Trị giá hàng mua nhỏ hơn vốn điều lệ

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi mmm, 25 Tháng bảy 2005.

2,582 lượt xem

 1. mmm

  mmm Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  77
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hanoi
  Tháng 7:Cty thành lập với vốn điều lệ là 1 tỷ đồng, trước đó một tháng Cty dự kiến chuẩn bị ký HĐ mua một lô hàng trị giá 6.5 tỷ. Em có thắc mắc này mong mọi người gthích: Trị giá lô hàng gấp 6 lần vốn điều lệ, vậy có thể làm thủ tục vay NH để mua lô hàng đó là được? Cty chưa đi vào hoạt động mà đã chi một khoản tiền lớn như vậy để mua hàng thì có ổn không? Có e là bác thuế hỏi thăm ko nhỉ? E cũng không rành rọt lắm???
   
  Last edited: 25 Tháng bảy 2005
  #1
 2. NTAC

  NTAC Guest

  Ui vụ này nghe dữ vậy, Xe ban chở được 6.5 lần trọng tải đó. Vi phạm luât GT rồi nhé.
  Đùa vậy thôi, Cũng có thể được chứ, bạn có một đơn vị nào bảo lãnh, một ngân hàng hoặc người bán cho bạn chịu, vay có sao đâu?
   
  #2
 3. hat

  hat Đội ăn chơi

  Bài viết:
  743
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Hà nội
  Mình đảm bảo là không có ngân hàng nào cho bạn vay tiền để thực hiện giao dịch đâu, cũng không có quy định nào ngăm cấm bạn thực hiện những giao dịch có gía trị lớn hơn vốn điều lệ cả. Tuy nhiên trường hợp của bạn cũng vô lý lắm: chưa đi vào hoạt động thì làm gì có tư cách pháp nhân mà thực hiện hợp đồng, mà chi tiền :error:
   
  #3
 4. HyperVN

  HyperVN <b>Phu hót rác</b>

  Bài viết:
  1,833
  Đã được thích:
  14
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Vấn đề của bạn không phải là mắc với cơ quan luật pháp mà là mắc với bên bán hàng, với giá trị hợp đồng tương lai khá lớn như vậy thì quy trình ký kết hợp đồng là rất công phu và chặt chẽ, trong đó bạn phải chứng minh được khả năng tài chính, khả năng thanh khoản hay chế độ bảo lãnh hợp đồng, vượt qua được các cửa ải trên thì vấn đề nguồn vốn không còn quan trọng nữa.
   
  #4
 5. mmm

  mmm Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  77
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hanoi
  Tôi cũng biết là vậy, cty chưa hoạt động mà đã dự định vay một khoản lơn như vậy, trong khi đó chưa có một cái gì để chứng minh khả năng tài chính... Tôi có đề nghị ý kiến là không nên ký HĐ này, liệu như thế là đúng?
   
  #5
 6. tranvanhung

  tranvanhung Gãi ngứa

  Bài viết:
  2,976
  Đã được thích:
  9
  Nơi ở:
  Biên Hoà - Đồng Nai
  Tại sao không ký nếu như hợp đồng này có lãi và bạn đảm bảo được nguồn vốn cho lô hàng này. Việc đảm bảo nguồn tiền mới là quan trọng bạn ạ. Tuy nhiên cũng xin lưu ý với bạn là nếu tình hình tài sản mà vượt quá vốn đăng ký ban đầu thì bạn phải làm thủ tục xin tăng vốn nhé.
   
  #6
 7. MINA

  MINA TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,496
  Đã được thích:
  112
  Nơi ở:
  Ninh Thuận
  Mina cũng gặp tình trạng giống như bạn, vốn thì chỉ có 1.2tỷ nhưng lại nhập hàng trị giá 8tỷ, nhưng vấn đề là thường thì nhập hàng trả chậm và chỉ đóng 10% để ký quỹ LC nên nếu bạn bảo đảm được thanh tóan thì vẫn có thể mua hàng bình thường.
  Thân
   
  #7
 8. mmm

  mmm Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  77
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hanoi
  Vấn đề tôi hỏi hoá ra lại kinh khủng hơn: Nghĩa là GĐ của cty sắp thành lập này chấp nhận ký HĐ với người bán, còn thực tế thì không có lô hàng nào hết. NGười bán kia, vì một lý do nào đó, cần một nơi thanh toán qua trung gian là NH. Vậy nếu vị GĐ này Ok bản HĐ kia thì theo nguyên tắc kế toán vẫn vào sổ sách như bình thường. Vấn đề là làm thế nào cho logic? giữa một bên tổng giá trị HĐ quá lớn, vốn điều lệ thì quá bé, mà khả năng hoạt động của Cty thì chưa thấy đâu? Tôi nên thế nào?

  :banana: :jump: :dogpile: :bigok:
   
  Last edited: 26 Tháng bảy 2005
  #8
 9. Thiên Thanh

  Thiên Thanh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  48
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  TP. HCM
  Mình nghĩ bạn cũng chưa hiểu hết cty này hoạt động ntn? Nhưng cách bạn giải thích sao mình thấy đây giống như là cty "ma", thành lập chỉ để làm trung gian mua bán lòng vòng, để qua mặt pháp luật làm chuyện mờ ám ( mình xin lỗi! nhưng bạn đưa ra tình huống buộc mình phải nghĩ đến khả năng này). Do đó, mình nghĩ nếu bạn chuẩn bị làm KT ở đây thì cũng nên thận trọng. Thân!
   
  #9
 10. HyperVN

  HyperVN <b>Phu hót rác</b>

  Bài viết:
  1,833
  Đã được thích:
  14
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Vấn đề cũng chưa đến mức nghiêm trọng như Thiên Thanh nói, vì pháp luật không cấm đoán việc này (luật cạnh tranh có giới hạn việc môi giới bán hàng không qua nhiều cấp - nhưng trường hợp có 2 cấp thì không có vấn đề gì xảy ra), nguyên nhân để làm chuyện này thì có khá nhiều: Doanh nghiệp có nhu cầu mua thiếu chức năng, thiếu tin cậy vv.. do vậy cần có doanh nghiệp thứ 3 đứng ra làm trung gian, tuy nhiên chuyện này lại là cơ sở cho nhiều gian lận phát sinh: trốn thuế, hàng lậu vv.., thực sự thì bạn cần hiểu rõ ngọn ngành câu chuyện của vấn đề mới có thể giải quyết được, đúng là làm kế toán nên thận trọng, cảm thấy mất an toàn là thôi, kẻo dính vào vòng lao lý oan.
   
  #10
 11. LuongKhanhToan

  LuongKhanhToan Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  217
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  To mmm: Công ty này chưa thành lập vì vậy bạn có thể đăng ký số vốn điều lệ cao hơn là ok liền (8 tỷ chẳng hạn). Sau khi ký kết HĐ và bán lại hàng cho công ty khác thì mình lại thay đổi lại DKKD thôi. Vấn đề ở đây là bạn phải vào sổ thật chính xác và hợp lý thôi.
  Chúc bạn xử lý tốt tình huống này!
   
  #11

Chia sẻ trang này