Kế toán máy làm sao cho an toàn ?

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi Kent, 15 Tháng một 2006.

2,993 lượt xem

 1. Kent

  Kent Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tp/Ho Chi Minh
  Công ty TNHH-TM.DV.SX mới thành lập đăng ký hình thức KT máy, dạng nhật ký chung, tất cả bảng, biểu, mẩu đều thiết lập trên máy vi tính mổi tháng chỉ nộp báo cáo thuế TGGT cho thuế. Tất cả dử liệu đều nhập vào máy, cần thì in ra chỉ 30 giây. Rất tuyệt vời...nhưng :
  1/ Máy VT thì hay bị nhiễm virus, hư bộ lưu trử thế thì mất dử liệu như chơi.
  2/ Khác với bút toán sổ sách phải đóng dấu giáp lai, muốn bôi xóa điều chỉnh phải ghi chú lý do...KTT ký xác nhận. Còn máy thì tích tắc chỉ 1 cái click sau khi điều chỉnh số liệu là xong ngay không còn vết tích. Nhất là có sử dụng phần mềm quản lý dử liệu chỉ cần nhập một chổ là các bảng biểu khác đều thay đổi một loạt như nhau.
  Như vậy ở cương vị của người quản lý cái " Bao tử " của công ty chúng ta phải làm như thế nào cho an toàn :
  1/ Về phần máy thì phải sao lưu ra một dĩa khác hay backup để dành phòng khi gặp sự cố mất dữ liệu hoặc phải in ra giấy và lập lại qui trình đóng dấu ký tên chứng nhận. ( Chưa kể phải cập nhật theo thường xuyên)
  2/ Về phần con người thì lúc nào cũng có sai lầm...khi đã sai lầm và hợp thức hóa sự sai lầm đó quá dể trên máy thì làm sao kiểm tra. ( Không còn dấu vết sửa chửa ) Tranh cải trách nhiệm lấy gì làm bằng chứng.
  Đại khái chỉ có một ít ý kiến mình quan tâm muốn nêu ra để quý vi chuyên gia đặt ra thêm nhiều tình huống, cách xử lý. Làm sao cho công việc trở nên chuyên nghiệp hơn và đi đến tận cùng của sự hoàn thiện.
  Kent :dzo:
   
  #1
 2. ketoangiachat

  ketoangiachat Lão già ham vui

  Bài viết:
  246
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Nơi bình yên Chim hót
  Những vấn đề bạn nêu, các thành viên wkt cũng đã nhiều lần trả lời, gói gọn trong 03 nội dung chính:
  1. Theo Luật Kế toán, các chương trình, dữ liệu điện tử đều phải in ra, ký tên đóng dấu và lưu trữ theo đúng quy định
  2. Tất nhiên bạn sử dụng dụng chương trình thì phải thường xuyên backup, nếu không thì chết ráng chịu.
  3. Một chương trình tốt thì phải có chức năng phân quyền chi tiết, đồng thời ghi nhận tình trạng đang nhập, thao tác của các user, do đó không lo lắng lắm về việc có kẻ phá họai. Còn sai lầm thì.... làm sao tránh khỏi, cái chính là biết sai chỗ nào để sửa mà thôi.
   
  #2
 3. xuantham

  xuantham Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,338
  Đã được thích:
  590
  Giới tính:
  Nữ

  Kent thân mến!
  1. Việc in sổ sách ra là 1 qui định bắt buộc rồi, miễn bàn, còn việc sao lưu backup là một việc cần làm để phòng khi có sự cố về máy tính, hay do chúng ta sai sót có khi làm mất dữ liệu .
  2. Còn ý thứ 2 bạn nêu lên là khi xoá, sửa mà phần mềm không để lại dấu vết thì PM kế toán đó không đạt chuẩn do Bộ Tài Chính ban hành theo TT03-2005 rồi. Các phân mềm kế toán mà không quản lý người sử dụng và sửa mà không để lại dấu vết thì sẽ dể vô hiệu được các biện pháp kiểm soát.

  Bạn tham khảo thêm TT03 ở đường link này

  http://webketoan.com/forum/showthread.php?t=11775


   
  Last edited: 15 Tháng một 2006
  #3
 4. hai2hai

  hai2hai VNUNI Makes a difference

  Bài viết:
  2,012
  Đã được thích:
  128
  Nơi ở:
  Hà nội
  1/ Bây giờ hầu hết các phần mềm đều có chức năng lưu vết (vì ai cũng làm được):

  UserID, TransactionID/EventID..., LastUpdateTime (Date, Time),...

  Ngoài ra với các hệ CSDL Client/Server như MS SQL, Oracle thì còn làm được hơn thế nhiều.
  2/ Người dùng ko biết tính năng Auditing đó của phần mềm. Cái này ko phải tội của người sử dụng mà là tội của....Nhà cung cấp.

  Còn chuyện backup. Mỗi hệ PM đều có phương pháp backup khác nhau. Nếu ko làm thì đành chịu thôi.

  P/S: Với lại, những hệ thống lớn thường có Database Server riêng, máy này thường bảo mật rất cao và ít được giao lưu với bên ngoài nên nếu có backup thì chủ yếu là do sợ hỏng hóc phần cứng hoặc bị ...hack thôi. Và thường thì có 1 giải pháp backup mà...các bạn chắc ko phải lo đâu.
   
  Last edited: 16 Tháng một 2006
  #4
 5. Kent

  Kent Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tp/Ho Chi Minh
  Hi all,
  Các bạn nhiệt tình quá làm mình trẻ đi 20 tuổi đấy...., nói đúng ra thì về vi tính mình cũng biết chút chút về lập trình nên các bạn mà tin tưởng hoàn toàn vô phần mềm mà khi gặp chuyên dza thì thua to ( Ngay cả Microsoft còn chưa dám công bố source code mà còn bị anh em nhà computer chơi dài dài, nói chi những phần mềm của VN mình ) Nói chung cho các bạn rỏ, công ty mình có yếu tố nước ngoài; mà từ giám đốc đến kế toán trưởng bọn mình thuê tất nên...muốn các bạn góp ý sao cho trôi chảy công việc ( Vì có lần mình audit hỏi KTT về những tài khoản trong bảng cân đối thì KTT bảo giám đốc biểu ghi vậy, mà mình là thành viên HĐQT chịu trách nhiệm kiểm tra giám sát công ty ) Đó là lý do mình lo sợ... chắc kỳ nầy phải theo lời đề nghị của các bạn đành bớt nhậu buổi tối ôm cặp đi học tiếp ( Có những thời điểm mình củng đi học như vậy về khai báo thuế, giao dịch ngoại thương....bà xã nói già rồi còn đi học có đi cua cô giáo không có, các bạn đừng cười mình nói cho vui để bớt nặng nề trong đề tài ).
  Xin cho mình hỏi thêm câu nữa, những phần mềm kế toán của VN hiện nay có cái nào vừa rẻ vừa tốt và gần gủi với kế toán Mỹ không ? Để mình dể trình bày qua lại với đối tác.
  Sẳn đây mình cũng chưa quen sử dung hết những tính năng của website webketoan. com như nhắn tin... nhiều khi mình thây các bạn online mà không biết làm sao liên lạc được. Như bạn Xuân Thắm kêu mình mở YM là mở yahoo message hay cho bạn địa chỉ yahoo mail.
  Thanks
   
  #5
 6. PHAN TO AN

  PHAN TO AN Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Long An
  2 trong 1 được mà, băn khoăn làm gì
   
  #6
 7. Acc242

  Acc242 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  284
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  HCMC
  Xin chào mọi người

  Mình có biết là khi sử dụng phần mềm kế toán phải đăng ký với cơ quan thuế. Nhưng hiện tại không biết thực hiện theo quy định nào? Có biểu mẫu đăng ký hay tự làm công văn đăng ký?

  Tks
   
  #7
 8. Sangvo

  Sangvo Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  145
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP Ho Chi Minh
  Bạn làm công văn đăng ký với cơ quan thuế nêu rõ phần mềm bạn sử dụng là được.
   
  #8
 9. hane_nu

  hane_nu Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  k9/9 tran ke xuong _da nang
  chào các bạn mình cũng vừa thành lập công ty,công ty của mình chuyên kinh doạnh và dịch vụ cho thuê trang phục biểu diễn.mình muốn hoỉ các bạn về hình thức ghi sổ
   
  #9
 10. lequanghuy

  lequanghuy Giang hồ lãng tử

  Bài viết:
  1,105
  Đã được thích:
  2
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Công ty bạn áp dụng hình thức kế toán nào : nhật ký chung, CTGS, nhật ký chứng từ hay nhật ký sổ cái. Mỗi hình thức có sơ đồ luân chuyển chứng từ và trình tự cách ghi sổ khác nhau.
   
  #10
 11. libraanh

  libraanh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HN
  Trong các hình thức sổ kế toán thì bạn làm theo hình thức nhật ký chung cho đơn giản, nếu bạn thích thì mình sẽ cho bạn 1 mẫu sổ quản lý trên excel
   
  #11
 12. StonyHeartedMan

  StonyHeartedMan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  306
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hà nội
  Nhân tiện mọi người cho hỏi luôn. Mấy công ty (khách hàng) đã triển khai ERP rồi thì họ cũng phải đăng ký cả cái "phần mềm erp" đó với cq thuế đúng ko (hay là chỉ đăng ký cái module financial thôi)? :biggrin:
   
  #12
 13. Nguyen Tien Hien

  Nguyen Tien Hien Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Theo mình nghĩ thì kế toán máy phải đăng ký với cơ quan thuế truớc đã. Hàng tháng bạn phải in ra các sổ đóng giáp lai và gửi cho người quản lý thuế. Nếu bạn chưa đăng ký xin gặp trực tiếp người quản lý thuế để biết rõ hơn.
   
  #13
 14. xuantham

  xuantham Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,338
  Đã được thích:
  590
  Giới tính:
  Nữ
  Đọc cái bài trả lời cuối cùng với câu hỏi đầu tiên của topic quả là khác nhiều quá
   
  Last edited: 4 Tháng hai 2006
  #14
 15. thanhvunt

  thanhvunt http://thanhvunt.com

  Bài viết:
  2,084
  Đã được thích:
  10
  Nơi ở:
  Nha Trang
  Không có biểu mẫu đăng ký gì đâu, thực ra bạn chỉ cần gởi công văn theo hình thức là 1 thông báo cho cơ quan thuế biết DN bạn sẽ sử dụng phần mềm KT kể từ niên độ kế toán nào (nếu mua soft lưng chừng năm thì vẫn phải làm nguyên năm, ngồi nhập liệu từ đầu năm vào), sử dụng phần mềm nào (tên soft, do ai cung cấp hay do DN tự thiết kế, hay làm trên excell...). Sau khi gởi thông báo rồi thì bạn có thể ung dung làm mà không cần đợi ý kiến đồng ý của bên cơ quan thuế vì luật hiện nay không có rào cản này đâu, DN hoàn toàn chủ động và đương nhiên phải tự chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu.
   
  #15

Chia sẻ trang này