Hỏi đáp : Cá nhân có thu nhập từ hai nơi trở lên

Thảo luận trong 'Thuế TNCN' bắt đầu bởi The Hoang, 16 Tháng sáu 2009.

47,910 lượt xem

 1. The Hoang

  The Hoang Kế Toán Dạo Staff Member

  Bài viết:
  2,093
  Đã được thích:
  138
  Nơi ở:
  Sài Gòn - Phan Thiết
  Ghi chú: Thuế TNCN từ 2 nơi cố định trở lên

  Chào các bạn,
  Mình có 1 thông tin muốn chia sẽ và cũng nhờ các bạn kiểm định lại tính chính xác thông tin mà mình nêu ra về thuế TNCN trường hợp có thu nhập cố định từ 2 nơi trở lên.
  Theo TT62 thì:
  "Trường hợp đối tượng nộp thuế có thu nhập từ tiền lương, tiền công thường xuyên, ổn định từ 02 nơi trở lên; hoặc vừa có thu nhập từ kinh doanh vừa có thu nhập từ tiền lương tiền công thường xuyên ổn định; hoặc có thu nhập từ kinh doanh thường xuyên ổn định từ 02 nơi trở lên thì đối tượng nộp thuế được lựa chọn nơi đăng ký giảm trừ gia cảnh; cụ thể như sau:
  - Về giảm trừ cho bản thân: đối tượng nộp thuế được lựa chọn khai giảm trừ cho bản thân ở một nơi phát sinh thu nhập; đồng thời phải thông báo cho đơn vị chi trả thu nhập khác hoặc cơ quan thuế (nơi có hoạt động kinh doanh khác) biết để không tính giảm trừ trùng
  ..."
  Mình đã hỏi phòng tuyên truyền hổ trợ cục thuế TP. HCM thì được hướng dẫn chỉ trừ giảm trừ gia cảnh bản thân (4tr) tại 1 cty, những cty khác thì đưa toàn bộ thu nhập vào tính thuế theo biểu thuế lũy tiến luôn. Điều này chắc mọi người điều biết. Nhưng ở đây mình muốn đề cập là khi thực hiện như vậy thì bạn phải tự "để giành thêm 1 khoản thuế TNCN hàng tháng" để cuối năm phải nộp thêm trong trường hợp bạn có tổng thu nhập 2 nơi >9tr/tháng. Đây sẽ là 1 giánh nặng thuế cho cá nhân đó cuối năm nếu thu nhập càng cao.
  Đây là 1 ví dụ mình tính thử: ông D có ký hợp đồng với cty A: 5tr/tháng, cty B 5tr/tháng. Tổng thu nhập 10tr (giả sử 10tr này đã trừ các khoản được trừ khi tính thuế TNCN & không có khai giảm trừ phụ thuộc)
  *Tại cty A, ông D kê khai thuế bình thường có trừ giảm trừ gia cảnh bản thân. Thuế TNCN ông D bị trừ hàng tháng = (5tr-4tr) * 5% = 50.000vnd
  *Tại cty B, ông D kê khai thuế không có trừ giảm trừ gia cảnh bản thân. Thuế TNCN ông D bị trừ hàng tháng = 5tr * 5% = 250.000vnd
  --> tổng thuế trừ hàng tháng = 50.000 + 250.000 =300.000vnd (số thuế này được cấp chứng từ khấu trừ thuế tương ứng)
  --> tổng thuế đã khấu trừ & nộp 1 năm là 300.000 * 12 = 3.600.000vnd
  Đến cuối năm, ông D tự quyết toán thì thu nhập tính thuế bình quân tháng là 10tr - 4tr = 6tr
  thuế TNCN bình quân tháng là (5tr*5%) + (1tr*10%) = 350.000vnd
  --> thuế phải nộp năm là 350.000 *12 = 4.200.000vnd
  Chênh lệch phải nộp thêm là 600.000vnd
  Như vậy, tổng thu nhập hàng tháng càng cao thì cuối năm phải nộp thêm càng nhiều thuế. Đo đó, các bạn nào rơi vào trường hợp này thì nên chuẩn bị tinh thần & tiền nộp thuế nhé.

  So với trước đây trừ 10% tại thu nhập từ nơi thứ 2 thì thường là cuối năm không phải nộp thêm thuế mà còn được hoàn thuế. Trường hợp trên là được hoàn lại 2,4tr vnd
  Xin các bạn góp ý.
   
  #1
 2. khampha65

  khampha65 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  153
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  ha noi
  Mình thấy bạn nắm rất chắc về tính cách thuế TNCN. Mình cũng băn khoăn như bạn. Các bạn nào biết hãy thảo luận cùng đi. Mình cũng đang quan tâm đến vấn đề này.
   
  #2
 3. DatThanhSonCo

  DatThanhSonCo Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  99
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Nghe An
  Thế này ma bảo là nắm chắc thuế TNCN. Bạn đọc mà không hiểu TT62 gì cả. Nói lan man 1 hồi rồi đi vào chỗ chết.
  Thên này bạn nha: Theo thông tư 62 như bạn đã trích dẫn trên thì ông D khi đăng ký MST và giảm trừ gia cảnh thì chỉ đăng ký 1 nơi ( Cty A), còn tại Công ty B, ông D bị khấu trừ thuế bình thường ( 10%) hàng tháng. Cuối năm quyết toán chắc chắn sẽ không phải nộp thêm. CÒn việc thu nhập càng cao thì thuế TNCN càng lớn là điều hiển nhiên.
   
  #3
 4. The Hoang

  The Hoang Kế Toán Dạo Staff Member

  Bài viết:
  2,093
  Đã được thích:
  138
  Nơi ở:
  Sài Gòn - Phan Thiết
  Trước hết xin cám ơn bạn đã tham gia ý kiến.
  Tuy nhiên, bạn mới là người nên xem lại kỹ cái thông tư này trước khi bảo người khác là hiểu hay không hiểu nhé.
  Ở đây có 2 điểm mình nêu cho thấy bạn không xem kỹ & hiểu vấn đề nêu ra trong thông tư là gì:
  * Thứ 1: phần trích dẫn thông tư bạn hiểu sai. Tại sao họ không ghi như bạn là khấu trừ thuế 10% mà lại ghi là "phải thông báo cho đơn vị chi trả thu nhập khác hoặc cơ quan thuế (nơi có hoạt động kinh doanh khác) biết để không tính giảm trừ trùng"?
  Nếu là khấu trừ 10% thì có cần phải quan tâm đến việc giảm trừ hay không giảm trừ gia cảnh?
  * Thứ 2: Nội dung này mình đã ghi là đã hỏi lại từ bộ phận tuyên truyền hổ trợ của cục Thuế vì mình sợ hiểu nhầm nội dung của thông tư và đã được hướng dẫn như mình đã nói.

  Còn đây là một điểm bạn cần phải xem lại. So với qui định thuế TNCN trước đây thì có thể bạn đúng là tạm khấu trừ 10% thì cuối năm không phải đóng thuê thêm. Nhưng với luật thuế từ 2009 thì điều này chưa chắc là đúng bạn ah. Đó là lý do câu cuối cùng mình có chữ "thường" là vậy? Nếu bạn cho là sai thì bạn thử tự tính toán 2 trường hợp như sau:
  *TH1: Ông D thu thập thường xuyên, ổn định ở 2 nơi cty A 18tr/tháng, Cty B 5tr/tháng (đã trừ BHXH)
  *TH2: Cô E thu thập thường xuyên, ổn định ở 2 nơi cty A 5tr/tháng, Cty B 6tr/tháng (đã trừ BHXH)

  Bạn nói thu nhập càng cao thì thuế TNCN càng lớn thì đúng rồi. Ý mình nói là để mọi người chú ý. Hàng tháng bị trừ thuế thì không sao, nhưng để dồn lại phải nộp thuế 1 lần thì lại "có sao" đó. Thử nghĩ xem trường hợp hôm nay Quốc hội quyết định tất cả mọi người phải nộp lại thuế TNCN của 5 tháng đầu năm nay thì sao ý nhỉ???? :wall:
   
  Last edited: 19 Tháng sáu 2009
  #4
 5. khampha65

  khampha65 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  153
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  ha noi
  Bạn DatThanhSonCo thân mến!
  Sở dĩ vì sao mình lại nói bạn The Hoang nắm chắc cách tính thuế TNCN là vì mình có tham gia chương trình sinh hoạt chuyên đề Webketoan ngày 15/03/2009. Phần thuế TNCN do Ông Đinh Nam Thắng phó ban thuế TNCN thuyết trình, đến phần giải đáp các câu hỏi mình có đưa ra câu hỏi: Một người làm việc ở 2 nơi và đều ký hợp đồng lao động thì tính thuế TNCN ntn? và được ông Thắng trả lời cách tính như bạn The Hoang đã nêu.
   
  #5
 6. Hồ Lan

  Hồ Lan Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  659
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Q8, tpHCM
  Thể Hoàng nói đúng. Đóng 5% là tạm nộp thôi. Các đơn vị sử dụng lao động phải nhấn mạnh điểm này để người lao động hiểu rõ còn để dành tiền nộp phần còn thiều khi quyết toán cuối năm.
  DatThanhSonCo chắc nhớ nhầm mức thuế suất thuế biểu thuế lũy tiến, bây giờ là 5%, 10%... (ngày trước là 10% trở đi).
   
  #6
 7. hailonglinh

  hailonglinh Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Chào các bạn.
  Mình cũng rất quan tâm đến đề tài các bạn đang thảo luận. Mình muốn tham khảo thêm: nếu Ông D làm việc và có thu nhập ổn định ở cả hai nơi nhưng chưa có MST và đăng ký giảm trừ gia cảnh thì kê khai ntn và cuối năm phải quyết toán thuế TNCN là bao nhiêu (VD: 1 nơi là thu nhập là 7tr/tháng, một nơi là 5tr/tháng)?
   
  #7
 8. The Hoang

  The Hoang Kế Toán Dạo Staff Member

  Bài viết:
  2,093
  Đã được thích:
  138
  Nơi ở:
  Sài Gòn - Phan Thiết
  Chào bạn,
  Trường hợp bạn nêu thì mình có thể góp ý thế này:
  1. Việc có hay chưa có MST hiện hiện nay bạn không nên lo lắng lắm. Bởi lẽ luật quy định như vậy nhưng hệ thống thực thi chưa sẳn sàng thực hiện dẫn đến việc chưa cấp MST kịp cho người có thu nhập chịu thuế. Nhưng sau này khi bộ máy vận hành hoàn chỉnh rồi thì nếu không có MST thì sẽ ko được giảm trừ gia cảnh ở cty bạn làm, cũng như là chịu thuế 20% đối với các khoản tiền công tiền lương ... ở những nơi khác...
  2. Chưa đăng ký giảm trừ gia cảnh? ý bạn nói là giảm trừ cho người phụ thuộc? nếu đúng thì may mắn là tại thời điểm này vệc này có thể nói là không ảnh hưỡng gì vì đang miễm thuế TNCN cho tiền lương, tiền công... Lập tức trong T7/09 đăng ký giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc & nộp hồ sơ chứng minh theo quy định để được trừ trước khi tính thuế.
  Vấn đề mình muốn bạn xem lại mặc dù bạn chưa đăng ký giảm trừ gia cảnh nhưng trên báo cáo hàng tháng hoặc quý bạn đã báo cáo có giãm trừ gia cảnh hay chưa? Báo cáo có thì bạn phải yêu cầu NLD bổ sung kê khai để cty nộp theo qui định.
  3. Đến cuối năm quyết toán như thế nào thì vấn đề này đang đợi hướng dẫn từ Bộ Tài Chính. Vấn đề này rất đang được mọi người quan tâm giống như bạn vậy.
  Have fun.
   
  #8
 9. La An

  La An thianan73@yahoo.com.vn

  Bài viết:
  820
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Cần thơ
  vậy cho mình hỏi trường hợp này 1 chút
  ông A cũng làm 2 cty
  cong ty 1 : lương 3tr/tháng ( cty này ông A kí Hợp đồng lao động mẫu do sơ lao động thương binh có đóng BH)
  công ty 2: 1tr/tháng (cty này ông A kí Hợp đồng lao động mẫu do sơ lao động thương binh ko tham gia BH)
  vậy theo mọi người ông A có bị trích 10% thuế TNCN ở Cty 2 ko
   
  #9
 10. The Hoang

  The Hoang Kế Toán Dạo Staff Member

  Bài viết:
  2,093
  Đã được thích:
  138
  Nơi ở:
  Sài Gòn - Phan Thiết
  Chào bạn,
  Trường hợp của bạn nêu ra thì ông A này bị khấu trừ 5% thuế ở cty 2 bạn ah (áp theo biểu thuế lũy tiến) theo đúng hướng dẫn của TT62 và quyết toán lại cuối năm.

  Khi bạn nêu vấn đề này thì mình lại phát sinh 1 suy nghĩ trong trường hợp này liệu ông A có thể làm cam kết để không phải bị khấu trừ luôn phần thuế này hay không vì tổng thu nhập của ông A này bình quân 4tr/tháng?
  Bạn nào giúp mình xem trong TT84 hay 62 có cho phép không nhé.
  Have fun
   
  #10
 11. La An

  La An thianan73@yahoo.com.vn

  Bài viết:
  820
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Cần thơ
  vậy theo bạn thi trường hợp ông A này như thế nào , mình có hỏi 1 vài người làm ktoan họ nói nếu có làm Hợp đồng lao động đàng hoàng thì sẽ ko bị trừ 10% thuế vào tiền lương , Mình cung lung túng cái chuyện này ko biết giải quyết làm sao
   
  #11
 12. hailonglinh

  hailonglinh Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Các bạn cho mình hỏi thêm nhé.
  Nếu ông D có thu nhập ở Cty A là 1 tr/tháng (không phải khấu trừ thuế TNCN). Thu nhập ở Cty B là 3 tr/tháng thì có phải tạm kê khai và khấu trừ 5% ở Cty B không?
  Và căn cứ vào Điều mấy của Thông tư nào vậy?
   
  #12
 13. The Hoang

  The Hoang Kế Toán Dạo Staff Member

  Bài viết:
  2,093
  Đã được thích:
  138
  Nơi ở:
  Sài Gòn - Phan Thiết
  Điều này mình cũng đang xem lại cái quy định liên quan xem có hay không việc nộp thuế khi tổng thu nhập chỉ 4tr/tháng.

  Trước mắt thì như thông tư 62 đã ghi rõ & theo cách mình nghĩ các bạn cứ chọn nơi nào thu nhập thấp nhất thì tạm khấu trừ theo biểu thuế thu nhập lũy tiến, trường hợp của bạn hailonglinh thì đề nghị không khấu trừ thuế ở cty B mà trừ thuế ở cty A. Thuế TNCN trong trường hợp các bạn nêu là 5%, đến cuối năm sẽ quyết toán & được hoàn lại 5% thuế đã tạm khấu trừ hàng tháng đó.

  Bạn nào có cách nào hay hơn đề xuất giúp mình cũng như các bạn đang quan tâm về vấn đề này với.
   
  Last edited: 2 Tháng bảy 2009
  #13
 14. thanhthao142

  thanhthao142 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Khánh Hoà
  Mọi người cho em hỏi là có quy định nào bắt buộc rằng: chỉ được giảm trừ gia cảnh cho bản thân và người phụ thuộc ở 1 nơi ký hợp đồng lao động chính ( có thể hiểu là cơ quan chi trả thu nhập mà cá nhân kê khai đăng ký MST TNCN) không? Còn những nơi cá nhân ký hợp đồng lao động thứ 2,3,4 thì không được giảm trừ phải không?
  VD: Ông A có thu nhập tại Công ty A (cty chính): 5 triệu
  Ông A có thu nhập tại Công ty B: 6 triệu
  Ông A có 3 người phụ thuộc. Vậy số người phụ thuộc này có được linh hoạt phân chia ra để tính giảm trừ ở 2 cty không? Hay là chỉ được tính trừ tại Công ty A?
  Em vô cùng bối rối về cái khoản ký hợp đồng lao động và lựa chọn tính giảm trừ này. Mong các anh chị hướng dẫn giúp. Cám ơn rất nhiều.
   
