Món ăn mỗi tuần.

Thảo luận trong 'Nghỉ ngơi thư giãn' bắt đầu bởi NAA 07, 14 Tháng mười một 2007.

2,585 lượt xem

  1. NAA 07

    NAA 07 Thành viên sơ cấp

    Bài viết:
    72
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    HN-HCM
    Mỗi tuần một món ăn, E đang tập nấu ăn, các bác ủng hộ em nhé.

    Các bác nào có kinh nghiệm thì chỉ bảo cho e với nhé.

    Các bác đừng post nhìu món quá nhé, mỗi tuần chỉ nên hạn chế tối đa 3 món thôi. NA cám ơn các bác trước.

    [​IMG]

    Vật liệu
    -1 nải chuối xanh già
    -2 kg ốc hương
    -2 cây tiá tô
    -2 trái chanh
    -1 muỗng ngũ vị hương
    -Gia vị, đường muối, bột ngọt, dầu
    Cách làm
    Chanh cắt vao thau nước khoảng 1 lít
    Chuối tước vỏ như bạc hà, xắt xiên miếng vừa ăn ngâm vào nước đã pha chanh cho trắng
    Đổ ra rổ cho ráo, ướp ngũ vị hương
    Ốc làm sạch cắt miếng vừa ăn, ướp gia vị
    Rau tiá tô nhặt phần non và lá, bỏ cọng rửa sạch thái nhỏ

    Chế biến
    -Phi dầu cho già, cho ốc vào xào rồi múc ra tô, tiếp tục xào chuốc, cho ốc vào xào trở lại rồi cho nước nóng vào nấu sôi, nêm gia vị cho vừa ăn, nhắc xuống cho rau tiá tô vào – Canh dạng lỏng ăn với cơm !
     
    #1
  2. MINA

    MINA TV Ban Quản Trị / Admin

    Bài viết:
    3,496
    Đã được thích:
    108
    Nơi ở:
    Ninh Thuận
    Bạn có nhầm không vậy?
    Nhìn vào thì thấy ảnh là ốc bươu hoặc ốc lát hấp lá chanh với mắm, vả lại ốc hương chưa thấy ai ăn kiểu này bao giờ, chỉ có nướng hoặc hấp thôi vì giá :wall:.
    Con gái hay con trai vậy trời?????
    Hic.
     
    #2
  3. letmyha

    letmyha Hư không

    Bài viết:
    826
    Đã được thích:
    6
    Nơi ở:
    The land of the living
    Em TT đang học món cháo nhưng khi nấu thì lại nấu món chè rồi. Lêu Lêu

    Hình ảnh mà em minh họa là món ốc Bươu luộc chấm nước mắm xả gừng.
    Còn vật liệu gồm chuối, ốc,... là để nấu món ốc nấu chuối. Mà thường chỉ thấy người ta nấu chuối bằng ốc bươu thôi chứ chả ai nấu bằng ốc hương cả. Ốc hương chỉ có luộc hoặc nướng ăn mới ngon, mới thơm. Chưa thấy nhà hàng nào lấy ốc hương nấu chuối cả, vì như thế sẽ mất đi mùi chăng?
     
    #3
  4. NAA 07

    NAA 07 Thành viên sơ cấp

    Bài viết:
    72
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    HN-HCM
    [​IMG]
    [​IMG]
    Hình ảnh: ốc hương


    [​IMG]
    Hình ảnh: ốc bươu



    [​IMG]
    Hình ảnh: ốc len


    [​IMG]
    Hình ảnh: ốc mỡ



    [​IMG]
    Có bác nào biết ốc này là loại ốc gì ko ạ?!


    [​IMG]
    Và cho e hỏi, ốc nhồi và ốc biêu khác nhau thế nào?!
     
    Last edited: 14 Tháng mười một 2007
    #4
  5. NAA 07

    NAA 07 Thành viên sơ cấp

    Bài viết:
    72
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    HN-HCM
    :wall::wall::wall::wall::wall::wall::wall::wall:

    Cám ơn chị Mina và Let, cho e sửa lại:

    ỐC NẤU CHUỐI
    Nguyên liệu:

    - 20 con ốc bươu to
    - Sườn heo non: 200g
    - 1 muỗng súp bột nghệ
    - Hành lá, tía tô
    - 1 trái dừa khô
    - Cà chua chín : 150g
    - 8 trái chuối già còn xanh

    Cách làm:

    - ốc ngâm nước gạo một ngày, rửa sạch, chặt đuôi, lấy thịt ốc ra, bỏ phần ruột dơ, bóp muối, xả lại bằng nước nóng cho sạch nhớt.
    - Sườn heo chặt từng dải, ướp muối và bột nghệ để riêng
    - Chuối xanh, bóc vỏ, chẻ làm bốn ngâm vào nước giấm
    Thịt ốc ướp nghệ, mắm tôm, hành, tỏi, muối để 10 phút cho thấm. Bắt chảo lên bếp, phi hành cho thơm, sau đó cho ốc vào để lửa thật lớn, đảo nhanh. Khi thấy thịt ốc vừa săn cho ra đĩa.
    - Bắc chảo lên lại, cho mỡ vào, mỡ sôi cho sườn vào sào chín sơ, cho tiếp muối, cà chua và chuối vào. Khi cà vừa chín cho nước cốt dừa, cho ốc vào theo.
    - Khi thịt heo chín nêm nếm một lần nữa, cho tàu hũ vào và nhắc xuống, đổ ra tô.
    Rắc hành lá và tía tô lên mặt. ăn nóng.
     
    #5
  6. meocung

    meocung Thành viên hoạt động

    Bài viết:
    330
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    Đà Nẵng
    hic, thấy ốc của NAA mà nhỏ cả nước bọt, hic, chiều nay về mình xơi món sau:
    Mỳ
    Nguyên liệu:
    -1 gói mỳ tôm Hảo Hảo (loại sa tế hành)
    - 1 bát nước lạnh
    Cách làm:
    Đun nước sôi thật kỹ (tiêu diệt vi khuẩn)
    cho mỳ vào bát, cho gói gia vị vào, cho thêm gói dầu gia vị,
    Sau khi đun nước sôi, đổ vào mỳ, chờ khoảng 5 phút, mỳ nở
    Trang trí: cho tô mỳ lên cái đĩa cho khỏi nóng, để bên cạnh cái thìa, đôi đũa
    Nào cùng xơi.
    Nếu có điều kiện kinh tế có thể thêm các nguyên liệu sau:
    -1 quả trúng gà
    -hành lá
    -cà chua
    Cho hết vào tô cùng mỳ, cho nước sôi vào rồi đem ra ăn, chúc cả nhà ngon miệng
    há há
     
    #6
  7. NAA 07

    NAA 07 Thành viên sơ cấp

    Bài viết:
    72
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    HN-HCM
    @ meo:
    - fải phi hành trc khi cho nước vào thì mới thơm
    - trứng ko nên cho vào nhưvậy vì sẽ ko chín hoặc tanh, nên chiên trứng chín tái hoặc ốp trứng lồng đào rồi cho vào.
     
    #7
  8. voxuanthanh

    voxuanthanh xuongrongda

    Bài viết:
    99
    Đã được thích:
    1
    Nơi ở:
    Binh Đinh- Da Nang-Tp.HCM
    Thui cho thịt bò đi mèo...
     
    #8
  9. meocung

    meocung Thành viên hoạt động

    Bài viết:
    330
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    Đà Nẵng
    Meo nghèo lắm, ko có thịt bò, ko trứng,ko hành ko hẹ, ko dầu, k mỡ, chỉ có mỗi gói mì với nước thôi, nên đầnh chấp nhận vậy!!!
     
    #9
  10. voxuanthanh

    voxuanthanh xuongrongda

    Bài viết:
    99
    Đã được thích:
    1
    Nơi ở:
    Binh Đinh- Da Nang-Tp.HCM

    Chỉ bí quyết nấu cháo hành đê......
     
