khi pha cà phê xong thì -> TP
    Nợ TK 155
    Có TK 154
    và tính giá vốn cho cà phê
    Nợ TK 632
    Có TK 155
    rùi sau đó khi thu tiền cà phê
    Nợ TK 111
    Có TK 511
    Có TK 333
    ( Lưu ý nên lập bảng kê bán lẻ sau đó cuối ngày mới xuất HĐ ghi nhận DT trong ngày)
     
    #5
  6. thanhvunt

    thanhvunt http://thanhvunt.com

    Bài viết:
    2,084
    Đã được thích:
    10
    Nơi ở:
    Nha Trang
    Bác định tính giá thành từng ly cafe àh :wall:, nếu quán bán ngoài cafe ra còn bán cả nước chanh và lung tung nước uống khác thì bác định tính giá thành từng ly nước cho từng loại nước àh. Rồi bác định phân bổ đường, sữa, chanh... thế nào vậy?
     
    #6
  7. hồngtrường

    hồngtrường Thành viên sơ cấp

    Bài viết:
    1,077
    Đã được thích:
    2
    Nơi ở:
    Hà Lội
    Vậy trong trường hợp này không thể hạch toán hàng bán bị trả lại rồi ??? Chắc cho ly cà phê bị trả lại vào phí nhỉ ???
     
    #7
  8. ATM919

    ATM919 ♥♥♥ ATC ♥♥♥

    Bài viết:
    2,486
    Đã được thích:
    53
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Hà Nội, Việt Nam
    Bác coi lại cái dỏng em để trong ngoặc nhé:

    Em biết khi post bài sẽ có người có ý kiến nhưng vì em ghi dòng đó ở cuối cũng như chủ tiệm cầm đồ viết giấy cầm đồ đó bác.
     
    #8
  9. Acc242

    Acc242 Thành viên thân thiết

    Bài viết:
    284
    Đã được thích:
    1
    Nơi ở:
    HCMC
    Theo tôi bạn đừng quá máy móc như thế. Thông thường dựa vào công thức pha chế để tính chi phí nguyên vật liệu, còn chi phí nhân công thì hãy trao đổi với quản lý bộ phận này để biết công việc của từng vị trí, thời gian làm việc như thế nào sau đó bạn đưa vào chi phí trực tiếp hay chi phí bán hàng chứ không thể bấm giờ, cho từng người làm từng việc được, (có thể việc này sẽ không được bộ phận quản lý hưởng ứng hoặc làm cho qua loa thôi) sẽ thì việc tính Z sẽ rất phức tạp mà không giải quyết được vấn đề gì cả
     
    #9
  10. MinhCanTho

    MinhCanTho Thành viên thân thiết

    Bài viết:
    244
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    Tp.CanTho
    Mình mới nhận làm thêm cho 1 cty du lịch thành lập tháng 4/2007, do đó mình phải làm lại hơi nhiều, do đó sổ sách kế toán cũng chưa chuẩn lắm, Mình có cách làm này mong đóng góp ý kiến
    - Mua NVL có hóa đơn : mình nhập kho N152; 133.1/C111 : 11tr
    Mua NVL không có hóa đơn thì mình làm bảng kê 04/GTGT (giống như mua hàng nông lâm hải sản) : mình nhập kho N152/C111 : 5tr
    - Thỉnh thoảng xuất NVL tạm ứng cho quán N141/C152 : 13tr
    - Cuối tháng làm biên bảng kiểm kê nếu NVL còn dư : 2 tr (2 tr này để tháng sau tính tiếp không nhập lại kho)
    + Thì mình định khoản N621/C141 : 11 tr (13 tr - 2 tr)
    -> N154/C621 : 11 tr (Kết chuyển chi phí NVL)
    -> N154/C622 : 3 tr (Kết chuyển lương)
    -> N154/C641 : 2 tr (Kết chuyển chi phí điện, nước)
    N155/C154 : 16 tr

    + Tập hợp bảng kê bán được số lượng trong tháng ghi hóa đơn 22 tr:
    * Doanh thu : N111/C511 : 20 tr
    N111/333.1 : 2 tr
    * Giá vốn : N631/C155 : 16

    Mong nhận nhiều ý kiến của cả nhà ! :dance2::dance2::dance2:
     
    #10
  11. thanhvunt

    thanhvunt http://thanhvunt.com

    Bài viết:
    2,084
    Đã được thích:
    10
    Nơi ở:
    Nha Trang
    Cái dòng trong ngoặc đó của bạn chỉ nói đến việc lập bảng kê bán lẻ và ghi nhận doanh thu, đâu có làm sáng tỏ được vấn đề mà người ta cần hỏi là quy trình hạch toán khi xuất nguyên liệu đưa vào chế biến nước uống và xác định chi chí. Nó thậm chí không ăn nhập gì đến câu mà bạn trích lại của mình.
     
