DN (vừa và nhỏ) và kế tóan.

  • Thread starter one
  • Ngày gửi
O

one

Guest
DN tôi muốn đề cập ở đây là DN vừa và nhỏ (DNVN). Tôi chưa hiểu rỏ cái từ này dùng để chỉ DN từ độ lớn nào ở VN ! Một quán phở, một tiệm tạp hóa, quán cà phê có thuộc vào DNVN không và nếu vậy họ có phải có trách nhiệm về việc kế tóan không ?

Một thí dụ khác :
Tôi muốn mở một doanh nghiệp về vi tính, mua bán, sản xuất phần mềm, phần cứng v.v. Đại khái là mọi dịch vụ liên quan tới ngành vi tính.
Câu hỏi : TÔI PHẢI làm những việc gì liên quan tới ngành kế tóan
- Trước khi mở doanh nghiệp ???
- Trong họat động (theo năm kế tóan) ???
- Cuối năm kế tóan. ???

ONE
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
HaiAu

HaiAu

Trung cấp
2/10/03
139
0
16
61
Quảng Ninh
www.bienngoc.com
Điều bạn hỏi tuy không xa lạ, xong khó mà giải đáp "thấu tình đạt lý" ngay, vì thú thực trước đây tôi cũng có thắc mắc như vậy, và đã tìm được thông tin về Thế nào là DN lớn, DN vừa và DN nhỏ. Rất tiếc tôi đã thất lạc tài liệu đó lên không có dẫn giải chi tiết được. Tuy nhiên, để phân biệt về loại hình DN như bạn nêu, người ta căn cứ vào qui mô SXKD, căn cứ vào số vốn đầu tư và một vài yếu tố khác.

Khi bạn muốn kinh doanh, dù là hình thức gì, thì các công việc LIÊN QUAN ĐẾN KẾ TOÁN, như bạn đã hỏi, theo tôi ít nhất như sau :
1. Bạn phải mở sổ sách để mà ghi chép, dù có thể chưa phải là sổ sách KT theo mẫu, chí ít mới chỉ là Sổ ghi chép, và bạn hãy chịu khó ghi chép các vấn đề CHI TIÊU liên quan đến việc mở cửa hàng của bạn.
2. Bạn phải tập hợp tất cả các chứng từ ban đầu và lấy đủ các hóa đơn của người bán nếu có thể.
3. Tùy theo qui mô tổ chức mô hình kinh doanh của bạn mà bạn sẽ phải quyết định việc tự mình làm kế toán hay phải thuê nhân viên kế toán .
4. Trong trường hợp bạn thành lập công ty, thì bạn đừng chậm trễ việc bổ nhiệm Kế toán trưởng, và chính Kế toán trưởng là người biết phải làm gì giúp bạn.
5. Nếu bạn tự làm KT, và qui mô nhỏ thôi, thì tôi khuyên bạn lên gặp cán bộ thuế nơi quản lý bạn (nếu là người trực tiếp quản lý bạn thì càng tốt), và bạn hãy khiêm tốn nhờ được chỉ bảo về cách mở sổ sách, mua chúng ở đâuv.v...(dù có thể bạn đã biết). Và sau khi đã có sổ sách cần thiết, bạn phải ghi sổ kế toán (cách ghi tôi không bàn ở đây, coi như bạn đã biết). Hàng tháng bạn nên hạch toán, rút các số dư và tính toán lỗ, lãi và thực hiện nộp thuế đủ, đúng kỳ hạn.
6. Nên nhớ rằng : Tất cả những việc bạn làm trên đều phải căn cứ trên hóa đơn chứng từ hợp lý, hợp lệ và hợp pháp. Mọi người chỉ công nhận số lãi hoặc lỗ của bạn khi và chỉ khi mọi chứng từ sổ sách của bạn đáp ứng được điều đó.
7. Nếu qui mô nhỏ và bạn thấy khó quá thì xin nộp thuế ấn định, điều này có lẽ không cần tư vấn.

Chúc bạn thành đạt và hi vọng những gì tâm sự cùng bạn ở trên có được đôi ba điều có ích với bạn.
:bye :bye
 
O

one

Guest
Cám ơn cho những câu trả lời chi tiết của bạn. Tôi có vài câu hỏi mong được giải đáp với kinh nghiệm của bạn :
- Thuế sẽ đóng từng tháng, từng quý hay từng năm ?
- Một doanh nghiệp phải đóng những thứ thuế nào ?
- Tôi cho rằng "thuế ấn định" cao hơn là thuế tự khai ! Vì khi tự khai thuế, doanh nghiệp có quyền ghi mọi chi trả và nếu đầu ra nhiều hơn đầu vào thì phần thuế sẽ ít hoặc sẽ không phải đóng thuế ! Điều này có đúng không ?
- Nếu một doanh nghiệp họat động không mang lại lãi hoặc thua lổ thì có phải đóng thuế hoặc được giảm thuế không ?
- Những sổ sách khai thuế, kế tóan có cùng một mẩu hay thay đổi theo thành phố, tỉnh ? Và doanh nghiệp bắt buộc phải xử dụng những sổ sách khuôn khổ này ?
- Những người nào có khả năng làm kế tóan cho 1 cơ sở doanh nghiệp nhỏ ? SV kinh tế có khả năng này không ?
- Bất cứ một cơ sở thương mại lớn nhỏ nào cũng phải khai và trả thuế, và như thế là liên quan tới kế tóan. Không phải chủ cơ sở thương mại nào cũng có khả năng tự làm kế tóan một mình, vậy nhu cầu về nhân viên kế tóan cho những doanh nghiệp chắc phải rất lớn ? Những DN có dể kiếm được những nhân viên kế tóan không và chất lượng của những người này như thế nào ? Họ đều đã được đào tạo để làm việc với hệ thống thuế thương mại ?
- Nếu một doanh nghiệp cần chuyên viên kế tóan để lo chuyện sổ sách thì mướn dưới dạng nào và trả lương như thế nào ? bao nhiêu ? và có cần phải ký hợp đồng lao động với họ không ?

ONE
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Câu hỏi của bạn dài ghê!!!! Thôi để mỗi người bổ sung một tí vậy

1) Mỗi loại thuế sẽ có một thời gian đóng cụ thể:
- Thuế môn bài đóng cho cả năm 1 lần vào đầu năm
- Thuế thu nhập DN: đóng theo quý
- Thuế GTGT : Đóng chậm nhất vào ngày 25 hàng tháng
- Thuế XNK: đóng vào thời điểm NX hàng hóa (hàng phi mậu dịch) hoặc chậm nhất sau 1 tháng (hàng mậu dịch)
.......

2) Một DN phải đóng những thứ thuế nào?
Cái này cũng còn tùy từng DN, tùy vào đặc điểm KD. Nhưng nói chung, các thuế bắt buộc như: Thuế môn bài, thuế GTGT ( nếu DN KD mặt hàng chịu thuế GTGT), thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu DN KD mặt hàng chịu thuế TTĐB), thuế TNDN.
Bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn thông qua:
http://www.webketoan.com/article.php?story...030915032627167

3) Nếu một doanh nghiệp họat động không mang lại lãi hoặc thua lỗ thì có phải đóng thuế hoặc được giảm thuế không ?

Nếu DN xác định KD lỗ thì ko phải đóng thuế TNDN của năm đó ( nhưng nhớ là việc chuyển lỗ ko được quá 5 năm)

4) Nếu một doanh nghiệp cần chuyên viên kế tóan để lo chuyện sổ sách thì mướn dưới dạng nào và trả lương như thế nào ? bao nhiêu ? và có cần phải ký hợp đồng lao động với họ không ?

Hiện nay có rất nhiều cty chuyên về tư vấn, làm các công việc liên quan đến KT. Nếu cty bạn thật sự ko cần một kế toán thường xuyên thì có thể thuê họ. Họ sẽ gửi cho bạn báo giá các công việc, thuê theo ngày, tháng, tùy vào nhu cầu của DN.
Thông tin thêm: http://www.webketoan.com/forum/index.php?showtopic=501

Hoặc có thể thuê một kế toán mang sổ sách về nhà làm, trả tiền theo công việc. VD một cty KDTM trả 1 tháng làm sổ sách, thuế má là 300.000 - 400.000đ (trường hợp DN nhỏ đấy), BCTC cuối năm thường là tiền triệu (1,5-2,5 triệu). Trong trường hợp này thì chẳng cần phải kí hợp đồng lao động.
 
HaiAu

HaiAu

Trung cấp
2/10/03
139
0
16
61
Quảng Ninh
www.bienngoc.com
Bạn có tố chất của dân kế toán đấy, vì các nhà KT thường hay nhìn trước ngó sau, hay lý sự hay đặt câu hỏi và đồng thời cũng luôn hay bị người khác lý sự đặt câu hỏi ngược lại...
Nhưng vấn đề bạn đưa ra dồn dập quá, đồng ý với Anhchuot , phải chia nhỏ ra vậy.
* Về vấn đề ấn định thuế: Thực ra không phải cứ bị ấn định thuế là sẽ bị nộp cao hơn khi ta căn cứ sổ sách kế toán đâu, bởi trước khi ấn định thì cán bộ thuế cũng phải sơ bộ cùng chủ DN theo dõi thử doanh thu và chi phí của bạn trong 1 khoảng thời gian nhất định để có căn cứ tính thuế ấn định. Và như vậy, thường thì không thể chính xác được, có tháng bạn sẽ "lợi" và có tháng bị "Thiệt", và cái việc khi cán bộ thuế xác định thuế ấn định đó nó cũng là một vấn đề nhạy cảm. Thực tế có rất nhiều người thích được ấn định thuế không hẳn vì DN họ không đủ khả năng hạch toán mà họ cho rằng sẽ có lợi nhiều mặt, trong đó có việc nộp thuế sẽ thấp hơn thực tế. Tuy nhiên, một điều tôi khẳng định rằng, bạn không bao giờ có mức thuế ấn định = 0 hoặc được xác định là lỗ cả. Đièu này chỉ được công nhận khi bạn làm tốt công tác kế toán, có đủ cơ sở để chứng minh cho việc hạch toán của bạn mà thôi. Khi ấn định thuế thì bạn cũng không được kê khai khấu trừ thuế
GTGT, và mặc dù đã ấn định thuế, nhưng hàng tháng cán bộ thuế vẫn căn cứ trên doanh số hóa đơn của bạn, nếu doanh số đó thấp hơn mức ấn định thì bạn phải nộp như mức ấn định, còn nếu doanh số đó vượt so với doanh số ấn định thì bạn phải nộp thêm thuế tính trên số vượt đó.
Đó bạn thấy không, chỉ một gạch đầu dòng của bạn thôi mà trả lời cả trang chưa hết ý muốn nói...hẹn gặp lại nhé, mong mỗi người một ý giúp nhau trong công việc, chẳng gì...mấy cây chụm lại cũng phải thành...đống củi chứ, phải không các bạn???
 
HaiTam

HaiTam

Nguyễn Hải Tâm
Thành viên BQT
7/11/02
2,177
595
113
TP.HCM
www.webketoan.vn
VNgeek xin góp một vài cậy vào đóng củi này (nếu trả lời ổn thỏa hết những vấn đề bạn nêu thì sau này mọi người chỉ cần đọc topic này là đủ khỏi cần xem cái phần khác :leu: ):

+ Sổ sách kế toán tài chính và thuế thì bắt buộc theo mẫu quy định.

+ Đ/v những CS, DN nhỏ bạn có thể thuê kế toán bán thời gian thường đây là những người đang làm kế toán tại những DN lớn hơn cần kiếm thêm thu nhập. Chất lượng thì ngành nghề nào cũng có người giỏi người không giỏi đó là chuyên đương nhiên. Tuy nhiên nếu là CSDN thương mại nhỏ thì yêu cầu cũng không cao lắm.
 
1

112

Trung cấp
2/10/03
132
0
16
Em thuong ghi phieu thu chi co hai lien thoi nhung hom nay em moi duoc biet phieu thu phai ghi 3 lien voi hop le, vay truong hop cua em co bi co quan thue phat ko
-Phieu chi cua em ghi 2 lien nhung theo qui dinh thi mot lien phai de o cuong con mot lien phai di cung chung tu .Tu dau nam den gio em viet phieu chi 2 lien nhung de cho tien giam doc ki em xe ca 2 lien ra kep vao cung chung tu vay truong hop cua em co bi phat ko
-va con nua theo em duoc biet thi trong nam toi 2004 tat ca nguoi lam kt phai dang ky giay phep hanh nghe kt voi duoc hanh nghe ke toan lieu co dung ko neu nhu vay thi tat ca nhung cua hang kinh doanh nho le kt deu phai dang ki hanh nghe a . Neu vay thi phuc tap qua nha nuoc co phai dieu chinh lai van de nay ko
 
P

pnphuong

NHẪN
12/12/02
610
7
18
Hanoi
Theo mình biết thì "giấp phép"... hay cái gì đó thì chỉ quy định với những người làm thuê kế toán thôi, có nghĩa là bạn mở doanh nghiệp kinh doanh làm thuê các công việc kế toán, cho thuê kế toán, hoặc là nắm giữ vị trí kế toán trưởng thì mới có một số các yêu cầu nhất định do pháp luật điều chỉnh thôi mà.
 
tuyetto

tuyetto

Nắng gió.
Tôi cũng viết phiếu thu phiếu chi nhu 112 thôi, cứ việc kẹp vào chứng từ không sao cả và cũng dễ cho mình theo dõi chứng từ. Cũng chẳng phải sợ gì cả!
:chuoi
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA