Môn học "Accounting Information System"

Thảo luận trong 'Luật Kế toán Việt Nam' bắt đầu bởi Cuccu1903, 5 Tháng năm 2005.

6,535 lượt xem

 1. Cuccu1903

  Cuccu1903 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Gan day thoi
  Tôi tò mò không biết môn học hệ thống thông tin kế toán có được giảng dạy tại Việt Nam chưa? Mục đích, nội dung của môn học này như thế nào? Kiếm tài liệu ở đâu? Bạn nào giúp tôi với!
   
  #1
 2. ketoangiachat

  ketoangiachat Lão già ham vui

  Bài viết:
  246
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Nơi bình yên Chim hót
  Môn học này đã được đưa vào giảng dạy tại Trường DHKT thành phố HCM, ở cấp độ ĐH và cả Thạc sĩ nữa. Giáo trình đã được biên soạn lại với tên gọi: Hệ thống thông tin kế toán
  Các nơi khác có dạy hay không thì Lão gia không biết nữa
   
  #2
 3. tranvanhung

  tranvanhung Gãi ngứa

  Bài viết:
  2,976
  Đã được thích:
  9
  Nơi ở:
  Biên Hoà - Đồng Nai
  Xin nói thêm 1 chút nha lão gia:

  Cái môn học này được dạy đầu tiên tại trường ĐHKT Tp.HCM và nghe đâu đại học kinh tế quốc dân Hà Nội mới bắt đầu dạy từ năm vừa rồi. Giáo trình không có nhiều mà chủ yếu dịch ra từ các giáo trình nước ngoài nên khi học thì thấy có vẻ là siêu huyền bí. Bạn có thể mua giáo trình tại các tiệm sách (có cả tiếng Anh và tiếng Việt). Nếu ở Tp.HCM thì bạn qua bên 279 Nguyễn Tri Phương để mua cũng được còn ở Hà Nội thì tôi không biết chỗ nào bán cả.
   
  #3
 4. StonyHeartedMan

  StonyHeartedMan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  306
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hà nội
  Về sách liên quan đến Accounting Information System:
  1. Có 1 quyển có tiêu đề đúng luôn: "Accounting Information System", nhưng quyển này to lắm (hình như trên 60Mbs) nên ko thể upload lên upload xuống liên tục được. (vì mình đã up lên yousendit mấy lần rồi). Chắc trên wkt này có 1 số người có sách này đấy.
  2. Xem thêm quyển:
  The Accounting Software Handbook
  (Publisher: 29th Street Press)
  Author(s): Stewart Mckie
  ISBN: 1882419812
  Publication Date: 08/01/98

  http://library.n0i.net/cryptography - security/ac-sofh/ewtoc.html

  Chắc còn nhiều sách kiểu này lắm.... chỉ cần kiếm vài công cụ Search là ra thôi.
   
  Last edited: 6 Tháng năm 2005
  #4
 5. SLL

  SLL Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  208
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  HCM
  Trường ĐH KTQD chưa có môn học này, hệ thống thông tin kế toán mới chỉ được giới thiệu qua môn kế toán máy. Bạn có thể liên hệ cô Song Minh ở Khoa Tin học kinh tế để biết thêm.
   
  #5
 6. peace_do

  peace_do Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Vietnam
  Tôi đã học qua môn hệ thống thông tin kế toán rồi, nói chung là không có vấn đề gì gọi là phức tạp lắm. Hệ thống thông tin kế toán ở đây không phải là việc tổ chức thực hành kế toán trên máy tính mà là việc sắp xếp và tổ chức một hệ thống thông tin kế toán một cách hợp lý. Môn học này dựa trên nền tảng sơ đồ lưu chuyển chứng từ, cách lưu trữ sắp xếp chứng từ và cách kiểm tra đối chiếu chứng từ một cách nhanh nhất. Môn học này rất có ít trong kiểm toán. Vì khi khảo sát một hệ thống kế toán của doanh nghiệp, KTV phải vẽ được khái quát cách lưu chuyển chứng từ, hình thức chứng từ.... Môn học này là môn học rất hay nhưng nó thuộc loại môn học siêu huyền bí vì bạn phải tưởng tượng ra. Nói chung môn học này mang tính trừu tượng. Nếu bạn học chắc môn này sẽ rất có ích trong công tác kế toán và kiểm toán. Từ thực tế trong cách tổ chức hệ thống kế toán bạn sẽ thấy môn học này rất hay. Còn về việc thi cử thì môn này thường điểm cũng không nỗi tệ: 9,10 thì hơi khó nhưng 7-8 thì là đa số.
   
  #6
 7. nangsg

  nangsg Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TPHCM
  chào cuccu, minh dang co cuon "accounting information system" bằng tiếng Anh, va co ca cuon "hệ thống thông tin kế toán" bằng tiếng Việt. bạn có muốn tìm hiểu về môn học này thì liên hệ với mình nhé. hiện nay môn học này đang được giảng dạy tại khoa kế toán trường ĐHKT TPHCM, bộ môn hệ thông thông tin kế toán. Và mình đang là nạn nhân của nó. hoc hết 4 trong 5 chương rồi ma bây giờ mình mới bắt đầu hiểu được lờ mờ. thực ra nó chỉ khó đối với SV thôi, vì đây là môn học liên hệ thực tế mà SV thì có hiểu biết gì về doanh nghiệp đâu. nhưng mình nghĩ đối với một người đã đi làm thì không khó đâu. đó là môn học cho bạn cái nhìn tổng quan về doanh nghiệp, về quá trình hoạt động, kiểm soát hoạt động, quá trình xử lí và luân chuyển chứng từ, cách thức tin học hoá doanh nghiệp. nói tóm lại bạn muốn tìm hiểu rõ hơn thì có thể liên hệ lại thư quán của trường tại 279 Nguyễn Tri Phương hoặc những nhà sách dọc đường Đào Duy Từ. còn sách tiếng Anh thì ở đó không có đâu. nếu bạn muôn hiểu sâu về môn học này thì nên đọc sách T.A vì họ viết đầy đủ hơn.
   
  #7

Chia sẻ trang này