Thuế GTGT cho cước vận chuyển

Thảo luận trong 'Thuế GTGT' bắt đầu bởi DoDo, 26 Tháng chín 2005.

30,923 lượt xem

 1. DoDo

  DoDo Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hai Duong
  :wall: Vấn đề là thế này các bác ạ:
  Em mới làm kế toán ở công ty giao nhận hàng hoá nên chưa nhiều kinh nghiệm, mong các bác xem xét giúp em:
  Em gửi hàng lẻ cho khách hàng trong nước bằng dịch vụ mua lại của Fedex gửi đi cho công ty ở nước ngoài. Hoá đơn đầu vào của Fedex vì làm "door to door" nên có thuế 10%. Đầu ra em xuất cho thằng nước ngoài, và đương nhiên là thằng nước ngoài trả tiền qua tài khoản công ty em số tiền cước vận chuyển đó. Đầu ra em ghi "Cước vận chuyển quốc tế" và thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT vì nghĩ rằng "Đối tượng chịu thuế GTGT là hàng hoá, dịch vụ phục vụ cho việc sản xuất, tiêu dùng tại Việt Nam". Không biết vậy có đúng không?

  Nếu sai, khoản đầu ra đó chịu thuế xuất 10% thì các bác hãy lên tiếng giải quyết giúp em vì em đã xuất mất 3 cái HĐ như thế trong tháng 6 rồi. Phải điều chỉnh sao đây? Phải làm thế nào để thuế hiểu mình không cố tình trốn thuế tí tẹo tèo teo nào.
   
  #1
 2. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Đúng roài!

  Không sai thì cần gì phải điều chỉnh nữa? "Thuế" nhìn trên hóa đơn, nhòm vào tài khoản ngân hàng và ngó qua hợp đồng là sẽ hiểu liền à.
   
  #2
 3. aosen

  aosen Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh City
  Vận tải quốc tế là một trong những lĩnh vực phức tạp nhất trên thế giới (chứ không riêng gì ở Việt Nam). Theo mình nhớ, Tổng Cục thuế đã dần dần nhận diện vấn đề này và có một số hướng dẫn về các hoạt động tương tự như bạn vừa nêu (mình sẽ cố tìm và gửi cho bạn).

  Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điểm:

  1. Có thể về mặt thuế, công ty bạn không được xem là nhà cung cấp dịch vụ vận tải quốc tế trực tiếp (cái này thì phải xem qua hợp động giữa công ty bạn, Fedex và người gửi hàng);

  2. Về mặt lý thuyết dịch vụ mà bạn cung cấp cho khách hàng trong nước có thể chia làm rất nhiều phần, vd: dịch vụ hỗ trợ thủ tục giấy tờ, dịch vụ vận chuyển trong nước đến nơi cảng biển/ hàng không quốc tế, dịch vụ lưu kho, dịch vụ vận tải quốc tế, dịch vụ chuyển phát nhanh diễn ra trên đất liền (ở nước ngoài) để chuyển đến tay người nhận ...
   
  #3
 4. DoDo

  DoDo Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hai Duong
  Em dang phải xuất tiếp một Hoá đơn nữa đây này. Em đã gọi điện thoại hỏi chị Việt Hương-thành viên trong web-nhưng chị bảo trường hợp này đầu ra phải có thuế 10% và phải điều chỉnh lại toàn bộ từ mấy HĐ xuất trước. Lo quá!
  Vấn đề hợp đồng thì chẳng có ký kết gì hết, chắc em phải soạn một vài cái hợp đồng để đầy đủ thủ tục giấy tờ thôi. Sao em ghét mấy cái vụ hợp đồng này wá. Một mình làm kế toán, lo từ A-Z. Em lại chưa có kinh nghiệm nhiều trong lĩnh vực vận tải này nên chỉ sợ có sao thì thuế nó tóm cổ mình. Các bác đóng góp ý kiến đi.
  Thuế Tân Bình nhà em hỏi lên mấy bác quản lý, chẳng bác nào biết gì cả, bảo có gì thì cứ làm công văn hỏi tổng cục thuế. Đánh liều cứ nhờ các bác xắn tay vào.
   
  #4
 5. Viet Huong

  Viet Huong TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,070
  Đã được thích:
  1,008
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Các bạn chú ý nhé!
  Những dịch vụ giao nhận vận chuyển mà các hãng như Fedex, DHL, TNT đang thực hiện thì tại Việt Nam được gọi tên là "Dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế" và được BTC xếp vào diện đối tượng chịu thuế GTGT 10%. Do đó, riêng dịch vụ này không thể phân tích thành mấy chặng như bạn aosen nói được đâu.

