Làm thế nào đây? Các bác giúp với

Thảo luận trong 'Thuế XK - Thuế NK' bắt đầu bởi RUOK, 8 Tháng tám 2005.

2,824 lượt xem

 1. RUOK

  RUOK Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  1
  Theo công văn số 1528 TCT/ĐTNN ngày 23/05/2005 Tổng cục thuế có trả lời như sau:

  Theo hướng dẫn tại Điểm 1.2.b và Điểm 1.3, Mục II, phần B Thông tư số 120/2003/TT-BTC ngày 12/12/2003 của Bộ Tài chính thì căn cứ để xác định số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ đối với khoản thuế GTGT đã nộp ở khâu nhập khẩu là số thuế GTGT ghi trên chứng từ nộp thuế GTGT ở khâu nhập khẩu (Biên lai thuế do cơ quan Hải quan phát hành), không sử dụng Giấy nộp tiền bằng chuyển khoản.

  Tuy nhiên tại công văn số 1893/TCHQ-KTTT ngày 17/05/2005 thì Tổng cục Hải quan lại hướng dẫn:

  Theo quy định tại điểm 4.2 mục I phần B Thông tư số 80/2003/TT-BTC ngày 13 tháng 8 năm 2003 của Bộ tài chính về hướng dẫn tập trung, quản lý các khoản thu Ngân sách Nhà nước qua Kho bạc Nhà nước thì: Biên lai thu tiền được sử dụng trong trường hợp cơ quan thu được giao nhiệm vụ trực tiếp thu Ngân sách Nhà nước bằng tiền mặt. Trong thời gian đang nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Chế độ Kế toán thuế XNK ban hành theo Quyết định số: 559/QĐ-KTTT ngày 15/11/2000 của Tổng cục Hải quan. để việc thực hiện được thống nhất, Tổng cục Hải quan hướng các đơn vị như sau:
  - Đối với các khoản thu ngân sách Nhà nước cơ quan Hải quan địa phương trực tiếp thu bằng tiền mặt từ đối tượng nộp thuế thì thực hiện ra biên lai thu tiền; căn cứ để hạch toán kế toán thu là biên lai thu tiền (hoặc bảng kê biên lai thu tiền), chứng từ báo có của kho bạc khi cơ quan Hải quan nộp vào Kho bạc Nhà nước.
  - Đối với các khoản thu ngân sách Nhà nước cơ quan Hải quan địa phương không trực tiếp thu bằng tiền mặt từ đối tượng nộp thuế thì không ra biên lai thu tiền; căn cứ để hạch toán kế toán thu là chứng từ báo có của Kho bạc hoặc lệnh thu Ngân sách Nhà nước đối với các trường hợp Ngân scáh Nhà nước thu hộ, ghi thu ghi chi.
  Tổng cục Hải quan hướng dẫn để các đơn vị thống nhất thực hiện, và thông báo công khai cho tất cá các doanh nghiệp được biết. Trong quá trình thực hiện nếu phát sinh vướng mắc đề nghị báo các về Tổng cục Hải quan để được hướng dẫn tiếp


  Theo các bác em phải làm thế nào đây? Các bác giúp em với nhé
   
  #1
 2. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Nếu mà thế này thì phải khẩn khoản yêu cầu Cơ quan Hải quan cho nộp thuế ngay bằng tiền mặt và xin cái Biên lai thu tiền khi nhập khẩu thôi. Vẹn cả đôi đường.

  Nếu làm khác thì quá là đá nhau, "trâu bò húc nhau, ruồi muỗi chết".
   
  #2
 3. NAMHAI

  NAMHAI Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  78
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCM CITY
  Cảm ơn Ruok đã đưa ra vấn đề này. XNghiệp mình cũng đang vướng mắc như bác. Trên Cty có quy định các khoản chi tiền mặt (kể cả nộp thuế) chỉ được chi dưới 30t, còn trên 30t thì phải chuyển khoản, XN mình thường xuyên phát sinh các khoản nộp thuế nhập khẩu, thường là trên 100t nên chắc không làm như bác N.T.Anh chỉ giáo được. Mình đang tìm các văn bản hướng dẫn vấn đề này. Mong được sự chỉ giáo của các sư huynh đệ.
   
  #3
 4. RUOK

  RUOK Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  1
  Có bác nào có cách hay hơn không chớ mà làm như cách của bác Tu Anh mỗi lần nộp tiền phải vác tiền mặt xuống Hải quan nộp thì em tẻo
   
  #4
 5. Va Anh Toi

  Va Anh Toi Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  979
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Vĩnh Phúc - Hà Nội - Hà Tây
  Công văn số 1528 TCT/ĐTNN ngày 23/5/2005 của tổng cục thuế trả lời như vậy là đúng đấy

  Không sử dụng giấy nộp tiền bằng chuyển khoản làm căn cứ để kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào và chi phí hợp lý khi xác định thuế GTGT và thuế TNDN phải nộp.

  Khi có biên lai thuế của cơ quan hải quan thì mới được kê khai thuế GTGT đầu vào và được tính vào chi phí khi xác định kết quả SXKD
   
  #5
 6. hat

  hat Đội ăn chơi

  Bài viết:
  743
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Hà nội
  Những vấn đề các bạn đưa ra rất có cơ sở. Tuy nhiên đáng lẽ ra các bạn phải mừng thì mới đúng chứ ( lý do đây ). Thực ra mình cũng chưa có văn bản nói rõ vấn đề này nhưng vừa rồi tại cuộc họp giới thiệu Luật XNK mới, Ông Nguyến Văn Phụng Phó vụ trưởng Vụ chính sách Thuế BTC đã khẳng định: trong khi chờ văn bản thì các DN được phép khấu trừ VAT dựa vào giấy nộp tiền vào NSNN.
  Nếu bạn bạn nào có thắc mắc cứ gọi điện lên Vụ mà hỏi, họ sẽ hướng dẫn cho.
  Cheers,
   
  #6
 7. RUOK

  RUOK Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  1
  Cảm ơn bác VAT, em cũng đã xem căn cứ của cơ quan Hải quan rồi, theo Thông tư số 120/2003/TT-BTC ngày 12/12/2003 của Bộ Tài chính tại điểm 4 mục I phần B có quy định như sau:
  Vậy căn cứ của Hải quan cũng đâu có sai
   
  #7
 8. RUOK

  RUOK Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  1
  Còn đây hướng dẫn tại Điểm 1.2.b và Điểm 1.3, Mục II, phần B Thông tư số 120/2003/TT-BTC ngày 12/12/2003 của Bộ Tài chính :

  Các bác cho ý kiến nha
   
  Last edited: 8 Tháng tám 2005
  #8
 9. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Căn cứ của Cơ quan HQ không sai, mà mở rộng hơn phạm vi chứng từ để hạch toán kế toán (cả Biên lai thu tiền và Giấy nộp tiền vào NSNN).

  Còn với Cơ quan thuế thì phạm vi này bị thu hẹp lại (chỉ còn Biên lai thu tiền).

  Sự khác nhau là ở phạm vi.

   
  #9

Chia sẻ trang này