Nghề kế toán sẽ đưa chúng ta đi đến đâu?

  • Thread starter Morning Star
  • Ngày gửi
M

Morning Star

Guest
28/11/03
66
0
6
Hà Nội
Truy cập trang
Với tất cả sự nhiệt tình hăng hái cũng như sự nóng vội có thừa của kẻ mới vào nghề, MS rất muốn biết câu trả lời rằng “Nghề kế toán sẽ đưa chúng ta đi đến đâu?”. Liệu có thể là: SV chuyên ngành kế toán --> kế toán viên --> kế toán trường --> Phó giám đốc tài chính --> Giám đốc --> Thứ trưởng bộ Tài chính --> Bộ trưởng --> Phó Thủ tướng --> Thủ tướng được k0?
 
Trang tin Webketoan
ketoan4mat

ketoan4mat

Cao cấp
24/4/03
3,906
16
38
Sài Gòn đẹp lắm
Ok ! Nhưng mà phải học thiệt nhiều nữa , đồng thời cần phải là Đảng viên ,
 
Thanh Nam

Thanh Nam

Admin
Thành viên BQT
Quản lý cao cấp
24/4/03
3,313
1,120
113
HCM
www.famaconsulting.vn
"Nghề kế toán sẽ đưa ta đến đâu" ? :talk
:il SInh viên chuyên ngành kế toán :f_o --> :f_o kế toán viên :bia :dzo -->kế toán trưởng : :eek:k :a3 :chuoi -->vào nhà đá :wall :wall
 
HaiTam

HaiTam

Nguyễn Hải Tâm
Thành viên BQT
7/11/02
2,176
593
113
TP.HCM
www.webketoan.vn
+ SV chuyên ngành kế toán --> kế toán viên --> kế toán trường --> Giám đốc tài chính => Tùy thuộc vào sự cố gắng bản thân bạn.

+ Phó giám đốc tài chính --> Giám đốc : Phải có những kỹ năng và bản tính bẩm sinh thiên về quản trị mà không phải học là có được. Ngược lại, Giám đốc bao quát nhiều chuyên môn nhưng không cần phải thật giỏi về tài chính (bởi vì đã có giám dốc tài chính :lol ).

+ Thứ trưởng bộ Tài chính --> Bộ trưởng --> Phó Thủ tướng --> Thủ tướng : Đã thoát khỏi hẵn lãnh vực chuyên môn mà đây là làm chính trị. Nghề chính trị đòi hỏi những điều kiện hết sức đặc biệt mà có chuyên môn chỉ là một phương tiện.
 
HaiAu

HaiAu

Trung cấp
2/10/03
139
0
16
61
Quảng Ninh
www.bienngoc.com
Dù là làm gì đi nữa trong các chức danh mà mọi người đã nêu trên, thì cũng đều có 1 điểm chung, đó là : Đau đầu lắm :wall
Nếu không muốn đau đầu, thì xuất phát điểm của bạn sẽ đừng nên là kế toán, trong thi ca của chúng ta, chưa có tác phẩm nào miêu tả sự vô tư đến hồn nhiên của các nhà làm kinh tế và chính trị cả, mà chỉ có anh nông dân thôi, sự vô tư thanh thản của anh khi làm ra sản phẩm được tận hưởng ngay tắp lự làm chúng ta phát thèm : ngay sau khi cày xong thửa ruộng, anh đã có thể " ngả mình trên liếp cỏ ngủ ngon lành- và trong mơ thơm ngát lúa đồng xanh - trên môi nở một nụ cười hy vọng!"
Con đường từ 1 sinh viên kế toán tài chính, cũng rất có thể suôn sẻ như các mũi tên của Morning Star đã vẽ, nhưng cũng có thể có những bước ngoặt "rồi đời" như ktnb đã chỉ ra, tất cả đều là thực tế, là có thật trong cuộc đời này. Bởi cuộc đời thật vô vàn sắc thái, tất cả đều có thể, mà cái khó là ta không thể lập trình cho cuộc đời của chính chúng ta. Nhưng tôi tin chắc rằng, cái quan trọng nhất đối với mọi người, mọi nghề nói chung, đối với những người làm công tác kế toán nói riêng, chính là cái tâm, là đạo đức và bản lĩnh nghề nghiệp. Đó là cái gốc và là nền tảng vững chắc, để rồi đây dù ở cương vị nào, nắm trọng trách gì bạn cũng luôn có được sự nể vì của đồng nghiệp, tin yêu của cộng sự, và luôn có được các quyết định đúng đắn do có cái tâm trong sáng dẫn đường.
Tản mạn đôi chút suy tư vậy, mong các bạn tiếp tục trao đổi.
 
T

thanchet

Guest
Tâm sự hả ? đợi tôi xin được việc đã còn bây giờ thì đang kế toán cho công ty chuyên xuất nhập khẩu của .....gia đình :f_o
 
K

kebattai

Sơ cấp
23/5/03
33
2
8
viet nam
Gửi bạn Morning Star và Hai Au
Con đưòng mà các bạn nói ở trên là con đường của người làm kế toán trong cơ quan nhà nước thế thì tôi cũng xin nêu ra con đường của kế toán ngoài quốc doanh để chúng ta cùng trao đổi: sinh viên kế toán - kế toán viên - kế toán trưỏng - phó giám đốc tài chính - giám đốc doanh nghiệp( doanh nghiệp của mình làm chủ)
Đối với kế toán làm cho doanh nghiệp ngoài quốc doanh thì tôi suy nghĩ thế này : Suốt đời chúng ta phấn đấu làm giầu cho người khác , vậy còn bản thân mình thì sao? Do đó theo tôi cái đích cuối cùng là làm chủ doanh nghiệp của mình.
Các bạn nghĩ sao về điều này ???
 
L

Le Thanh Ha

Guest
13/12/03
87
0
0
Đà Nẵng
Truy cập trang
Đối với kế toán làm cho doanh nghiệp ngoài quốc doanh thì tôi suy nghĩ thế này : Suốt đời chúng ta phấn đấu làm giầu cho người khác , vậy còn bản thân mình thì sao? Do đó theo tôi cái đích cuối cùng là làm chủ doanh nghiệp của mình.
Làm chủ DN ư nghe củng hay hay đấy nhưng mà bản thân cứ phấn đấu làm giàu cho người khác mà lại quên đi làm giàu cho chính mình để rồi đến khi có ý tưởng để làm giàu cho mình thì lại không có vốn để làm mà vay Ngân hàng thì lại khó không biết xoay xở bằng cách nào đây. Âu củng chỉ là ước mơ thôi ,mong rằng ước mơ này sẻ đến với tất cả các bạn . Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống để thực hiện ước mơ của mình. :eek:k
 
C

conan3931

Bình thường nhất.
27/1/04
106
0
16
45
Hà nội
Truy cập trang
Chúng ta vẫn biết là có tiền là có tất cả nhưng không có nghĩa là chúng ta với kinh nghiệm của mình cộng với một số vốn tương đối lớn (giả sử như chúng ta có) thì liệu có thể làm gì trong khi sự cạnh tranh về hàng hóa cũng như các doanh nghiệp với nhau về tất cả các lĩnh vực nào đó chúng ta sẽ đứng vững được bao lâu. Nói như thế là tôi muốn đề cập đến loại hình kinh doanh tập trung ở các Thành phố lớn như Hànội, HCM, Hải phòng.. Ở những nơi này tập trung toàn cao thủ kinh doanh mà họ có lẽ phải học tập đến 40 năm liên tục chứ không ít đâu. Nếu muốn đấu với họ chúng ta phải có một hoặc nhiều hơn những quan hệ cần thiết. (Tầm cỡ)
Sao chúng ta lại không nghĩ đến là mình có thể thành công và có thể thành một đại gia ở một thành phố, một tỉnh, thị xã nào đó nhỉ. nhu cầu của người dân ở đó cũng cao lắm chứ. Có ai nghĩ đến chưa.
Vậy chúng ta cùng suy nghĩ nhé.
Chúc ai đó ấp ủ làm Doanh nghiệp tư nhân sẽ nhanh chóng thành công.
 
erpvn

erpvn

Don't know what is erp!
28/1/04
418
0
16
47
Miền đất hứa
www.erpvna.com
Theo tui thì có 03 cấp độ sau:

- Kế toán phần hành:
Phụ trách một mảng trong hệ thống kế toán.
Yêu cầu: rành nghiệp vụ kế toán + av + vi tính là ok rùi

- Kế toán tổng hợp:
Làm tất cả những chuyện mà k có kế toán phần hành nào làm.
Yêu cầu: kế toán phần hành + hiểu hệ thống kế toán tại cty

- Quản lý:
Có thể là Kế toán trưởng, PGĐ Tài chính, GĐ Tài chính, PGĐ, GĐ, Phó TGĐ, TGĐ, CEO, Chủ DN (ở tầm DN tới đây là hết rùi).

