Bị gạt chi phí nhân công thuê ngoài khi quyết toán thuế

Thảo luận trong 'Bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp' bắt đầu bởi pham thao, 9 Tháng mười một 2007.

20,199 lượt xem

 1. pham thao

  pham thao Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha noi
  Trong quá trình hạch toán mình đã đưa toàn bộ chi phí nhân công thuê ngoài vào TK334 sau đó mới kết chuyển sang 622. Như vậy tổng quỹ lương (TK334) tăng hơn so với tổng quỹ lương mình đã đăng ký đầu năm với bên Thuế.
  Cán bộ thuế quyết toán đòi gạt phần vượt của chi phí lương (Chủ yếu do vượt ở phần nhân công thuê ngoài). Có cách nào để lý giải không, hay là phải chấp nhận bị gạt số chi phí này?
  Rất mong nhận được sự giúp đỡ.
   
  #1
 2. Vàng phai

  Vàng phai Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  315
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Biết đâu bến bờ. . .
  Thôi chết rồi , công ty em cũng thế , em không hiểu sai ở chỗ nào , các anh chị giúp em với??
   
  #2
 3. nam ha

  nam ha Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Theo tôi có thể giải quyết theo cách này: Do bạn thuê ngoài nên bạn đưa thảng vào chi phí, nhưng nhớ khoản khấu trừ 10% la ok ngay.
   
  #3
 4. hoang75h

  hoang75h Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TPHCM
  theo mình hiểu thì quỹ lương của một công ty bao gồm tất cả các khoản lương chi cho nhân viên trong công ty và thuê ngoài.
   
  #4
 5. thungo

  thungo Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà nội
  Bài này tôi học rồi

  Năm ngoái công ty tôi quyết toán bị gạt hơn 200tr tiền lương thuê ngoài, Ngoại giao với cán bộ quyết toán thế là ok. hehe. họ còn thay cho cả tờ tạm tính đầu năm cho mình nữa.
   
  Last edited: 9 Tháng mười một 2007
  #5
 6. mumly

  mumly Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  180
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hải Phòng- Hà nội
  Theo tôi hiểu thì chi phí nhân công thuê ngoài chính là chi phí dich vụ mua ngoài phải trả. Vậy bạn tính hết vào chi phí chứ sao lại tập hợp vào 334. Bị gạt ra là đúng rùi. Tập hợp vào 627
   
  #6
 7. pham thao

  pham thao Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha noi
  Như vậy là nhân công thuê ngoài được đưa vào 627 hay 622?
   
  #7
 8. huong ngoc lan

  huong ngoc lan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Đồng Nai
  theo mình thì đã quyết toán rồi cho nên bạn nên làm như bạn thungo, và rút kinh nghiệm lần sau đăng ký bảng lương thì phải trừ hao (khoảng gần gấp đôi). tuy nhiên nhân công thuê ngoài thì hạch toán vào chi phí nhu bạn mumly tức phải đưa vào 627 là đúng
   
  #8
 9. Bong05

  Bong05 Bà già khó tính

  Bài viết:
  1,927
  Đã được thích:
  10
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Nam Dinh
  Khi đăng ký quỹ lương bao giờ cũng có 1 tỷ lệ tiền lương/doanh thu . Nếu doanh thu trong năm của Cty bạn tăng lên thì iền lương cũng tăng lên. Trừ khi tỷ lệ tiền lương Cty bạn đăng ký đầu năm / doanh thu nhỏ hơn tỷ lệ hiện thời Cty bạn hạch toán thì chi phí tiền lương đóCty bạn mới bị đưa ra chi phí sau thuế. Tuy nhiên có thể do trong năm tiền lương có biến động thì ngay khi phát sinh biến động quỹ lương nếu các bạn làm bảng đăng ký kê khai tiền lương bổ xung thì cuối năm số tiền lương đó vẫn được tính vào chi phí mà.
   
  #9
 10. duyvinh

  duyvinh Moderator

  Bài viết:
  1,261
  Đã được thích:
  74
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Lỗi là do 2 lý do:
  - Hạch toán sai tài khoản: Nếu theo chế độ kế toán trước đây hay QĐ 15 bây giờ phải hạch toán vào 6271 (tất nhiên là phải có chứng từ bảng lương, hồ sơ nhân công thuê ngoài đầy đủ-xem chủ đề chi phí nhân công); Nếu theo QĐ 48 mới thì hạch toán vào 154 (có thể mở chi tiết 1544- chi phí chung)
  - Bạn hiểu sai về tiền lương CBNV và nhân công thuê ngoài. Nhân công thuê ngoài có thể ký qua 1 trung gian (tổ, đội trưởng) có thể Cty ký trực tiếp thuê 1 hoặc 1 nhóm người phục cho 1 công viêc không thường xuyên hay đột biến và giá trị của nó cấu thành giá thành của sản phẩm. Như vậy nếu ký qua 1 trung gian thì coi trung gian đó như một nhà thầu (không phân biệt có tư cách pháp nhân hay không)và phải xuất hóa đơn cho Cty (cq Thuế xuất hộ nếu họ nộp 10%).

  Đối với trường hợp của ban, đã có quyết toán thuế rồi thì không được điều chỉnh gì nữa mà hạch toán bổ sung tiền thuế TNDN truy thu vào năm tài chính tiếp theo) Nợ 821/có 3339- số tiền theo biên bản.
  Còn ai đó trả lời là xin thuế cho qua vì ngoại giao thì ..sao nhỉ.. hy vọng cán bộ thuế đó không đọc bài này...toát mồ hôi. Chú Th... Cục trưởng có biết việc này không? ..ạ....
   
  Last edited: 10 Tháng mười một 2007
  #10
 11. HyperVN

  HyperVN <b>Phu hót rác</b>

  Bài viết:
  1,833
  Đã được thích:
  14
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Cái 10% tính trên lương thuê ngoài này nó nằm ở văn bản nào vậy? Bạn có thể chỉ rõ để mình tìm kô? Rất cảm ơn.
   
  #11
 12. Song Huong

  Song Huong Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  875
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hỏi quê, rằng mộng ban đầu đã xa
  Chi phí tiền lương được tính theo số chi thực tế. Không phụ thuộc vào tổng chi phí tiền lương đăng ký với cơ quan thuế cũng như cách hạch toán.
  Nếu hạch toán sai tài khoản thì chỉ bị phạt vi phạm chế độ kế toán.

  Vấn đề chi phí tiền lương thực tế > tổng chi phí tiền lương đăng ký với cơ quan thuế vào thời điểm đầu năm tài chính, bạn tham khảo 2115 TCT/PCCS ngày 1 tháng 7 năm 2005.
   
  Last edited: 28 Tháng mười một 2007
  #12
 13. xuantham

  xuantham Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,338
  Đã được thích:
  590
  Giới tính:
  Nữ
  Chẳng biết bài này thuộc vào thể loại nào.

  Không phải loai loại trao đổi nghiệp vụ vì chẳng nêu lên nguyên nhân vì sao bi loai chi phí

  Cũng không thuộc loại tâm sự vì chỉ nói lên bi loại tiền nhân công thuê ngoài mà cũng không có liên can gì đến người viết bài.

  Tự nhiên người tạo topic la lên rầng bị loại chi phí nhân công thuê ngoài ra khỏi chi phí mà không nêu rõ nguyên nhân tại sao bị loại thì làm gì biết bị loại là đúng hay sai.

  Theo duyvinh thì chi phí nhân công thuế ngoài hạch toán vào 622 là sai mà phải hach toán vào 627 à? Lạ thât đây. TK 627 chỉ phản ảnh những chi phí liên quản đến bộ phân quản lý, của phân xưởng, không phải là chi phí nhân công trưc tiếp.


  To Bong05 : Những nôi dung mà em nói đến nay không còn áp dụng nữa, tỉ lê % theo doanh thu đâu có ai quy đinh, trừ khi chứng từ, sổ sách không rõ ràng, đầy đủ bị ấn điijnh thuế thì tỉ lê này có thể được xem ra cân nhắc, hoặc đó là tỉ lệ mà cán boo thuế torng kết, đánh giá theo tỉ lệ chung của ngành để đánh giá chi phí của DN. Cũng như vậy, lương nhân viên tăng theo tỉ lê cao hay thấp hơn tỉ lệ tăng doanh thu hay lơi nhuân không còn được nói đến.

  Công nhân thuê ngoài ở đây chắc chắn là DN bên xây dựng. Hầu như đa sô các DN ngoài quốc doanh trong này đều kê khống chi phí công nhân,cứ nghỉ rằng chỉ hạch toán là xong, nhưng cái cần có là chứng từ thì lại không có, bị xuất toán là phải rồi.
   
  Last edited: 11 Tháng mười một 2007
  #13
 14. Bong05

  Bong05 Bà già khó tính

  Bài viết:
  1,927
  Đã được thích:
  10
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Nam Dinh
  Chị ơi các Cty xây dựng ho đâu có ước lượng được chính xác doanh thu cho từng năm tài chính ạ. Vì thế vẫn có thể áp dụng theo tỷ lệ %/ Dthu mà chị.
  Bây giờ có PP đánh giá theo tỉ lệ chung của ngành để đánh giá chi phí của DN tuy nhiên nếu trong quá trình kiểm tra sự chênh lệch tỷ lệ đó ko lớn mà có chứng từ hợp lý chứng minh thì vẫn được tính vào thu nhập chịu thuế chị nhỉ?
  Hì hì đó là quan điểm của riêng em thôi ạ.
   
  #14
 15. pham thao

  pham thao Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha noi
  Em xin nói cụ thể hơn trường hợp của công ty em như sau:
  - Đơn vị em đang trong quá trình quyết toán.
  - Nguyên nhân bị loại chi phí là do (Đang chuẩn bị bị loại thật): Trong quá trình hạch toán do không có kinh nghiệm em đã đưa chi phí nhân công thuê ngoài vào TK334. Do đó tổng quỹ lương (TK334) tăng so với tổng quỹ lương đăng ký đầu năm -->KQ: Bên Quyết toán thuế đòi gạt số chi phí lương vượt này. (Không hiểu do nguyên nhân nào đó mà bác XuanTham không hiểu hết ý của em).
  - Phần chi phí nhân công thuê ngoài hoàn toàn hợp lý hợp lệ trên mọi phương diện: Hợp đồng và xác nhận của địa phương.
  ----> Cuối cùng là nhờ mọi người trong WEB hỗ trợ em tìm ra cách lý giải hợp lý nhất để em có thể trình bày với bên thuế.
  (không hiểu vấn đề em trình bày thế đã đủ rõ chưa?)
   
  #15
 16. Minduc

  Minduc Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HaNoi
  Đây là các khoản chi được hạnh toán thẳng vào chi phí nhân công và không chịu khoản thuế nào cả. Khoản này cũng không vào tờ khai lương hàng năm được.
   
  #16
 17. longcv

  longcv Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  253
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Google
  Không đưa vào 334 thì đưa vào đâu, một vài người đưa ra những 622, 627 thì đó chỉ là theo dõi cho từng bộ phận mà thôi.
  Cái tổng quỹ lương đăng kí đầu năm làm sao mà nó phản ánh chính xác được, cái chi trả cho thuê ngoài là những cái thực tế mà Cty bạn đã phát sinh .
  Gạt như nào mà gạt, những cái HDLD, chữ kí ..., sạch sẽ là OK.
   
  #17
 18. The End

  The End ^^

  Bài viết:
  297
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  EveryWhere
  HĐLĐ, chữ ký, CMThư.. sạch sẽ là OK. Thưa anh em tưởng là còn fải trích 10% lương thuê khoán để nộp thuế Thu nhập và DN còn fải mua hóa đơn bên thuế để tính vào chi fí hợp lý nữa mà?
   
  #18
 19. chickendie

  chickendie Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCM
  em học ở trường thì thấy thầy dạy là khi chi phí nhân công thuê ngoài sẽ hạch toán vào 154 (chi phí dở dang), rồi cuối cùng khi hoàn thành quá trình thuê ngoài, nhập lại kho thì tính thẳng vào chi phí trong phần nhập đó luôn. Em ko biết là đúng ko nữa, nhưng em nghĩ như thế hợp lý hơn.
   
  #19
 20. xuantham

  xuantham Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,338
  Đã được thích:
  590
  Giới tính:
  Nữ
  Vấn đề đã rõ thế này mà mọi người cứ thế mà The End còn thắc mắc.

  To The End: vấn đề chi phí được chấp nhân nó khác với nghĩa vụ phải trích thuế TNCN, nên chỉ có thể nói liên quan chứ không thể nói là chi phí không được chấp nhận.

  To Pham Thao: Xin lổi em, chị đọc không nhanh nên không thấy em nêu rõ là cái khoản vươt quỹ lương. Việc em hạch toán vào TK 334 là hoàn toàn chính xác, không phải là có kinh nghiệm hay không kinh nghiệm. Còn cán bộ thuế quyết toán chỉ doạ em thôi chứ chẳng dám làm thế đâu, Không cần giải thích gì hết. Lấy nội dung công văn của Song Huong kèm ra nói chuyện. Tương tự nội dung này là CV 994 ?TCT ngày 17/03/2006, em cứ nói tất cả chi phí đó cty đã làm đúng quy định hiện hành của Luật Lao Động, chứng từ chi tiền rất rõ ràng rồi, không có lý do gì mà không được chấp nhận là chi phí
   

  Các file đính kèm:

  Last edited: 14 Tháng mười một 2007
  #20

Chia sẻ trang này