Cấn trừ - Bù trừ công nợ

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi tthoa, 18 Tháng sáu 2009.

61,817 lượt xem

 1. tthoa

  tthoa Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  93
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  haiphong
  Các thành viên cho mình hỏi :

  Cty mình vừa mua một số công cụ làm việc văn phòng của công ty A như : Bàn làm việc, máy vi tính.... và công ty A đã xuất hoá đơn VAT cho công ty mình, tức là công ty mình đang nợ công ty A. Đồng thời công ty mình cũng đang thực hiện hợp đồng dịch vụ với Bên A (Cty mình là Bên nhận thầu) , tức là sau khi bên công ty mình thực hiện xong hợp đồng thì công ty mình sẽ xuất hoá đơn VAT thì công ty A sẽ nợ công ty mình.
  do đó số công cụ làm việc Văn phòng trên mình muốn để bù trừ công nợ với công ty A.
  Thì mình phải hạch toán như thế nào ? làm thủ tục bù trừ như thế nào ?
  Các thành viên góp ý cho mình nhé .
   
  #1
 2. hueanh8184

  hueanh8184 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  150
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  ha noi
  Bạn chỉ bù trừ để 2 công ty biết với nhau thôi, chứ còn khi làm sổ sách thì phải có phiếu thu và phiếu chi , hoặc chuyển khoản chứ
   
  #2
 3. Dangthaituan_82

  Dangthaituan_82 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  65
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Trước tiên mình muốn xác định lại một chút: Cty A cung cấp công cụ dụng cụ để cho cty bạn làm thầu với bên Cty A? Nếu đúng vậy thì để đảm bảo nhất 02 bên nên làm một hợp đồng thỏa thuận bù trừ công nợ. Còn lai bên nào thiếu thừa thì phát hành hóa đơn và Creditnote cho bên kia.
  VD: Bên công ty A bán cho bên bạn một lô Máy tính, trị giá 50,000,000 đ. Bên bạn nhận thầu từ Cty A là 60,000,000 đ.

  Lúc này làm một hợp đồng bù trừ công nợ và tính chênh lệch bù trừ bên bạn vẫn phải thu từ bên A 10,000,000 đ. Bạn phải phát hành hóa đơn trị giá 60,000,000 đ, đồng thời phát hành thêm một credit note trị giá 50,000,000 đ. Lúc này bên kia chỉ phải trả cho bạn thêm 10,000,000 đ. lưu ý trên credit note cũng phải ghi rõ số hóa đơn mà bên Cty A phát hành cho lô hàng và chi tiết mặt hàng đuợc thì càng tốt. Tốt nhất để đảm bảo bạn phải làm một hợp đồng thỏa thuận bù trừ thì hãy bù trừ không thì tỷ lệ rủi ro rất cao.
   
  #3
 4. tthoa

  tthoa Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  93
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  haiphong
  Cám ơn các Thành viên đã góp ý.
  MÌnh sẽ nói cụ thể hơn :
  Cty A cung cấp CCDC cho cty mình thì họ sẽ xuất hoá đơn coi như bán cho cty mình.
  Còn Cty mình nhận thầu với cty A thì Công ty mình sẽ xuất hoá đơn cho cty A. Việc xuất hoá đơn mua bán, hoá đơn nhận thầu là hai việc riêng biệt. Nên việc bù trừ công nợ là ngầm định với nhau thôi, Nên mình định giải quyết như sau :
  Khi cty A xuất hoá đơn thì mình sẽ ghi nhận nợ (C331 : 50Tr)
  Khi cty mình xong thầu và xuất hoá đơn thì mình sẽ ghi nhận : (N131 : 60Tr)
  Khi cty A thanh toán tiền cho bọn mình thì cty mình sẽ viết phiếu thu đủ 60tr.
  Còn cty mình sẽ viết phiếu chi cho cty A là 50tr.
  Không biết mình làm như thế có ổn không ? các bạn tư vấn cho mình tiếp nhé
   
  #4
 5. Hoa Mai

  Hoa Mai Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  141
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Binh Duong
  Trong trường hợp này 02 cty đều xuất hóa đơn >20tr, có thuế GTGT, đều phải cần chứng từ thanh tóan qua Ngân hàng để được khấu trừ VAT, nên mình nghĩ định khỏan như bạn, và tiến hành thu và trả nợ qua Ngân hàng chứ không ngầm cấn trừ
   
  #5
 6. Sakura87

  Sakura87 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hanoi
  Theo mình được bit thì HD GTGT được coi là hợp lý thì phải có UNC hoặc GBC. Hok bit chỗ bạn làm ntn chứ chỗ mình cứ có HD thì phải đi kèm với GB Có hoặc UNC. Với lại mình nhớ hồi trước học là hok được bù trừ công nợ trên sổ sách. Ko bit có đúng hok? Các bạn cùng góp ý kiến nhé!!
   
