tản mạn về thịt trâu, sữa trâu
Có rất nhiều câu chuyện liên quan đến trâu. Chẳng hạn là sự tích con trâu như thế này: Ngày xưa, loài người không có đủ lúa gạo ăn, súc vật như lừa, ngựa, bò, cừu... không có đủ cỏ để gặm. Ngọc Hoàng Thượng Đế bèn sai Tiên Đồng mang một bó lúa và một bó cỏ thần "gieo đâu mọc đấy" xuống hạ giới để gây giống làm thức ăn cho người và vật. Khi đến trần gian, Tiên Đồng thấy cảnh đẹp và có nhiều cô gái đẹp… Tiên Đồng mải ngắm và quên cả công việc đã được Ngọc hoàng giao phó, chỉ gieo bó cỏ mà quên mất bó lúa. Vì thế, cỏ mọc tràn lan nhưng không có lúa nên loài người vẫn thiếu thực phẩm. Ngọc Hoàng nổi giận, phạt Tiên Đồng biến thành con trâu, bắt gặm bớt cỏ để chuộc lỗi.
Thịt trâu có thể nấu được nhiều món ngon lắm đấy! Nếu có dịp về Cần Thơ các bạn sẽ bắt gặp những tấm biển treo đầy trước các quán với những lời giới thiệu thật ấn tượng: Đặc sản thịt trâu luộc chấm cơm mẻ…
Món này thực hiện khá đơn giản nhưng rất ngon và lạ miệng. Dùng thịt trâu tươi xắt ngang thớ, ướp sả, tỏi, ớt bằm nhuyễn, thêm muối, đường, hạt nêm. Sau đó, xếp ớt, củ hành tây thái mỏng lên trên thịt. Múc cơm mẻ ra tô rồi tán nhão ra, cho chút muối để con mẻ chết (với nước sôi con mẻ vẫn sống). Đặt nồi nước mẻ lên bếp than, lấy vợt, cảo lược kỹ cơm mẻ, bỏ xác. Nêm nếm vừa độ mặn, chua, cay là được. Nước chấm cũng bằng cơm mẻ; lược lấy nước, nêm chua ngọt, đậm đặc một chút. Khi nào dùng, gắp thịt trâu nhúng vào nồi nước lẩu kèm các loại rau như: ngò gai, rau om, cải bẹ xanh, mồng tơi... tùy thích. Thịt vừa chín tới, chấm gọn một gắp vào chén cơm mẻ chua ngọt để thấm thía vị cay, thơm của món ăn ngon và bổ dưỡng này…
Theo kinh nghiệm của anh thì thịt trâu có màu hồng tái, mỡ trắng, thớ to, dí ngón tay vào không thấy dính. Còn thịt bò màu hồng thắm, mỡ vàng, thớ nhỏ, dí ngón tay vào thịt thấy dính…
Theo nghiên cứu của các bác sĩ dinh dưỡng, thịt trâu có ít mỡ hơn thịt bò (chỉ có 1,6- 5,6% mỡ so với thịt bò là 10-22%). Lượng sắt trong thịt trâu lại cao hơn. Nghiên cứu mới nhất cho thấy, đối với những người làm việc trí óc, huyết áp cao, xơ vữa động mạch, tăng cholesterol trong máu, béo phì, đây là loại thịt thích hợp vì cung cấp nhiều calori mà không làm tăng cân…
Còn theo Đông y, thịt trâu vị ngọt, tính hơi hàn, không độc, có tác dụng trị phong thấp, sưng tê, đau lưng, phù chân, bổ khí huyết, làm mạnh gân cốt...
Sữa trâu rất bổ dưỡng, thích hợp với người suy dinh dưỡng vì trong sữa trâu giàu chất béo, giàu canxi, năng lượng cao gấp đôi sữa bò. Trong 100ml sữa trâu có 110 kcalo, trong khi 100ml sữa bò chỉ có 66 kcalo). Sữa trâu có thể chế biến thành bơ, phó-mat hoặc sữa chua.
Giống trâu Murrah ở Ấn Độ nổi tiếng cho nhiều sữa nhất thế giới. Trâu Murrah có sừng xoắn khác với trâu thường có sừng vòng cung. Mỗi năm một con có thể cho đến 3.000 lít. Ở Việt Nam, cũng có trại chăn nuôi trâu sữa Murrah, chẳng hạn như ở Quảng Ngãi, Bình Phước…
(St)