Hủy hóa đơn khi đã khai báo thuế

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi WF71, 19 Tháng ba 2010.

21,031 lượt xem

 1. WF71

  WF71 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCM
  Chào các bạn. Mình là thành viên mới. Mình đang gặp 1 rắc rối, mong các bạn chỉ giúp. Cty mình xuất 1 hóa đơn cho khách hàng vào tháng 1/2009, đã khai VAT đầu ra. Nay khách hàng không chịu trả tiền, đòi giảm giá. Trường hợp này mình phải làm sao? Xuất lại hóa đơn khác được không? Thủ tục báo cáo thuế thế nào? Cảm ơn các bạn nhiều nhiều.
   
  #1
 2. nguyenthithuha

  nguyenthithuha Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Daklak-Quy Nhon
  Nếu bạn muốn huỷ bạn phải thu hồi được tờ hoá đơn đỏ đã. Sau đó làm biên bản huỷ hoá đơn gồm bên bạn và bên kia ký vào. Sau đó bạn khai giảm doanh thu trên tờ hd đó bàng mẫu 01/khbs trong phần mềm htkk có đó
   
  #2
 3. huongmai71

  huongmai71 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  My Dinh - Tu Liem - HN
  Huỷ hoá đơn khi đã khai báo thuế

  Khi huỷ hoá đơn bên mình thường kế khai âm luôn hàng hoá bán ra trong kê khai hàng tháng. Bạn có thế làm như vậy cũng được chứ tách ra tờ khai bổ xung thì thường sẽ phải làm biên bản nộp phạt đấy.:wall:
   
  #3
 4. anhnguyen1423

  anhnguyen1423 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Đối với trường hợp này bạn phải làm biên bản huỷ hoá đơn.
  Sau đó 2 bên cùng đóng dấu xác nhận.
  Bạn làm tờ khai điều chỉnh và tờ khai bổ sung.
  Lên cơ quan thuế làm Quyết định phạt.
  Mất 200k ra kho bạc nộp thế là xong.
  Làm tờ hoá đơn mới
   
  #4
 5. WF71

  WF71 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCM
  Cảm ơn các bạn. Hôm nay mình có lên hỏi ở chi cục thuế Q.1 thì được trả lời như sau: trường hợp của cty mình có thể xuất hóa đơn điều chỉnh giảm số tiền hàng và giảm thuế GTGT cho hóa đơn đã xuất trước đây. Nội dung xuất hóa đơn ghi rõ là điều chỉnh giảm cho hóa đơn số... ký hiệu... ngày... Số tiền thì bằng số tiền hai bên đồng ý giảm, số tiền trên hóa đơn là số dương (+), không ghi âm (-). Căn cứ để xuất hóa đơn này là hợp đồng và phụ lục hợp đồng, hoặc bản thỏa thuận giảm giá hàng bán được hai bên xác nhận. Khi hạch toán trên sổ kế toán thì ghi bút toán ngược lại, còn khi khai báo thuế GTGT tháng này thì ghi số âm (-). Các bạn có ai đã làm như vậy bao giờ chưa??
  Tài liệu tham khảo: Thông tư 129/2008-BTC ngày 26/12/2008 (mục IV - 2.9)
   
  #5
 6. bungriver

  bungriver Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Nghe An
  Có hai cách bạn à (bạn cứ tìm các loại văn bản hướng dẫn hạch tóan doanh thu, thuế GTGT và nhiều loại văn bản khác có thể sẽ tìm ra điều tương tự):
  1/ Bạn có trong tay biên bản hủy hóa đơn cũ kèm theo liên đỏ (liên 2) của hóa đơn cũ, nó sẽ là chứng từ cho bạn làm căn cứ hạch tóan giảm doanh thu vào tháng hiện tại, kê khai lên bảng kê bán ra tháng hiện tại nhưng số tiềm âm(-), cột ghi chú bạn ghi rõ là khách hàng trả lại. Đồng thời bạn xuất một hóa đơn khác với số tiền đã giảm giá và kê khai trên bảng kê bán ra ở tháng hiện tại bình thường. Có biên bản xác nhận hủy hóa đơn cũ trong tay khi hạch tóan kê khai như vậy thì bạn không làm sai, sao lại phải nộp phạt. Vô lý. chỉ có cán bộ thuế dốt hoặc hay hạnh họe mới muốn tăng thu ngân sách kiểu này thôi, mau về vườn sớm
  2/ Nếu hai bên có biên bản thỏa thuận giảm, bớt giá, Khách hàng vẫn giữ hóa đơn cũ, bạn chỉ xuất thêm một hóa đơn nội dung ghi rõ điều chỉnh giảm hoặc giảm giá, hoặc bớt giá cho hóa đơn cũ (Ghi rõ số hóa đơn cũ và ngày viết hóa đơn cũ lên nội dung luôn), số tiền bạn phải để số dương (Vì nội dung giảm thì số tiền dương cũng có nghĩa là giảm (Chỉ có điều khi hạch tóan trên sổ hay trên phần mềm thì số tiền bạn phải gõ là số âm thì mới cân đối). giao cho khách hóa đơn điều chỉnh, bạn vẫn kê khai bình thường trên bảng kê bán ra tháng hiện tại (nhớ là số âm). Như vậy hóa đơn tháng nào bạn vẫn kê khai tháng đó thì không có gì sai cả. không việc gì phải phạt. nếu bị phạt bạn có thể khởi kiện người nào phạt bạn ra tòa án. Yên tâm đi, cả nước và thế giới công bằng luôn ủng hộ bạn
  Điều ghi nhớ ở đây: Bạn phải có đủ thủ tục và giấy tờ hai bên ký nhận hoặc quyết định bằng văn bản (thiếu thì bổ sung cho đủ) của lãnh đạo về giảm hay bớt giá hay khuyến mại cho đối tượng abc.., số tiền bạn thu về phải là số tiền đã giảm giá (khách hàng chỉ trả bạn số tiền đã giảm giá thôi đúng chưa bạn) thì mới cân công nợ với những thủ tục điều chỉnh như ở trên
   
  Last edited: 2 Tháng tư 2010
  #6
 7. hat307

  hat307 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TpHCM
  còn 1 điểm mình chưa rõ là, khi khai bảng kê bán ra của hóa đơn điều chỉnh giảm thì khai như thế nào để mình giảm số thuế GTGT phải nộp hả bạn?
   
  #7
 8. canvuduy

  canvuduy Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  88
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hanoi
  Mình thấy bạn bungriver và bạn hat307 đã tìm đúng hướng dẫn rồi dấy. Trường hợp này trên bảng kê bán ra bạn kê khai hóa đơn điều chỉnh giảm như một hóa đơn bán ra, nhưng doanh số là số âm và thuế GTGT tương ứng với thuế suất cũng là số âm. Tổng doanh thu và tổng GTGT của tháng cũng đã giảm đi số cần phải giảm rồi đó bạn.

  http://vichman.tk
   
  #8
 9. chipcon

  chipcon Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  44
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Hủy hoá đơn cũ, phát hành lại hoá đơn khác

  Bungriver ơi ! Cho mình hỏi xíu, trường hợp bên mình viết hoá đơn cho khách hàng từ tháng 03/2009 bị sai thông tin của khách hàng, tuy nhiên do sai sót của kế toán nên đến thời điểm này mới phát hiện ra, mình tính làm biên bản huỷ hoá đơn và phát hành lại hoá đơn khác và cũng thực hiện kê khai giảm trừ doanh thu + thuế gtgt vào bảng kê khai thuế tháng, tuy nhiên mình không biết có ảnh hưởng gì đến doanh thu của năm 2009 không. Mình có hỏi quản lý thuế thì họ bảo "làm sao mà huỷ hoá đơn của năm 2009 được", đại thể là rất khó khăn và họ làm ầm lên cứ như là bên mình làm chuyện gì sai phạm to lắm. Với trường hợp thế này mình nên xử lý như thế nào và mình có văn bản nào quy định rõ vấn đề huỷ và phát hành lại để chứng minh cho quản lý thuế là mình không làm sai không ? Rất mong nhận được hồi âm của bạn. Cảm ơn bạn nhiều nhiều .
   
  #9
 10. bungriver

  bungriver Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Nghe An
  Vấn đề bạn cần xem xét là tại sao từ tháng 3/2009 đến bây giờ mới phát hiện sai. Bên mua lại không kiểm tra có phải hóa đơn viết cho mình không thì cũng quá tệ. Sai thông tin khách hàng mà không sai nội dung viết hóa đơn thì đặt cả 3 liên có giấy than gạch thông tin sai và viết thông tin đúng lên phía trên và đóng dấu đỏ của bên xuất hóa đơn lên chỗ gạch là hóa đơn vẫn có giá trị hợp lệ. Bạn cứ tìm thông tư nào hướng dẫn về sử dụng hóa đơn xem lại cho cụ thể. Đã có văn bản hướng dẫn như thế bạn cứ bám vào đó mà làm. Mình làm theo đúng hướng dẫn của nhà nước, lẽ nào nhà nước lại muốn nói bạn sai để phạt.
   
  #10
 11. hoatigon

  hoatigon Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Dong Nai
  Vậy cho mình hỏi, trường hợp này thì hạch toán kế toán như thế nào?
   
  #11
 12. ngoc3000

  ngoc3000 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tp.HCM
  Như bạn đã nói thì khi báo giảm thì phải ghi âm cả doanh thu và thuế gtgt nhưng mình sừ dụng tờ khai bổ sung KHBS chỉ giảm thuế gtgt thôi còn doanh thu thì mình vẫn để nguyên nên giờ doanh thu trong sổ sách thấp hơn doanh thu trong báo cáo thuế. Vậy thì mình phải làm sao khi đã làm QT 2009 xong rồi.Mong giúp mình với.
   
  #12
 13. ndthao

  ndthao Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hà nội
  Ðề: Hủy hóa đơn khi đã khai báo thuế

  các anh chị cho em hỏi:
  công ty em đã viết hóa đơn đỏ cho công ty khách hàng và bên em đã khai báo thuế rồi ạ?
  nhưng hàng lỗi, bên khách hàng trả lại hàng và đòi bên em hủy hóa đơn vì chất lượng bên em ko đảm bảo yêu cầu
  và bên khách hàng cũng bảo là chưa kê khai thuế hàng đó ạ
  vậy bây giờ bên em hủy hóa đơn phải làm thế nào ạ?
  mong các anh chị giúp đỡ
   
  #13
 14. tuanquanghw

  tuanquanghw Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  265
  Đã được thích:
  6
  Nơi ở:
  Hà Nam
  Ðề: Hủy hóa đơn khi đã khai báo thuế

  Không hủy hóa đơn đã khai thuế, bạn đề nghị bên khác hàng xuất hóa đơn ghi rõ nội dung trả lại hàng của số hóa đơn bạn đã xuất. Trong topic này đã trả lời rồi
   
  #14
 15. havieta

  havieta Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha noi
  Ðề: Hủy hóa đơn khi đã khai báo thuế

  các bạn cho mình hỏi:
  Bên mình đã xuất hoá đơn theo BB nghiệm thu và thanh lý hợp đồng từ năm 2011. Công nợ 2 bên = 0 rồi. Tuy nhiên, phía đối tác bên mình đang bị thanh tra, phát hiện số liệu thực tế thấp hơn số liệu trong BB nghiệm thu. Họ yêu cầu làm lại BB nghiệm thu và xuất lại hoá đơn theo thực tế. Trong trường hợp này, mình phải hạch toán và kê khai thuế GTGT như thế nào cho hợp lý. Các bạn giúp mình với. Thanks nhiều nhiều....
   
