D
em vừa ra trường và đi làm ở nhà hàng. Em ko biết đầu vào( các loại rau quả, thịt, cá....) thì khi định khoản thì cho vào TK nào? và khi tính giá thành thì ntn?
Em mong mọi người giúp đỡ em.:wall:
Em mong mọi người giúp đỡ em.:wall:
em vừa ra trường và đi làm ở nhà hàng. Em ko biết đầu vào( các loại rau quả, thịt, cá....) thì khi định khoản thì cho vào TK nào? và khi tính giá thành thì ntn?
Em mong mọi người giúp đỡ em.:wall:
Bạn gửi nhầm chủ đề rồi.cả nhà ơi cho mình hỏi,e mới làm cty nước ngoài,sử dụng 2 loại tiền, USD va VND, trên bảng CĐPS,thể hiện chi tiết tk của 1121 và 1122,từng loại tiền riêng biệt, vậy tk 112 (chung cho cả 2) e k biết phải thể hiện thế nào nữa,VD : số dư Tk 1121 : 2.000.000đ, số dư nợ 1122 1.200 USD, tren tk 112 e sẽ ra là 2.001.200 đ (cộng dồn), Vậy e phải xử lý thế nào, nhờ anh chị giúp dùm em. Tks nhieu
Mình cũng mới tư vấn cho một khách sạn nhà hàng về vấn đề này vì họ muốn tính giá thành cho các món ăn và theo dõi các loại rau củ quả. bạn thử nhé:
- đối với các loại SP mua vào để bán ra(không tham gia vào quá trình chế biến món ăn) thì được coi là hàng hoá nên khi mua hạch toán trên TK kho là 156
-đối với các SP mua vào để sản xuất(chế biến) các món ăn thì khi mua theo dõi trên TK 152 vì chúng là NVL để SX các món ăn
- việc tính giá thành theo PP hệ số (Hsố lấy theo giá bán trong menu) tất nhiên là cũng có thể tính theo PP giản đơn nhưng sẽ vất vả hơn cho việc theo dõi chi phí. vì thông thường các món ăn đều xác định được NVL đầu vào
chúc bạn thành công nhé!!
em nói thật sự là em chưa hình dung nổi phương pháp hệ số thì sẽ áp dụng ntn cả? nếu như lấy theo giá bán trong menu là ntn có thể chỉ cho em một vài ví dụ được không ạ?
Các anh chị ơi cho em hỏi chút nghen!
DN bên em bán cơm cho công nhân tại công trường xây dựng, Dựa theo số cơm mà đơn vị thi công báo trong tháng DN bên em xuất hóa đơn cho đơn vị thi công,
Do thực phẩm tụi em mua ở chợ sau đó đem về chế biến nên ko có hóa đơn VAT. Vậy làm cách nào để tính chi phí NVL trực tiếp ạ? Do không có hóa đơn nên em ko thể hiện TK NVL trực tiếp khi tính giá thành của DV căn teen.
Trên sổ sách kế toán em chỉ thể hiện được CP nhân công trực tiếp, Cp SX chung (Điện, nước) mà ko có chi phí NVL trực tiếp. Nếu như vậy có hợp lý hay ko?
Các anh chị ơi cho em hỏi chút nghen!
DN bên em bán cơm cho công nhân tại công trường xây dựng, Dựa theo số cơm mà đơn vị thi công báo trong tháng DN bên em xuất hóa đơn cho đơn vị thi công,
Do thực phẩm tụi em mua ở chợ sau đó đem về chế biến nên ko có hóa đơn VAT. Vậy làm cách nào để tính chi phí NVL trực tiếp ạ? Do không có hóa đơn nên em ko thể hiện TK NVL trực tiếp khi tính giá thành của DV căn teen.
Trên sổ sách kế toán em chỉ thể hiện được CP nhân công trực tiếp, Cp SX chung (Điện, nước) mà ko có chi phí NVL trực tiếp. Nếu như vậy có hợp lý hay ko?
Hiện tại em cứ tính từng món ăn một, nhưng chí tính được NVL chính, còn các gia vị, nVL phụ khác em ko biết tính và phân bổ ntn cho hợp lý. Theo cách của anh chị em thấy hay nhưng anh chị có thể hướng dẫn e chi tiết thêm chút ko ạ?:wall:Với các nhà hàng không nên tính giá thành cho từng món ăn vì như vậy khá phức tạp và cũng không thật cần thiết lắm do vậy bạn nên quy về một số chủng loại món ăn cơ bản để xác định sẽ đơn giản mà vẫn đảm bảo sự hợp lý.