Trước tiên, xin cảm ơn ai đó đã có tình cảm đặc biệt hoặc tín nhiệm mà đưa tên tôi vào diện đề cử.
Tôi viết bài này không phải vì mục đích tự đề cử mình tham gia làm mod, tôi chưa từng có ý định muốn tham gia làm mod. Nếu xét theo các tiêu chí mà anh HaiTam đưa ra để có thể trở thành mod thì tôi cũng không đủ điều kiện. Tuy nhiên, nếu có thể giúp ích được cộng đồng thì tôi cũng không từ chối nhiệm vụ nếu được tín nhiệm, tuy nhiên tôi chỉ có khả năng rất giới hạn.
Tuy rằng mục đích của anh HaiTam khi tạo ra topic này chỉ nhằm để mọi người tham gia đề cử và ứng cử nhưng theo tôi thì không nên quá cứng nhắc trong phạm vi nội dung "đề cử - ứng cử". Khi ai đó muốn đề cử người khác thì cũng phải nêu được lý do hay ý kiến của mình, nếu lập một topic riêng chỉ để phát biểu ý kiến thì mọi người lại khó theo dõi cho mạch lạc. Do đó tôi xin mạn phép nói ngay tại đây mặc dù đã có cảnh báo là "topic này chỉ dùng để ứng cử và đề cử"
Công việc của mod là gì?
Theo tôi, diễn đàn này không phải là nơi hỏi đáp tư vấn trực tuyến, do đó mà mọi câu hỏi tình huống, mọi vấn đề đưa ra thảo luận không phải mod là người có trách nhiệm phải trả lời. Nếu lấy tiêu chí mod phải là người thật giỏi thì người khác sẽ có cảm giác ngại tranh luận với mod, mỗi bài trả lời của mod sẽ gây ít nhiều ảnh hưởng tâm lý và người đọc sẽ nghĩ rằng "mod thì phải đúng" mà trong khi kiến thức thì vô bờ. Do đó mà sinh ra tâm lý mod ngại trả lời bài vì "sợ sai, sợ bị đánh giá thấp". Có mod nào dám khẳng định mình biết hết và giỏi nhất không???
Hơn nữa, nếu đã có tâm, có tầm thì bất kỳ thành viên nào cũng có thể tham gia hỏi đáp, thảo luận với những bài viết chất lượng tại mọi box mà mình yêu thích mà không cần mình là mod mới được quyền tham gia, vậy thì mod có cần phải là người giỏi nghiệp vụ kế toán không???
Mục đích tăng số mod để làm gì?
Hiện nay, số lượng thành viên ngày một tăng nhanh nhưng số mod không tăng theo. Do đó, số bài viết ngày càng nhiều và dẫn đến không kiểm soát nổi. Với lực lượng thành viên hiện hay, mọi người chỉ cảm thấy phiền vì các bài mang tính rác quá nhiều. Còn về vấn đề hỏi đáp thì nếu có thêm mod thì thực chất cũng là thành viên trên diễn đàn, cũng đã và đang tham gia hỏi đáp thì sau khi người đó thành mod tình hình hỏi đáp có khác hơn hay không. Vậy thì:
- Nếu mod là người cố gắng giải đáp cho tốt các câu hỏi tình huống thì có còn thời gian để kiểm soát tình trạng xả rác hay không? - KHÔNG.
- Nếu mod là người dọn rác sạch sẽ thì có ai trả lời thay mod không? - CÓ THỂ CÓ.
- Nếu những người trước đây không phải là mod nhưng có kiến thức trả lời tình huống bây giờ tham gia vào làm mod thì có cải thiện được tình hình không? - CHƯA CHẮC VÌ NẾU LO DỌN RÁC THÌ KHÔNG CÓ THỜI GIAN TRẢ LỜI VÀ NẾU LO TRẢ LỜI THÌ KHÔNG CÓ THỜI GIAN DỌN RÁC.
- Nếu người ấy không phải là mod nhưng có tâm huyết, có lòng với cộng đồng thì có thể chỉ vì mình không là mod mà sẽ không thèm tham gia trả lời nữa không - KHÔNG, NẾU ĐÃ GỌI LÀ CÓ TÂM HUYẾT THÌ CHO DÙ LÀ MOD HAY KHÔNG NGƯỜI ẤY VẪN TỰ NGUYỆN THAM GIA.