  To DoDo, em cứ thực hiện như chị hướng dẫn đi chứ cứ hỏi vòng quanh thế này em sẽ lại càng hoang mang hơn nữa đó. Những nghiệp vụ như thế này quả thật các Chi cục thuế quận họ không có kinh nghiệm nhiều đâu, hiện nay chỉ có TCT TPHCM & Chi cục thuế Q.1 đã cọ sát nhiều với dịch vụ GNVTQT nên mới có thể hướng dẫn nhanh cho DN còn các CCT khác họ thường trả lời như em đã được nghe.
   
  #5
  Đỗ Phương Anh thích bài này.
 6. alovo

  alovo Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  95
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Quê huơng là chùm kế ngọt
  :food-smil
  :food-smil Công ty bạn là công ty cung cấp dịch vụ chuyển phat nhanh nên thuế suất đầu ra là 10% nên bạn có xuất cho đối tượng nào đi nữa bạn vẫn phải viết 10% đầu ra. Trừ phi công ty bạn có đoàn xe trực tiếp vận chuyển, chuyển phát va có chi nhánh trả hàng ở nước ngoài hoặc công ty nước ngoài đó có công văn gửi TCT xin về mức thuế suất khác
   
  #6
 7. Quynh Huong

  Quynh Huong Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  107
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi
  Theo tôi, chị Việt Hương và bạn alovo hình như hơi bị hiểu sai ý cua DoDo rồi thì phải. Công ty của DoDo là công ty giao nhận, không phải công ty Chuyển phát nhanh. Chi phí chuyển hàng đó là do DoDo trả hộ cho khách hàng thôi mà. Như vậy ở đây phải coi là hình thức chi hộ thôi chứ, có phải cung cấp dịch vụ đâu??
  Còn nếu là công ty chuyển phát nhanh thì cũng không giống vậy. Theo Điểm 1, Mục II, Phần B của TT84/2004/TT-BTC thì thuế suất thuế GTGT 0% được sửa đổi, bổ sung như sau:
  “1- Thuế suất 0%: áp dụng đối với hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu,....
  - Dịch vụ xuất khẩu và dịch vụ cung cấp cho doanh nghiệp chế xuất để sử dụng cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp chế xuất, trừ các dịch vụ sử dụng cho tiêu dùng cá nhân:
  Dịch vụ xuất khẩu là dịch vụ được cung cấp trực tiếp cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài và được tiêu dùng ngoài lãnh thổ Việt Nam nếu có đủ điều kiện: cơ sở cung cấp dịch vụ phải có hợp đồng ký với người mua ở nước ngoài theo quy định của Luật thương mại; người mua nước ngoài thanh toán tiền dịch vụ cho cơ sở cung cấp dịch vụ tại Việt Nam.”

  Như vậy thì bạn viết hoá đơn cho đơn vị ở nước ngoài thì thuế suất thuế GTGT đối với dịch vụ chuyển phát là 0%.
   
  #7
 8. DoDo

  DoDo Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hai Duong
  Tôi là bạn của DoDo hiện cũng đang trong tình trạng nhu DoDo, Bên tôi có một lần xuất hoá đơn cho khách nước ngoài và tính thuế GTGT 10% nhưng họ không chịu, họ make noise rằng họ không thể chịu thuế GTGT ở Việt Nam. Tôi cũng thấy hơi khó giải thích cho họ. Có thể đây là một loại dịch vụ xuất khẩu. (cũng nhu hàng hoá xuất khẩu, chúng tôi mua vào chịu thuế GTGT 10% và khi xuất cho khách thì không thể ghi GTGT vào invoice được.). Các anh chị có ý kiến gì khác không?
   
  #8
 9. Viet Huong

  Viet Huong TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,070
  Đã được thích:
  1,008
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Các bạn chịu khó tìm hiểu về nghiệp vụ giao nhận đi nhé. Bạn Dodo đang làm là mua DV chuyển phát nhanh quốc tế & bán lại DV đó để hưởng chênh lệch.
  Cho dù khách hàng là người nước ngòai hay công ty nước ngòai thì cũng vẫn phải chịu thuế cho DV phát sinh trên lãnh thổ VN.
   
  #9
 10. tuankq

  tuankq Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  245
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hanoi, Vietnam

