Khong huy duoc hoa don

  • Thread starter eureka
  • Ngày gửi
E

eureka

Guest
Thang truoc CTy minh co xuat mot hoa don VAT cho khach hang la mot CTy TNHH, nhung do mau thuan ca nhan ma ben ho tra lai hang cho ben minh nhung lai khong hop tac de huy hoa don
Hay mach cho minh cach xu ly voi cai hd tren voi
Neu cty minh cu nop thue va coi nhu da ban hang, xuat hoa don binh thuong thi co duoc khong ? Co anh huong gi den sau nay khong nhi ? Va co anh huong gi den dau vao cua cong ty kia khong ?
 
Trang tin Webketoan
ketoan4mat

ketoan4mat

Cao cấp
24/4/03
3,906
16
38
Sài Gòn đẹp lắm
Trường hợp này có thể hạch toán vào Hàng bán bị trả lại (giảm DT , giảm số VAT ra , giảm giá vốn ), nhưng phải thu hối hóa đơn về .
 
E

eureka

Guest
Cam on ban nhiẹu !
Cach hach toan thi minh biet . Nhung minh muon hoi la hoa don cty no khong dong dau huy HD cho minh thi minh co huy duoc khong
Con nua neu doanh nghiep minh khong huy nua (vi hoa don da ke khai thue roi ) ma cu dong thue binh thuong coi nhu hoa don da xuat ban thi co anh huong gi den dau vao cua doanh nghiep kia khong
 
HaiAu

HaiAu

Trung cấp
2/10/03
139
0
16
61
Quảng Ninh
www.bienngoc.com
Không thể hủy được hóa đơn này nếu không có biên bản ghi nhận việc trả lại hàng bán và thống nhất việc hủy hóa đơn.
Thực ra không cần hủy hóa đơn đã cấp mà yêu cầu bên mua khi trả lại hàng phải xuất cho công ty bạn một hóa đơn bán hàng thể hiện số lượng và đơn giá đúng như đơn giá đã mua vào, khi đó cả 2 bên đều hạch toán bình thường và tự bản thân các bút toán dựa trên các hóa đơn mua bán hoàn toàn hợp lệ đó đã bình toán mọi vấn đề về doanh thu, công nợ, thuế đầu ra đầu vào rồi.
 
E

eureka

Guest
uh, cho minh hoi them chut ve luat thue
Gia su DN minh khong huy HD ma van ke khai nop thue binh thuong coi nhu da ban duoc hang thi co anh huong gi den doanh nghiep tra lai hang khong (hd nay DN giu lai)
 
Vualua

Vualua

Geosynthetics
18/12/03
307
8
18
50
Hà Nội
www.asx.com.au
Không nên làm vậy , Nếu họ không phát hành hóa đơn thì có thể điều chỉnh khoản thuế đó kể cả khi đã nộp . Bạn lập một biên bản trả lại hàng ghi rõ nội dung, số lượng trị giá và phần thuế VAT cần điều chỉnh. Sau đó đưa cho khách hàng ký, họ phải ký và chuyển lại bạn một bản. Bạn ghi một hóa đơn âm ghi nhận việc này (Nhớ ghi rõ điều chỉnh theo biên bản số ... điều chỉnh cho hóa đơn số ...) và gửi bản khách hàng cho bên khách hàng có ký nhận trên bản gốc của bạn . Họ có điều chỉnh theo bạn hay không không cần quan tâm . Trên bảng bảng kê khai thuế ghi nhận hóa đơn âm này.

Cái này đã có công văn của TCT hướn dẫn rồi mà . Hóa đơn đã phát hành hủy là phạm luật .
 
P

phidoan

Guest
29/8/03
23
0
0
www.thanhviet.com
Hoá đơn mà được phép ghi âm à???? Bạn có nhầm không đấy. Trường hợp này chỉ có thể yêu cầu họ xuất hóa đơn trả hàng lại thôi, nếu họ không chịu xuất thì lập biên bản huỷ hóa đơn kèm theo liên đỏ, có thể phải chịu phạt vi phạm hành chính nhưng ít thôi.
 
Vualua

Vualua

Geosynthetics
18/12/03
307
8
18
50
Hà Nội
www.asx.com.au
Không nhầm đâu , nếu điều chỉnh giảm bên bán có thể ghi âm hóa đơn hoặc bên mua ghi hóa đơn ngược lại cho bên bán . Cái này có quy định rùi . Với lại nghề kế toán là nghệ thuật số âm và số dương . Hi`
 
E

eureka

Guest
oh, ban oi. NHung gia su minh muon day bot hang ton tren bao cao di chang han thi minh khong huy hoa don va nop thue co sao khong nhi
hiiiiiiiiiiiiiii
 
P

phidoan

Guest
29/8/03
23
0
0
www.thanhviet.com
Không sao đâu nhưng bạn phải ghi khống phiếu thu nữa, nói chung là làm không đúng nguyên tắc. Bạn muốn giảm hàng tồn thì có thể xuất hóa đơn cho khách hàng mua lẻ cũng được mà (lập bảng kê bán lẻ kèm theo), khi đó chỉ cần ghi bán cho khách lẻ là được, không cần mã số thuế của khách hàng. Bạn xuất nhiều thì phải nộp thuế nhiều vậy thôi.
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Lưu ý với tất cả các bạn hóa đơn điều chỉnh tuyệt đối không được ghi số âm .
 
C

chim_bien

Guest
1/11/03
62
0
0
Sao lằng nhằng vậy nhỉ người thì nói là hóa đơn điều chỉnh ghi số âm được người thì nói là không thế thì thế nào ?
Ở đây có chuyện là hai bên do xích mích cá nhân nên mới trả lại hàng mà lại không đồng ý hủy hóa đơn cơ mà thế thì phải làm sao ??
mình nghĩ là tại sao không nhận hàng trả lại nữa nếu họ đồng ý hủy hóa đơn, hoặc viết lại hóa đơn cho bên mình thì mới nhập lại hàng chứ nhỉ
 
Vualua

Vualua

Geosynthetics
18/12/03
307
8
18
50
Hà Nội
www.asx.com.au
Cơ sở nào bạn bạn boihoangvt nói lưu ý như vậy ? Thực tế nếu ai muốn quan tâm đến vấn đề này trực tiếp hỏi phòng NV1 TCT nhé (Gặp anh Quang trưởng phòng NV hoặc anh Tân phó phòng ). THực tế VL đã làm rất nhiều nhyư vậy và đã được chấp thuận . VL se kiếm cái công văn đó để post lên đây vậy .
 
DVD

DVD

Kẻ khù khờ thế kỷ
Nói như CHIM BIEN thi chẳng phải bàn nũa làm gì.

To: Anh boihoangbt, anh có gì làm cơ sở không?

To: Anh Vualua Anh post nhũng văn bản lên cho mọi người cùng đọc nhé, khỏi mất công tìm.

Em cũng chưa thấy ai ghi số Âm hóa đơn bao giờ, lần đầu tiên nghe, các anh thoải mái tranh luận em được mở tầm mắt.

Phai co ket luan that chinh xac ve chuyen nay

Cám ơn.
DVD.
 
Vualua

Vualua

Geosynthetics
18/12/03
307
8
18
50
Hà Nội
www.asx.com.au
Các bạn tìm công văn số 4002/TCT NV1 ngày 4 tháng 10 năm 2001 gửi cục thuế TPHCM cũng nói rõ về điều này , tuy nhiên không phải là công văn gốc (Nói về cách điều chỉnh hóa đơn )

Công văn này có ngay tại trang của BTC . Ngày mai VL sẽ gửi số CV gốc để các bạn tìm và tra cứu . Xin khẳng định lại lần nữa :GHI HÓA ĐƠN ĐIỀU CHỈNH ÂM NHƯ ĐÃ NÓI Ở TRÊN LÀ HOÀNH TOÀN HỢP LỆ VÀ HỢP PHÁP !
 
A

anhvu

Cao cấp
11/10/03
213
0
16
Truy cập trang
trời ơi, nhưng hình như là cái thông tư 89 hay bao nhiêu đấy về quản lý hóa đơn gần đây đã nêu rõ là không được viết hóa đơn âm rồi còn gì.
Webketoan Zalo OA
 
P

phidoan

Guest
29/8/03
23
0
0
www.thanhviet.com
Công văn của Tổng cục thuế số 4002 TCT/NV1 ngày 4 tháng 10 năm 2001 về việc điều chỉnh hoá đơn đối với trường hợp
ghi hoá đơn cao hơn số lượng thực xuất

Kính gửi: Cục thuế TP. Hồ Chí Minh

Trả lời Công văn số 6995/CT-NV ngày 20/8/2001 của Cục thuế hỏi về việc điều chỉnh hoá đơn trong trường hợp ghi hoá đơn cao hơn số lượng thực xuất, Tổng cục thuế có ý kiến như sau:
Tại điểm 5.9 Mục IV Phần B Thông tư số 122/2000/TT-BTC ngày 29/12/2000 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 79/2000/NĐ-CP ngày 29/12/2000 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật thuế GTGT đã quy định: Đối với cơ sở kinh doanh đã xuất bán, cung ứng hàng hoá, dịch vụ và lập hoá đơn do hàng hoá, dịch vụ không đảm bảo chất lượng, quy cách… phải điều chỉnh (tăng, giảm) giá bán thì bên bán và bên mua phải lập biên bản hoặc có thoả thuận bằng văn bản ghi rõ số lượng, quy cách hàng hoá, mức giá tăng (giảm) theo hoá đơn bán hàng (số ký hiệu, ngày, tháng của hoá đơn, thời gian), lý do tăng (giảm) giá, đồng thời bên bán lập hoá đơn để điều chỉnh mức giá được điều chỉnh. Hoá đơn ghi rõ điều chỉnh giá cho hàng hoá, dịch vụ tại hoá đơn số, ký hiệu…. Căn cứ vào hoá đơn điều chỉnh giá, bên bán và bên mua kê khai điều chỉnh thuế đầu ra, đầu vào.
Theo quy định trên thì trường hợp người bán đã xuất hàng và lập hoá đơn, người mua khi nhận hàng phát hiện số lượng hàng hoá bị thiếu so với số lượng ghi trên hoá đơn thì bên bán và bên mua phải lập biên bản ghi rõ số lượng, giá trị hàng hoá và số thuế GTGT của hàng hoá xuất thiếu, lý do chênh lệch. Nếu bên bán thống nhất với bên mua không xuất bổ sung số hàng hoá thiếu hụt thì bên bán lập hoá đơn điều chỉnh số lượng, giá trị và số thuế GTGT. Hoá đơn ghi rõ là điều chỉnh cho hàng hoá tại hoá đơn số, ký hiệu, ngày, tháng của hoá đơn. Căn cứ vào hoá đơn điều chỉnh, bên bán và bên mua kê khai điều chỉnh giảm thuế đầu ra, đầu vào.
Tổng cục thuế trả lời để Cục thuế biết và hướng dẫn thực hiện.
(Có chữ nào cho phép ghi số âm không vậy)

Còn đây là công văn của Cục thuế TPHCM, đã được đăng tải trên Webketoan:
Tại công văn số 7917/CT-NV của Cục Thuế TP.HCM hướng dẫn các phòng, các chi cục thuế về việc điều chỉnh hóa đơn như sau:
Trường hợp cơ sở sản xuất kinh doanh đã xuất bán hàng hóa, dịch vụ không đảm bảo chất lượng, quy cách… phải điều chỉnh giảm giá bán thì bên bán và bên mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ số lượng, quy cách hàng hóa, mức giá giảm theo hóa đơn bán hàng (số, ký hiệu, ngày, tháng của hóa đơn, thời gian), lý do giảm giá, đồng thời bên bán lập hóa đơn để điều chỉnh mức giá được điều chỉnh (không ghi hóa đơn âm) Hóa đơn ghi rõ “điều chỉnh giảm giá cho hàng hóa, dịch vụ tại hóa đơn số, ký hiệu…” Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh giảm giá, bên bán và bên mua kê khai điều chỉnh thuế đầu ra, đầu vào.
Đối với trường hợp số lượng hàng hóa ghi trên hóa đơn cao hơn số lượng hàng thực xuất thì việc điều chỉnh hóa đơn cũng thực hiện tương tự như trường hợp phải điều chỉnh giảm giá bán hàng hóa nêu trên. Các trường hợp trước đây đã lập hóa đơn ghi âm theo hướng dẫn tại công văn số 982TCT/NV5 ngày 28.3.2001 của Tổng Cục Thuế thì vẫn được chấp thuận để kê khai thuế, không phải điều chỉnh lại.

Như vậy bạn chỉ cần lập biên bản và xuất thêm 01 hóa đơn ghi đúng với số lượng (or giá trị) theo thực tế là được (trên hóa đơn phải ghi là hóa đơn điều chỉnh cho ....).
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Xin cho hỏi khi bán hàng bạn có hợp đồng không? Nếu đã ký kết hợp đồng thì coi đây là một khoản nợ, vẫn xuất hàng bình thường, có các công văn đòi nợ và cần thiết thì nặng lời một chút, làm sao để bên mua hiểu ra vấn đề và giải quyết hậu quả cho bạn, chẳng có cách nào hay hơn là yêu cầu bên trả hàng xuất hóa đơn đâu, khi nhận lại hàng bạn có giấy tờ gì không????
 
HaiAu

HaiAu

Trung cấp
2/10/03
139
0
16
61
Quảng Ninh
www.bienngoc.com
Thang truoc CTy minh co xuat mot hoa don VAT cho khach hang la mot CTy TNHH, nhung do mau thuan ca nhan ma ben ho tra lai hang cho ben minh nhung lai khong hop tac de huy hoa don
Hay mach cho minh cach xu ly voi cai hd tren voi
Neu cty minh cu nop thue va coi nhu da ban hang, xuat hoa don binh thuong thi co duoc khong ? Co anh huong gi den sau nay khong nhi ? Va co anh huong gi den dau vao cua cong ty kia khong ?
Mọi người đã tranh luận rất sôi nổi, cũng có đôi điều chưa tập trung vào cái mà eureka đã hỏi ban đầu như mình đã copy nhắc lại trên.
THỨ NHẤT: Nếu đã do mâu thuẫn mà trả lại hàng (Có lẽ trường hợp này khách hàng hoàn toàn chưa thanh toán) nên sau đó họ chẳng cần làm các thủ tục tiếp theo với DN bạn nữa, điều này thật đáng tiếc với cách hành xử của đơn vị đó, đã phá vỡ các nguyên tắc cần thiết trong kinh doanh cũng như không tuân thủ các nguyên tắc hạch toán kế toán và các qui phạm pháp luật về sử dụng quản lý hóa đơn chứng từ, gây khó khăn cho kế toán của cả 2 bên.
Theo tôi, không thể hủy được hóa đơn đã cấp, vì mọi nghiệp vụ đã được ghi nhận và không có chứng cứ gì để hủy hóa đơn đó cả. Bởi vậy hãy chấp nhận là hàng đã được bán một cáh hợp pháp như bạn đã kê khai vậy. Khi nhận lại hàng, ta đành phải theo dõi riêng cho đến khi lô hàng được bán hết để thu hồi đủ số tiền còn ghi trên công nợ của lô hàng này. Trường hợp có chênh lệch giữa thu tiền thực tế với công nợ thì đưa số chênh lệch đó vào thu nhập khác hoặc chi phí khác để mà hạch toán. Làm như vậy để giải quyết cái mà bạn đang lo "Neu cty minh cu nop thue va coi nhu da ban hang, xuat hoa don binh thuong thi co duoc khong ? Co anh huong gi den sau nay khong nhi ? " Có nghĩa là hoàn toàn được, vì nó chỉ phụ thuộc vào chính bạn mà thôi, và là cách nhẹ nhàng nhất.
Còn việc caí hóa đơn ấy có ảnh hưởng gì đến đầu vào của bên DN kia không thì hãy kệ họ với cách hạch toán của họ, lo làm chi cho thêm già người.
THỨ HAI: Giả sử họ đã thanh toán sòng phẳng (hoặc mới chỉ thanh toán 1 phần) mà vẫn để người ta trả hàng không thèm hợp tác giải quyết hậu quả như thế thì bạn phải xem lại chính mình, xem lại nghiệp vụ và bản lĩnh nghề nghiệp...
THỨ BA : Theo tôi, cách giải quyết thỏa đáng nhất, đúng pháp luật cũng như các nguyên tắc trong hạch toán và kinh doanh thì bạn phải thuyết phục bên kia làm được như sau :Bên trả hàng lập hóa đơn, ghi rõ trả lại hàng cho DN bạn. Tôi nói thế vì tôi đã từng làm như thế, và xin bạn hãy tìm đọc cuốn "CÁC VĂN BẢN PHÁP LUẬT HƯỚNG DẪN VỀ IN, PHÁT HÀNH, SỬ DỤNG, QUẢN LÝ HÓA ĐƠN" do NXB Thống kê phát hành tháng 1- 2003, ở trang 37, dòng 5 từ trên xuống, khoản 1.10 thuộc phần VI "SỬ DỤNG HÓA ĐƠN" có ghi rõ :Trường hợp mua bán hàng hóa, khi người bán đã xuất hóa đơn...mà người mua trả lại hàng cho người bán thì bên mua phải lập hóa dơn theo đúng qui định, nhưng phải ghi rõ là hàng hóa trả lại người bán, kèm theo các chứng từ khác nếu có...
CUỐI CÙNG : Trong trường hợp của bạn TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC TỰ ĐIỀU CHỈNH BẰNG HÓA ĐƠN ÂM!
 

Xem nhiều