Giá thành lĩnh vực nhà hàng nó mang đặc thù riêng so với cách tính giá thành sản phẩm cụ thể, nên hạch toán nhà hàng ta nên tập hợp chi phí nguyên vật liệu chung để đưa vào 154, thường nguyên vật liệu nhà hàng không có tồn kho cuối kỳ vì được sử dụng hết, chỉ theo dõi hàng tồn kho về hàng hóa như bia, nước ngọt, ...căn cứ vào doanh thu ta có thể ước lượng được CP NVL chiếm khoảng bao nhiêu phần trăm, trong giá thành của nhà hàng.
Bạn chỉ nói đúng phần hàng hóa thôi , chứ còn phần thức ăn thì bạn sai bét rồi . Cái gì cũng có nguyên lý và đặc thù của nó hết , mong bạn nghiên cứu thêm trước khi post bài nha !
lĩnh vực nhà hàng có rất nhiều cách hạch toán khác nhau, việc tính giá thành sản phẩm món ăn, điều đó ta có thể thực hiện được, nhưng việc theo dõi và thực hiện chế độ sổ sách sao cho gọn nhẹ mới là điều cần nói( nhà hàng nên hạch toán kiểm kê định kỳ) tôi và các công ty kiểm toán hạch toán nhà hàng chỉ cần tập hợp chi phí nguyên liệu xuất dùng và đưa vào 154, sau đó kết chuyển vào giá vốn. không cần tính giá thành gì cho mất công, kiểu bạn nói thì chỉ nói máy móc theo sách vở mà thôi. Còn thực tế tôi làm mà cơ quan thuế vẫn chấp nhận. Xây dựng tính giá thành thì không có gì khó, cơ bản cách làm sao cho gọn nhẹ, đỡ nhức đầu và đở tốn tgian vì nhà hàng có đặc thù riêng so với nghành sản xuất khác.