  #6
 7. Dangthaituan_82

  Dangthaituan_82 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  65
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Bù trừ trên sổ sách là có trong thực tế làm việc còn trong nhà trường thì mình cũng đâu có được học. Cái này phát sinh trong thực tế.

  Nếu làm như Tthoa thì không còn là bù trừ nữa mà là thanh toán trực tiếp với 2 bên. Lúc này đâu cần bù trừ và cũng chẳng cần giấy tờ gì cả. Đơn giản là tôi coi như mua hàng của anh thì tôi trả tiền anh và toi bán cho hàng cho anh, anh trả tôi tiền. Thế là xong. không cần chứng từ bù trừ gì cả.

  Ở đây xin mọi người hiểu ý nghĩa bù trừ là bên nào có chênh lệch vượt lên thì bên đó được thu tiền.
   
  #7
 8. phong2v

  phong2v Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  1,694
  Đã được thích:
  11
  Nơi ở:
  Hải Hậu, Nam Định - Hà Nội
  Thấy các bạn viết nhiêu tuy nhiên mình chưa thấy bài viết nào được đầy đủ hay sao đó: mình xin đưa ra giải quyết thế này nha:
  VD cty bạn là cty A va cty kia là công ty B, trong trường hợp này hai bên vùa là khách hàng vừa là nhà cung cấp, sau khi hai bên cung cấp dịch vụ và hàng hoá cho nhau thì 2 bên đều phải xuất hoá đơn bán hàng cho bên kia.
  KHi đó bên bạn sẽ hạch toán như sau:
  Khi bán hàng ghi N131/C511, 333: số tiền
  Khi mua hàng ghi: N tai khoan lien quan/C331
  sau đó 2 bên thống nhất lập biên bản đối trừ công nợ căn cứ vào hợp đồng, biên bản giao hàng, hoá đơn bán hàng....khi này sẽ ra được số tiền mà bên bạn còn phải trả hay còn được thu, khi đó bạn hạch toán N331/C131: số tiền đối trừ.
  sau đó 2 bên làm thủ tục thanh toán với nhau,
  Lưu ý, sau khi đối trừ mà số tiền lớn hơn 20tr thì phải thanh toán qua NH thì mới được khấu trừ thuế GTGT cho số tiền tương ứng đó.
   
  #8
  Nguyễn Thị Cát Phượng thích bài này.
 9. cold

  cold Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  243
  Đã được thích:
  42
  Nơi ở:
  A2,Hoang Hoa Tham,Q.TB
  Em cần phải có Bản thanh tóan bù trừ công nợ có xác nhận của hai bên để làm chứng từ hạch tóan.
  Còn việc thanh tóan bù trừ có được khấu trừ không thì em đọc hướng dẫn chi tiết ở dưới đây nhé:(Thông tư 129 ngày 26/12/2008).

  Hàng hoá, dịch vụ mua vào theo phương thức thanh toán bù trừ giữa giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào với giá trị hàng hóa bán ra; bù trừ công nợ; thanh toán uỷ quyền qua bên thứ ba thanh toán qua ngân hàng mà các phương thức thanh toán này được quy định cụ thể trong hợp đồng cũng được coi là thanh toán qua ngân hàng; Trường hợp sau khi thực hiện các hình thức thanh toán nêu trên mà phần giá trị còn lại được thanh toán bằng tiền có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên thì chỉ được khấu trừ thuế đối với trường hợp có chứng từ thanh toán qua ngân hàng. Khi kê khai hoá đơn thuế giá trị gia tăng đầu vào, cơ sở kinh doanh ghi rõ phương thức thanh toán được quy định cụ thể trong hợp đồng vào phần ghi chú trên bảng kê hoá đơn, chứng từ hàng hoá, dịch vụ mua vào.
   
  #9
 10. windowmtd166

  windowmtd166 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  278
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  TP.HCM
  cái quan trọng nhất trong hoạt động bù trừ là điều đó phải đc quy định trong hợp đồng (khuyến khích, ko bắt buộc). Sau đó 2 bên phải làm xác nhận công nợ + biên bản đồng ý bù trừ công nợ + thanh lý hợp đồng, trong thanh lý có nêu rõ nợ bao nhiêu, bù trừ bao nhiêu, còn lại bao nhiêu. Thế là an toàn nhất. Còn thiếu 1 trong số các thủ tục trên thì nguy hiểm, vì hoạt động bù trừ rất khó kiểm soát và dễ phát sinh sai sót. than
   
