Bỏ sót nghiệp vụ chưa định khỏan

  • Thread starter ketoan4mat
  • Ngày gửi
ketoan4mat

ketoan4mat

Cao cấp
24/4/03
3,906
17
38
Sài Gòn đẹp lắm
Nam 2002, Cty A có chuyển 1 số tiền vào cty của mình, nhưng kế toán cũ đã bỏ sót khoản tiền này. Bay gio muon định khoản lại nghiệp vụ này được không hả ?
CAM ON
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Khó thật, liên quan tới tiền nong thì thật là khó vì bạn đã phải kiểm kê tiền mặt tại quỹ, hoặc giả có sổ phụ ngân hàng (nếu chuyển khoản), trường hợp khách hàng chuyển khoản thì có thể điều chỉnh được, còn nếu là tiền mặt thì không khó quá, là tiền mặt thì bạn có thể hạch toán vào năm sau và năm trước treo nợ đi.
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Được chứ, đấy là trường các khoản thu (thông thường là thu bằng tiền mặt, nếu bằng chuyển khoản thì hơi kì đấy) năm trước bị bỏ sót hay quên ghi sổ kế toán: đưa vào TK 711 (phải bổ sung vào năm nay)
 
HaiAu

HaiAu

Trung cấp
2/10/03
139
0
16
61
Quảng Ninh
www.bienngoc.com
Sao bạn không nói rõ ràng hơn, vì tôi thấy cần phải hỏi thêm như này (nếu không tự đặt ra các trường hợp như kiểu ...lập trình thì dài dòng lắm):
1. Khoản tiền này được chuyển khoản? (vì tiêu đề của bạn có 4 chữ : tgnh)
2. Trước khi hết năm khoản tiền này có bị rút ra nhập về quĩ hay chuyển khoản đi đâu không?
3. Người KT đó chỉ quên ghi tăng số tiền tại sổ quĩ, còn vẫn lập bút toán hạch toán bình thường (Đối với công nợ 131 chẳng hạn) hay hoàn toàn chưa có bút toán nào để xử lý khoản tiền này trong năm trước?
....Khi biết được những vấn đề tối thiểu ấy, vấn đề của bạn sẽ có rất nhiều người xử lý được giúp bạn
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Giai quyet theo cach cua Anhchuot la on nhat.
 
A

anhvu

Cao cấp
11/10/03
213
0
16
Truy cập trang
Tôi thấy chẳng rõ ràng gì cả, nếu không ghi năm cũ thì chẳng lẽ để sổ sách và chứng từ gốc bị lệch nhau sao?
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Bổ sung vào năm nay và phần diễn giải nôi dung có thêm phần ghi chú cho rõ thêm là được.
 
ketoan4mat

ketoan4mat

Cao cấp
24/4/03
3,906
17
38
Sài Gòn đẹp lắm
Mình quên giải thích thêm: nghĩa là năm 2002, cty đó ứng trước 1 khoản tiền (chưa xuất hdon) vào TK NH, và Cty mình đã rút hết số tiền đó (nên bây giờ đối chiếu sổ phụ vẫn không có ch. lệch). Năm 2003, cty đó vẫn tiếp tục chuyển tiền tiếp, đến nay Cty mình xuất hdon thì mới thấy gtri hdon và tổng số tiền Cty đó đã chuyển bị lệch (do ktoan chua cập nhật số liệu 2002).
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Vậy báo cáo tài chính năm 2002 của bạn ( phần TK 112 ) có hay không có só tiền này ?
 