  Tôi có tiếp xúc với một số cty giao nhận (forwarder) và chuyển phát nhanh như DHL, TNT, Fedex, UPS, nên xin góp vài lời về thực tế mà tôi đã gặp.
  Theo tôi hiểu thì cty của DoDo làm giao nhận, gom hàng của khách trong nước để gửi cho khách nước ngoài. Cty bạn thuê một hãng vận chuyển (có thể là TNT, DHL, VN Airlines, Korean Air hoặc other Airlines ...) để chuyên chở hàng hóa đi nước ngoài. Cty bạn có chi nhánh hoặc VPĐD hoặc thuê 1 cty nước ngoài làm đại lý ở nước nơi nhận và gửi hàng đến đó để phát hàng đến người nhận cuối cùng.
  Tôi ko rành lắm về quy định thuế suất GTGT đối với dịch vụ CPN nhưng nhiều lần tôi gửi (hoặc nhận) CPN đi (từ) nước ngoài bằng DHL hay TNT mà phải trả cước đều chịu thuế GTGT là 10%.
  Nhưng nếu tôi gửi hàng (hoặc nhận hàng) qua một cty giao nhận (kiểu như cty của DoDo) mà phải trả cước thì hóa đơn cước ghi rõ là cước vận tải quốc tế và ko chịu thuế GTGT (dòng ghi thuế GTGT trên hóa đơn đc gạch bỏ).
  Vậy thì đối chiếu thực tế tôi đã gặp với trường hợp của Cty bạn là giống nhau: hóa đơn đầu vào chịu thuế GTGT 10%, đầu ra ko chịu thuế GTGT.
   
  #10
 11. DoDo

  DoDo Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hai Duong
  Cảm ơn bác Tuankq cùng các bác khác đã đóng góp ý kiến. Theo em nghĩ thì bác Việt Hương đúng đấy, em đã hỏi Cục thuế TP HCM rồi.
  Lận đận từ HN vào đây sinh nhai mà rơi vào đúng lĩnh vực chưa kinh nghiệm. Vấn đề bây giờ là em sợ khi điều chỉnh thuế cho những HĐ đã viết sai, bên thuế họ không cho tính lùi nữa mà phải truy thu thuế trên tổng giá trị cước viết ra. Nguy hiểm thật!
   
  #11
 12. tuankq

  tuankq Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  245
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hanoi, Vietnam


  Nếu như vậy thì hóa đơn cước vận chuyển mà Cty của DoDo xuất ra cho khách hàng nước ngoài phải tính thuế GTGT 10% phải ko?
  Nếu đúng vậy thì tôi e rằng anh nước ngoài đó sẽ nhảy dựng lên mà kêu rằng tại sao phải trả thuế GTGT ở VN trong khi dv cung cấp cho nó ở nước ngoài.
  Bạn có thể trích nguyên văn trả lời của Cục Thuế HCMC lên để mọi người tham khảo có đc ko?
   
  Last edited: 27 Tháng chín 2005
  #12
 13. hvtgroup

  hvtgroup Ông lái đò...

  Bài viết:
  377
  Đã được thích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  HaiPhong
  Trích TT 120/2003-BTC , đối tượng không chịu thuế GTGT

  23- Hàng hóa, dịch vụ cung ứng cho các đối tượng và trường hợp sau đây:
  - Hàng hóa, dịch vụ cung ứng trực tiếp cho vận tải quốc tế như: cung ứng nhiên liệu, nguyên vật liệu, phụ tùng, nước và các loại thực phẩm, suất ăn phục vụ hành khách, dịch vụ vệ sinh cho tầu biển, máy bay, tầu hoả quốc tế, bốc xếp hàng hóa xuất khẩu.
  - Vận tải hàng hoá, hành khách quốc tế.
  Vận tải quốc tế bao gồm vận tải của nước ngoài hoặc của các cơ sở kinh doanh vận tải trong nước tham gia vận tải hàng hoá, hành khách từ Việt Nam ra nước ngoài hoặc ngược lại, vận tải hàng hoá giữa các cảng nước ngoài.
  Trường hợp cơ sở làm dịch vụ vận tải ký hợp đồng vận tải hàng hóa, hành khách ra nước ngoài thì doanh thu dịch vụ vận tải không chịu thuế GTGT là doanh thu thực thu của khách hàng. Trường hợp trong hợp đồng vận tải có cả chặng vận tải nội địa mà không tách được doanh thu vận tải nội địa, quốc tế thì doanh thu không chịu thuế GTGT bao gồm cả doanh thu vận tải nội địa.


  Như vậy nếu có đầy đủ bằng chứng về việc làm DV, vận tải quốc tế thì không chịu thuế GTGT.
  Vấn đề này tôi thấy ở đâu cũng rắc rối vì ngay cả bên Thuế họ nhiều khi còn thấy khó.
   
  #13
 14. Viet Huong

  Viet Huong TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,070
  Đã được thích:
  1,008
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Các bạn chú ý phân biệt cước VTQT với Dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế nhé.
  Cước VTQT thì thuế GTGT là 0% nhưng Dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế thì đang là đối tượng chịu thuết GTGT 10% tại VN.

  Và trường hợp của bạn Dodo là mua dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế và bán lại đúng dịch vụ đó hưởng chênh lệch.
   
  #14
 15. DoDo

  DoDo Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hai Duong
  Cước VTQT là đối tượng không chịu thuế GTGT chứ có phải chịu thuế GTGT VAT 0% đâu chị Hương?
   
