Cẩm nang kế toán ”gối đầu giường” theo VAS và IAS

  • Thread starter HaiTam
  • Ngày gửi
Trạng thái
Không mở trả lời sau này.
nedved

nedved

Guest
14/7/04
687
2
0
Xa xa nương dâu
Dear Nedved,

Trong khoa học, việc nêu ra những điểm tồn tại là cần thiết, nên làm và được đánh giá rất cao. Nhưng cách bình luận của bạn thì lại làm cho nhiều người phải buồn cười - bạn bình luận cái mà bạn chưa biết nó là gì, bạn chưa đọc nó như chính bạn đã thừa nhận! Bạn nên đọc nó trước khi bình luận.

Mọi người đều có chính kiến của mình chứ không bị PR mê hoặc đâu. Tất cả những người tôi giới thiệu đọc cuốn sách này, kể các PGS tiến sỹ, trưởng phòng Vụ chế độ kế toán kiểm toán Việt Nam, các CFO của các công ty đa quốc gia, các tập đoàn lớn, các CPA, lãnh đạo hiệp hội kiểm toán viên hành nghề, kế toán viên, giảng viên ACCA đều đánh giá rất cao cuốn sách này cả về tính hàn lâm và thực tế.

Cuốn sách có thể có những điều hạn chế, Khi bạn tìm thấy hãy góp ý mang tính xây dựng cho tác giả.

Vì phía dưới bài viết có đề Kiemtoan.com.vn, Bạn là người của trang web này? Có lẽ bạn nên nhìn nhận một cách khách quan hơn.

Anhminh01

Gửi Anhminh01,

Cảm ơn bạn vì phản hồi. bạn và một số thành viên khác nêu rằng ai cũng có cảm nhận của mình. Vậy thì tôi cũng có cảm nhận và đánh giá dựa trên cái nhìn của mình.

Chỉ có điều sorry các bạn vì cách trình bày có thể làm một số bạn phật lòng.

Nhưng quả thực, với cái nhìn của tôi, thì sách chưa đạt trình độ học thuật cao trong kế toán (ý kiến riêng, có thể các bạn không đồng ý). Vấn đề này thì không cần phải đọc cả cuốn sách (như tôi đã đề cập là sách dùng để tra cứu, giống từ điển, thì không cần đọc từ đầu đến cuối giống như cuốn tiểu thuyết) cũng có thể nhận ra thông qua xem cái mục lục của cuốn sách. Kế toán đâu chỉ có chuẩn mực, có framework hay cách thức ghi sổ và lập báo cáo tài chính. Nếu để gọi là "đánh giá tính hàn lâm cao" thì nó phải góp phần phát triển ngành kế toán. Ngược lại chỉ mang tính tổng hợp và hướng dấn. Bản thân tôi thì chưa thấy "sự phát triển" trong cuốn sách, thông qua mục lục.

Cho nên bạn đừng cười tôi vì tôi nhận xét sách khi chưa đọc cuốn sách.

Chỉ cơ bản như vậy thôi, còn tính thực tiễn thì chỉ thực tế áp dụng mới kiểm chứng được, tôi chưa tra cứu sách này trong thực tế công việc nên cũng chưa dám khẳng định nhiều. Tôi chỉ dám nhận xét qua bài viết trên ĐTCK, tôi cũng nói rõ ở trên rồi.

Tôi cũng xin close topic của mình tại đây. Vì đơn giản chỉ là tranh luận của mỗi người trên các góc nhìn khác nhau. Nên tôi nghĩ không cần tranh luận thêm làm gì. Ai cũng có quyền của mình, mua sách hay không mua sách.

Tôi chưa được gặp anh Trần Xuân Nam, nhưng đọc qua lý lịch thì thấy anh rất đáng nể, là bậc đàn anh của tôi, nếu so về tuổi. Hi vọng tương lai sẽ được gặp anh Nam để trao đổi công việc.

Thanks!
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
nedved

nedved

Guest
14/7/04
687
2
0
Xa xa nương dâu
Phần này gửi anh Trần Xuân Nam khi đọc trích đoạn sách có upload ở đây.

Ví dụ về Than Núi béo khi tính EPS có ảnh hưởng của Quỹ Khen thưởng phúc lợi. Cuốn sách có lẽ đã viết trước và chưa kịp cập nhật TT244, Quỹ khen thưởng phúc lợi theo VAS đã được phân loại là nợ phải trả chứ không còn là vốn chủ sở hữu nữa. Do vậy, ví dụ đó chưa updated.

Góp ý nhỏ này chỉ có mục đích sửa đổi trong lần cập nhật sách tới.

Thanks!
 
O

Ong VOVE

Trung cấp
8/5/10
132
0
0
U MINH
Kiến thức của con người như một cái thang không bậc cuối.
Người dưới nhìn lên, người trên nhìn xuống, hoàn toàn có cảm nhận khác nhau về cảnh vật. Không thể so sánh được góc nhìn của mọi người leo thang.

Đạo học phải biết trọng thầy, trọng sách đó là những cái đưa ta lên những thứ bậc cao hơn trong cuộc đời, chí ít "cũng cao hơn chính mình ngày hôm qua".

Sách dù hay cũng có những điều ta không hiểu hết.
Sách có dở cở nào đi nữa ta vẫn học được những điều hay.
Đó làm tâm huyết của người viết sách lẫn người đọc sách.

Viết một đoạn ngắn (cụ thể là đoạn này) cũng có người khen kẻ chê, viết cả một quyển sách thì việc khen chê là điều không thể tránh.
Vài thiển ý.
 
K

khampha65

Trung cấp
27/11/08
156
2
18
ha noi
Nguyên văn của bạn Nedved: Tôi thấy các thành viên ở đây có bài nào khen ngợi hết lời thì xông vào thanks. Ngược lại chê thì phản đối ngay

Mình thường dùng cảm ơn mỗi khi đọc được:
- Một bài viết hay (dù khen hay chê).
- Một bài viết giúp ích cho mình.
- Một bài viết trả lời câu hỏi của mình.
- Một bài viết có ý kiến mà mình tâm đắc.

Một bài viết chỉ cần có 1 trong 4 ý trên là mình đã thấy cần cảm ơn rồi.
Mỗi người dùng lời cảm ơn một khác. Người thì hào phóng, người thì tiết kiệm...cũng không nên đánh giá một cách chủ quan như bạn Nedved.

Mặc dù bạn Nedved đã rời khỏi diễn đàn, mình vẫn muốn viết vài lời về "lời cảm ơn trên diễn đàn webketoan"
 
hai2hai

hai2hai

VNUNI Makes a difference
29/4/04
2,030
125
63
52
Hà nội
vnuni.net
Đơn giản thôi, Nedved cứ giới thiệu cho anh em 1 cuốn sách tương tự, TIẾNG VIỆT, và tốt hơn cuốn này đi. Nếu có thì tụi mình sẽ mua thôi.

Sách KT (Tiếng Việt) ở hiệu sách thì nhiều vô biên (ai đi rồi khắc biết). Nhưng có đủ thời gian để chọn ra 1 cuốn tâm đắc thì rất khó.

Ở đây ko nói sách TA vì món đó có quá nhiều rồi.

P/S: Tớ khâm phục tác giả ở chỗ: Làm nhiều việc lớn thế mà còn viết được 1 cuốn sách dày cộp. Tớ là bó tay đó. 100 trang cũng chịu. Và đó là lý do tớ Thanks tác giả, thanks mọi người đã đọc giúp (cả phản bác lẫn ca ngợi) để tớ biết thêm về sách mà tớ sẽ tham khảo. Lý do Thanks nó có nhiều lắm. Đó là chưa kể câu cửa miệng của dân sales là... Thanks! :D
 
Sửa lần cuối:
A

Anhminh01

Guest
19/5/10
0
0
0
Hanoi
Gửi tới bạn Nedved về lời bình của bạn

Dear Nedved,

Với tư cách là người đã và đang dạy các khóa kế toán quốc tế, người quản lý kế toán cho các công ty, tập đoàn lớn sử dụng kế toán quốc tế, tôi khẳng định rằng những nhận xét của bạn về bài viết và về cuốn sách là không đúng. Những trình bày trong bài viết và sách của tác giả Trần Xuân Nam là hoàn toàn chính xác. Có lẽ do bạn chưa được học kế toán quốc tế một cách đầy đủ, nên bạn chưa hiểu về báo cáo LCTT là điều có thể hiểu được.

- Tuy nhiên bình luận của bạn về cuốn sách thì thật khó chấp nhận. Bạn chưa đọc sách nhưng cứ phê phán nó cũng giống như một người mù phê phán một bức tranh của danh họa vậy. Tôi tin rằng nếu bạn được đọc cuốn sách bạn sẽ thay đổi hoàn toàn nhận xét của mình. Tôi khuyên bạn chân thành là nên đọc nó, sau đó bạn hãy bình luận.

- Nhiều bạn bè của tôi (nhất là những người chưa được học kế toán quốc tế một cách đầy đủ) sau khi đọc một số chương trong sách này đã tâm sự thực với tôi, nhờ cuốn sách giờ đây họ mới hiểu nhiều điều của kế toán, cái mà trước đây họ tưởng mình đã hiểu nhưng thực ra thì không phải.

- Thông tư 244 phân loại tài khoản quỹ khen thưởng phúc lợi thuộc Nợ phải trả, tuy nhiên điều quan trọng là trong phần trình bày trên bảng cân đối kế toán nó được trình bảy ở đâu? Theo tôi được biêt là nó vẫn nằm trong phần vốn chủ sở hữu. Đó là điều không hợp lý mà tác giả chỉ ra trong sách và điều đó VAS khác với IAS.

- Bạn nên tôn trọng các thành viên, có trách nhiệm trong lời bình và bạn cần phải học, phải đọc nhiều hơn nữa.

AnhMinh01
 
T

thainguyen

Guest
1/2/05
13
0
0
không biết
khi theo dõi topic này thì tớ thích quan điểm của hai2hai và Ong-vove.

Nói chung việc khen chê là chuyện bình thường. ai cũng có quyền nói lên quan điểm của mình, nhất là ở một diễn đàn mở như ở đây. Mà đã là quan điểm cá nhân thì đương nhiên là chủ quan rồi. Tại sao các thành viên cứ yêu cầu người khác phải nhận xét khách quan hơn làm gì nhỉ?

Viết sách, thì có người khen, người chê, người mua người không mua.

Tớ chỉ thấy trong topic có 1-3 người chê, còn lại là khen. Vậy là thành công cho cuốn sách rồi (ít nhất đứng trên phương diện người đọc).

Nhưng tớ cũng thấy là chúng ta không nên xúm vào chỉ trích người chê vì không đồng quan điểm mà nên tập trung vào nội dung của cuốn sách.

Tớ thấy người chê cũng có điểm đúng. Người khen chưa đồng ý thì phản hồi và tập trung vào ý kiến của người chê về nội dung sách, chứ mọi người cứ kêu gọi nhau nào làm phải khách quan, rồi lại mất thời gian với những điều vô ích.

Còn cụ thể hơn thì theo kiến thức nông cạn của tớ thì đúng là TT244 đã hướng dẫn ghi nhận Quỹ khen thưởng phúc lợi trong phần Nợ phải trả trên Bảng cân đối kế toán chứ không còn nằm trong vốn chủ sở hữu nữa. Ai góp ý đúng thì tiếp thu, chưa cảm thấy người góp ý đúng thì phản hồi tích cực, trao đổi qua lại để hoàn thiện hơn.

Một vài dòng về quan điểm cá nhân mình xin gửi đến diễn đàn (xin đừng quote trả lời lại bài của mình nhé, cảm ơn)
 
H

huongxuan2106

Guest
18/5/10
0
0
0
Hà nội
Theo mình: quan điểm cá nhân nếu nhìn nhận vấn đề một cách khách quan thì sẽ công tâm hơn.
 
phinguyen79

phinguyen79

Phụ nữ là gì..???
Theo tôi, các bạn comment trong topic này có vẻ hơi quá đề cao "cái tôi" của mình! Cac bạn cố gắng để bảo vệ ý kiến/quan điểm của cá nhân mình, của một nhóm hay một đối tượng nào đó. Trong khi lại quên mất trọng tâm của topic này là gì? Đó là chia sẽ những cái hay/cái tốt/cái được/cái chưa được....--> góp ý để tác giả hoàn thiện hơn.?:wall:
 
N

Namxuantran

Guest
20/5/10
0
0
0
Saigon
Tác giả cám ơn các bạn đã bình luận sách

Xin chào các thành viên của diễn đàn Webketoan

1. Tôi là Trần Xuân Nam tác giả cuốn Kế toán tài chính mà các bạn đang trao đổi. Xin chân thành cám ơn các bạn đã bình luận về sách của tôi và đặc biệt là những góp ý chân thành nhằm hoàn thiện hơn cho những lần tái bản tới. Cám ơn Nedved về những bình luận của bạn đã làm cho diễn đàn sôi nổi hơn, tuy nhiên nếu bạn đã đọc sách thì bình luận sẽ có ý nghĩa hơn. Cám ơn BinhMinh06 và AnhMinh01 về các lời bình luận, giải thích rất khoa học và xác đáng. Đọc lời bình của Binhminh06 và ANhminh01 tôi biết chắc chắn các bạn là những người có kiến thức sâu rộng về Kế toán quốc tế và Việt Nam.

2. Tôi có may mắn được học các hệ thống kế toán quốc tế, Mỹ, Pháp và Việt Nam. Tôi làm giám đốc tài chính, quản lý cao cấp tại các tập đoàn Đa quốc gia nổi tiếng và các công ty thành công của Việt Nam. Do tôi đi dạy Kế toán quốc tế ACCA, Kế toán Mỹ, Pháp, Việt Nam khi có thời gian rỗi nên đã gặp rất nhiều đối tượng khác nhau từ những người chưa biết gì kế toán đến các CFO. Hầu hết các học viên của tôi, kể cả các giám đốc tài chính, kế toán trưởng hay các kế toán viên với nhiều năm kinh nghiệm đều có chung một nhận định là họ chưa thực sự hiểu kế toán cho đến khi học những lớp đó. Mặc dù VAS đã có những thay đổi lớn trong những năm gần đây nhưng nó vẫn còn khoảng cách đáng kể so với IAS. Bởi vậy mong ước của tôi là làm sao góp phần làm thay đổi, hoàn thiện VAS để nó sớm hòa nhập với IAS/ IFRS, làm hài lòng các nhà đầu tư, các nhà quản trị, góp phần thay đổi các sách kế toán hiện nay, và giúp cộng đồng dân kế toán Việt Nam có thể hiểu các lý thuyết hiện đại của Kế toán quốc tế cũng như áp dụng được các thực tế kế toán quốc tế tốt nhất. Đó là lý do để tôi mất 19 năm viết cuốn sách này.

3. Một số phần trong sách này trình bày theo IAS và các thông lệ quốc tế (có thể áp dụng được ở Việt Nam) mà nó khác với VAS, không giống với các sách khác nên có thể một số bạn (chưa được học kế toán quốc tế một cách đầy đủ) có thể cho là những phần đó không có tính hàn lâm hay không thực tế. Tuy nhiên đó là các tinh hoa của nhân loại, tôi chỉ là người tập hợp và giải thích cho đúng bằng các ví dụ thực tế theo cách làm sao cho dễ hiểu nhất, dễ thực hành nhất.

4. Sáng thứ 7 tuần tới, ngày 29.5 Web kế toán tổ chức hội thảo “Những tồn tại của kế toán Việt Nam và các thực tế kế toán tốt nhất” tại Sài Gòn, tôi là diễn giả chính. Tôi sẽ rất hạnh phúc nếu được giao lưu với các bạn tại hội thảo này. Nếu được, hãy đăng ký trên Webketoan này.

5. Một lần nữa cám ơn các bạn thành viên của Webketoan, rất mong các bạn ủng hộ cho sách của tôi. Mong ước của tôi sau khi viết cuốn sách này là làm sao nó đến được nhiều bạn đọc nhất. Cho việc góp ý cuốn sách, xin hãy gửi về email Namxuantran@yahoo.com

Trần Xuân Nam
 
F

fy29

Guest
fhlanh: Nếu vậy chắc phải chờ sau khi phát hành đợt đầu, anh chị em mua trước sẽ cho ý kiến thì sẽ khách quan hơn.

VTM: Cám ơn anh. Anh vui lòng cho xin thông tin ở đây để chúng tôi tiện liên hệ giao sách.

CNN: Đợt phát hành đầu tiên miễn phí cước gửi sách. Nếu sau này có tính cước sẽ thông báo sau.

Em thanh toán tiền qua tài khoản, anh chuyển sách về được không??
 
P

phanhoainam

Guest
6/3/07
14
0
1
TP.HCM
Anh ơi, sách này đã có bán tại nhà sách nào chưa ạ? Em muốn ra nhà sách đọc qua rồi mua cho nhanh. Sách này ra cũng hơn 1th rồi mà sao một số nhà sách không thấy bán nhỉ
 
H

hongthuanle

Guest
26/10/04
20
0
1
Ha Noi
Cảm ơn tác giả Trần Xuân Nam và webketoan đã giới thiệu cuốn sách này cho các thành viên nhất là thành viên như tôi học kế toán đã lâu nhưng bây giờ tôi mới thực sự bước vào nghề kế toán

"Kế toán tài chính" đã giúp tôi hệ thống lại những kiến thức mà trước đây tôi đã học, phần trình bày của tác giả thật sự rất chuyên nghiệp và dễ hiểu, nó giống như quyển sách được dịch của tác giả nước ngoài. Chuyên môn của tôi không được nhiều lên không thể đánh giá các phần khác nhau của quyển sách nhưng các phần cơ bản của cuốn sách tôi đã đọc như phương trình kế toán, hay những nguyên tắc kế toán, báo cáo tài chính phần đầu sách....các bạn đừng cười nhé :004: rất cuốn hút và logic khác rất xa các giáo trình mà tôi đã học ở trường đại học (khô khan...nói chung là nhàm chán). Điều quan trọng nhất là cuốn sách rất có tính thực tiễn

Theo tôi nghĩ để viết ra được quyển sách (hơn 1000 trang) mà người bình thường có thể hiểu được là cực khó, chứ viết mà chỉ những người có trình độ cao siêu mới hiểu được thì không gọi là hay được

Ah ở Hà Nội mình mua cuốn này tại Đinh Lễ (260K) :)) (hi vọng không phải là sách lậu) :040:
 
Sửa lần cuối:
P

phanhoainam

Guest
6/3/07
14
0
1
TP.HCM
Ai biết nhà sách nào tại TPHCM có bán sách này không, chỉ mình với?
 
A

Anhminh01

Guest
19/5/10
0
0
0
Hanoi
Dear Phan Hoài Nam,

Bạn đến 71/6/13 Điện Biên Phủ , Quận Bình Thạnh (Gần tòa nhà ngân hàng ACB).
 
G

gungcay_80

Guest
22/8/07
4
0
0
Hai Duong
Can mua quyen "cam nang ke toan goi dau duong"

Tôi ở tỉnh Hải Dương liệu có mua được cuốn sách "Cẩm nang kế toán gối đầu dường" ?
 
P

phanhoainam

Guest
6/3/07
14
0
1
TP.HCM
Chắc không mua được rồi anh ơi. "Cẩm nang kế toán gối đầu dường" mà anh nói chưa thấy xuất hiện trên thị trường :)

Anh có thể mua sách "Kế toán tài chính" của tác giả Trần Xuân Nam ở đây:
http://dangky.ketoan.edu.vn/?mn=sach&rnav=sachright
 
A

Anhminh01

Guest
19/5/10
0
0
0
Hanoi
Bạn ở Hải Dương muốn mua sách

Bạn đăng ký và chuyển tiền qua ngân hàng như hướng dẫn ở phần cuối của bài giới thiệu cuốn sách của Webketoan. Sau đó họ sẽ chuyển sách bằng đường bưu điện tới bạn.
 
sinhvien1986

sinhvien1986

Chuyên viên Web
22/6/09
942
11
0
39
Đà Nẵng
Mình ở ĐÀ Nẵng thì muốn mua Sách này ở đâu vậy các bác ?

Thanks.
 
Trạng thái
Không mở trả lời sau này.

Xem nhiều