Mỗi tuần một chuyên đề

Mua TSCD

  • Thread starter pthao
  • Ngày gửi
P

pthao

Trung cấp
7/10/03
153
0
0
41
Ho Chi Minh City
Chào các bạn ,

Công ty mình có một nhân viên chuyên đi mua các máy vi tính cho văn phòng nói chung khi mua hàng hóa nhân viên này chẳng bao giờ lấy Hóa đơn đỏ
Đây là loại TSCĐ sản xuất chính tại DN mình vì ( Dn phát triển phần mềm & dịch vụ CNTT )


Lúc mình vào thì công ty đã mua hơn 10 máy vi tính ( trọn bộ )và một số linh kiện khác . Giá trị khoảng 100 triệu . Nhưng tất cả các tài sản này chỉ định giá trên những tờ Hoá đơn xanh xanh, đỏ đỏ mà mình thường thấy ở các cửa hàng bàn lẻ ngoài chợ .
Số máy vi tính này mua cũng khá lâu rồi (04 tháng )
Bây giờ đến cửa hàng đó lấy Hoá đơn đỏ không được ...

Bây giờ mình không biết nếu như mình hạch toán những Tài sản này vào sổ sách kế toán dựa trên giá ghi trên các Hóa đơn đó không biết có được không và tính khấu hao TScđ liêu có được chấp nhận ???

Bạn nào có cách giải quyết giúp mình không ?
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Trước mắt thì cứ đến cửa hàng đó mà đòi hóa đơn, nhớ mang theo giấy tờ liên quan và kinh phí bù đắp phần thuế, đến đó bạn sẽ biết được nhiều điều hơn nữa về cái hóa đơn tài chính và sự phức tạp cũng như dễ dãi của nó.
 
ketoan4mat

ketoan4mat

Cao cấp
24/4/03
3,906
17
38
Sài Gòn đẹp lắm
Bạn đã trích khấu hao chưa ? Tốt nhất là đem các hóa đơn bán lẻ tới chỗ mua TS , rối nói họ xuất hóa đơn VAT . Thời điểm trích khấu hao dựa vào thời điểm xuất hóa đơn mới đúng.
 
L

Le Thanh Ha

Guest
13/12/03
87
0
0
Đà Nẵng
Truy cập trang
Pthao ơi cố gáng mà đòi cho được hóa đơn VAT đi nếu không sau này sẽ gặp rắc rối đấy . Hơn nữa khi có hóa đơn trong tay thì Công ty bạn còn được khấu trừ thuế nữa . Bạn có nhớ một qui định này không tất cả chứng từ thanh toán giá trị trên 100.000 đ thì phải có hóa đơn đỏ (lưu ý hóa đơn đỏ chứ không phải hóa đơn bán lẻ màu đỏ ).
Mình nhớ trước đây làm ở cơ quan cũ (Nhà Nước) khi mua TSCĐ còn phải lập dự án khả thi nữa đấy nói chung là TSCĐ có nguồn gốc rỏ ràng (Dự án đầu tư TSCĐ, Phê duyệt kết quả đấu thầu ,Hợp đồng mua bán , Biên bản nghiệm thu , Biên bản thanh lý HĐ, Hóa đơn tài chính và các hồ sơ liên quan đến nguồn gốc của TSCĐ) :error :error :wall
 
P

pthao

Trung cấp
7/10/03
153
0
0
41
Ho Chi Minh City
Mình rất cám ơn lời động viên của Thanh Hà ......

Nhưng vấn đề là Cửa hàng mà nhân viên đó mua máy tính bảo họ đã nói trước là nếu muốn lấy Hoá Đơn của Bộ Tài Chính thì trong 03 ngày sau khi mua hàng hóa thì phải đến đóng thêm tiền để lấy hoá đơn.
Bây giờ đã hơn 04 tháng rồi .
Nói chung là bây giờ việc lấy hóa đơn không được.

Nều vậy khoản chi phí này mình có được ghi vào sổ sách kế toán không ?
 
ketoan4mat

ketoan4mat

Cao cấp
24/4/03
3,906
17
38
Sài Gòn đẹp lắm
Không có hóa đơn VAT thì chi phí này sẽ bị lọai ra rồi . Tiếc thật !
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Nếu ko có hoá đơn thì vẫn ghi được vào sổ sách nhưng ko được tính vào chi phí thôi.

:wall
 
P

pthao

Trung cấp
7/10/03
153
0
0
41
Ho Chi Minh City
Chà chà.........

Vậy là rắc rối to rồi ......... :wall
 
P

pthao

Trung cấp
7/10/03
153
0
0
41
Ho Chi Minh City
Từ khi thành lập tới bây giờ khoản chi phí này là phần chi lớn nhất đây.........