  #10
 11. ducpho

  ducpho Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  117
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  quảng ngãi
  Mình thấy mọi người một ý kiến, theo mình thì bạn đọc cái này sẽ rõ
  Trích thông tư 129:
  "Hàng hoá, dịch vụ mua vào theo phương thức thanh toán bù trừ giữa giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào với giá trị hàng hóa bán ra; bù trừ công nợ; thanh toán uỷ quyền qua bên thứ ba thanh toán qua ngân hàng mà các phương thức thanh toán này được quy định cụ thể trong hợp đồng cũng được coi là thanh toán qua ngân hàng; Trường hợp sau khi thực hiện các hình thức thanh toán nêu trên mà phần giá trị còn lại được thanh toán bằng tiền có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên thì chỉ được khấu trừ thuế đối với trường hợp có chứng từ thanh toán qua ngân hàng. Khi kê khai hoá đơn thuế giá trị gia tăng đầu vào, cơ sở kinh doanh ghi rõ phương thức thanh toán được quy định cụ thể trong hợp đồng vào phần ghi chú trên bảng kê hoá đơn, chứng từ hàng hoá, dịch vụ mua vào."
   
  #11
 12. Tungnv

  Tungnv Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Thanh Hoá
  chào các ban và bạn Thoa
  theo mình thì mình đồng ý với cách hạch toán khi bạn phát hành hd và nhận hd .
  nhưng đối với 1 khách hàng vừa có công nợ phải thu nợ 131 vừa có công nợ phải trả co 331thì mình nên làm biên bản cấn trừ công nợ 2 bên. phần còn thừa, thiếu nếu >20 triệu thì thanh toán qua ngân hàng còn <20tr thì có thể thanh toán qua ngân hàng hoă tiền mặt, chứ tội gì mà 2 bên chuyễn tiền qua lại cho nhau mà mất phí ngân hàng.
   
  #12
 13. windowmtd166

  windowmtd166 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  278
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  TP.HCM
  hoạt động cấn trừ công nợ dễ xảy ra sai sót nên nếu bạn kiểm soát tốt thì nên thực hiện theo cách cấn trừ công nợ. Nên nhớ khi cấn trừ phải làm biên bản cấn trừ thể hiện đủ mọi chỉ tiêu: số tiền trc cấn trừ, số tiền cấn trừ, số tiền còn lại sau cấn trừ. Cho 2 bên xác nhận vào nhé. thân
   
  #13
 14. GirlHD

  GirlHD Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hải Dương
  Làm như chỉ dẫn của bác Phong2v đi. Vậy là đúng đó. Cảm ơn những chỉ dẫn của anh nhé
   
  #14
 15. damlan123

  damlan123 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  cầu giấy. hà nội
  em mới đi làm kế toán nên không có chút kinh nghiệm nào cả, các anh chị vui lòng giúp đỡ em với. các anh chị chỉ cho em quy trình của kế toán thanh toán với ạ, mail của em là:damhuonglan@gmail.com[/B]. em cám ơn anh chị nhiều.
   
  #15
 16. quyenpham157

  quyenpham157 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Nam Định
  Cái khoản 20tr là em học trong trường thấy có đâu? Kiến thức thực tế à các Bác .Em mới ra trường
   
  #16
 17. quyenpham157

  quyenpham157 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Nam Định
  Các bác cho em mẵucuar biên bản bù trừ công nơ đi
   
  #17
 18. congtuyen83

  congtuyen83 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha noi
  có ai có ý kiến khác về vấn đề này không nhỉ. không biết bác Phong2v hạch toán như vậy thì có ổn không nhỉ.
   
  #18
 19. thang-gu

  thang-gu Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Thái Nguyên
  Cách như của bác Quyenpham la OK rùi.
   
  #19
 20. bichvan.tax06

  bichvan.tax06 Moderator Staff Member

  Bài viết:
  3,815
  Đã được thích:
  285
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Thủ Đô
  Em xét ở góc độ Thuế.
  Văn bản quy định hóa đơn GTGT lớn hơn 20tr fải thanh toán qua ngân hàng thì mới được khấu trừ thuế.
  Hạch toán như anh rất chuẩn nếu trước đây chưa có văn bản quy định HĐ đầu vào >20tr mới đc khấu trừ nhưng với bây giờ thì hạch toán như anh không thể khấu trừ thuế, vì đối với hóa đơn GTGT đầu vào >20tr Muốn khấu trừ thuế BUỘC FẢI THANH TOÁN bằng HÌNH THỨC :CHUYỂN KHOẢN. Cấn trừ công nợ không fải là hình thức thanh toán bằng CK.
   
  Last edited: 17 Tháng bảy 2009
  #20

Chia sẻ trang này