  #15
 16. hvtgroup

  hvtgroup Ông lái đò...

  Bài viết:
  377
  Đã được thích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  HaiPhong
  Mình thử đặt ra giả thiết này nhé:
  1- Bên nước ngoài họ sẽ không chấp nhận thuế GTGT bởi đó là sắc thuế của VN?
  2- Theo nguyên tắc nếu là DN trong nước thì khi có thuế GTGT đầu vào sẽ được khấu trừ, còn với DN nước ngoài thì không! Vì vậy họ yêu cầu mình không cho thuế vào cũng có cái lý của họ.
   
  #16
 17. Viet Huong

  Viet Huong TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,070
  Đã được thích:
  1,008
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Mình xin lỗi đã viết nhầm. Cước VTQT không chịu thuế GTGT.

  To hvtgroup: Bạn thử lý luận vụ này với cơ quan thuế xem họ trả lời sao nhé. Còn đối với khách hàng nước ngòai của mình, khi chào giá dịch vụ, mình luôn bao gồm tất cả các lọai thuế phát sinh tại VN và dĩ nhiên là thuận mua, vừa bán.
   
  #17
 18. xuantham

  xuantham Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,338
  Đã được thích:
  590
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  4/1 Văn Chung - P13- Q. Tân Bình- TPHCM
  Ối giời ơi! Đã dốt về giao nhận mà các bác cứ làm cho rối thêm.

  Tôi thì suy nghỉ đơn giản thế này thôi, dodo xem coi thề nào.

  DODO nhận của khách hàng tại VN là :gửi hàng ra nước ngoài cho khách, trong khi cty DODO không có chức năng VTQT, thì đối với cty DODO đây là một hoạt dịch vụ. Thuế suất 10% là đúng rồi. Nếu chính cty của DODO vận tải hàng ra nước ngoài thì lúc đó thuế GTGT có thuế suất bằng 0.

  Bởi vì hoá đơn DODO ghi"Cước phí vận chuyển Quốc tế" nên có sự lầm lẫn.

  Nếu bên DODO đã không thu thuế GTGT rồi thì cũng phải ráng mà đóng thuế đầu ra, khoản này được hạch toán vào LN sau thuế. Vì vậy chỉ có cách thoả thuận với bên kia điều chỉnh và thu thêm tiền (nếu họ thương tình)
   
  #18
 19. tuankq

  tuankq Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  245
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hanoi, Vietnam


  Đúng là đã dốt về giao nhận lại cứ hay nói lung tung làm cho rối thêm.
  Cty của DoDo ko trực tiếp chuyên chở hàng đi nước ngoài nhưng hoạt động với tư cách của người vận tải: nhận hàng và tiền cước từ khách hàng, tổ chức chuyên chở quốc tế, chịu trách nhiệm về hàng hóa từ khi nhận đến khi giao,... thì cũng coi là kinh doanh Vận tải quốc tế. Việc tổ chức chuyên chở có thể là bằng phương tiện của chính mình hoặc đi thuê, mà thời buổi này thuê phương tiện là chủ yếu. Thuê chuyên chở có thể là thuê một hãng tàu biển, hãng hàng không, hãng chuyển phát nhanh, hoặc hãng vận tải liên hợp (đa phương thức) thậm chí thuê lại một anh giao nhận khác (tức là qua mấy cầu giao nhận nữa). Nếu ai kinh doanh VTQT cũng phải mua tàu biển, tậu máy bay, sắm ô tô, tàu hỏa để chuyên chở trực tiếp thì chết, bến tàu, sân bay lấy đâu ra cho đủ chỗ.
  Nếu Cty của DoDo có kd cả dịch vụ CPN nữa thì theo Việt Hương, thuế suất GTGT là 10%. Việc gửi hàng đi nước ngoài cho khách hnàg của Cty DoDo thuộc loại hình nào thì sẽ chịu thuế GTGT của loại hình đó. Nếu hàng gửi đi thuộc loại hình CPN thì có thể chịu thuế GTGT 10% (theo Việt Hương), nếu gửi hàng ko thuộc diện CPN thì ko chịu thuế GTGT.
   
  #19
 20. tuankq

  tuankq Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  245
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hanoi, Vietnam

  Có vần đề muốn thỉnh giáo bạn:
  Bạn offer giá cho khách nước ngoài đã bao gồm các loại tax và coi như thuận mua vừa bán, tức là invoice xuất cho khách nước ngòai ko ghi thuế GTGT, phải vậy ko?
  Nhưng, đối với cơ quan thuế thì xử lý doanh thu chịu thuế GTGT ntn? ý tôi muốn nói đến hóa đơn xác định doanh thu của cty bạn là hóa đơn nào?
   
  #20

Chia sẻ trang này