  #15
 16. hacoi86

  hacoi86 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Ðề: Hủy hóa đơn khi đã khai báo thuế

  Em chào các anh chị, e là kế toán mới của công ty thương mại, hiện tại e đang gặp vấn đề về bút toán hạch toán trong phần mềm sau khi đã hủy hóa đơn. Trường hợp của e gặp phải cụ thể như sau:

  1. Tháng 3/2013: Xuất bán cho khách hàng sản phẩm A (Giá 10.000đ, VAT: 1.000đ), Hóa đơn ngày 15/3, Số hóa đơn 00123
  Đã hạch toán: Nợ 131 : 11.000
  Có 3331: 1.000
  Có 5111: 10.000

  Cuối tháng 3, số dư bên nợ của TK 1331: 50.000đ, số dư bên có của 3331: 40.000đ => cuối tháng đã kết chuyển thuế đầu vào được khấu trừ và thuế đầu ra phải nộp bằng bút toán
  Nợ 3331: 40.000đ
  Có 1331: 40.000đ
  Vậy số thuế còn được khấu trừ chuyển kỳ sau là 10.000đ (dư nợ 1331: 10.000đ)

  2. Tháng 5/2013: Khách hàng phát hiện hóa đơn 00123 bị sai, yêu cầu bên em hủy hóa đơn và xuất lại hóa đơn 00333, ngày 01/05. Em đã làm biên bản hủy hóa đơn và đã kê khai bổ sung trên HTKK vào tháng 3. Các a chị cho e hỏi cách hạch toán trong phần mềm nếu xảy ra 2 trường hợp sau:

  - TH1: Hóa đơn 00333: có giá trị hàng bán trước thuế là 8.000đ, vat: 800đ = 8.800đ
  - TH2: Hóa đơn 00333: có giá trị hàng bán trước thuế là 20.000đ, vat: 2.000đ = 22.000đ

  Anh chị giúp e bút toán hạch toán trong phần mềm kế toán với ạ. Em cảm ơn a chị nhiều
   
  #16
 17. ngogianghia

  ngogianghia Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  199
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Bắc Ninh
  #17
 18. hacoi86

  hacoi86 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Ðề: Hủy hóa đơn khi đã khai báo thuế

  Anh ngogianghia ơi, link a gửi bị lỗi. Em kích và không được ạ
   
  #18
 19. ngogianghia

  ngogianghia Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  199
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Bắc Ninh
  Ðề: Hủy hóa đơn khi đã khai báo thuế

  Hi. Theo ý kiến mình trường hợp của bạn chỉ cần xử lý như sau:
  + Trên sổ sách kế toán: Do hóa đơn tháng 3 đã hủy nên bạn cần ghi bút toán Định khoản ngược lại bút toán ghi nhận Doanh thu tháng 3. Sau đó Bạn hạch toán lại bút toán ghi nhận doanh thu của tháng 05 theo số liệu trên hóa đơn 00333 nhé.
   
  #19
 20. hacoi86

  hacoi86 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Ðề: Hủy hóa đơn khi đã khai báo thuế

  Em vẫn không hình dung được cách làm ạ. Vì cuối tháng em đã kết chuyển thuế GTGT đầu vào đầu ra rồi. Nếu tháng 5 suất hóa đơn khác thì sẽ ảnh hưởng đến số tiền VAT được khấu trừ. Do vậy e đã làm 2 trường hợp là TH1: VAT bị giảm, TH2: VAT tăng.
  Các a chị có thể bớt chút thời gian chỉ e cách hạch toán cho từng trường hợp cụ thể ở tháng 5 không ạ.
  Em cảm ơn các anh chị nhiều ạ


   
  #20

Chia sẻ trang này