Tường thuật tiếp theo, cấm cười nhé, bắn bỏ !!! PTN đã ký
Chờ mãi không thấy bác Ziczac tường thuật tiếp gì cả, thôi thì mình làm luôn vậy.
Việc đi chợ ở bài trước chưa thật sự là đã kết thúc. Để chuẩn bị đầy đủ hơn nữa, mình phải mua thêm vài thứ nữa, nhưng trước mắt phải sang nhà Cothant kiểm kê xem ở đó có gì rồi? Khỏi mua, phí.
Qua đón thành viên “mì vịt tiềm” (tiềm năng của WKT) Hồ Viết Đại. Anh chàng này khá điệu đàng, tóc tai mượn mà vuốt ngược từ trước ra sau. Mình rủ theo anh chàng này vì anh chàng khá đảm đang và đã qua nhà mình tập huấn, thực hành nhiều lần món thịt nướng.
Tại nhà Cothant, hôm nay có khách mà phần đông là chị em phụ nữ nên Cothant tranh thủ dậy sớm dọn dẹp nhà cửa. Đố các bạn biết anh chàng Cothant đang làm gì? Anh chàng đang cặm cụi lui cui chà cái sàn nơi rửa bát. Nhìn anh cặm cụi kì cọ rất kĩ thuật, quả thật rất có triển vọng là người chồng đảm đang. Hỏi vài thứ cần thiết phục vụ việc nấu ăn chè chén, Cothant bảo đảm sẽ đáp ứng đầy đủ, thiếu sẽ đi xin hàng xóm. Cothant bảo đảm “Nhà tui cái gì cũng có, nhưng do lâu rồi tui chưa đụng đến nên không biết hiện giờ nó ở đâu. Cứ thử tìm đâu đó là đủ cả!”
Lại đi chợ, gần nhà Cothant có cái chợ cũng tàm tạm đủ để đáp ứng các thứ cần thiết. Việc đầu tiên phải kiếm ngay hàng bún mua 5kg, mua thêm 2kg thịt nạc, ...... Nhưng khi đi qua hàng rau, thấy rau xanh mơn mởn, mình tranh thủ mua luôn kẻo lát họ bán hết thì tiêu. Tiếp tục, chạy sâu vào trong mình mua tiếp 5kg bún, 2kg thịt nạc ít mỡ (ưu tiên cho chị em kiêng ăn mỡ), 5kg than, một cái vỉ nướng, một ít hành và ớt. Công tác chuẩn bị tương đối hoàn thành.
Tiện đây xin hướng dẫn các bạn cả nam lẫn nữ cách thực hiện món bún thịt nướng:
- Thịt : nên chọn thịt nách vì nách nó thích hợp cho món nướng. Mẹ mình nói vậy, mình cũng không hỏi tại sao. Bạn nào biết thì giải thích giúp luôn. Mẹ mình tính người 200g thịt là đủ bữa. Thịt sau khi rửa sạch để ráo nước. Thái (cắt) lát vừa. Chú ý không nên thái mỏng quá, cũng như dầy quá.
Sau khi thái xong bạn bỏ ít nước màu (đường thắng) để cho thịt có màu bắt mắt, nhưng chú ý không nên bỏ nhiều vì có khả năng sẽ gây đắng thịt. Nước mắm, hành, tý đường (tùy xem tình hình tỷ lệ người Nam người Bắc mà gia giảm lượng đường). cho thêm tý dầu và tiêu. Trộn đều để đó cho gia vị ngấm vào thịt nhé.
- Bún : Cái này thì tùy chuẩn bị bao nhiêu cũng được. Quan trọng là khi mua nhớ hửi xem búng chua chưa nhé? Mà hình như hún luôn luôn chua (vì có bột chua) do đó ăn thử đi, đau dụng thì bún đó hư rồi. Nếu sợ tổn hại đến sức khỏe bản thân, một là bạn nên hỏi thẳng người bán (để nghe chửi), hai là đứng từ xa, thấy người ta mua đông thì cố chen vào mua cho bằng được. Bảo đảm bún ngon.
- Rau xanh (rau sống) : Bạn nên chọn rau nào có con sâu ngoe ngoẩy là biết rau sạch, ít thuốc trừ sâu (bằng chứng là con sâu còn sống đó). Nên lấy nhiều rau tía tô, xà lách, giá, rau thơm, húng quế..... Các bạn nhớ nhé, cứ có sâu là mua ngay, về bắt sâu ra sau.
- Đồ chua: Dùng đu đủ xanh để làm đồ chua, một ít cà rốt tỉa tót hình hoa, lá cho sinh động, đẹp mắt. Làm đồ chua rất dễ. Đu đủ xanh mua về gọt vỏ, rửa sạch mủ. Cắt nhỏ theo chiều dọc miếng dầy khoảng 2cm (nhớ lấy thước đo cho chính xác), sau đó bỏ hột (if any) rửa lại lần nữa(quá mất công) sau đó cắt lát khaỏng 1mm. Sau khi cắt lát xong bạn đổ giấm, nêm ít đường (hổng biết đúng không nữa?), Nhớ bỏ vào tố trước khi đổ giấm nhé. Để đó vật là xong. Nhưng theo Tổng hội y học Việt Nam, bạn nên ra chợ mua cho khỏi mất thì giờ, công sức.
- Pha nước mắm: việc này vô cùng quan trọng góp phần quyết định là bạn có được mọi người khen hay chê đấy nhé. Bạn nên chọn loại nước mắm ngon, đổ ra tô lớn, sau đó đổ ít nước ấm vào, bỏ thêm đường, bột ngọt (mì chính), tiêu, tỏi ớt, quậy đều nên. Thấy vừa ăn là OK, nhưng mình khuyên bạn nên mua luôn đi, siêu thị có bán đó.
Công đoạn nướng thịt:
- Bạn cần ghi nhớ “Không nên nướng quá non (ăn sẽ gây đau bụng); không nên cháy quá (ăn sẽ gây ung thư)”
- Xếp thịt vào vỉ nướng để lên bếp, lật đều tay. Chú ý than phải hồng, không để lửa bùng nên. Tránh tình trạng nướng ở ngoài cháy đen ma ở trong vẫn chưa chín. Không nên quạt lửa khi đang nướng vì bụi than bay bám vào thịt.
- Trong khi nướng mùi thơm của thịt sẽ hấp dẫn bạn, do đó kềm chế việc bỏ miếng thịt vào miệng khi không có ai là việc khó kềm chế.
Bày ra đĩa : Rau, thịt, bún sao cho đẹp mắt nhé.
Nhưng nói nghe nè thấy mình hướng dẫn hay không? Vỗ tay khen cái nào.
Xong chưa bôi đen dòng dưới để đọc nhé.
Các bạn nên ra quán ăn cho khỏi mất công nhé.
Phần tường thuật tiếp theo xin để dành ngày mai nhé. Oải quá rồi!!! Đi ăn cơm đây! Chúc mọi người thực hiện thành công món bún chả theo sự hướng dẫn của mình.
Ghi chú : Đọc cấm cười nhé!