    #11
  12. NPT

    NPT Thành viên thân thiết

    Bài viết:
    2,086
    Đã được thích:
    10
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Rừng Tây Nguyên
    Có gì mà phải lung tung chứ?
    Nước đá thì phải có hóa đơn của nhà sản xuất, nếu kg có đến cơ quan thuế cấp hóa đơn lẽ, còn chanh, me thì bảng kê và phí chi tiền mua là đủ.( cứ coi như là mua cại vườn đi)
    Vì sao lại trả lại:
    Thứ 1 là bị hỏng, không đảm bảo chất lượng nên bị trả lại( coi như là SP hỏng)
    Thứ 2 là 1 lý do nào đó làm mất vệ sinh nên bị khách hàng trả lại, cái này do ai làm người đó bồi thường.hi..hi..
    Cái này sẽ làm được mà, nhưng chi phí thuê người làm cái vụ này hơi bị cao đấy.
     
    #12
  13. MATNAISAU2001

    MATNAISAU2001 Thành viên sơ cấp

    Bài viết:
    26
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    thanh xuan
    Mua NVL có hóa đơn : mình nhập kho N152(K); 133.1/C111 : 11tr
    ua NVL không có hóa đơn thì mình làm bảng kê 04/GTGT (giống như mua hàng nông lâm hải sản) : mình nhập kho N152(K)/C111 : 5tr
    - Thỉnh thoảng xuất NVL tạm ứng cho quán N152(Q)/C152(K): 13tr
    - Cuối tháng làm biên bảng kiểm kê nếu NVL còn dư : 2 tr
    + Thì mình định khoản N621/C152(Q) : 11 tr (13 tr - 2 tr)
    > N154/C621 : 11 tr (Kết chuyển chi phí NVL)
    -> N154/C622 : 3 tr (Kết chuyển lương)
    -> N154/C641 : 2 tr (Kết chuyển chi phí điện, nước)
    N155/C154 : 16 tr
    Tập hợp bảng kê bán được số lượng trong tháng ghi hóa đơn 22 tr:
    * Doanh thu : N111/C511 : 20 tr
    N111/333.1 : 2 tr
    * Giá vốn : N632/C155 : 16
    em chi copy va chinh sửa tý thôi, mong moi người cho ý kiến.
     
    #13
  14. ATM919

    ATM919 ♥♥♥ ATC ♥♥♥

    Bài viết:
    2,486
    Đã được thích:
    53
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Hà Nội, Việt Nam
    Thưa bác! Bác trích dẫn lại cái dòng của em như sau:
    vàn bên dưới em để như sau:
    Về quy trình hạch toán :
    Mua NVL về HT
    Nợ TK 152
    Nợ TK 133(nếu có)
    Có TK 111
    + TH DN nếu hạch toán theo QĐ 48 thì khi xuất NVL ra
    Nợ TK 154
    Có TK 152
    +TH Nếu hạch toán theo QĐ 15
    Nợ TK 621
    Có TK 152

    cái đó bạn ấy làm rùi :
    Bác trích của em va bác nói
    Thưa bác bước 1 bạn ấy đã làm xong:
    Bước 2 nếu bác nói "tính giá thành từng ly cafe àh"
    thưa bác thế bác định tính giá thành cho bao nhiêu ly cà phê 1 lúc, bác đi uống cà phê thì người ta cũng có cái bảng thực đơn cho bác chọn và có giá sẵn vậy nếu bác không tính giá thành cho từng ly cà phê thì bác định tính giá thành cho một ngày bán cà phê?
    "bán cả nước chanh và lung tung nước uống khác thì bác định tính giá thành từng ly nước cho từng loại nước àh. Rồi bác định phân bổ đường, sữa, chanh... thế nào vậy"

    Thưa bác lại cái này nữa, bác cũng ra quán cafe người ta có bảng thực đơn cho bác lựa chọn nước giải khát và cũng có tính giá sẵn để bác kêu:
    Ví dụ nước chanh : 12.000 đ/1 ly Nếu bác không tính giá thành cho từng ly đó để đưa vào bảng thực đơn cho người ta chọn vậy bác có tính giá thành cho từng ly không?

    Trong tất cả các quán cà phê người ta đều phân biệt ra cà phê và nước giải khát. Cuối ngày bác lập bảng kê hàng hóa bán lẻ sau đó bác xuất HĐ ghi nhận DT.
    Giá vốn của hàng bán nếu là các loại nước ngọt có sẵn em không nói làm gì, nếu phải pha chế thêm thắt thì những chi phí đó cộng tới cuối ngày cùng tổng lượng NVL bác xuất gia, tiền lương trả cho 1 ngày đó,....sau đó chia đều ra cho số lượng ly cà phê bán được trong ngày sẽ ra giá vốn của bác.

    Một vài ý để bác tham khảo.
    Thân!
     
    Last edited: 21 Tháng mười 2007
    #14
  15. thanhvunt

    thanhvunt http://thanhvunt.com

    Bài viết:
    2,084
    Đã được thích:
    10
    Nơi ở:
    Nha Trang
    Cái chuyện bảng giá và thực đơn hoàn toàn không liên quan hay phụ thuộc vào việc xác định giá thành, nó dựa vào thuận mua vừa bán. Trong kinh doanh, giá bán không dựa vào giá thành, nó dựa vào cung cầu. Ở chủ đề này không bàn chuyện này.

    Okie, như vậy giả sử trong ngày đó bán tất cả là 100 ly cafe đen đá, 50 ly cafe sữa, 50 ly đá chanh, 10 ly sữa nước sôi.

    Trong cafe đen đá có sử dụng đường, trong nước chanh cũng sử dụng đường, cafe sữa thì tất nhiên có sữa. Tỷ lệ 1kg cafe thì pha được 45 phin... đại loại là thế. Vậy hàng ngày bạn xuất kho cafe theo kg, xuất sữa theo lon, xuất đường theo ký... bạn định tính cuối ngày này và đầu ngày sau như vậy có phải kiểm kê hàng ngày lượng thừa (sản phẩm dở dang) không? Đối với nước đá thì có tồn kho và tiêu hao không? Ngày đắt ngày ế thì lượng nước đá lỡ mua bạn sẽ tính thế nào? Bạn định phân bổ lượng đường, sữa, nước đá... vào cafe và nước chanh và sữa nước sôi như thế nào... Bạn định phân bổ tiền lương nhân viên phục vụ vào cafe, nước chanh, sữa nước sôi theo tỷ lệ nào khi mà lượng nước uống mỗi loại bán ra mỗi ngày là không giống nhau... chưa kể đến việc những phát sinh không ổn định kiểu như: "phục vụ ơi, cho thêm tí cafe vào sữa cho chị nhé" hoặc "phục vụ ơi, cho thêm sữa vào cafe cho anh", "em ơi, mang cho anh thêm đường", "chị ơi, cho em xin vài miếng chanh", "này em, cho anh thêm đá".

    Giả sử những điều trên nếu thực sự bỏ công ra để tính thì không thể nói là không tính được nhưng cái giá để tính ra giá thành từng ly nước cho các loại đó là bao nhiêu và kết quả mang lại được gì?

    Một ví dụ khác bác tính giúp luôn. Trong nhà hàng, người ta dùng nhiều loại gia vị như: mắm, muối, bột nêm, chanh, hành, ớt, tỏi... để chế biến rất nhiều loại món ăn. Nếu bác là kế toán, bác có tính giá thành từng dĩa gỏi, từng cái lẩu, từng bát súp... hay không? Bác sẽ phân bổ chi phí nguyên vật liệu (gia vị) và lương của nhân viên phục vụ, đầu bếp... vào từng món ăn đó như thế nào?
     
    #15
  16. xuantham

    xuantham Thành viên thân thiết

    Bài viết:
    5,338
    Đã được thích:
    590
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    4/1 Văn Chung - P13- Q. Tân Bình- TPHCM
    Đọc mấy bài của EVA viết thấy phát choáng! Nếu nói như EVA thì:
    Nếu làm sổ sách kế toán mà phải tính giá thành cho từng loại thức uống thì có mà chết. Khách sạn có chừng 300 loại thức uống, nguyên vật liệu dùng chung cho nhiều loại thức uống khá nhiều, lại phải suy nghỉ ra tiêu thức phân bổ nguyên vật liệu trực tiếp, NVL gián tiếp, rồi chi phí quản lý, CPSXC cho từng loại thức uống.
    Rồi thì sản phẩm phải làm thủ tục xuất bán, hay ít nhất cũng phải thêm bút toán kết chuyển từ giá thành sang giá vốn. Xuất bán thẳng. và tất nhiên để đáp ứng sổ sách khớp nhau thì hoá đơn cũng phải viết đầy đủ bao nhiêu ly nước loại gì, đơn giá bao nhiêu v.v.....
    Tức là bao nhiêu công sức, chi phí để cho bộ máy kế toán làm công việc này. Để làm gì? Thông tin mà kế toán cung cấp có xứng đáng, và có cần thiết để đầu tư nguồn lực để theo dõi tính toán kiểu đó không?

    to MinhCanTho: Xem ra bạn làm việc cũng kinh khủng quá! Nhiều việc quá nhỉ! Theo tôi thì đối với kinh doanh nhà hàng, quán nước thì không nên tính giá thành theo kiểu đó. Đối vơi hàng tồn kho bạn nên dùng PP Kiểm Kê Định Kỳ. Đến cuối mỗi tháng kiểm kê lại vât tư tồn kho:
    Vật tư xuất dùg trong kỳ= Tồn Đk+ Mua trong kỳ- Tồn CK
    Sau đó kết chuyển sang chi phí, giá vốn trong kỳ

    Còn đối với những vật liệu xuất dùng trong ngày như: nước đá thì hạch oán giá vốn trong ngày luôn
     
    #16
  17. thong_xanh2003

    thong_xanh2003 Thành viên thân thiết

    Bài viết:
    226
    Đã được thích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Nam Dinh
    Theo tôi đây là đặc thù của ngành hàng ăn uống,kế toán nên sử lý linh hoạt một chút đừng máy móc quá. Trước đây tôi cũng có làm kế toán cho một quán cafe một thời gian ngắn,việc làm cho đúng theo chế độ kế toán là tính giá thành cho từng tách cafe hay từng ly chanh đá là không thể làm được. Kể cả bạn pha thử 1 lạng cafe được mấy tách để có một định mức NVL,nhưng mỗi tay người pha lại khác nhau.Tôi thấy ý kiến của chị Xuan Tham là hợp lý ,bạn nên làm theo QĐ 48_tập hợp toàn bộ chi phí NVL,lương và các chi phí liên quan trên tài khoản 154 và cuối tháng kết chuyển sang 632 để tính giá vốn(áp dụng kiểm kê thường xuyên vào cuối tháng để tính vật liệu tồn kho).Doanh thu bán hàng PÁ bình thường . Cuối tháng đối trừ Dthu và Giá vốn là ra lãi.
     
    #17
  18. tranghn3884

    tranghn3884 Thành viên sơ cấp

    Bài viết:
    14
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    Ha Noi
    bạn hãy đơn giản vấn đề đi
    hãy chú ý chi phí đầu vào: đường, chanh, ...( thể hiện trên HĐ hoặc có khi là mua lẻ ) được hoạch toán là CP NVL trực tiếp. c
    còn lương của nhân viên pha chế và bán hàng thì hoach toán là lương nhân viên (TK 334)
    phần sau là doanh thu từ bán hàng: chính là số tiền thu cuối ngày
     
    #18
  19. thanhvunt

    thanhvunt http://thanhvunt.com

    Bài viết:
    2,084
    Đã được thích:
    10
    Nơi ở:
    Nha Trang
    Yeah, chỉ cần nhiu đó thui
     
    #19
  20. MinhCanTho

    MinhCanTho Thành viên thân thiết

    Bài viết:
    244
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    Tp.CanTho
    Chào cả nhà !
    Rất cám ơn cả nhà !
    Như "MATNAISAU2001" viết như trên, rất mong cả nhà xác định lại 1 lần cho mình nghe, vì mình phải bắt tay làm ngay mới kịp báo cáo cho Sếp (Mình đang thử việc), Cty làm theo QĐ số 15 :dance2::dance2::dance2:
     
    #20

Chia sẻ trang này