- Nếu người ấy giỏi, thích được làm mod, cố gắng để được làm mod nhưng không có toàn tâm vì cộng đồng thì sau khi đã là mod rồi thì tình hình có cải thiện không? - KHÔNG
- Nếu tìm được người giỏi (thực sử giỏi) thì người ấy có nhiều thời gian để thường xuyên làm tốt công việc của họ ngoài đời lẫn làm mod cho diễn đàn không? - KHÓ CÓ LẮM, VÌ NGƯỜI GIỎI THÌ THƯỜNG LÀM VIỆC NHIỀU, KINH NGHIỆM NHIỀU VÀ ÍT THỜI GIAN
Về tiêu chí để tham gia làm mod
Theo tôi, chúng ta nên thay đổi tư duy về mod, mod không phải là người có trách nhiệm trả lời bài, mod là người điều hành theo dõi hoạt động của box thì không nhất thiết phải là người giỏi (tất nhiên còn tùy một số box đặc biệt), chỉ cần người có hiểu biết, công bằng phân minh, có thời gian và điều kiện online. Mod sẽ thường xuyên xem cái box của mình để kịp thời làm sạch từng topic (dọn rác đúng nghĩa), sẽ là người công tâm không phân biệt đối xử, sẽ phát hiện ra thành viên giỏi nghiệp vụ thường vào thăm box của mình và sẵn sàng gửi tin đến người ấy mời tham gia thảo luận khi gặp tình huống bí. Do đó, hãy xem mod như trọng tài trong bóng đá, quan sát trận đấu và thổi còi khi cần thiết.
Các ngôi sao và vấn đề liên quan
Các ngôi sao lung linh vàng đỏ cũng góp phần làm nên rác nhưng không thể bỏ sao đi vì chúng ta cũng cần làm đẹp, chỉ có điều đừng quá chú trọng đến nó.
Tiếc rằng chúng ta có nhiều thành viên thực sự hiểu biết về 1 lĩnh vực nào đó nhưng lại ít post bài nên không đủ lượng bài (50 bài) để gửi kèm file. Do đó, đôi khi người đó muốn gửi file giúp đỡ người khác thì không làm được, họ cũng cảm thấy chán vì có sự phân biệt đối xử. Chúng ta cứ hô hào rằng "bạn hãy gửi file cho nick nào có màu hồng màu đỏ để họ đính file giúp" nhưng về tâm lý thì bạn thích tự làm điều gì đấy cho người khác hay bạn thích nhờ vả người khác, ai cũng có sỹ diện của mình (và người đó thậm chí không gửi file đôi khi vì họ không biết sử dụng email). Và cuối cùng là dẫn đến hàng loạt bài phía sau theo kiểu xin cho qua email trong khi nếu đính một file hoặc một link lên thì ai cũng có thể thuận tay thì lấy.
Nếu ta set cho mọi người bất kỳ không phân biệt số bài gửi đều được quyền đính file thì sao? Với 1 file có ích thì cho dù người ấy đính lên hay nhờ mod đính lên đều chiếm dụng dung lượng như nhau nhưng lại tránh được những bài xin cho. Nếu 1 file vô ích hoặc vớ vẩn thì mod sẽ xóa đi. Nếu file có trong thư viện thì mod có thể xóa file và thay bằng link. Nếu mod chỉ ngồi kiểm soát điều đó thì tốt hơn và đỡ vất vả hơn là ngồi nhận file rồi đính lên dùm hoặc đưa vào thư viện rồi đặt link dùm, chỉ sinh ra thêm công việc mà thôi, mệt thêm.
Về cái thùng rác
Tại sao chúng ta không có mod thùng rác, nó cũng có ý nghĩa đấy chứ nếu các bạn đọc bài đăng ký làm mod thùng rác và làm công việc tái chế rác của ao2day.
Cuối cùng là về tôi, ứng cử và đề cử
Tôi chưa từng có ý muốn làm mod và tự cho rằng mình không đủ kiến thức để làm mod. Đó là vì webketoan ta xưa nay vẫn đặt tiêu chí mod thì phải vững chuyên môn.
Nhưng nếu tư duy về mod có thay đổi thì tôi cũng sẽ thay đổi, tôi có điều kiện để online thường xuyên, tôi cũng đã tham gia vào webketoan từ rất lâu (mặc dù cái nick này thì chỉ mới đây) nên tôi cũng biết tiêu chí hoạt động của webketoan là gì.
Tôi xin đề cử ao2day làm mod thùng rác và xử lý rác theo đúng nguyện vọng của bạn ấy (làm cái việc này chắc tha hồ nhận hối lộ để được phục hồi chức năng bác nhỉ)
Tôi xin ứng cử làm mod dọn rác, gom rác (có quyền trên tất cả các box), làm nhà cung cấp cho ao2day (làm cái việc này chắc có nhiều người ghét đây, không khéo có thể bị chặn đường oánh lúc nào chẳng biết). Ứng cử làm mod box Offline và box Sinh hoạt khác để có điều kiện kéo phong trào tại Nha Trang (đại diện cho Nam Trung Bộ). Ngoài những công việc mà tôi có thể làm trên, tôi không tham gia làm gì khác.
nếu được phép thu tiền rác, tôi xin nhận luôn để có tiền mà thuê vệ sỹ cho mình chứ, sẽ gây thù chuốc oán nhiều đây :lol: