Góc nội trợ

  • Thread starter Thien Thanh_
  • Ngày gửi
Great life

Great life

Guest
20/11/06
143
0
0
Gửi lời yêu thương
Canh trứng cà chua

NL:
- Cà chua: 3 trái
- Rau xà lách: 2-3 cây
- Rau thơm (ngò): 1 bó
- Hành hoa: 1 ít
- Trứng gà: 2 quả
- Gia vị

Cách làm:

- Cà chua rửa sạch, xắt nhỏ, phi hành cho thơm rùi xào cà chua chín cho nước vừa ăn, nêm gia vị. Khi nước sôi, nêm 1 chút đường và đập trứng vô, quấy đều cho chín thả hành hoa vào.

- Rau xà lách, rau thơm rửa sạch rùi ngâm muối diệt khuẩn

He he, thế là có 1 món canh trứng ăn kèm rau sống.

Mùa này ngoài bắc nhiều ra xà lách lém, những cây xà lách cuộn tròn trắng nõn
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
kakaka

kakaka

Trung cấp
17/7/08
177
0
0
Việt Nam
Khô cá sặc mua về dùng nước muối loãng rửa sạch, chờ ráo nước.

Chảo dầu nóng + vài tép tỏi đập giập còn vỏ, cho khô cá vào đến khi da cá vàng đều là được.

Cơm nóng-xốp-dẻo ăn với khô cá sặc tuyệt cú mèo!
 
Q

quyennt

Guest
22/3/08
4
0
0
Hà Nội
món canh trứng cà chua còn có tên khác là "mây lượn vườn hồng" đấy, hi. Nghe thấy tên chỉ muốn ngắm mà ko nỡ ăn.
 
duyvinh

duyvinh

Cao cấp
19/5/07
1,259
74
48
Hà Nội
Xin gửi tới những ai thích khám phá món Tiết canh!
Thực ra nói đến món tiết canh nhiều người rất sợ từ khi cúm gia cầm xuất hiện. Tuy nhiên nếu mình đảm bảo động vật đánh tiết canh khoẻ khoắn mà mình biết, hoặc nuôi hoặc mình tự làm...thì cũng không có vấn đề gì đáng sợ.
Món: Tiết canh + cháo chim ngói
Tên chính thức: CHIM TRỜI LƯỚT CHÁO, NHỎ MÁU ĐỒNG LOẠI
(hoặc vịt giời/le le, chim sẻ...) đều làm giống nhau.
Món này làm rất khó và cầu kỳ. Mình đã làm tương đối nhiều, có những bác phải thốt lên: Quá ngon! chết cũng đáng (chưa bao giờ được ăn mà ngon, thơm đến vậy, mặc dù đi rất nhiều, hơn 60 tuổi rồi):
Hướng dẫn làm như sau: để làm 1 đĩa tiết canh cho 6 người ăn (mỗi suất gần = 1 bát/chén đựng mắm):
- 20 con chim ngói (1,5 lạng/con)
- Hạt tiêu sọ, ớt quả, rau: mùi, mùi tàu, răm, húng, hành lá và hành củ ngâm đá.
- Gia vị khác: nước mắm, mì chính, gạo nếp 1/2 lạng. gạo tẻ 1/2 lạng.
Chế biến:
- Tiết canh: Vặt lông 3 con chim, đốt qua lửa cho cháy hết lông, mổ (không rửa) bỏ ruột và đầu riêng, băm nhỏ vụn thân chim rồi xào nhạt vưói dầu/mỡ phi hành. Để nguội ra đĩa, Rau mùi, mùi tàu, răm thái nhỏ trộn lẫn, cho hạt tiêu sọ giã nhỏ trộn đều cùng. Hoà nước lọc với mì chính, nước mắm cho vừa = 2/3 bát/chén ăn cơm vào đĩa nhân, trộn đều. Cắt tiết chim đã vặt lông (chưa chết) số chim còn lại (cắt vào hốc đầu cánh cho tiết tươi và đỏ) cắt đến đâu hứng vào đĩa đến đó, nhớ dải đều khắp mặt đĩa. Vậy là đã có món tiết canh ngon lắm rồi- đây gọi là làm tiết canh ngược (món này mình tự nghĩ và nghiên cứu thôi- chưa học ở đâu cả).
- Số thịt chim và ruột còn lại: (riêng bao tử chim làm sách, bỏ ruột, lấy tim, gan xào qua để ra đĩa) đốt qua thân chim (sạch lông tơ) thân chim ướp gia vị rồi chao dầu nóng, 1 nửa ăn rán, 1 nửa cho vào nấu cháo hoa (nên cắt chim ra làm 2 mảnh dọc)
- Cháo hoa gồm gạo nếp+ gạo tẻ nấu cho nở hạt gao ra sôi 1 lúc là đựơc, chim cho cùng luôn. Với món cháo thì yêu cầu phải là cháo húp (không phải dùng thìa) ăn rất ngọt, thơm và bổ, thêm rau mùi, hành thái nhỏ
- Ngoài ra có thể nấu chim với miến, hoặc nướng tẩm gia vị.
Chúc mọi người có bữa nhậu ngon.
 
Sửa lần cuối:
TAT

TAT

Thành viên Tình Nguyện
6/8/05
1,014
11
0
45
Làng Cà
Xin gửi tới những ai thích khám phá món Tiết canh!
Thực ra nói đến món tiết canh nhiều người rất sợ từ khi cúm gia cầm xuất hiện. Tuy nhiên nếu mình đảm bảo động vật đánh tiết canh khoẻ khoắn mà mình biết, hoặc nuôi hoặc mình tự làm...thì cũng không có vấn đề gì đáng sợ.
Món: Tiết canh + cháo chim ngói
Tên chính thức: CHIM TRỜI LƯỚT CHÁO, NHỎ MÁU ĐỒNG LOẠI
(hoặc vịt giời/le le, chim sẻ...) đều làm giống nhau.
Món này làm rất khó và cầu kỳ. Mình đã làm tương đối nhiều, có những bác phải thốt lên: Quá ngon! chết cũng đáng (chưa bao giờ được ăn mà ngon, thơm đến vậy, mặc dù đi rất nhiều, hơn 60 tuổi rồi):
Hướng dẫn làm như sau: để làm 1 đĩa tiết canh cho 6 người ăn (mỗi suất gần = 1 bát/chén đựng mắm):
- 20 con chim ngói (1,5 lạng/con)
- Hạt tiêu sọ, ớt quả, rau: mùi, mùi tàu, răm, húng, hành lá và hành củ ngâm đá.
- Gia vị khác: nước mắm, mì chính, gạo nếp 1/2 lạng. gạo tẻ 1/2 lạng.
Chế biến:
- Tiết canh: Vặt lông 3 con chim, đốt qua lửa cho cháy hết lông, mổ (không rửa) bỏ ruột và đầu riêng, băm nhỏ vụn thân chim rồi xào nhạt vưói dầu/mỡ phi hành. Để nguội ra đĩa, Rau mùi, mùi tàu, răm thái nhỏ trộn lẫn, cho hạt tiêu sọ giã nhỏ trộn đều cùng. Hoà nước lọc với mì chính, nước mắm cho vừa = 2/3 bát/chén ăn cơm vào đĩa nhân, trộn đều. Cắt tiết chim đã vặt lông (chưa chết) số chim còn lại (cắt vào hốc đầu cánh cho tiết tươi và đỏ) cắt đến đâu hứng vào đĩa đến đó, nhớ dải đều khắp mặt đĩa. Vậy là đã có món tiết canh ngon lắm rồi- đây gọi là làm tiết canh ngược (món này mình tự nghĩ và nghiên cứu thôi- chưa học ở đâu cả).
- Số thịt chim và ruột còn lại: (riêng bao tử chim làm sách, bỏ ruột, lấy tim, gan xào qua để ra đĩa) đốt qua thân chim (sạch lông tơ) thân chim ướp gia vị rồi chao dầu nóng, 1 nửa ăn rán, 1 nửa cho vào nấu cháo hoa (nên cắt chim ra làm 2 mảnh dọc)
- Cháo hoa gồm gạo nếp+ gạo tẻ nấu cho nở hạt gao ra sôi 1 lúc là đựơc, chim cho cùng luôn. Với món cháo thì yêu cầu phải là cháo húp (không phải dùng thìa) ăn rất ngọt, thơm và bổ, thêm rau mùi, hành thái nhỏ
- Ngoài ra có thể nấu chim với miến, hoặc nướng tẩm gia vị.
Chúc mọi người có bữa nhậu ngon.

20 con chim sẻ đã đánh được đĩa tiết 6 người rồi. Bác mất 20 con chim ngói thì hoang quá! Tuy nhiên tiết chim ngói hoặc bồ câu không ngon nên ít người dùng chúng để cắt tiết (nghe đồn mấy con thuộc giống Bồ Câu nay, màu máu 100% giống máu người nên kiêng, em chỉ nói màu giống nhau, chứ không nói máu giống nhau nhé).
Tiết Canh Ngan là ngon nhất. Rượu tiết Sẻ uống phê nhất.
 
duyvinh

duyvinh

Cao cấp
19/5/07
1,259
74
48
Hà Nội
20 con chim sẻ đã đánh được đĩa tiết 6 người rồi. Bác mất 20 con chim ngói thì hoang quá! Tuy nhiên tiết chim ngói hoặc bồ câu không ngon nên ít người dùng chúng để cắt tiết (nghe đồn mấy con thuộc giống Bồ Câu nay, màu máu 100% giống máu người nên kiêng, em chỉ nói màu giống nhau, chứ không nói máu giống nhau nhé).
Tiết Canh Ngan là ngon nhất. Rượu tiết Sẻ uống phê nhất.

Đúng như TAT nói! nhưng chim ngói khác bồ câu, chim ngói là chim rừng, còn bồ câu là chim nuôi. Tiết chim ngói thơm hơn chim sẻ nhiều, chắc tại TAT chưa được thưởng thức đó thôi.
Tiết chim quý là vì nó hiếm (đặc sản), nó có hại khi con người không hấp thụ được vì máu chim là máu nóng (nhiệt độ thân chim là 40 độ C/ người là 37) nên ai yếu ăn vào sẽ dễ mắc bệnh phổi.
 
H

hanhhm

Mèo lười ham vui
14/11/08
83
1
0
36
Nơi yên bình
tản mạn về thịt trâu, sữa trâu
Có rất nhiều câu chuyện liên quan đến trâu. Chẳng hạn là sự tích con trâu như thế này: Ngày xưa, loài người không có đủ lúa gạo ăn, súc vật như lừa, ngựa, bò, cừu... không có đủ cỏ để gặm. Ngọc Hoàng Thượng Đế bèn sai Tiên Đồng mang một bó lúa và một bó cỏ thần "gieo đâu mọc đấy" xuống hạ giới để gây giống làm thức ăn cho người và vật. Khi đến trần gian, Tiên Đồng thấy cảnh đẹp và có nhiều cô gái đẹp… Tiên Đồng mải ngắm và quên cả công việc đã được Ngọc hoàng giao phó, chỉ gieo bó cỏ mà quên mất bó lúa. Vì thế, cỏ mọc tràn lan nhưng không có lúa nên loài người vẫn thiếu thực phẩm. Ngọc Hoàng nổi giận, phạt Tiên Đồng biến thành con trâu, bắt gặm bớt cỏ để chuộc lỗi.

Thịt trâu có thể nấu được nhiều món ngon lắm đấy! Nếu có dịp về Cần Thơ các bạn sẽ bắt gặp những tấm biển treo đầy trước các quán với những lời giới thiệu thật ấn tượng: Đặc sản thịt trâu luộc chấm cơm mẻ…

Món này thực hiện khá đơn giản nhưng rất ngon và lạ miệng. Dùng thịt trâu tươi xắt ngang thớ, ướp sả, tỏi, ớt bằm nhuyễn, thêm muối, đường, hạt nêm. Sau đó, xếp ớt, củ hành tây thái mỏng lên trên thịt. Múc cơm mẻ ra tô rồi tán nhão ra, cho chút muối để con mẻ chết (với nước sôi con mẻ vẫn sống). Đặt nồi nước mẻ lên bếp than, lấy vợt, cảo lược kỹ cơm mẻ, bỏ xác. Nêm nếm vừa độ mặn, chua, cay là được. Nước chấm cũng bằng cơm mẻ; lược lấy nước, nêm chua ngọt, đậm đặc một chút. Khi nào dùng, gắp thịt trâu nhúng vào nồi nước lẩu kèm các loại rau như: ngò gai, rau om, cải bẹ xanh, mồng tơi... tùy thích. Thịt vừa chín tới, chấm gọn một gắp vào chén cơm mẻ chua ngọt để thấm thía vị cay, thơm của món ăn ngon và bổ dưỡng này…

Theo kinh nghiệm của anh thì thịt trâu có màu hồng tái, mỡ trắng, thớ to, dí ngón tay vào không thấy dính. Còn thịt bò màu hồng thắm, mỡ vàng, thớ nhỏ, dí ngón tay vào thịt thấy dính…

Theo nghiên cứu của các bác sĩ dinh dưỡng, thịt trâu có ít mỡ hơn thịt bò (chỉ có 1,6- 5,6% mỡ so với thịt bò là 10-22%). Lượng sắt trong thịt trâu lại cao hơn. Nghiên cứu mới nhất cho thấy, đối với những người làm việc trí óc, huyết áp cao, xơ vữa động mạch, tăng cholesterol trong máu, béo phì, đây là loại thịt thích hợp vì cung cấp nhiều calori mà không làm tăng cân…

Còn theo Đông y, thịt trâu vị ngọt, tính hơi hàn, không độc, có tác dụng trị phong thấp, sưng tê, đau lưng, phù chân, bổ khí huyết, làm mạnh gân cốt...
Sữa trâu rất bổ dưỡng, thích hợp với người suy dinh dưỡng vì trong sữa trâu giàu chất béo, giàu canxi, năng lượng cao gấp đôi sữa bò. Trong 100ml sữa trâu có 110 kcalo, trong khi 100ml sữa bò chỉ có 66 kcalo). Sữa trâu có thể chế biến thành bơ, phó-mat hoặc sữa chua.

Giống trâu Murrah ở Ấn Độ nổi tiếng cho nhiều sữa nhất thế giới. Trâu Murrah có sừng xoắn khác với trâu thường có sừng vòng cung. Mỗi năm một con có thể cho đến 3.000 lít. Ở Việt Nam, cũng có trại chăn nuôi trâu sữa Murrah, chẳng hạn như ở Quảng Ngãi, Bình Phước…
(St)
 
M

monanngon2015

Guest
10/1/15
1
0
1
38
Mắm tép chưng thịt

Mắm tép chưng thịt là một món ăn dân dã, và quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của đa số người dân Việt Nam. Mắm tép có thể ăn không nhưng nếu chưng thêm với thịt sẽ trở thành 1 món ngon khó cưỡng bởi mùi thơm nồng của mắm tép, vị béo ngậy của thịt xay, thơm nồng của sả, ớt.


cach-lam-mam-tep-chung-thit.jpg


Nguyên liệu:
  • Thịt vai xay: 500gr.
  • Sả, ớt, tỏi, hành khô.
  • Mắm tép

Cách làm mắm tép chưng thịt

- Tỏi, hành khô, ớt bóc vỏ rồi đập dập, băm nhỏ. Sả thái nhỏ.
- Phi thơm tỏi và hành với 1 chút dầu ăn rồi đổ thịt băm vào, rang đến khi thịt cạn nước và hơi cháy cạnh thì cho sả ớt vào.
- Rang đến khi thấy sả ớt có mùi thơm, vàng thì cho mắm tép vào.
- Tiếp tục rang thêm khoảng 3 - 5 phút cho mắm có màu vàng nâu óng thì tắt bếp.
- Múc ra đĩa và dùng nóng với cơm
Mẹo Vặt: mỗi lần bạn có thể rang nhiều nhiều 1 chút rồi đóng vào lọ thủy tinh, và để vào trong tủ lạnh ăn dần.
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA