Giá thành trong KD dịch vụ ăn uống

  • Thread starter Dam Thanh Thuy
  • Ngày gửi
D

Dam Thanh Thuy

Sơ cấp
29/1/08
24
1
3
Cau Dien Tu Liem Ha Noi
#1
em vừa ra trường và đi làm ở nhà hàng. Em ko biết đầu vào( các loại rau quả, thịt, cá....) thì khi định khoản thì cho vào TK nào? và khi tính giá thành thì ntn?
Em mong mọi người giúp đỡ em.:wall:
 
T

thd6758

Thành viên thân thiết
4/5/07
2,279
119
63
Hà Nội
#2
Đối với nhà hàng thường sử dụng QĐ 48 vì vậy bạn tập hợp vào tài khoản 154. Trên cơ sở sản phẩm bán ra thực hiện phân bổ để xác định giá vốn là được tất nhiên không thể đòi hỏi chính xác 100% như việc xác định giá thành trong sx công nghiệp được.
 
sparrow

sparrow

Chimse
20/8/07
250
1
18
Hai Bà Trưng
#3
em vừa ra trường và đi làm ở nhà hàng. Em ko biết đầu vào( các loại rau quả, thịt, cá....) thì khi định khoản thì cho vào TK nào? và khi tính giá thành thì ntn?
Em mong mọi người giúp đỡ em.:wall:
Mình cũng mới tư vấn cho một khách sạn nhà hàng về vấn đề này vì họ muốn tính giá thành cho các món ăn và theo dõi các loại rau củ quả. bạn thử nhé:
- đối với các loại SP mua vào để bán ra(không tham gia vào quá trình chế biến món ăn) thì được coi là hàng hoá nên khi mua hạch toán trên TK kho là 156
-đối với các SP mua vào để sản xuất(chế biến) các món ăn thì khi mua theo dõi trên TK 152 vì chúng là NVL để SX các món ăn
- việc tính giá thành theo PP hệ số (Hsố lấy theo giá bán trong menu) tất nhiên là cũng có thể tính theo PP giản đơn nhưng sẽ vất vả hơn cho việc theo dõi chi phí. vì thông thường các món ăn đều xác định được NVL đầu vào
chúc bạn thành công nhé!!
 
T

thd6758

Thành viên thân thiết
4/5/07
2,279
119
63
Hà Nội
#4
Với các nhà hàng không nên tính giá thành cho từng món ăn vì như vậy khá phức tạp và cũng không thật cần thiết lắm do vậy bạn nên quy về một số chủng loại món ăn cơ bản để xác định sẽ đơn giản mà vẫn đảm bảo sự hợp lý.
 
M

myquynh304

Sơ cấp
13/3/08
41
0
6
34
TPHCM
#5
cả nhà ơi cho mình hỏi,e mới làm cty nước ngoài,sử dụng 2 loại tiền, USD va VND, trên bảng CĐPS,thể hiện chi tiết tk của 1121 và 1122,từng loại tiền riêng biệt, vậy tk 112 (chung cho cả 2) e k biết phải thể hiện thế nào nữa,VD : số dư Tk 1121 : 2.000.000đ, số dư nợ 1122 1.200 USD, tren tk 112 e sẽ ra là 2.001.200 đ (cộng dồn), Vậy e phải xử lý thế nào, nhờ anh chị giúp dùm em. Tks nhieu
 
Hien

Hien

WKTER
Thành viên BQT
18/2/05
4,102
1,399
113
Hà Nội - Thái Nguyên
#6
cả nhà ơi cho mình hỏi,e mới làm cty nước ngoài,sử dụng 2 loại tiền, USD va VND, trên bảng CĐPS,thể hiện chi tiết tk của 1121 và 1122,từng loại tiền riêng biệt, vậy tk 112 (chung cho cả 2) e k biết phải thể hiện thế nào nữa,VD : số dư Tk 1121 : 2.000.000đ, số dư nợ 1122 1.200 USD, tren tk 112 e sẽ ra là 2.001.200 đ (cộng dồn), Vậy e phải xử lý thế nào, nhờ anh chị giúp dùm em. Tks nhieu
Bạn gửi nhầm chủ đề rồi.
Vấn đề của bạn xin trả lời như sau: Trên TK 112 hạch toán quy ra đơn vị tiền tệ kế toán, đối với công ty bạn là VND, dù là 1121 hay 1122.
Chỉ trên TK 007 mới theo dõi theo nguyên tệ.
 
quyenk4b15

quyenk4b15

Đi mô cũng nhớ về HàTĩnh
#7
Tôi cũng đồng ý vơi ban Hien, bạn phải hiểu là khi hạch toán bạn đã quy đổi thành tiền VNĐ ( nguyên tăc tiền tệ) thì trên TK 112-Tổng giá trị của Tk 1121, 1122. Đây là nguyên tắc ktoán cơ bản.
 
D

Dam Thanh Thuy

Sơ cấp
29/1/08
24
1
3
Cau Dien Tu Liem Ha Noi
#8
chi phí giá thành

Mình cũng mới tư vấn cho một khách sạn nhà hàng về vấn đề này vì họ muốn tính giá thành cho các món ăn và theo dõi các loại rau củ quả. bạn thử nhé:
- đối với các loại SP mua vào để bán ra(không tham gia vào quá trình chế biến món ăn) thì được coi là hàng hoá nên khi mua hạch toán trên TK kho là 156
-đối với các SP mua vào để sản xuất(chế biến) các món ăn thì khi mua theo dõi trên TK 152 vì chúng là NVL để SX các món ăn
- việc tính giá thành theo PP hệ số (Hsố lấy theo giá bán trong menu) tất nhiên là cũng có thể tính theo PP giản đơn nhưng sẽ vất vả hơn cho việc theo dõi chi phí. vì thông thường các món ăn đều xác định được NVL đầu vào
chúc bạn thành công nhé!!
em nói thật sự là em chưa hình dung nổi phương pháp hệ số thì sẽ áp dụng ntn cả? nếu như lấy theo giá bán trong menu là ntn có thể chỉ cho em một vài ví dụ được không ạ?
 
sparrow

sparrow

Chimse
20/8/07
250
1
18
Hai Bà Trưng
#9
em nói thật sự là em chưa hình dung nổi phương pháp hệ số thì sẽ áp dụng ntn cả? nếu như lấy theo giá bán trong menu là ntn có thể chỉ cho em một vài ví dụ được không ạ?
- phương pháp tính giá thành theo HSố(bạn xem lại trong SGK) rất chi tiết
- thông thường các nhà hàng, khách sạn đã xây dựng đươc các khung giá bán cho mỗi món ăn. những món ăn có giá bán cao thường là do chi phí đầu vào(nguyên liệu) hoặc các chi phí gián tiếp khác cao(thời gian, công sức, phụ gia..). vì vậy giá bán của các món ăn phản ánh giá vốn của nó. dựa vào đặc tính này để lấy giá bán làm hệ số của sản phẩm. mà giá bán thì có trên MEnu rồi. tóm lại mọi thứ đã có sẵn và bạn chỉ việc lấy DL đó mà xử lý. chúc bạn thành công!
 
L

LuongHuong

Sơ cấp
24/10/08
4
0
0
33
Bình Dương
#10
Các anh chị ơi cho em hỏi chút nghen!
DN bên em bán cơm cho công nhân tại công trường xây dựng, Dựa theo số cơm mà đơn vị thi công báo trong tháng DN bên em xuất hóa đơn cho đơn vị thi công,
Do thực phẩm tụi em mua ở chợ sau đó đem về chế biến nên ko có hóa đơn VAT. Vậy làm cách nào để tính chi phí NVL trực tiếp ạ? Do không có hóa đơn nên em ko thể hiện TK NVL trực tiếp khi tính giá thành của DV căn teen.
Trên sổ sách kế toán em chỉ thể hiện được CP nhân công trực tiếp, Cp SX chung (Điện, nước) mà ko có chi phí NVL trực tiếp. Nếu như vậy có hợp lý hay ko?
 
quynhtrangone

quynhtrangone

Thành viên thân thiết
17/9/08
338
2
16
TP Ha Long
#11
Các anh chị ơi cho em hỏi chút nghen!
DN bên em bán cơm cho công nhân tại công trường xây dựng, Dựa theo số cơm mà đơn vị thi công báo trong tháng DN bên em xuất hóa đơn cho đơn vị thi công,
Do thực phẩm tụi em mua ở chợ sau đó đem về chế biến nên ko có hóa đơn VAT. Vậy làm cách nào để tính chi phí NVL trực tiếp ạ? Do không có hóa đơn nên em ko thể hiện TK NVL trực tiếp khi tính giá thành của DV căn teen.
Trên sổ sách kế toán em chỉ thể hiện được CP nhân công trực tiếp, Cp SX chung (Điện, nước) mà ko có chi phí NVL trực tiếp. Nếu như vậy có hợp lý hay ko?
Bạn dùng bảng kê mua hàng hóa không có hóa đơn, tính thực phẩm theo mức bán ra. VD Ngày hôm nay bán 50 suất cơm
- Gạo 0.2kg X 50 = 10kg...
- Thực phẩm các loại cũng tính tương tự
Sau đó lên bảng kê mua thực phẩm theo ngày
Rau, thịt, cá, gạo... là những SP do người dân tự làm ra nên cơ quan Thuế không yêu cầu phải có hóa đơn, nhưng phải ghi rõ là mua của ai?
Các loại gia vị, ga đun nấu đều có hóa đơn hết.
Gia vị có thể lấy hóa đơn số lượng nhiều sau đó nhập kho rồi xuất dùng theo thực tế
 
D

Dam Thanh Thuy

Sơ cấp
29/1/08
24
1
3
Cau Dien Tu Liem Ha Noi
#12
tất nhiên là ko hợp lý rồi, bạn phải lấy hóa đơn đầu vào thì mới kê khai được NVL trực tiếp còn ko có NVL trực tiếp thì bạn đâu thể tính giá thành cũng như giá vốn cho số cơm bạn xuất ra đúng ko? THuế người ta bắt buộc tính giá thành đó.
 
C

cuncon198281

Thành viên thân thiết
17/10/06
124
0
16
hn
#13
Ở mình thì hàng hóa nông sản, thịt cá ở chợ toàn do người dân làm ra mang đi bán là chính, qua những người bán đơn lẻ ở chợ, làm sao mà có hóa đơn ban Dam Thanh Thuy ah, tó cũng từng làm cho công ty chế biến nông sản rùi, làm gì có hóa đơn, nếu mua số lượng nhiều thì làm cái hợp đồng thôi, còn ít thì mình lên bảng kê mua hàng ko có hóa đơn thôi, ngày trước có bảng kê thu mua hàng nông lâm thủy sản, năm nay hình nhw ko dùng nữa, và tất nhiên làm sản xuất và dịch vụ thì các bạn pải tính giá thành sản phẩm rùi.
Một bữa cơm theo bình dân ta thì
Gạo, thịt cá và rau tất nhiên là nguyên vật liệu chính
Nước mắm, muối, gia vị... là NVL phụ rùi
Người làm ra món ăn là nhân công trực tiếp rùi
Chi phí chung nữa...
Tớ nghĩ làm ngành này là pải tỷ mỉ và chi tiết, nên pải cố gắng thôi... làm chặt lần đầu rùi sẽ ổn mà.
Trên đây là suy nghĩ của riêng tớ, các bạn cứ cho ý kiến nhé, nghề kế toán tớ thấy đâu cái thủ ghê lắm. thanks
 
P

phamngocbaohan

Sơ cấp
19/5/08
8
0
0
Hanoi
#14
Các anh chị ơi cho em hỏi chút nghen!
DN bên em bán cơm cho công nhân tại công trường xây dựng, Dựa theo số cơm mà đơn vị thi công báo trong tháng DN bên em xuất hóa đơn cho đơn vị thi công,
Do thực phẩm tụi em mua ở chợ sau đó đem về chế biến nên ko có hóa đơn VAT. Vậy làm cách nào để tính chi phí NVL trực tiếp ạ? Do không có hóa đơn nên em ko thể hiện TK NVL trực tiếp khi tính giá thành của DV căn teen.
Trên sổ sách kế toán em chỉ thể hiện được CP nhân công trực tiếp, Cp SX chung (Điện, nước) mà ko có chi phí NVL trực tiếp. Nếu như vậy có hợp lý hay ko?
nếu bạn không hạch toán chi phí thực phẩm vào thì giá thành của suất cơm sẽ không chính xác( thấp hơn so với thực tế), và trên thực tế thì lợi nhuận sẽ thấp hơn so với sổ sách. Việc mua thực phẩm ở chợ như: thịt cá, rau dưa,... không có hóa đơn tài chính, cơ quan thuế cũng hoàn toàn chấp nhận, nhưng bạn phải lập bảng kê mua hàng đó hàng tháng, thể hiện rõ từng loại thực phẩm, số lượng, giá tiền, tổng thanh toán, người đi mua hàng ký, GĐ duyệt chi phí đó.
 
D

Dam Thanh Thuy

Sơ cấp
29/1/08
24
1
3
Cau Dien Tu Liem Ha Noi
#15
Tính giá thanhd trong lĩnh vực nhà hàng

Với các nhà hàng không nên tính giá thành cho từng món ăn vì như vậy khá phức tạp và cũng không thật cần thiết lắm do vậy bạn nên quy về một số chủng loại món ăn cơ bản để xác định sẽ đơn giản mà vẫn đảm bảo sự hợp lý.
Hiện tại em cứ tính từng món ăn một, nhưng chí tính được NVL chính, còn các gia vị, nVL phụ khác em ko biết tính và phân bổ ntn cho hợp lý. Theo cách của anh chị em thấy hay nhưng anh chị có thể hướng dẫn e chi tiết thêm chút ko ạ?:wall:
 

Thành viên trực tuyến

  • daongocnam0603
  • dichvuseoBICTweb




Xem nhiều