    #10
  11. voxuanthanh

    voxuanthanh xuongrongda

    Bài viết:
    99
    Đã được thích:
    1
    Nơi ở:
    Binh Đinh- Da Nang-Tp.HCM
    Mèo ơi ! sắp có cứu trợ đồng bào mien Trung đó, em ráng đợi nhé.
     
    #11
  12. cam_to_80

    cam_to_80 Nghỉ mất sức !

    Bài viết:
    586
    Đã được thích:
    6
    Nơi ở:
    Hà đông
    Về nhà nhất định phải bảo vợ quan tâm và thực hành các món này ... chẹp ...
     
    #12
  13. NAA 07

    NAA 07 Thành viên sơ cấp

    Bài viết:
    72
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    HN-HCM

    Chuyện nhỏ, chị vào tuyển vợ cho luck để xem nhé
     
    #13
  14. hồngtrường

    hồngtrường Thành viên hoạt động

    Bài viết:
    1,077
    Đã được thích:
    2
    Nơi ở:
    Hà Lội
    Thái lưỡi mèo thật nhỏ cho vào. Ta có tô mì ..lưỡi heheh :bigok::bigok:
     
    #14
  15. voxuanthanh

    voxuanthanh xuongrongda

    Bài viết:
    99
    Đã được thích:
    1
    Nơi ở:
    Binh Đinh- Da Nang-Tp.HCM
    Hồi tớ học Đà Nẵng tớ chỉ khoái món mì Quảng.Hum nay xin góp 1 bài tặng cho những ai khoái khoái món này gióng tớ..:dance2:


    Đây là mì Quảng Đặc Trưng.

    Mì Quảng bắt đầu :bigok::bigok:


    Vật Liệu: -2 kg mì Quảng. Có thể thay thế bằng phở khô sợi to cỡ 2lbs.
    -1 kg xương heo, hay xương gà.
    -1 kg thịt heo nạc, hoặc thịt gà ức.
    -1 kg tôm tươi loại tôm cỏ, hoặc tôm bạc vỏ mỏng.
    -200 gr đậu phộng rang
    -3 bánh tráng mè loại dày
    -1 búp chuối hột (chuối sứ)
    -Rau salad, rau thơm(húng, trà quế), rau muống chẻ, giá sống.
    -Nước mắm, hành tím, tỏi khô, tiêu, đường, bột ngọt, hột điều màu (tuỳ ý).
    -Chanh, tỏi, ớt, hành, ngò.

    Cách Làm: Chuẩn bị:
    - Nếu không mua được Mì Quảng, ta có thể dùng bánh phở khô sợi to, ngâm nước nóng, rồi trụng với nước có pha bột nghệ. Đem xáo lại nước lạnh, rồi xáo với dầu ăn đã khử hành cho thơm, cho sợi mì không bị dính lại.
    -Nước lèo, xương heo đem rửa sạch, để ráo. Hai lít nước đun sôi, bỏ xương vào nồi hầm mềm. Trong lúc hầm, nêm vô muỗng cafe muối, vớt bọt thường xuyên cho nước trong.
    - Thịt heo (gà) xắt ra từng miếng, dày mỏng tùy ý. Ướp hành, tiêu, muối, đường.
    - Tôm cắt bỏ, đầu đuôi, rút chỉ lưng. Nếu không sợ cholesterol thì lấy gạch của tôm, bằng cách lột đầu tôm, cắt đầu để riêng, giã nát nhuyễn. Cho vào 1 tsp nước chanh để ngăn giảm sự lên mùi. Lúc xào nhân thì bỏ chung vào với tôm. Rửa tôm để ráo, nếu không muốn ăn vỏ, thì lột vỏ bỏ. Cũng ướp muối,tiêu, đường.
    - Bánh tráng mè đem nướng vàng.
    - Đậu phộng rang chín, chà sạch vỏ, giã nhỏ.
    - Búp chuối bào bỏng, ngâm vào nước lạnh có vắt chanh, đến khi gần dọn ăn sẽ xả lại nước lạnh, để ráo.
    - Rau salad, rau thơm (húng) các thứ đem nhặt, rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ, trộn chung với bắp chuối bào và rau muống chẻ cùng giá đã rửa sạch (ăn sống hoặc trụng tuỳ ý).

    Cách nấu:
    - Đổ thêm vô nồi xương hầm một lít nước sôi, đập dập 3 củ hành tím đã lột vỏ, bỏ vô nồi xương, nêm thêm vô 3 muỗng canh nước mắm + muỗng cafe đường + muỗng cafe bột ngọt + chút tiêu, nêm nếm nước dùng cho vừa ăn, giữ nóng trên bếp.

    - Bắc soong bỏ vô 5 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho muỗng súp hột điều màu vô xào cho ra hết màu, vớt bỏ xác, đổ dầu hột điều này vô cái chén riêng, bỏ thêm vô nồi 5 muỗng canh dầu ăn nữa, bỏ 5 củ hành tím bào mỏng + 3 tép tỏi đập dập vô xào cho thơm, bỏ thịt vô xào, trút tôm, đầu gạch tôm vô chung , tôm chín cho thịt vô trộn đều, nêm vô 3 muõng súp nước mắm + muỗng cafe bột ngọt + trộn đều cho tôm và thịt thấm gia vị, múc vài vá nước hầm xương đổ vào nồi tôm thịt, nấu thêm một chút nữa , sau đó múc nước hầm xương đổ thêm vô cho ngập sâm sấp mặt tôm thịt, nêm nếm cho vừa ăn, chan chén dầu hột điều vô nồi tôm thịt, để nhỏ lửa, giữ cho nồi tôm thịt luôn nóng.

    -Bắc chảo mỡ, phi thêm một ít hành tím, đổ dầu hành vô nồi nước dùng cho thơm và béo.

    -Hỗn hợp rau giá bỏ dưới tô, đến Mì, hành ngò, chan nước nhưng sâm sấp, nặn chanh, bỏ ớt vào, đậu phụng, cùng với bánh tráng mè bóp nhỏ.

    Ghi chú: Mì Quảng được ăn theo dạng khô, sợi mì chỉ thấm ướt nước lèo và không chan nhiều nước như hủ tiếu hay phở. Ăn Mì Quảng phải ăn nhiều rau mới ngon. Có người thêm vào nồi nhân thịt cua, thịt gà ức, chả cá thác lác, hay là giò chả, mực ống xắt lát mỏng, tô mì sẽ phong phú và hấp dẫn hơn. Có người còn cho thêm cà chua, tạo nước nhưn sền sệt, ngon hơn.

    -----------------
    Thà một chút huy hoàng rồi chợt tắt
    Còn hon buồn le lói suốt trăm năm
     
    #15
  16. letmyha

    letmyha Hư không

    Bài viết:
    826
    Đã được thích:
    6
    Nơi ở:
    The land of the living
    xương đem rửa sạch thì nói nghe ra còn có lỷ. Hic nước lèo mà đem rửa sạch hỏng biết nó thành gì hén??? :wall: :wall: :wall:
     
    #16
  17. voxuanthanh

    voxuanthanh xuongrongda

    Bài viết:
    99
    Đã được thích:
    1
    Nơi ở:
    Binh Đinh- Da Nang-Tp.HCM
    Bác đọc cho kỹ nhá....tớ chỉ nói nước lèo,xương thì rửa sạch.... Ai bảo bác hiểu 1 cách thông minh chi:wall:!
    Cách Làm: Chuẩn bị:
    - ...............
    - ................
    -Nước lèo, xương heo đem rửa sạch, để ráo. Hai lít nước đun sôi, bỏ xương vào nồi hầm mềm. Trong lúc hầm, nêm vô muỗng cafe muối, vớt bọt thường xuyên cho nước trong.
    -....


    ------------------------
    Thà 1 phút huy hoàng rùi chợt tắt
    Còn hơn buồn le lói suốt trăm năm
     
    #17
  18. tiger2774

    tiger2774 Thành viên hoạt động

    Bài viết:
    2,520
    Đã được thích:
    2
    Nơi ở:
    Vô định
    Bò nướng lá chuối

    Hehe, Tiger không rành nấu ăn lắm, chỉ biết làm mỗi có thịt bò thui, hum nay xin được đóng góp 1 món nho nhỏ gọi là ra mắt

    BÒ NƯỚNG LÁ CHUỐI

    [​IMG]

    Chuẩn bị gia vị cho khoảng 500 gram thịt:

    - 50gr mỡ gáy heo (là loại mỡ nằm ở gáy, lưng con heo, dạng miếng săn chắc hay dùng cắt miếng nhỏ để nấu cho ra mỡ nước, phân biệt với mỡ sa, mỡ chài... là mỡ dạng miếng mềm, màng mỏng) băm nhỏ.( Nếu không tìm được thịt mở, thì có thể thế vào 100 thịt ba chỉ ( thịt ba rọi, nhưng lựa miếng có nhiều mở) Nếu nướng chỉ có thịt bò, không có mở , thịt sẽ khô
    - 1 muỗng cà phê muối;
    - ½ muỗng cà phê tiêu xay ;
    - 1 muỗng cà phê tiêu hột tươi giã vừa dập.
    - 1 muỗng súp hành tím bằm;
    - ½ muỗng súp sả bằm hoặc dùng máy xay thật nhuyễn mịn (lưu ý sả bằm không mịn rất dễ tạo cảm giác lợn lợn trong thịt, rất khó ăn.
    - 1 muỗng súp nước mắm ngon hoặc dầu hào (oyster sauce)

    Lưu ý riêng cho món bò Bằm nếu nướng xiên que:
    - 1 muỗng cà phê ngũ vị hương.
    - Không dùng nước mắm chỉ để dầu hào, hay bằng 1,5 muỗng súp sốt cà chua đặc.

    Hỗn hợp gia vị này dùng để cho vào thịt cùng lúc bằm xay vì thịt sau khi bằm xay mới trộn gia vị thì rất khó đều tay.

    Thịt bò:

    - 500gr nạc bò mềm, cắt thành miếng mỏng nhỏ, trộn đều với hỗn hợp gia vị và phụ gia rồi dùng chày cối quết nhuyễn mịn hoặc dùng máy xay nghiền nếu để làm món nướng xiên que. Còn chỉ để làm món bò nướng lá chuối thì dùng dao thớt băm thật nhuyễn hoặc dùng máy xay cũng được. Tuy là món nào cũng không yêu cầu là phải dai chắc như là làm chả bò hay bò viên nhưng thịt xay quết thì dễ bọc vào que hơn là bằm.

    Gói lá chuối:

    - Dùng dầu ăn quét một lớp mỏng vào mặt trong mỗi miếng lá chuối.
    - Lường mỗi phần thịt chỉ chừng 1 muỗng súp gạt, cho thịt vào giữa miếng lá chuối gấp hai cạnh trên dưới miếng lá xếp lên nhau rồi gấp hai đầu vào sao cho thành một gói hình chữ nhật, lớn bằng chừng ba ngón tay, vuốt nhẹ tay cho thịt chạy đều ra trong gói lá và chỉ còn mỏng chừng 4 - 5mm là vừa, gói thêm ra ngoài một lần lá nữa, sau khi gấp lại để úp gói thịt xuống khay chứa hoặc tùy thích dùng lá chuối xé sợi để cột xoắn gói thịt lại. Đừng gói nhiều thịt, thịt dày sẽ khó chín, làm độ mỏng của miếng thịt sao cho khi nướng lá vừa cháy xạm lớp lá ngoài, lớp lá trong còn nguyên, thịt chín mới thơm mùi lá chuối.

    - Kẹp gói thịt vào vỉ kẹp nướng trên lửa than riu riu hoặc sắp úp các gói thịt vào khay nướng rồi nướng bằng thùng nướng đặt trên bếp gas, lò than hay lò nướng điện.

