CHUỘT KAKAKA(Chuột đồng) - đặc sản miền Tây
Trên khắp miệt ruộng vườn sông rạch ở miền Tây Nam bộ, chuột đồng chiếm tỷ lệ cao nhất và nhiều nhất so với các loại chuột khác. Nguồn thức ăn chính của chuột là lúa, gạo cùng hoa màu theo các mùa sản xuất của bà con nông dân. Chuột đồng ở miền Tây có 2 loại: Chuột cơm và chuột cống nhum. Chuột cơm nhỏ con trọng lượng 4-5 con/ký, có lông màu vàng, đượm màu lúa chín, nhìn chuột vàng óng ánh dưới nắng cũng đã thèm cho 2 con mắt. Chuột cống nhum, lớn con lông đen trọng lượng gấp 3-4 lần chuột cơm đồng.
Thịt chuột là món ăn “khoái khẩu” của người miền Tây Nam bộ hay bất cứ ai khác nếu có dịp thưởng thức một lần. Mùa chuột bà con nông dân thường xuyên tổ chức những buổi đi săn bắt chuột, trước là cải thiện bữa cơm gia đình sau “chiêu đãi bạn hiền” nhằm giới thiệu món ngon miệt đồng, cũng là cách làm giảm bớt chuột nhằm bảo vệ mùa màng. Bà con ta thường tổ chức những cuộc săn chuột theo mùa, khởi đầu mùa săn bắt chuột là giữa vụ lúa đông xuân, cây lúa làm đòng, rồi đến lúa ngậm sữa và đến khi lúa trổ đều, chín vàng, thu hoạch... Những thời điểm này chuột tăng trưởng nhanh... vì có nhiều thức ăn như cua ốc, tép, cá, cây lúa non rồi hạt lúa già rơi vãi trên đồng - nên con nào con nấy béo mập, no tròn, thịt mềm và nhiều mỡ.
Nhưng có lẽ thú vị nhất trong mùa săn bắt chuột đồng phải kể đến thời điểm bà con nông dân cắt lúa trên ruộng, người cắt lúa sẽ cắt “bao cù” tạo thành những vòng tròn rồi đào những hang sâu nhỏ, bên trên tạo thành những đống lúa sập giả mà thực tế đây là những “chiếc bẫy hữu hiệu” để người bắt cứ thò tay tóm hết con này đến con khác, có khi đến vài chục hay vài trăm con. Ngoài ra để “ăn trọn” người ta còn dùng lưới bao trùm bên ngoài để chuột không chạy thoát, sau đó 1 hoặc 2 người chui vào bên trong bắt chuột.
Thịt chuột là món ăn dân dã đầy hấp dẫn, nhưng được xếp vào loại món đặc sản miệt đồng. Đa số người bình dân ở nông thôn món ngon dễ làm có lẽ là món chuột đồng nướng tươi, chuột luộc cơm mẻ hay chuột hấp cơm hoặc chuột khìa... Hiện nay, ở nhà hàng thịt chuột được nâng lên thành nhiều món ăn cao cấp và sang trọng mà khách du lịch phương xa có dịp về miền Tây có nếm thử một lần thì chẳng e ngại gì kêu thêm lần hai và khi ăn xong còn suýt xoa khen con chuột đồng ở miền Tây sao mà hấp dẫn thế!
Xin kể vài món ăn chế biến từ chuột: Món thứ nhất là chuột nướng chao, chuột săn về đem thui lột da, bỏ hết xạ quanh cổ, bên nách háng, bộ lòng (chừa gan), răng và 4 bàn chân. Dùng ngũ vị hương, tiêu, ớt, sả, đường, bột ngọt ướp cho ngấm vào thịt. Độ 10 phút nướng chuột trên lửa than hồng. Chao bóp nhuyễn trộn ít mỡ heo phết từ từ lên mình chuột, trở đi trở lại khi chuột chín vàng, giòn rụm là được. Khách sành điệu sẽ khó quên khi thưởng thức món ngon “kỳ lạ” đầy hấp dẫn này... Món kế tiếp là món thịt chuột xào lăn. Sau khi làm sạch, chuột sẽ được chặt thành 4 hay 6 miếng (chuột lớn hay nhỏ). Ướp cà ri, ngũ vị hương, sả, ớt. Bắc chảo mỡ phi hành tỏi rồi đổ thịt vào xào. Thịt vừa chín tới, rưới nước cốt dừa, gạt bớt lửa cho nước dừa rút đều vào thịt. Ăn nóng kèm với rau thơm chuối cây xắt mỏng. Món thứ 3 không kém phần “sắc sảo” và hấp dẫn, đó là món thịt chuột bằm nhuyễn xào khô trộn lá cách, dùng với bánh đa (bánh tráng nướng).
Chuột làm xong để ráo đem bằm nhuyễn, ướp cà ri, tỏi, sả, đậu phộng rang vàng đâm nhỏ, gia vị vừa ăn. Khử mỡ hành, tỏi, cho thịt chuột vào xào khô, khi chín cho lá cách xắt nhuyễn vào trộn đều nhắc xuống bày ra dĩa ăn nóng, dùng bánh tráng nướng xúc, cho vào miệng nhai từ từ để tất cả hòa quyện cho nhau... Đó là mùi vị thiên nhiên hoang dã của nội đồng được kết tinh, tạo thành những khẩu vị lạ kỳ, hấp dẫn khiến ta không thể “đưa cay” bằng những ly rượu nồng
Nguyên liệu :
- Chuột đồng( chuột kakaka), lấy đùi ko lấy đầu bỏ móng chuột
- Ngũ vị hương
- Xì dầu , muối , tiêu
- Rau sống
- Chuối chát
- Lá lốp
Chuẩn bị :
- Rửa đùi chuột cho sạch, ướp ngũ vị hương và một chút xì dầu vào, để khoảng chừng 30 phút cho hương vị ngấm vào thịt.
- Rau sống : rửa sạch để ráo
- Chuối chát : thái lát ngâm với vài giọt chanh
Thực hiện :
- Thịt chuột được cuộn trong lá lốp và đem ra nướng cho vàng lên . Khi đã vừa vàng thì mùi thơm sẽ bốc lên rất thơm đem ra cuộn với rau sống chấm với tương ớt
- Còn khá nhiều như : Cà ri chuột , chuột đồng quay , chuột đồng nấu chua cơm mẻ , Chuột úp trách , Chuột xào kiệu