Hạch toán như vậy là đúng hay sai ???

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi hoatrensamac, 20 Tháng bảy 2005.

2,987 lượt xem

 1. hoatrensamac

  hoatrensamac Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCM
  Chào các bạn ,

  Bạn ơi cho mình hỏi chút xíu là hiện nay mình làm cho 1 công ty tin học ( doanh thu chủ yếu là thiết kế web và đăng ký domain & hosting ) . Chi phí thì rất it , không nhiều . Có người nói với mình hiện nay đối với 1 công ty nhỏ thì tất cả các chi phí chúng ta có thể tập trung và 642 , sau đó kết chuyển vào doanh thu và chi phí . Vì lý do không phải là công ty sản xuất nên không thể hạch toán vào 621 - 622- 627 -641 . Có phải vậy không các bạn . Theo các bạn tôi làm như vậy có đúng không ? Có thể hạch toán chi phí lương vào thẳng 642 không ???

  Vì hiện tại nếu hạch toán chi phí chi tiết , ví dụ : chia ra từng khoản phí 627 - 622 - 641 - 642 thì mỗi chi tiết chiếm con số rất nhỏ .

  Cám ơn các bác nhiều .
   
  #1
 2. Hien

  Hien WKTER Staff Member

  Bài viết:
  4,027
  Đã được thích:
  1,358
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Thái Nguyên
  theo tôi thì DN của bạn nên áp dụng chế độ KT DN vừa và nhỏ. Tuy nhiên theo tôi bạn cũng nên chi tiết Cp nếu thấy cần thiết cho việc QTrị DN.
   
  #2
 3. tranvanhung

  tranvanhung Gãi ngứa

  Bài viết:
  2,976
  Đã được thích:
  9
  Nơi ở:
  Biên Hoà - Đồng Nai
  Nhỏ cũng làm bạn ạ chứ không phải là muốn làm cho gọn. Nếu bạn chia càng chi tiết ra thì việc phân tích chi phí sẽ dễ dàng hơn. Bạn tham khảo trong quyết định 1141 để rõ nhé.
   
  #3
 4. hoatrensamac

  hoatrensamac Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCM
  Chào các bác ,

  Là 1 công ty tin học thì thật khó để xác định giá vốn . Nếu không phải là công ty sản xuất thi tài khoản 621 & 622 chắc không cần sử dụng trong hạch toán của mình , phải không các bạn .Và làm thế nào để xác định doanh thu vậy các bạn ??? Helpppp !!!
   
  #4
 5. hai thanh

  hai thanh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  ha noi
  Mình cũng lam ở công ty máy tính nhưng chỗ của mình cũng "nho nhỏ" nên lương hàng tháng mình cũng cho vào TK 642. Chỗ mình chỉ có giám đốc, kế toán và mấy anh kỹ thuật thôi vậy chỉ còn cách cho vào TK642 thôi. Như vậy có đúng không nhỉ?
   
  #5
 6. Tuan nguyen ha

  Tuan nguyen ha Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi
  Việc hạch toán kế toán vào đầu chi phí nào là phục vụ mục đích quản lý của bạn thôi. Nếu bạn quản lý chi tiết thì bạn sẽ quản lý được các khoản chi phí khi có biến động bất thường. Theo mình doanh thu bạn vẫn hạch toán bình thường. Nợ Tiền, phải thu / Có Tk 511, 515 ( nếu có ). Còn đối với chi phí bạn có thể tập hợp vào TK 641 và 642. Vì TK 641 và 642 cũng có chi tiết theo từng yếu tố chi phí mà.
  Cuối kỳ kết chuyển chi phí và doanh thu vào 911 để xác định kết quả.
  Mội người cho ý kiến nhe.
  Good lucks.
   
  #6
 7. NTAC

  NTAC Guest

  Theo tôi ( đang làm) thì hạch toán như sau:
  - Các chi phí của DN hoạt đọng được tập hợp trên TK 641,642 theo chi tiết và TL vào 334 để xác định chi phí của DN
  - Còn doanh thu thì theo hoá đơn bán hàng chứ sao nữa. Tôi chưa rõ câu hỏi của bạn?
   
  #7
 8. Nhat Dieu

  Nhat Dieu Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  589
  Đã được thích:
  20
  Nơi ở:
  Pleiku
  Theo mình đối với DN như bạn hoatrensamac, thì mình cũng sẽ hạch toán vào TK 642. Đồng thời theo dõi rõ chi tiết từng chi phí để sau này dễ kiểm tra, phân tích so sánh chi phí từng loại.
   
  #8
 9. HyperVN

  HyperVN <b>Phu hót rác</b>

  Bài viết:
  1,833
  Đã được thích:
  14
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ (tin học có thể coi là một loại hình dịch vụ) thì bạn nên tập hợp chi phí vào các tài khoản đầu 62 (chi phí sản xuất kinh doanh) để tập hợp giá thành, việc này nhằm phân bổ chi phí cho doanh thu đầu ra từng kỳ một cách hợp lý (phân bổ dần dần chi phí theo tiến độ đã hoạch định trong kế hoạch phát triển của từng gói dự án), đặc biệt các doanh nghiệp mới đi vào hoạt động, chi phí đầu vào thời kỳ đầu lớn hơn nhiều doanh thu đầu ra, làm như vậy doanh nghiệp mới điều tiết được kết quả kinh doanh của mình, tránh tình trạng phản ánh lỗ không đúng trong các kỳ đầu nhưng lại rất lãi trong các kỳ sau, mà thường các kỳ kế toán đầu, doanh nghiệp được miễn thuế TNDN. Hãy cân nhắc kỹ nhé.
   
  #9
 10. kaze

  kaze Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Dù nhỏ, nhưng nên tách riêng sẽ giúp ích rất nhiều, hơn nữa nên làm nhất quán ngay từ đầu, chẳng lẽ sau này công ty lớn hơn mới làm thì sẽ rất mất công truy tìm, theo dõi. Nên tách ra theo PP đơn hàng để sau này có hợp đồng tương tự thì trong trường hợp cấp bách mình vẫn có thể đưa ra giá hợp lý nhất dựa vào giá vốn đã có theo dõi liên tục.
   
  #10
 11. hien_thu

  hien_thu Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  142
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hanoi
  Theo mình, do công ty bạn là công ty vừa thiết kế web lại vừa làm dịch vụ đăng ký dormain và hosting thì việc tập hợp tiền lương toàn thể nv vào 642 là hợplý. Tất nhiên nếu tập hợp theo đơn hàng thì quá hay rồi nhưng điều này là khó khăn, phức tạp vô cùng. Bởi vì một nv trong công ty có thể vừa thiết kế web lại vừa làm dịch vụ dor và host thì làm sao chúng ta có thể tách được phần lương nào thì vào web, phần lương nào thì vào dịch vụ còn lại nhất là khi 2 việc này thường có thời gian hoàn thành khác nhau. Nếu bạn nghĩ phân bổ theo tiêu thức doanh số thì tớ nghĩ ko thể, ko tin bạn thử mà xemVì thế theo mình bạn cứ hạch toán vào 642 (1), cuối kỳ sẽ kết chuyển tính lỗ lãi. Nhưng có 1 lưu ý nhỏ với bạn là đối với DN vừa và nhỏ thì TK 641 hạn chế sử dụng lắm, thông thường các khoản chi cho vào 642 thôi.
   
  #11
 12. hoatrensamac

  hoatrensamac Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCM
  Nghe các bác thảo luận mà bây giờ em đã tự tin để làm bước hạch toán đó rồi . Thế mà bước tay vào làm thì lại cảm thấy sợ sợ sao ấy ? Sợ vì không biết hạch toán như vậy rồi mấy bác Thuế có làm khó dễ gì hay không ? Nhưng dù sao thì mình vẫn phải làm mà .

  Vậy lương mình cứ hạch toán là N642(1) / C 111 luôn được không các bạn , Không cần phải qua tk 334 /???? Xin chỉ giáo ....
   
  #12
 13. omargiaochu

  omargiaochu Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  430
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Viet Nam
  Theo mình nghĩ thì ko nên làm vậy vì việc trả lương có thể nhanh hơn hay chậm hơn lúc tính lương. Do đó bạn cứ tính lương xong (N642, C334) để hoàn thành chi phí đã, rồi sau đó muốn chi lương lúc nào thì chi, khi chi thì N334, C111.
   
  #13
 14. hien_thu

  hien_thu Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  142
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hanoi
  Trả lương bạn phải hạch toán qua 334, ko thể hạch toán tắt được đâu cho dù bạn có trả ngay vào ngày cuối tháng. Mà việc này đâu có mất nhiều thời gian lắm đâu. Còn về thuế thì bạn ko sợ đâu. Mình có lý lẽ của mình mà. Nếu ko để mấy bác thuế hạch toán xem liệu có làm đc ko.
   
  #14
 15. minh_long

  minh_long Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  ha noi
  Hiện tôi cũng đang làm tại một công ty nhỏ nhưng khi tính lương tôi vẫn cho thông qua TK334 rồi sau đó mới cho vào Tk 642. Theo tôi bạn không nên cho thẳng vào Tk642.
   
  #15

Chia sẻ trang này