    - Nếu không tìm được lá chuối, ta có thể thay bằng giấy allu ( giấy nhôm)thay lá chuối

    - Món bò nướng lá chuối hay nướng xiên que cuốn kèm bánh tráng rau sống, chấm mắm nêm pha loãng, nước mắm chua ngọt hoặc tùy thích dùng làm món ăn chơi chấm tương ớt, muối tiêu.
    Món này, dùng cho mùa hè , bạn bè đến, cùng nhau nướng bên lò than, cùng hàn huyên thì thú lắm thay
     
    #18
  19. gautrang202

    gautrang202 Thành viên hoạt động

    Bài viết:
    277
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    www.vicuocsong.net
    Dạo này bếp hết ga hay hết củi nhở. Sao không thấy ai nấu nướng gì hết ta. Gấu đây tài trợ 1 bình ga và vải bó củi để cả nhà nun bếp lại nè.:angel::dance2::dance2:
    Tranh thủ đi nấu mì gói cái
    Nước nấu sôi, đổ vào tô mì đã được bóc hết. chờ 3 giây. Thế là mum mum.:bigok:
     
    #19
  20. letmyha

    letmyha Hư không

    Bài viết:
    826
    Đã được thích:
    6
    Nơi ở:
    The land of the living
    Cơm chiên cua + trứng gà

    Hic, trưa nay thức giấc, mở tủ lạnh ra hỏng còn gì để ăn hết, mà cũng chẳng còn gì để nấu ăn ngoài 2 con cua và 2 cái trứng gà và mốt ít hành lá, cà chua, dưa leo... Thế là món Cơm chiên cua + trứng gà ra đời...

    Nguyên liệu: (Khẩu phần cho 1 người ăn trong 1 ngày) :angel:

    - 1/2 chén gạo
    - 1 con cua
    - 2 cái trứng gà
    - 1 trái cà chua, 1/2 trái dưa leo
    - Hành lá + gia vị
    - 1/2 trái chanh, 3 tép tỏi đỏ và vài trái ớt để làm nước mắm

    Chuẩn bị:

    - Vo gạo bỏ vào nồi cơm điện nấu cho đến chín, mở nắp ra xới cơm lên rồi để cho nó nguội.
    - Lột cua ra và xé nhỏ vừa ăn.
    - Đập 2 cái trứng gà bỏ vào chén, xắt ít hành lá bỏ vào, cho vào đấy chút gia vị như tiêu, ớt, bột canh, nước mắm rồi khuấy đều cho tan gia vị.
    - Hành củ đỏ, tỏi băm nhuyễn
    - Làm nước mắm chua cay ngọt (nhớ là làm nước mắm nguyên chất ăn mới ngon nhé)

    Chế biến:

    - Bắt chảo lên bếp cho nóng, cho một ít dầu ăn vào đủ để vừa chiên cơm áh. Khi dầu ăn vào, đợi dầu nóng lên thì cho hành, tỏi đã băm nhuyễn vào khử cho vàng, cho thơm thì cho cơm vào chiên cho đến khi hạt cơm săn lại và hơi ngã vàng thì cho vào đấy ít gia vị. Kế đến cho cua vào trộn đều cho đến khi cơm, cua hòa lẫn vào nhau thì cho trứng vào trộn đều cho đến khi thấy hạt cơm đã khô, trứng đã bết vào cơm hết thì tắt bếp và...

    Trình bày:

    - Cà chua, dưa leo cắt khoanh tròn mỏng vừa ăn hoặc là bổ đôi ra rồi cắt lát mỏng làm ba để tạo cánh hoa. Sau đó sắp vòng tròn vào đĩa (tròn hay dài gì cũng được áh), tiếp theo ta lấy cơm vừa đủ ăn ra đĩa, ở trên trình bày vài cọng ngò. Hì hì trông ngon và bắt mắt hị. :)

    Muốn chụp ảnh và post lên cho mọi người thèm chơi nhưng lại lười quá. Cả nhà ai muốn thưởng thức món này thì liên hệ Let nhanh tay lẹ chân để được thưởng thức nhé. hì hì hiện vẫn còn 1 suất cơm chiên cho buổi tối đấy!
     
    #20

Chia sẻ trang này