  #14
 15. The Hoang

  The Hoang Kế Toán Dạo Staff Member

  Bài viết:
  2,093
  Đã được thích:
  138
  Nơi ở:
  Sài Gòn - Phan Thiết
  Chào bạn,
  Theo mình biết thì không có khái niệm hợp đồng lao động chính hay phụ trong việc xác định thuế TNCN phải nộp nhé bạn. cho nên không có qui định nào bắt buộc phải kê khai giảm trừ gia cảnh và người phụ thuộc ở 1 nơi ký hợp đồng lao động chính.
  Trong thông tư 62 nêu rõ cái thắc mắc của bạn. Bạn tham khảo phần trích dẫn dưới đây
  "Trường hợp đối tượng nộp thuế có thu nhập từ tiền lương, tiền công thường xuyên, ổn định từ 02 nơi trở lên; hoặc vừa có thu nhập từ kinh doanh vừa có thu nhập từ tiền lương tiền công thường xuyên ổn định; hoặc có thu nhập từ kinh doanh thường xuyên ổn định từ 02 nơi trở lên thì đối tượng nộp thuế được lựa chọn nơi đăng ký giảm trừ gia cảnh; cụ thể như sau:

  - Về giảm trừ cho bản thân: đối tượng nộp thuế được lựa chọn khai giảm trừ cho bản thân ở một nơi phát sinh thu nhập; đồng thời phải thông báo cho đơn vị chi trả thu nhập khác hoặc cơ quan thuế (nơi có hoạt động kinh doanh khác) biết để không tính giảm trừ trùng.

  - Về giảm trừ cho người phụ thuộc: trường hợp, đối tượng nộp thuế có nhiều người phụ thuộc, mà số người phụ thuộc tính giảm trừ ở một nơi phát sinh thu nhập không đủ giảm trừ thì được đăng ký số người phụ thuộc chưa giảm trừ hết vào nơi phát sinh thu nhập khác để được giảm trừ. "

  Chỉ có 1 điều chưa rõ ở đây là cách tính như thế nào?
  Như ví dụ của bạn thì tại cty A, ông A không phải nộp thuế khi khai giảm trừ bản thân &1 người phụ thuộc. Ông A bị "lỗ" mất 600.000vnd khấu trừ.
  Cty B, ông A đưa giảm trừ 2 người phụ thuộc thì ông A phải nộp thuế của phần còn lại là 2,8tr.
  Nếu tính bình thường thì ông A được giảm trừ gia cảnh & người phụ thuộc tổng cộng là 8,8tr. Trong khi theo như cách tính trên thì tổng số tiền được trừ trước khi tính thuế chỉ là 8,2tr thôi, "mất" đi 600.000vnd
  Như vậy, điều mình chưa được sáng tỏ là liệu cái 600.000vnd này có được chạy từ cty A sang cty B để được trừ tiếp hay không. Tương tự với cái giảm trừ cho bản thân trong trường hợp 4tr này chưa khấu trừ hết ở 1 cty.
  Good luck,
   
  #15
 16. thanhthao142

  thanhthao142 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Khánh Hoà
  Bạn ơi, mình còn thắc mắc về cách tính thuế TNCN một chút. Hiện mình đang làm việc tại 1 công ty, nếu mình có ký Hợp đồng làm việc (trên 3 tháng) tại các công ty thứ 2,3,4 nữa thì các công ty này sẽ tính thuế mình theo Biểu lũy tiến từng phần hay khấu trừ 10% của mình vậy?
  Mình có hỏi tham và nhận được sự trả lời ở 2 chiều hướng. Đó là:
  1. Theo TT62 thì cứ có HĐLĐ trên 3 tháng mình sẽ được tính thuế theo biểu lũy tiến từng phần.
  2. Công ty thứ 2,3,4 không chắc là mình chỉ làm việc ở duy nhất 1 chỗ của họ nên nhất quyết khấu trừ 10% thu nhập của mình.
  Mình bị vướng chỗ này nên khó tính giảm trừ gia cảnh wá.
  Và cho mình hỏi là nếu tính thuế theo cách khấu trừ 10% thì có được tính giảm trừ gia cảnh không?
  Chân thành cảm ơn
   
  #16
 17. mrhung

  mrhung Nguyễn Trọng Hùng

  Bài viết:
  340
  Đã được thích:
  19
  Nơi ở:
  Hà Giang
  Mình nghĩ, các bạn nên xem lại khoản 3 điều 2, TT 60/2009/TT-BTC như sau:

  3. Bổ sung hướng dẫn tiết 3.1.8 như sau:

  Trường hợp đối tượng nộp thuế có thu nhập từ tiền lương, tiền công thường xuyên, ổn định từ 02 nơi trở lên; hoặc vừa có thu nhập từ kinh doanh vừa có thu nhập từ tiền lương tiền công thường xuyên ổn định; hoặc có thu nhập từ kinh doanh thường xuyên ổn định từ 02 nơi trở lên thì đối tượng nộp thuế được lựa chọn nơi đăng ký giảm trừ gia cảnh; cụ thể như sau:

  - Về giảm trừ cho bản thân: đối tượng nộp thuế được lựa chọn khai giảm trừ cho bản thân ở một nơi phát sinh thu nhập; đồng thời phải thông báo cho đơn vị chi trả thu nhập khác hoặc cơ quan thuế (nơi có hoạt động kinh doanh khác) biết để không tính giảm trừ trùng.

  - Về giảm trừ cho người phụ thuộc: trường hợp, đối tượng nộp thuế có nhiều người phụ thuộc, mà số người phụ thuộc tính giảm trừ ở một nơi phát sinh thu nhập không đủ giảm trừ thì được đăng ký số người phụ thuộc chưa giảm trừ hết vào nơi phát sinh thu nhập khác để được giảm trừ.

  Mình hiểu là: Được giảm trừ bản thân ở 1 nơi và giảm trừ cho người phụ thuộc ở nhiều nơi.
  Ở nơi bạn đăng ký giảm trừ bản thân, sau khi giảm trừ bản thân và giảm trừ cho người phụ thuộc còn lại sẽ tính thuế theo biểu luỹ tiến từng phần. Còn ở nơi phát sinh thu nhập thứ hai trở đi thì phải tạm khấu trừ 10%, nếu có đăng ký giảm trừ cho người phụ thuộc thì sau khi giảm trừ cho người phụ thuộc vẫn phải tạm khấu trừ thuế 10% và cuối nămphai rtự quyết toán.
  Hay nói cách khác chỉ tính biểu thuế luỹ tiến từng phần ở 1 nơi thôi.
  Mong các bạn góp ý.
   
  #17
 18. MuaBongBong

  MuaBongBong Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Binh Duong
  Mình thì mù tịt về vấn đề này.đọc bài viết bạn thấy có ích lắm,Thanks!
   
  #18
 19. latdat142

  latdat142 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  96
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Theo như mình hiểu thì ở TT 62 nếu bạn làm 2 nơi trở lên, ngoài nơi làm chính ra còn những nơi khác nếu ký hợp đòng lao động trên 3 tháng thì vẫn tính theo biểu lũy tiến từng phần
   
  #19
 20. behipdethuong

  behipdethuong Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  149
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Hôm trước em đi tập huấn thuế TNCN ở CCT Đống Đa, Cán bộ thuế có trả lời về vđề người lao động làm ở 2 đơn vị trở lên như sau:
  - Nếu ký HĐLĐ từ 3 tháng trở lên thì áp dụng theo biểu thuế luỹ tiến
  - Nếu ký HĐLĐ dưới 3 tháng, hoặc ko có HĐLĐ thì khấu trừ 10% vãng lai
   
  #20

Chia sẻ trang này