HaiAu

HaiAu

Trung cấp
2/10/03
139
0
16
61
Quảng Ninh
www.bienngoc.com
Vấn đề mà ketoan4mat đã nêu tôi thấy rất không ổn.
Thứ nhất, khoảntiền này, như bạn giải thích thêm, đã được chuyển vào TK của Cty bạn, sau đó chính Cty bạn đã rút ra với đúng bằng số tiền đó, vậy mà đến nayđối chiếu sổ phụ vẫn không có ch. lệch thì quả là vô lý, không rõ việc "đối chiéu" mà bạn nói ở đây là đối chiếu kiểu gì? Chẳng lẽ chỉ xem số dư cuối trên TK ngân hàng với số dư cuối trên sổ KT mà không đối chiếu tổng phát sinh nợ có?
Thứ hai, tôi đồng ý với ý kiến của Anhchuot là khoản tiền này chỉ có thể bị quên khi nó là một khoản tiền mặt chuyển trực tiếp cho thủ quĩ để nhập quĩ mà không nhớ để ghi phiếu thu sau đó, chứ đã qua NH thì không thể "quên" được.Bởi lẽ số tiền này khônb chỉ một lần mà ít nhất có tới 2 lần có phát sinh chứng từ tại ngân hàng (KH Chuyển vào và bạn rút ra), bạn nhất định phải có các giấy báo nợ, báo có kèm theo các chứng từ liên quan khác, vậy mà đối chiếu không thấy lệch thì quá lạ, không lẽ DN bạn quản lý TGNH lỏng lẻo thế sao?
Và để lập các bút toán bổ xung cho việc "quên" này là đương nhiên phải làm ngay khi phát hiện ra, nhưng sử dụng các TK nào thì phải cụ thể hơn về việc trước đó đã có bút toán nào lập cho khoản tiền này chưa, như thắc mắc của boihoangvt đã nêu ngay trên đó.
Hơn nữa, sau khi rút số tiền đó ra thì nếu không nhập quĩ cũng vẫn cứ phải có chi tiết về việc sử dụng nó để làm gì chứ (VD : Trả nợ, mua hàng, trả lương.v.vvv) có nghĩa là sẽ có các chứng từ liên quan đến nguồn gốc khoản tiền đã được chi, điều này chỉ có ý nghĩa giúp ta lục lại và làm rõ hơn nguyên nhân của sự "quên" ấy là gì, vô tình hay "cố tình"?.
Tóm lại, rất chưa rõ ràng, ngay bây giờ với các thông tin trên không thể khẳng định là đưa vào 711 hay bất cứ TK nào khác, vì sẽ dẫn đến cái sai khác và sẽ phải sửa tiếp. Còn nếu đủ thông tin thì việc định khoản cho khoản tiền này chả có gì khó. Cái khó ở đây, nếu có, theo tôi thì đó chính là sự khó hiểu trong việc DN bạn để "quên" được khoản tiền này, vì nó có quá nhiều thứ liên quan để khó mà quên được (Phát sinh tại NH, công nợ khách hàng chẳng lẽ cuối năm không chốt lại, quĩ TM cũng không kiểm, không đối chiếu.v.v...)
 
ketoan4mat

ketoan4mat

Cao cấp
24/4/03
3,906
17
38
Sài Gòn đẹp lắm
HaiAu nói có lý! Vi mình mới vào làm Cty này, kế toán cũ lúc trước không theo dõi các khoản tiền f sinh o NH, nên bây giờ mới gặp sự cố như vay . Hỏi cán bộ quản lý thuế thì được trả lời là bổ sung bút toán đó vào năm 2003. Không biết có ổn không đay? :wall
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Cán bộ quản lý thuế trả lời là bổ sung bút toán đó vào năm 2003 thì cú thế mà làm.
 
HaiAu

HaiAu

Trung cấp
2/10/03
139
0
16
61
Quảng Ninh
www.bienngoc.com
Bút toán này nếu chưa được xác lập trong năm cũ, thì nay phải bổ xung là đúng rồi, không chỉ cán bộ thuế mà bất cứ ai cũng phải khẳng định điều đó. Có điều là đưa vào TK nào mà thôi.
Tôi giả sử bút toán này hoàn toàn chưa được lập trong năm cũ, do số tiền chuyển vào và rút ra tại NH là bằng nhau, do đó hoàn toàn không ảnh hưởng đến số dư cuối kỳ, vậy nên ta chỉ lên ghi nhận cho việc nguồn gốc khoản tièn quên có đi qua NH mà không cần lập bút toán bổ xung cho nó làm gì. Vấn đề đặt ra là : Khi rút số tiền đó ra có được nhập về quĩ TM không? có 3 khả năng xảy ra :
1. Không về nhập quĩ mà được chi tiêu ngay.
2. Có nhập về quĩ nhưng không lập phiếu thu.
3. Có nhập về quĩ và đã được lập phiếu thu.
Đến đây, bạn phải cho tôi biết tiếp, nó rơi vào trường hợp nào nêu trên? Và bạn nên rà soát lại tất cả sổ sách kể cả năm cũ và năm nay để xem đã có chỗ nào có bút toán liên quan đến khoản tiền đó chưa, nếu có thì đó là nghiệp vụ gì và đã được định khoản như thế nào. Nếu có được thông tin chi tiết ấy thì có lẽ chính bạn cũng có thể hình dung ra cách giải quyết rồi đấy.
 
ketoan4mat

ketoan4mat

Cao cấp
24/4/03
3,906
17
38
Sài Gòn đẹp lắm
Thực tế là có nhập quỹ, nhưng chưa có phiếu thu. Luc trước k. hàng chuyển tiền (chưa xuất hdon) thì mình định khoản : N112;C131. Nay xuất hdon : N131;C511,333.11. Vi chua theo doi khoan tien nam 2002, nen công nợ của k. hàng này vẫn còn số dư bên Nợ. Bạn hiểu chứ??
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Vậy thì năm nay hạch toán bút toán điêu chỉnh giảm nợ khách hàng và tăng tiền mặt lên là ổn, coi như thu ngay của khách.
 
HaiAu

HaiAu

Trung cấp
2/10/03
139
0
16
61
Quảng Ninh
www.bienngoc.com
Kể ra giải quyết như HyperVN có khi cũng chưa ổn hết đâu:

Thứ nhất : vì nếu
có nhập quỹ, nhưng chưa có phiếu thu. Luc trước k. hàng chuyển tiền (chưa xuất hdon) thì mình định khoản : N112;C131. Nay xuất hdon : N131;C511,333.11.&nbsp;
thì ở đây lại phát sinh một điều vô lý nữa : TK ngân hàng sẽ lệch, vì bạn chưa có bút toán N111/C112, trong khi lúc trước bạn nói là đối chiếu sổ phụ vẫn không có ch. lệch ? Thế nghĩa là sao???

Thứ hai : Không được lập bút toán
giảm nợ khách hàng và tăng tiền mặt
vì thực tế TK131 chưa có bút toán ghi tăng.
Như vậy hiện tại chỉ có các TK sau cần phải điều chỉnh
- Bên có của 112
- Bên nợ của 111
và ta xử lý bằng bút toán "Rút ngân hàng nhập quĩ tiền mặt" N111/C112 là xong
còn TK 131 tự bản thân các bút toán của ketoan4mat đã cho ta thấy số dư cuối của bên nợ 131 không còn = tổng 511+3331 như bạn ghi trên hóa đơn nữa, mà nó đã được trừ đi bởi chính số tiền mà khách hàng đã trả trước vào TK, Hay nói cách khác, chính khách hàng phản đối khi bạn xuất hóa đơn và đòi nợ họ toàn bộ số tiền trên hóa đơn, mà không trừ đi cái số mà họ đã tạm trả vào TKNH của bạn, nhờ vậy mà bạn mới phát hiện ra có khoản tiền đã nhập về quĩ mà không có phiếu thu (Tuy nhiên, sẽ rất khó xử và vấn đề còn lằng nhằng tiếp trong nội bộ DN bạn nếu như cuối năm và kể cả đến bây giờ cho kiểm Quĩ TM mà lại không lồi ra số tièn dư đó, bạn nghĩ sao???)

Như vậy, nếu không có bút toán nào liên quan đến số tiền đó ngoài các bút toán mà ketoan4mat đã nêu thì tôi nghĩ giải quyết như thế là ổn.
Và thiết nghĩ, khi có một sai lệch từ trong niên độ trước, thì vấn đề phải xét xem bản chất của sai sót đó là gì, nguyên nhân nằm ở đâu, liên quan đến các TK nào... sau đó ta mới có đủ cơ sở để lập các bút toán bổ xung hoặc sửa chữa được, trong đó luôn có 1 nguyên tắc là : sửa chữa sao cho động chạm đến ít nhất các TK liên quan, và néu cần thì phải có các TK trung gian để vấn đề có thể đơn giản hơn :talk :two:
 
A

anhvu

Cao cấp
11/10/03
213
0
16
Truy cập trang
Chắc là lúc đầu phát sinh là: Nợ 112/Có 131 nhưng không ghi (vì quên) sau đó lại phát sinh: Nợ 111/Có 112 cũng đúng số tiền đó nhưng cũng không ghi (chắc quên tiếp, Và cuối cùng số dư ngân hàng khớp với sổ phụ (chỉ có tổng phát sinh nợ có là lệch, chắc là thế). Thế nên là 131 vẫn dư nợ, còn 111 thì thôi, cái đó chắc là phức tạp lắm, thật đấy...hì..nhưng nói thật nhiều đơn vị không đối chiếu số dư quỹ tiền mặt với sổ đâu, đặc biệt là các đơn vị tư nhân, chẳng bao giờ khớp số cả, vì tiền của nhà mà).
Theo mình cứ làm như Hyper nói là tốt nhất, còn sau này nếu bị truy ra thì giải thích sau, không cố ý chắc là không sao đâu :error , giải thích thì chắc là cơ quan thuế cũng thông cảm thôi mà!
 
HaiAu

HaiAu

Trung cấp
2/10/03
139
0
16
61
Quảng Ninh
www.bienngoc.com
Thế thì anhvu vẫn chưa hiểu rồi, bạn hãy đưa vào tài khoản chữ T sẽ thấy ngay 131 làm gì có ghi tăng mà nay phải ghi giảm, trong khi đó TK 111 và 112 thì đang lệch lại không chỉnh, đi chỉnh TK không bị lệch thì đúng là "chữa lành thành què" và thậm chí "thằng què rồi thì thành ...liệt hẳn". Vấn đề không quá phức tạp vậy đâu, cứ bình tĩnh đọc lại và lấy giấy bút lập lại các bút toán trên chữ T, sau đó rút số dư cuối là thấy ngay mà.
 
HaiAu

HaiAu

Trung cấp
2/10/03
139
0
16
61
Quảng Ninh
www.bienngoc.com
Cần phải nói thêm rằng việc anhvu nêu
nói thật nhiều đơn vị không đối chiếu số dư quỹ với sổ đâu, đặc biệt là các đơn vị tư nhân, chẳng bao giờ khớp số cả, vì tiền của nhà mà).
thì không biết mọi người có đồng tình không chứ riêng tôi không tán thành. Đơn vị tôi cũng là 1 DN rất nhỏ, nhưng không bao giờ bỏ qua việc đối chiếu chứng từ với quĩ, và phải làm hàng tháng. Đã là kế toán không được phép bỏ qua nghiệp vụ này, và khi phát sinh lệch phải lập tức tìm cho ra. Bạn sẽ trả lời như thế nào khi chứng từ sổ sách lệch lung tung, tiền trong quĩ không khớp với trên sổ sách? Nếu anhvu mà là thủ quĩ chắc phải đền tiền liên tục mỗi lần kiểm quĩ, bởi nguyên tắc xử lý chênh lệch khi kiểm quĩ là :
- Tiền thực tế lớn hơn sổ sách (thừa): lập bút toán bổ xung nhập quĩ
- Tiền thực tế nhỏ hơn sổ sách (thiếu): tạm lập bút toán phải thu khác của thủ quĩ số tiền thiếu (thế là quá nhẹ)! và điiều này thì khỏi cần đợi đến lúc
còn sau này nếu bị truy ra thì giải thích sau, không cố ý chắc là không sao đâu&nbsp; , giải thích thì chắc là cơ quan thuế cũng thông cảm thôi mà!
 
A

anhvu

Cao cấp
11/10/03
213
0
16
Truy cập trang
À vì mình nghĩ là trước đây người ta ứng trước tiền cho mình rồi nhưng không ghi, đến nay viết hóa đơn cho họ, ghi là họ nợ xong thì đòi họ. Nhưng thực tế là họ trả rồi nên mới phát sinh vấn đề.
Cụ thể mình hiểu thế này: Trị giá hợp đồng 30
Năm 2002 Khách hàng ứng trước: 10 bằng NH (không ghi bỏ sót)
Năm 2002 Rút NH về quỹ TM : 10 (Không ghi vì nghe nói không làm phiếu thu mà) => số dư TK 112 ko lệch, chỉ lệch tổng p/s (nếu có lệch thì chỉ có 111, và bỏ sót 131)
Năm 2003 viết hóa đơn : 30 (ghi khách hàng nợ 30)
Nghiệm thu, thanh lý xong, khách hàng trả 20
Lúc này mình thấy thiếu nên đòi 10 nhưng người ta bảo trả rồi!
Đấy mình hiểu tình huống như vậy, không biết có đúng không?
Webketoan Zalo OA
 

Xem nhiều