Vậy biết lập Các báo cáo như thế nào đây ........??????????? :wall :help
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Vẫn lập các báo cáo như thường nhưng ko được trích khấu hao vào chi phí, khi quyết tóan thuế sẽ bóc ra hết, mất công!

Tìm các khoản chi phí khác bù đắp vào, nếu mới thành lập doanh thu chưa nhiều thì cũng không có vấn đề gì đâu, bởi giá trị này khấu hao nhiều năm cơ mà. Mình cũng mới bị một vụ như thế, họ hạch họe ghê lắm :wall
 
P

pthao

Trung cấp
7/10/03
153
0
0
41
Ho Chi Minh City
Hi anh chuot
Neu nhu anh noi vay la
Bay gio tren Bảng cân đối kế tóan pthao Vẫn ghi gié trị Tscđ 100 triệu này
Nhưng không được ghi trích khấu hao phải không ?
 
L

Le Thanh Ha

Guest
13/12/03
87
0
0
Đà Nẵng
Truy cập trang
:no Rắc rối to đây .Không lấy được hoá đơn sau này thoải mái mà tiếp Thuế nhưng rồi họ cũng bóc ra hết thôi .

(Hi anh chuot
Neu nhu anh noi vay la
Bay gio tren Bảng cân đối kế tóan pthao Vẫn ghi gié trị Tscđ 100 triệu này
Nhưng không được ghi trích khấu hao phải không ?) :error
Đã ghi vào giá trị TSCĐ kỳ này thì sang kỳ sau thì phải trích khấu hao chứ không trích thì lại tiếp tục sai chế độ nữa không được đâu . Nếu thực sự không thể lấy hoá đơn được nữa thì làm sao đây nhỉ (khó quá minh chưa từng gặp ) Đây là vấn đề mà nhiều người chưa gặp đây .
Các bạn ơi ta cùng nhau tham khảo thêm để bổ sung cho nhau nhé . :wall
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Anhchuot nói đúng đó ! Vẫn ghi nhận giá trị TSCĐ nhưng không được trích khấu hao do những tài sản này không đủ điều kiện để được trích khấu hao.
 
L

Le Thanh Ha

Guest
13/12/03
87
0
0
Đà Nẵng
Truy cập trang
Anh ('boihoangvt') ơi không lẽ số TSCĐ này cứ giữ mãi nguyên giá vậy sao ? Dù sao đi nữa số TSCĐ này cũng đã tham gian vào quá trình hoạt động SXKD trong thời gian dài, phải có cách gì giãi quyết chứ ??????
 
M

Morning Star

Guest
28/11/03
66
0
6
Hà Nội
Truy cập trang
MS nghĩ chắc phải tính cả cụm máy tính đó vào chi phí khác hết thôi. Không được tính vào chi phí hợp lí hợp lệ, k0 được khấu trừ thuế, k0 ghi vào TSCĐ, k0 khấu hao. Thiệt đủ đường! Còn nếu muốn theo dõi đúng nguyên tắc là TSCĐ thì chắc phải lập 1 quyển sổ khác thôi.
Bài học: có tài sản mà không có chứng từ thì cũng coi như không nhỉ. Hay thật đấy :cool
 
HaiTam

HaiTam

Nguyễn Hải Tâm
Thành viên BQT
7/11/02
2,177
595
113
TP.HCM
www.webketoan.vn
Tất nhiên là về mặt kế toán tài chính đã có TSCĐ thì bạn phải khấu hao, hạch toán như bình thường. Nhưng xác định chi phí để tính thu nhập chịu thuế thì theo Luật thuế TNDN sẽ không được tính bởi vì chi phí này hợp lý nhưng không hợp lệ.
 
Vualua

Vualua

Geosynthetics
18/12/03
307
8
18
51
Hà Nội
www.asx.com.au
Nghe bức xúc quá VL phải dừng tạm mục quỹ đầu tư nhảy vào đây.

Trước hết vấn đề chưa có chứng từ mà mang vào hạch toán , bạn không bị đuổi sao ? Lại còn 4 tháng nữa chứ . Vấn đề bây giờ ngoài hóa đơn bạn có những gì ? Hợp đồng mua bán ? Biên bản giao hàng ? Phiếu bảo hành ? Có còn giữ lại chút tiền nào không ?

Về mặt hạch toán và thuế là độc lập với nhau , bạn chi tiền rồi thì phải hạch toán thôi . Có điều sẽ lôi thôi to đấy .

Bây giờ bạn cố gằng dàn xếp với chỗ bạn mua hóa đơn để kiếm cái hóa đơn và nộp VAT cho họ . Nếu không bí quá phài nhờ qua một công ty khác giúp bạn hoàn tất thủ tục này, làm đầy đủ bộ chứng từ vào , miễn sao bạn phải có hóa đơn !

Nếu bí cũng có thể dùng cách hạ sách này nếu chỗ bạn mới thành lập . Làm một cái biên bản góp vốn bằng máy tính quy ra tiền . Nói thành viêc đó hoặc bạn đến chi cục thuế nào gần nhất có bộ phận ấn chỉ . Thì cứ nói đại khái bạn góp vốn bằng cái máy tính và nhờ họ cấp cho một tờ hóa đơn , bạn sẽ phải nộp thuế cho tờ hóa đơn đó và mang về mà hạch toán .Đấy là cách lấy thuế chọi thuế !

Về cách xử lý mà đã trót ghi sổ rồi , khấu hao rồi , cứ ghi bình thường thôi vì bạn phải hạch toán cái vụ này mà . Nếu chưa ghi treo nó lên các khoản trả trước prepayment hoặc ghi rồi thì treo nó lên TK này .

Nếu ghi khấu hao rồi lức nào nhận được thì lôi nó ra , ghi đảo bút toán để xóa hao mòn và chi phí khấu hao đã trích, ghi đảo bút toán khấu hao và ghi lại từ đầu như tài sản mới .

Nói chung mấy cái đó có hóa đơn mà không cãi nổi mới Bác thuế thì có đưa tất vào chi phí họ đến cũng lôi ra vì sợ mất thuế TNDN của nhà nước . Dĩ nhiên là bằng mọi cách bạn phải lấy đủ các ghi nhận về TSCĐ .
 
P

pthao

Trung cấp
7/10/03
153
0
0
41
Ho Chi Minh City
Nghe Vualua nói pthao thấy ngán quá


Chắc sắp bị đuổi việc rồi .............

Công ty này thành lập T05 mà T09 mới tuyển kế toán
pthao vào thì chuyện này có rồi
Sổ sách chứng từ chẳng thấy gì ngoài những tờ chứng từ xanh xanh, đỏ đỏ pthao thấy ngoài chợ
Giá trị này mình chưa ghi sổ sách gì cả

Rầu quá......


pthao định hạch toán những khoản nào có chứng từ hợp lệ
Còn những khoản còn lại không hợp lí thì làm để báo cáo nội bộ biết thôi
 
Vualua

Vualua

Geosynthetics
18/12/03
307
8
18
51
Hà Nội
www.asx.com.au
Thực ra cùng kết quả như nhau . Nếu bạn loại chứng từ không đủ tiêu chuản tức là bạn làm thay việc của các Bác thuế đúng không nào ? Kết quả như nhau , nếu hạch toán đầy đủ còn hy vọng các bác ấy bỏ quên hoặc cảm động về cái tiền ăn trưa bạn dành cho các bác ấy .
 
Vualua

Vualua

Geosynthetics
18/12/03
307
8
18
51
Hà Nội
www.asx.com.au
Dành cho ai làm kế toán về TSCĐ này :
1-Ngày trước tên lái xe công ty VL chỉ vì ham hố mà lấy giấy của VP đại diện ở HN đi đăng ký cái biển xe ô tô . Sếp cái VP và tên lái xe mừng ra mặt vì cái biển đó mang ký hiệu 29LD , không phải dân nhà quê . Mình thì thấy chẳng được cái tích sự gì mà đi đâu cũng bị chặt chém thêm mà thôi .

Nghe cái chuyện đó , mấy bác thuế cũng thân tình có nói sẽ loại ngay cái xe đó khi nắm sau xuống quyết toán nếu không chuyển nó thành biển nhà quê. Bởi vì TS đó không phải diện DN trang bị theo đúng giấy phép đầu tư cấp , nó phải mang biển nhà quê mới được xếp vào TS . Vụ này Vualua cứng lưỡi vì đúng quy định .Chắc chắn các CP khác chạy xe, BH, linh tinh khác cũng sẽ bị tách ra hết .Năm sau vualua rời công ty nên vô can trong vụ đấy , không biết giải thích ra sao sau này.

2- Có anh bạn thành lập công ty , để cho đám lính có phương tiện đi kiếm tiền, anh cháng mua mấy cái xe máy nhưng đăng ký tên của mình . Cho vào hạch toán vô tư . Đến khi anh ấy nhờ kiểm tra sổ sách giùm trước khi quyết toán thuế , thấy mấy cái xe nằm chềnh ềnh trong sổ . Mấy bác thuế xuống loại ra hết , y như dự đoán .

Nói chung ccần phải để ý thêm có đủ chứng từ để xem công ty sở hữu những TSCĐ mua về nữa không . Chưa nói là quảnt lý TSCĐ ở các công ty quy mô công tác ghi nhận ban đầu quan trọng vô cùng . Xong rồi nằm vắt tay lên cổ gáy một giấc có ai hỏi cũng vô tư luôn!
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA