CHUẨN BỊ CHO KHÓA HỌC
Các bạn chuẩn bị giùm mình :
Bởi vì bản chất của budgeting là đi tìm các quy luật vận động của chi phí và thu nhập cũng như các phát sinh kinh doanh quá khứ và hiện tại cho công tác lập kế hoạch, quản lý và ra quyết định ở kỳ tương lai . Chúng ta tìm sự cận biên của các phát sinh thức tế trong tương lai . Do vây, việc am hiểu các vấn đề về chi phí là vô cùng quan trọng , bạn nào tham gia khóa học này mình nghĩ nên chuẩn bị kỹ về vấn đề này. Do thực tế quỹ thời gian có hạn nên mình chỉ có thể nói về kế toán quản trị trong một buổi, buôiir còn lại sẽ dành chính cho việc lập được một budget và các vấn đề có liên quan, các kinh nghiệm và bài tập tình huống, BAR ....
Mình sẽ đưa ra đây phần sườn đề các bạn trang bị mở rộng thêm phần này :
1.Vấn đề budgeting mình đề cập sẽ bỏ quacác quy đinh thông lệ của chính sách kế toán hiện hành về kế toán tài chính, bỏ qua cách thức hạch toán, các quyết định đầu tư và cổ tức (Có tìm hiều vẫn hơn) . Vấn đề này liên quan nhiều đến kế toán quản trị (Bản chất về budgeting là vấn đề lớn nhất trong khóa học về kế toán quản trị )
2. Các nguyên tắc kế toán được thừa nhận được áp dụng trong quá trình lập budget (Nguyên tắc về đồng tiền hạch toán, nguyên tắc chi phí phù hợp với doanh thu, nguyên tắc thận trọng, thực thể kinh doanh ......)
3.Các vần đề về thông tin kế toán
4.Các loại hình tổ chức sản xuất kinh doanh (Dịch vụ, thương mại, sản xuất) Có cái này để hiểu về chi phí hơn
KD dịch vụ : Không có sản phẩm hữu hình cụ thể , không có khâu tồn kho và thay đổi hình thái SP , giá phí và chi phí tính trực tiếp kết quả trong kỳ (trừ các khoản capitalized)
Thương mại : Có thể thay đổi bao bì, nhãn mác nhưng không thay đổi hình thái SP , có hàng mua dự trữ bán trong tương lai
SX : Mua các yếu tố đầu vào, SD công nghệ máy móc SX ra các sản phẩm đầu ra hoàn toàn khác với đầu vào , có SP dở dang , thành phẩm
5.Phân loại chi phí
5.1 phân loại theo chi phí cố định và biến đổi, chi phí hỗn hợp
5.2 Phân loại theo giá phí sản phẩm, chi phí hạn kỳ, giá vốn hàng bán, chi phí chuyển hóa , chi phí cơ bản, chi phí trực tiếp, chi phí SX trực tiếp, chi phí gián tiếp ....
5.3 Phân loại theo quy mô và độ lớn
5.4 Phân loại theo nhóm chi phí