Ngoài ra còn có đường khác để đi nửa dành cho những người rành về tin học: tư vấn triển khai các phần mềm kế toán, ERP.
Yêu cầu: từ kế toán tổng hợp trở lên + tin học + những hy sinh khác (thơi gian đi chơi, người yêu,... các thú vui khác)


Các bạn có ý kiến khác k?
 
M

Morning Star

Guest
28/11/03
66
0
6
Hà Nội
Truy cập trang
kế toán còn có con đường làm kiểm toán viên nữa nhỉ, cũng phải hi sinh một số thứ như ERP (nghe như hi sinh cả cuộc đời í, hic).
Về ý kiến của kebattai, khi làm đến GĐ sẽ chuyển sang làm chủ DN của mình, MS nghĩ khác. Nếu đã có "máu kinh doanh" thì nên bắt đầu từ khi còn càng trẻ càng tốt. Một khi đã ở vị trí GĐ thì sẽ có rất nhiều đắn đo, tính toán, nhiều khi cẩn trọng quá sẽ k0 giúp mình thực hiện được ý đồ kinh doanh. Nếu bắt đầu sớm, cho dù vốn có ít, kinh nghiệm chưa chín nhưng ở vị trí người chủ, nhiều kinh nghiệm mình có được quí báu hơn kinh nghiệm của 1 anh làm thuê nhiều. Và vốn nữa, nếu thành công thì vốn của mình sẽ lớn rất nhanh hơn. Tiền làm thuê tích lũy được đâu đáng kể gì há.
 
K

kebattai

Sơ cấp
23/5/03
33
2
8
viet nam
Bạn Morning Star
1. Tất nhiên Con đuờng làm chủ doanh nghiệp của mình tôi nêu trên chỉ là cung sơ đồ thôi , tất nhiên chúng ta không phải theo tới cùng mà có thể bỏ qua giai đoạn khi điều kiện thuận l­ợi. Vấn đề chính là s­ụ đảm bảo về tài chính cho tuơng lai chúng ta nhu thế nào, Vd ngày hôm nay bạn thôi việc bạn sẽ duy trì cuôc sãng của bạn đc bao lẩu ??và phải chăng đây sẽ là thảm họa với mõi chúng ta nếu vệc này xảy ra ở tuổi 40??!!!!!!!

2. Tôi đồng ý với bạn là phải bắt đầu sớm, có lẽ trc 30 là thích hợp nhất .
3. trong truờng hợp vốn ít thì theo tui nên nhu thế này . Kiếm thêm ng3on thu nhập ngòai luơng và tăng dần tích lũy tránh kết cục điểm 1 nêu trên xảy ra .và phát triển khi có điều kien5
 
R

richarddang

Guest
Xem các bạn thảo luận về hướng đi của kế toán tôi cảm thấy như mình đang sống ngược trở lại hồi mới tốt nghiệp, lúc trước tôi cũng như các bạn chưa ra trường tôi đã bi quan không biết tương lai mình sẽ đi về đâu, theo tôi thấy các bạn may mắn hơn chúng tôi rất nhiều bởi vì các bạn còn có cha có mẹ cưu mang, nơi ăn chốn ở không phải lo còn chúng tôi ngoài các thứ như trên còn phải đối đầu với người bản xứ, người ta chỉ thích thấy mình sống như những người thấp kém hơn họ, một khi cuộc sống của chúng tôi đạt đến mức ngang ngửa hay thậm chí hơn họ là bắt đầu có cuộc chiến kỳ thị xảy ra liền. Tuy nhiên các bạn đừng lo chuyện đâu còn có đó, nếu các bạn cố gắng và có bản lãnh tương lai các bạn sẽ sáng sủa không thua gì các ngành nghề khác đâu. Theo kinh nghiệm cho tôi thấy nhiều lắm là 5 năm nữa tại VN kế toán làm việc tại những doanh nghiệp nhà nước sẽ chỉ chiếm chừng 20%, còn lại các bạn sẽ làm cho các doanh nghiệp ngoài quốc doanh ít nhất là 40% và tự làm chủ doanh nghiệp của chính các bạn chỉ chừng 10% là tối đa còn lại thì làm bán thời hoặc ăn chia theo sản phẩm.

Càng ngày các doanh nghiệp nhà nước sẽ phải giải thể nếu làm ăn thua lỗ liên tục, các bạn nào đang làm việc với tư cách là công chức thì cũng chưa chắc đã có được một sự bảo đảm là không bao giờ bị thất nghiệp, đó là tôi chưa nói đến đồng lương mà các bạn có được chưa chắc đã hơn so với làm việc tại các doanh nghiệp ngoài tư nhân. Bởi vì đối với doanh nghiệp ngoài quốc doanh họ sẽ tùy vào công lao của các bạn mà trả lương nên vấn đề ở chỗ là sự may mắn cũng như khả năng chuyên môn của các bạn cộng với một chút can đảm các bạn sẽ rất dễ trở thành những đại gia mà các doanh nhân ngoài quốc doanh rất tôn trọng. Chúc các bạn nhiều may mắn trong sự nghiệp.
 
erpvn

erpvn

Don't know what is erp!
28/1/04
418
0
16
47
Miền đất hứa
www.erpvna.com
Khi đi làm phải mở rộng các mối quan hệ thì mới mong mở DN được, cũng phải để ý đến các vấn đề quản lý nhất là quản lý con người... Nếu có cơ hội (vốn, đầu ra,...) thì làm ăn riêng ngay càng trẻ càng tốt. Già dể nhụt chí nhất là khi có gia đình...
 
K

kebattai

Sơ cấp
23/5/03
33
2
8
viet nam
Dúng rùi cờ đến tay là phất luôn ,dùng đợi gió!!!
 
L

Le Thanh Ha

Guest
13/12/03
87
0
0
Đà Nẵng
Truy cập trang
Dúng rùi cờ đến tay là phất luôn ,dùng đợi gió!!!
NHưng nên lưu ý dùm về 3 yếu tố :Thiên thời - Địa lợi - Nhân hoà khi làm chủ.
Thành công đến với tất cả mọi người có sự cố gắng.:music1:
Làm bản nhạc chúc mừng đi : Ngày ấy ngày ấy sẽ không xa và chúng ta là người chiến thắng..............
 
H

hongminh

Guest
11/2/04
51
0
0
112
Hà Nội
www.mylinh.info
Nhưng mà này, giữa bộ phận Kế toán -Tài chính và Kinh doanh thường không thống nhất quan điểm khi ra 1 quyết định tức thời. Liệu bạn có thể dung hòa cả 2 yếu tố 1 bên là sôi sục như lửa-1 bên thì nguội như băng. :wall :wall :wall
 
K

kebattai

Sơ cấp
23/5/03
33
2
8
viet nam
Việc này sẽ dung hòa đuợc nếu mọi thành viên đều huớng tới đích là mang lại lợi ích cho công ty . vấn đề là thế thôi mà hong minh5 :bia
 
erpvn

erpvn

Don't know what is erp!
28/1/04
418
0
16
47
Miền đất hứa
www.erpvna.com
Kế toán còn hỗ trợ kd trong việc dự báo chứ k chỉ thống kê dữ liệu đâu... K có chuyện bên nóng bên nguội mà là cùng làm tốt để đưa cty đi lên. Từ kế toán mà bắt qua quản trị thì nhiều thuận lợi lắm haha
 
H

hongminh

Guest
11/2/04
51
0
0
112
Hà Nội
www.mylinh.info
ok, một trái tim nóng và một cái đầu lạnh !
Nhưng mình e rằng người làm Tài chính đưa ra 1 quyết định kinh doanh thì thường hay bị muộn vì tính sợ rủi ro. Thế thì lỡ hết. :wall
 

Xem nhiều